หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องต้องรู้ เพื่อการดูแลรักษาตู้เย็นให้ใช้งานได้ยาวนาน  (อ่าน 105 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 24992


อีเมล์
« เมื่อ: 24 มิถุนายน 2021, 22:08:07 »


 
 
เนื่องจากเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เกี่ยวข้องกับอาหารการกินของสมาชิกในครัวเรือนที่จำต้องใช้งานอยู่แทบจะตลอดเวลา
ด้วยเหตุดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นราคาถูก หรือราคาแพง หลากหลายด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน หรือชนิดธรรมดาๆทั่วไป ไม่ว่าคุณจะใช้งานประเภทไหน ก็ล้วนจำเป็นต้องให้ความใส่ใจ แล้วก็มอบความพิถีพิถันในเรื่องของการรักษา ดูแลให้คงสภาพดีอยู่ตลอด
ว่าแต่ว่าต้องใช้งาน หรือทำความสะอาดดูแลอย่างไรบ้างนะ ให้มั่นใจได้ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าคู่ใจประจำบ้านชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพ สามารถใช้งานได้ดี สำหรับบทความในวันนี้ พวกเรามีวิธีการดูแลรักษาตู้เย็นรวบรวมมาฝากกัน
 
 

 
 
.1. แช่ของอย่างพอเหมาะพอดี
แม้ส่วนใหญ่จะถูกดีไซน์มาให้มีพื้นที่ใช้สอยสำหรับแช่ของ แช่อาหารต่าง ๆ ได้ปริมาณมาก แต่ทว่าการแช่ของอย่างพอเหมาะพอดีกับขนาด เป็นปัจจัยสำคัญที่จะดูแลรักษาและช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานให้มีอายุการใช้งานยาวนาน
ควรใส่ของแช่เย็นแต่พอดี ไม่มากหรืออัดแน่นจนเกินไป ด้วยเหตุว่าของจำนวนมากจะมีผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าจะต้องทำงานหนักเพื่อกระจายความเย็นอย่างทั่วถึง
ทั้งนี้ ถ้าเกิดมีของที่ต้องแช่ในปริมาณมาก บางทีอาจต้องพิจารณาสลับสับเปลี่ยนโดยเลือกตู้ขนาดใหญ่ที่แม้ราคาตู้เย็นอาจสูงขึ้นมาหน่อย แต่ก็คือว่าคุ้มค่าด้วยเหตุว่ามีพื้นที่การเก็บรักษาอาหารได้มากขึ้นโดยไม่ต้องเปลืองพลังงานมาก หรือเสี่ยงให้ตัวเครื่องต้องทำงานหนักจนเกิดความเสียหาย
 
.2. ไม่ควรงัดน้ำแข็งภายในช่องน้ำแข็ง
มั่นใจว่า หลายคนคงจะคุ้นเคยกันดีกับคำเตือนเรื่องการงัดน้ำแข็งข้างในช่องน้ำแข็ง แต่ว่าเคยสงสัยกันไหมว่าเหตุใดถึงมีข้อห้ามเช่นนี้ เพราะว่าการงัดน้ำแข็ง โดยเฉพาะเมื่อใช้ของมีคม อาจทำให้ของมีคมนั้นทะลุไปถึงฉนวน และทำให้ฉนวนข้างในตู้เสียหายได้ แนวทางแก้ไขที่ถูกต้องเมื่อเกิดเหตุน้ำแข็งเกาะ คือการเลือกใช้ฟังก์ชั่นละลายน้ำแข็งตามวิธีการและขั้นตอนที่คู่มือการใช้งานระบุ
 
.3. หมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ
เพื่อขยายอายุการใช้งานตู้เย็น แล้วก็ดูแลความสะอาดเพื่อให้แน่ใจว่าอาหารที่เก็บแช่นั้นถูกบรรจุเก็บที่ที่สะอาด ไม่มีเชื้อโรคแบคทีเรียที่บางทีอาจทำอาหาร หรือวัตถุดิบเน่าเสียได้ไว คุณควรต้องหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้เป็นประจำ โดยวิธีการล้างทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ สำหรับวิธีการล้างนั้นคือ ให้คุณจัดการของต่าง ๆ ออกมานอกตู้ ทำการถอดปลั๊ก ใช้ฟองน้ำทำความสะอาดเช็ดบริเวณภายใน หากมีคราบติดแน่น สามารถถอดตะแกรงหรือถาดรองออกมาล้างทำความสะอาดแล้วเช็ดให้แห้งก่อนใส่กลับเข้าไปใช้งานใหม่ นอกจากนั้น อย่าลืมที่จะกำจัดของกินหรือวัตถุดิบที่ไม่ได้ต้องการแล้ว หรือเสียแล้วออกไปจากตู้เย็น เพื่อลดการหมักหมมของสิ่งสกปรกภายใน
 
 


ขอบคุณบทความจาก : https://www.homepro.co.th/c/APP09

Tags :  ตู้เย็น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: