หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แอร์เคลื่อนที่ ดีจริงไหม? วิธีเลือกคลายร้อนกาลสมัย 4.0  (อ่าน 156 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23790


อีเมล์
« เมื่อ: 06 มิถุนายน 2021, 11:43:47 »

แอร์เคลื่อนที่ สะอาดจริงไหม? ทางเลือกคลายร้อนสมัย 4.0
โพยมันร้อนๆ แบบนี้ถ้ามีเครื่องปรับอากาศเหรอ แอร์เคลื่อนที่ ติดบ้านไว้สักเครื่อง เนื่องด้วยช่วยคลายร้อนภายในอาคารสงเคราะห์ก็คงจะดีไม่น้อย เพราะว่ายุคนี้หากจะคาดการณ์พึ่งเพียงแค่พัดลมก็คงเอาไม่อยู่ทั้งเป็นแน่ แต่บ้านบางหลัง ไม่ก็ผู้เช่าหอพักที่ไม่สามารถติดตั้งแอร์แบบติดผนังได้ แอร์เคลื่อนที่ ก็เป็นอีกวิถีทางหนึ่งที่น่าสนใจ แต่ก็มีคำถามตามมามากมายว่า แอร์เคลื่อนที่ดีไหม กินไฟหรือเปล่า มีข้อดีข้อด้อยอย่างไร ต่อจากนั้นถ้าอยากรู้ว่าแอร์เคลื่อนที่ควรกับบ้านเราหรือเปล่า ตามไปหาวิสัชนากันได้เลยค่ะ
แอร์เคลื่อนที่คือ เครื่องปรับอากาศชนิดหนึ่งที่มีเป้าหมายการใช้งานแบบเดียวกับแอร์บ้านสามัญ แต่มีจุดเด่นตรงที่รอบรู้เคลื่อนย้ายได้ และไม่ต้องประดิษฐานเข้ากับผนังหรือตัวบ้าน ใช้งานง่ายพ่างแค่เสียบปลั๊กไฟก็ใช้งานได้ทันที แต่ขนาดบีทียู (BTU) จะมีให้เลือกน้อยว่า พร้อมทั้งไม่มีคอมเพรสเซอร์แยกอยู่ด้านนอกเพื่อระบายความร้อนคล้ายแอร์บ้านทั่วไป นอกจากนี้ฟังก์ชันต่างๆของแอร์ก็ถูกตัดออกไปพอเหมาะ
ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก จึงเคลื่อนย้ายจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้ฉลุย เช่น ย้ายจากห้องโถงไปยังห้องดำเนินกิจการ มีคอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน พร้อมทั้งระบบกรองอากาศในตัว พร้อมด้วยต้องมีการต่อท่อออกภายนอกห้องเกี่ยวกับระบายน้ำทิ้ง ซึ่งคือน้ำที่เกิดจากไอน้ำเมื่อเครื่องทำความเย็น อาจตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ บางรุ่นมีจอบ่งบอกผลแบบดิจิทัล อายุการใช้งานราวๆ 5 ปีขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการทำนุบำรุง) ฉันนั้นการเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่จึงดูที่ความกลมกลืนกับไลฟ์สไตล์ของตัวเรายิ่งกว่า

- จุดเด่นของแอร์เคลื่อนที่
1.แค่วางตั้งกับพื้น หลังจากนั้นเสียบปลั๊กไฟก็ใช้งานได้ฉับไว ไม่ต้องเจาะผนังให้ซับซ้อน
2.ตัวเครื่องมีขนาดย่อมและมีล้อเคลื่อนที่ได้ จึงขนย้ายได้กล้วยๆ
3.เฝ้ายามง่าย เพราะมีเพียงที่กรองอากาศพร้อมกับช่องใส่น้ำทิ้ง โดยหมั่นซักล้างฟิลเตอร์ประมาณ 2 อาทิตย์ต่อครั้ง เพื่อไม่ให้สารพิษสะสมอยู่ด้านใน ทำให้เกิดเชื้อโรคต่างๆ
4.อาจจะใช้งานได้ทั้งในห้องที่ไม่ทำเป็นติดตั้งแอร์ได้ ห้องที่ต้องการเพียงความเย็นเฉพาะจุด หรือไม่ก็สถานที่ภายนอกอาคารอย่างงานหมายสินค้าช่วงสั้นๆ
5.ไม่ค่อยมีปมเรื่องน้ำยาแอร์รั่วราวแอร์บ้าน

- จุดอ่อนของแอร์เคลื่อนที่
1.ขาดไม่ได้ต้องต่อท่อหรือว่าชุดระบายความร้อนหลังเครื่อง เพื่อระบายลมร้อนออกทางบัญชร
2.แม้จะมีกบิลระเหยน้ำอัตโนมัติ แต่ในวันที่ลมฟ้าอากาศร้อนมากๆ เครื่องจะถ่ายน้ำไม่ทัน จะต้องเทน้ำหลังเครื่องออกจนขาดมือก่อน เครื่องจึงจะกลับมาดำเนินกิจการได้ตามโดยทั่วไป
3.เนื่องจากว่าตัวเครื่องมีขนาดย่อม จึงไม่เหมาะกับห้องกว้างๆ เพราะแอร์จะทำงานสาหัสเกินไป ด้วยกันอัตราการกินไฟก็พอๆ และแอร์บ้าน
- บวกแล้วควรซื้อหรือไม่ควรซื้อ
แอร์เคลื่อนที่กำลังดีกับบ้านคอนโดมิเนียม หรือว่าอพาร์ตเม้นท์ให้เช่า  เพราะว่าผู้ที่ต้องการพักนอนหลับแบบสบายๆ แม้ว่าไม่สามารถติดแอร์ได้ โดยมีชีวิตตัวเลือกรองลงมาจากแอร์ติดผนัง พร้อมทั้งผู้ที่อยู่หอพักหากจะย้ายออก ก็ศักยนำแอร์เคลื่อนที่ไปใช้งานยังที่ใหม่ได้เลย

Tags : แอร์,แอร์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: