หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เพื่อที่จะเครื่องตั้งโต๊ะ ศึกษาคำศัพท์ว่าแต่ละกลุ่มเรียก  (อ่าน 199 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23807


อีเมล์
« เมื่อ: 06 มิถุนายน 2021, 04:50:22 »

เครื่องมือคอมพิวเตอร์ สำหรับเครื่องตั้งโต๊ะ เรียนรู้คำศัพท์ว่าอย่างเดียวละเหล่าเรียกว่าอะไร ใช้ทำอะไร
คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC เรียกว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่เราใช้กันอยู่ประจำวันในกิจการงานหรือใช้ส่วนตัว เฉพาะเราเชื่อว่าทุกคน คนรู้ทริคใช้กันอย่างแน่ๆ  เท่านั้นว่าเครื่องมือที่ถูกประกอบอยู่ใน คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไร หรือมีหน้าที่ทำอะไรกันแน่ โดยในครั้งนี้ เราก็เลยได้รวบรวม เครื่องมือคอมพิวเตอร์ เพื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ มาให้เพื่อนๆ ได้ทัศนากัน ว่าเพียงนั้นละอย่างเรียกว่าอะไร กับมันมีหน้าที่อะไรในการยังชีพ
ซีพียู (CPU)
ซีพียูหรือไม่หน่วยประมวลผลใจกลาง เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โปรเซสเซอร์ (Processor) หรือ ชิป (chip) ดำรงฐานะวัสดุอุปกรณ์ที่มีความสำคัญของฮาร์ดแวร์ ด้วยเหตุว่ามีหน้าที่ในการประมวลผลจากเหตุมูลที่ผู้ใช้ป้อน เข้ามาทางวัสดุอุปกรณ์นำเข้าหัวข้อมูลตามชุดคำสั่งหรือโปรแกรมที่ผู้ใช้ต้องการใช้งานฉลอง หน่วยประมวลผลตรงกลาง
เมนบอร์ด (Main board)
ยังไม่ตายแผ่นวงจรไฟฟ้าแผ่นยิ่งใหญ่ที่รวมเอาแบบส่วนอิกระชับทรอนิกส์ที่สำคัญไว้ด้วยกัน ซึ่งเป็นส่วนที่ควบคุม การยังชีพของ อุปกรณ์แหวกแนวๆ ภายในตัว PC ทั้งสิ้น มีหน้าที่รวบรวมเอาชิปด้วยกันไอชี (IC = Integrated Circuit) รวมถึง การ์ดต่อพ่วงอื่นๆ เอาไว้ด้วยกันบนบอร์ดเพียงอันเดียว
แรม (RAM)
RAM หรือ Random-Access Memory เป็นหน่วยความจำหลักขนาดนั้นไม่เก่าแก่ ซึ่งจะต้องมีไฟมาหล่อเลี้ยงวัสดุอุปกรณ์ตลอดในอาชีว โดยถ้าเกิดไฟฟ้ากะพริบหรือดับ หลักใหญ่มูลที่ถูกบันทึกไว้ในหน่วยความจำจะหายไป วิถีทางทำงานทำลายวๆ ของแรมนั้นเริ่มต้นที่รับเหตุมูลจากผู้ใช้ทะลวงวัสดุอุปกรณ์ Input จากนั้นก็จะส่งกรณีมูลไปยัง CPU ในการประมวลผล เมื่อ CPU ประมวลผลเสร็จแล้ว แรมจะรับคำกล่าวมูลที่ได้รับการประมวลผลแล้ว ออกไปยังเครื่องมือ Output ถัดไป
ฮาร์ดดิสก์ (Hard disk)
เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บบทมูลในคอมพิวเตอร์ โดยฮาร์ดดิสก์จะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมที่มีเปลือกนอก เป็นโลหะแข็ง พร้อมกับมีแผงวงจรสำหรับการสั่งการการทำมาทั้งๆที่ินประกบอยู่ที่ด้านล่าง คู่กับช่องมรณาบวิถีสัญญาณด้วยกันไส้ศึกไฟเลี้ยง องค์ประกอบด้านในจะถูกปิดผนึกไว้อย่างมิดชิด โดยฮาร์ดดิสค์ส่วนมากจะประกอบด้วยแผ่นจานแม่เหล็กสองแผ่นหรือมากกว่ามาจัด เรียงอยู่บนแกนเดียวกันเรียก Spindle เป็นเหตุให้แผ่นแม่เหล็กหมุนไปพร้อม ๆ กัน จากการขับเคลื่อนของมอเตอร์ เพียงนั้นละหน้าของแผ่นจานจะมีศรีษะอ่านเขียนประจำเฉพาะ โดยศรีษะอ่านเขียนทุกเกศจะเชื่อมติดกันคล้ายหวี ศักยเคลื่อนเข้าออกระหว่างแทร็กแตกต่างๆ อย่างโดยพลัน
การ์ดแสดงผล (Display Card)
การ์ดแสดงผลใช้เกี่ยวกับเก็บคำอธิบายมูลที่ได้รับมาจากซีพียู โดยที่การ์ดบางรุ่นเก่งประมวลผลได้ในตัวการ์ด ซึ่งจะเอาใจช่วยแบ่งเบาภาระการประมวลผลให้ซีพียู จึงเป็นเหตุให้อาชีวะของคอมพิวเตอร์นั้นเร็วมากขึ้นด้วย ซึ่งตัวการ์ดแสดงผลนั้นจะมีหน่วยความจำในตัวของมันเอง ถ้าตัวการ์ดมีหน่วยความจำมาก ก็จะรับกิจธุระมูลจากซีพียูได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การแสดงผลบนจอภาพมีความรวดเร็วสูงขึ้นอีก
จอภาพ (Monitor)
เป็นวัสดุอุปกรณ์แสดงผลที่มีจุดสำคัญมากมาก ด้วยเหตุว่าจะต้องใช้ในการมองเห็นของผู้ใช้ เวลาใช้งานคอมพิวเตอร์ โดยจอภาพที่นิยมก็คือ จอแอลซีดี (LCD : Liquid Crystal Display) ซึ่งมี รูปร่างแบนราบ มี ปริมาตรกระชับพร้อมกับบาง การยังชีพนั้นอาศัยหลักของการใช้ความร้อนที่ได้จากขดลวด มาก่อแปรเปลี่ยนกับ บังคับให้ผลึกเหลวแสดงสีแตกต่างๆ ออกมาตามที่พึงประสงค์ซึ่งการแสดงสีนั้นจะเป็นไปตามที่เจาะจง
เคส (Case)
หลาย คนเรียกว่า CPU เฉพาะที่จริงแล้วมันเรียกว่า เคส โดยเคสคือโครงหรือกล่องเพราะว่าประกอบวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ไว้ด้านใน
พาวเวอร์ซัพพลาย (Power Supply)
เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับชิ้นส่วนวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์[/u] ซึ่งถ้าคอมพิวเตอร์มีวัสดุอุปกรณ์ต่อพ่วงเยอะ ก็เป็นไอเท็มสำคัญที่ควรคัดเลือกพาวเวอร์ซัพพลายที่มีจำนวนวัตต์สูง เพื่อให้ทำเป็น จ่ายกระแสไฟได้เพียงพอแล้ว
คีย์บอร์ด (Keyboard) พร้อมกับ เมาส์ (Mouse)
เป็นเครื่องมือที่มีความหมายอันสำคัญต่อการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นอย่างยิ่ง เพราะมันเป็นเครื่องมือที่ใช้สื่อสารกับตัวคอมพิวเตอร์ โดยคีย์บอร์ดเป็นคล้ายแป้นพิมพ์ เพื่อป้อนหลักสำคัญมูลผิดแผกแตกต่างๆ ลงไปในคอมพิวเตอร์ ส่วนเมาส์จะช่วยเหลือในการบ่งบอกสภาพว่าขณะนี้พละกำลังอยู่ส่วนสิ่งไรบนจอภาพ
 

Tags : อุปกรณ์คอมพิวเตอร์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: