หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แย้มจุดกำเนิดสมุนไพร เห็ดตังถั่งเช่า พรึบคุณสมบัติพร้อมด้วยผลประโยชน์  (อ่าน 93 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23914


อีเมล์
« เมื่อ: 05 มิถุนายน 2021, 06:26:29 »

เปิดเผยจุดเริ่มต้นสมุนไพร เห็ดตังถั่งเช่า พร้อมทั้งสรรพคุณพร้อมทั้งผลดี

ถ้วนทุกข่าวคราว! เผยจุดเริ่มต้นสมุนไพร ถั่งเช่า พร้อมสรรพคุณพร้อมด้วยผลดี ตอบครบทุกข้อสงสัยข้าวของ ตังถั่งเช่า ตั้งแต่ที่มาที่ไป จำพวกแต่ละชนิด ถั่งเช่าคุณสมบัติ กรณีเรียนรู้ รวมถึงข้อพึงระวังเครื่องใช้สมุนไพรมากผลดีชนิดนี้ ตอกกลับไปเมื่อริมเดือนมิถุนายนปี 2556 ได้มีคลิปสิ้นงทางการเกรงคลิปหนึ่งซึ่งในคลิปนั้นมีการพูดถึง ถั่งเช่า ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาผู้คนก็ให้ความเอาใจใส่เห็ดตังถั่งเช่าขึ้นมาทันทีทันใด โดยวันนี้ทางดิฉันจึงขอรับอาสาพาทุกคนไปรู้จักมักจี่กับ เห็ดถั่งเช่า ให้จำเริญ ทั้งต้นกำเนิด รวมทั้งคุณสมบัติ รวมไปถึง ผลประโยชน์ถั่งเช่า

>> จุดเริ่มต้นเห็ดถั่งเช่า

ต้องขอเกริ่นดำเนินการนนะครับว่า เห็ดตังถั่งเช่า ที่มีคุณสมบัติอันเรืองชื่อนั้นมีอยู่ 2 ส่วน ส่วนแรกตกว่าส่วนที่เป็น ‘เห็ด’ กับอีกส่วนใดส่วนหนึ่งคือส่วนที่เป็น ‘หนอน’ ใช่แล้วครับ! ตังถั่งเช่า มีเรื่องที่เป็นหนอน แถมยังเป็นต้นกำเนิดข้าวของสมุนไพรเห็ดชนิดนี้ด้วย ซึ่งหนอนที่ให้กำเนิดตังถั่งเช่านั้นคือหนอนผีเสื้อบ้านอยู่แถบที่ราบสูงของทิเบตครับ เพราะว่าหนอนชนิดนี้จะได้รับใช่ไหมกินเชื้อราถั่งเช่ากิจธุระอยู่ได้ดิน เป็นเหตุให้มีหน่อหญ้าที่เป็นส่วนประกอบระหว่างหนอนพร้อมด้วยเชื้อราถั่งเช่ารานขึ้นมา นี่จึงเป็นเหตุผลว่าฉันใดตังถั่งเช่าถึงมีโคนเท่าเทียมกับตัวหนอน

ซึ่งตามแหล่งที่มาเทพนิรมิตเครื่องใช้ เห็ดถั่งเช่า นั้นโดยมากจะพานพบได้บนที่ราบสูงสิ่งของประเทศจีน ปาง มณฑลชิงไห่ รวมไปถึงเทือกเขาหิมาลัยสิ่งทิเบต เสียแต่ว่ายังไงก็ตามเพราะเห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่านั้นมีสรรพคุณซึ่งเป็นผลดีจนใคร ๆ ก็พึงประสงค์ซื้อจึงมีการค้นคว้าวิจัยและเพาะสร้างกันเองด้านในห้องที่บังคับอุณหภูมิครับ

>> จำพวกสิ่งของเห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่า

เห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่ามีหลายประเภทเหตุด้วยกันครับผม ซึ่งหลัก ๆ แล้วเราเก่งแบ่งประเภทถั่งเช่าได้ 4 ชนิดด้วย อย่างนั้น


  • ถั่งเช่าทิเบต : เห็ดตังถั่งเช่าประเภทนี้จะเป็นแบบเจ้าตำรับครับ เกิดจากหนอนผีเสื้อบนที่ราบสูงจากทิเบตอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ซึ่งสรรพคุณเครื่องใช้ ถั่งเช่าทิเบต นี้ได้รับการปลงรับมาอย่างช้านาน แต่กระนั้นการเพาะเลี้ยงเพื่อให้ให้ได้เห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่าทิเบตนั้นค่อนข้างยุ่งยากกับสลับซับซ้อน
  • ถั่งเช่าสีทอง : ด้วยเหตุว่าสรรพคุณถั่งเช่าที่มีประโยชน์อย่างมากมาย เป็นเหตุให้เป็นที่ต้องการสรรพสิ่งคนทั่วโลก แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ทำเป็นเพาะพันธุ์ตังถั่งเช่าสไตล์ทิเบตที่ฯลฯตำรับได้ จึงเกิด ถั่งเช่าสีทอง ซึ่งเป็นเห็ดที่มาจากการเพาะในห้องขึ้น เพราะว่าเห็ดถั่งเช่าสีทองนี้ถือเป็นเห็ดญาติโกโหติกาเดียวกับถั่งเช่าทิเบตครับ แต่คนละประเภทพันธุ์หรือไม่ก็สปีชีส์
  • ถั่งเช่าหิมะ เหรอ ถั่งเช่าเกาหลี : ในช่วง 10 กว่าปีที่ทะลวงมานี้ เห็ดสมุนไพรถั่งเช่าหิมะได้รับความชื่นแลดูในประเทศเกาหลีมากเลยนะครับ ด้วยเพาะปลูกถั่งเช่าเกาหลีนั้นต้องพ่นเชื้อราสวมหนอนไหมในช่วงที่มันกำลังลอกคราบ พร้อมทั้งแน่นอนว่าเชื้อราดังกล่าวจะเจริญเติบโตในตัวหนอนไหม ซึ่งจะเติบโตเต็มที่กรณีที่หนอนไหมแปลงเป็นดักแด้ หลังจากนั้นผู้เพาะถั่งเช่าก็จะตัดดักแด้ออกจะรังไหม นำไปสวมไว้ในถาดเพาะที่สั่งการอุณหภูมิพร้อมกับความชื้นอย่าสะดุดีเพื่อที่จะให้ได้ตัง ถั่งเช่าหิมมะ หรือไม่ก็อีกชื่อก็คือ ถั่งเช่าเกาหลี คุณภาพสูงนั้นเอง
  • ถั่งเช่าจักจั่น หรือ ว่านจักจั่น : แน่นอนว่า ถั่งเช่าจักจั่น เกิดขึ้นจากจักจั่นตามชื่อข้าวของเครื่องใช้มัน ซึ่งด้านในตัวจักจั่นนั้นมีเชื่อรา Isaria Sinclairii อยู่พร้อมกับแตกหน่อในยิ่งนัก ซึ่งโดดเด่นของใช้ถั่งเช่าจำพวกนี้ก็คือไม่จึงต้องเพาะในห้องที่มีอากาศเย็น

>> ข้อพึงระวังในการสวาปามตังถั่งเช่า

ในปัจจุบันนี้เราเก่งสกัดถั่งเช่าออกมาเป็น ถั่งเช่าสกัด รูปแบบแคปซูล เกี่ยวกับให้ฉลุยต่อการกิน แต่เช่นไรก็ตามการกินถั่งเช่านั้นยังมีข้อเว้นชำรุดแต่บางชนิดอยู่นั่นคือ ผู้ป่วยที่ยังไม่ตายโรคเบาหวาน พร้อมทั้ง ผู้มีอุปสรรคด้านทริคเลือด ควรพิจารณาหารือแพทย์เนรมิต นตัดสินใจบำรุงมีใจษาร่างกายตัวเอยับยั้ง้วยถั่งเช่า เนื่องมาจาก ถั่งเช่าสรรพคุณ เชี่ยวชาญบังคับน้ำตาลในเส้นเลือดรวมไปถึงการแข็งตัวของเลือดซึ่งอาจจะไม่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่มีโรคดังกล่าวที่กินยาเกี่ยวกับควบคุมอยู่แล้ว นอกจากนี้เด็กและสตรีมีครรภ์ก็ไม่ควรกินตังถั่งเช่าเพราะสมุนไพรชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นอาหารเสริมชนิดหนึ่ง

Tags : ถั่งเช่า,ถังเช่า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: