หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Trublood®- Prostate พลิกโฉมการตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมาก  (อ่าน 179 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2794


อีเมล์
« เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2021, 15:16:50 »

สถาบันแห่งชาติเพื่อความเป็นเลิศด้านสุขภาพและการแพทย์ของสหราชอาณาจักร (NICE) ยก 'Trublood(R)- Prostate' เป็น 'ตัวพลิกโฉมวงการ' การตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมากแบบไม่ล่วงล้ำร่างกายในรายงาน MedTech Innovation Briefing

Datar Cancer Genetics บริษัทวิเคราะห์และวินิจฉัยโรคมะเร็งแบบไม่ลุกล้ำร่างกายชั้นนำระดับโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ด้านการวิจัยอยู่ที่เมืองนาสิก ประเทศอินเดีย ประกาศการตีพิมพ์รายงาน MedTech Innovation Briefing (MIB) ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลโดยสถาบันแห่งชาติเพื่อความเป็นเลิศด้านสุขภาพและการแพทย์ของสหราชอาณาจักร (NICE) ว่าด้วยการตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมากด้วยวิธี 'Trublood(R)- Prostate' ของบริษัท ซึ่งได้รับการรับรองด้วยเครื่องหมาย CE สำหรับคัดแยกผู้ป่วยอย่างแม่นยำ เพื่อหลีกเลี่ยงการผ่าตัดเพื่อการวินิจฉัยโดยไม่จำเป็น

MIB ได้รับการเผยแพร่ในฐานะชุด "คำแนะนำจาก NICE" สำหรับโรงพยาบาลในระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (NHS) และกลุ่มผู้ว่าจ้างทางคลินิก/ผู้ที่กำลังพิจารณาใช้เทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ การบรรยายสรุปของ NICE เน้นย้ำถึง

"แง่มุมใหม่ว่าด้วยการที่ Trublood(R)-Prostate ใช้การตรวจด้วยวิธี immunocytochemistry (ICC) เพื่อระบุลักษณะเฉพาะของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากในกระแสเลือด (CTC) ในเลือดของผู้ป่วย
แผนการดูแลผู้ป่วยอาจครอบคลุมการคัดแยกผู้ป่วยที่มีอาการเข้าข่ายว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากก่อนทำการผ่าตัดตรวจชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากตามปกติ หรือเพื่อรับการวินิจฉัยในผู้ที่มีอาการเข้าข่ายว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากแต่ไม่สามารถตรวจชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากในระดับปฐมภูมิ ทุติยภูมิ และตติยภูมิได้
Trublood(R)-Prostate เป็นการตรวจวินิจฉัยในหลอดทดลองครั้งแรกโดยใช้ C-ETACS และ CTC ที่แยกได้จากตัวอย่างเลือด
Trublood(R)-Prostate มีศักยภาพที่จะกลายเป็นการตรวจวินิจฉัยใหม่ที่ลุกล้ำร่างกายน้อยที่สุดสำหรับการตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมาก
ผู้เชี่ยวชาญทุกคนเห็นพ้องกันว่า Trublood(R)-Prostate มีศักยภาพที่จะใช้ควบคู่กับขั้นตอนการดูแลตามมาตรฐาน
ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวอีกว่า การตรวจเลือดที่สามารถแยกระหว่างชายที่จำเป็นหรือไม่จำเป็นต้องผ่าตรวจชิ้นเนื้อ หรือทำให้การวินิจฉัยดำเนินไปโดยไม่ต้องผ่าตรวจชิ้นเนื้อ จะเป็นตัวพลิกโฉมวงการการดูแลผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากในปัจจุบัน
หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า คุณลักษณะใหม่ที่เป็นประโยชน์คือเทคนิคการเสริมสมรรถนะ CTC และระยะเวลารายงานผล 8 วันก็เป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์เช่นกัน
ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งเสริมว่า การตรวจวินิจฉัยนี้ใช้ร่วมกับ PSA ในอนาคตเพื่อเป็นเครื่องมือตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมากที่มีความแม่นยำได้
หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า Trublood(R)-Prostate มีศักยภาพในการเพิ่มความแม่นยำในการวินิจฉัยสำหรับผู้ที่มีค่า PSA ในซีรัมในช่วงกลาง (เช่น ระหว่าง 4-10)"
Trublood(R)-Prostate เป็นการตรวจชิ้นเนื้อของเหลวที่ไม่ลุกล้ำร่างกายจากเลือดสำหรับการตรวจวินิจฉัยบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก โดยตรวจจับกลุ่มเซลล์ในกระแสเลือดที่มีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งต่อมลูกหมาก (C-ETAC) ซึ่งพบได้ทั่วไปในเลือดของบุคคลที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และไม่สามารถตรวจจับได้ในบุคคลที่มีสุขภาพดีหรือผู้ป่วยที่มีภาวะต่อมลูกหมากไม่รุนแรง มีความแม่นยำถึง 99.50% ในการตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมาก ด้วยความไว 100% และความจำเพาะ 99.33% การตรวจพร้อมเปิดให้บริการในเดือนสิงหาคม 2564 ด้วยค่าใช้จ่ายประมาณ 810 ยูโร

การตรวจชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากเกิดขึ้นมากกว่า 4.4 ล้านครั้งต่อปีทั่วโลก ในจำนวนนี้ ประมาณ 75% กลับไม่มีความจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อวินิจฉัย เนื่องจากเป็นเพียงแค่อาการผิดปกติของต่อมลูกหมากที่ไม่ร้ายแรงซึ่งก่อให้เกิดความสับสนเท่านั้น นั่นหมายความว่า เราสามารถหลีกเลี่ยงการตรวจชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากได้ราว 3.3 ล้านครั้ง ทั้งนี้ การตรวจชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากยังคงมีความเสี่ยงในระหว่างการผ่าตัด และการวินิจฉัยที่แม่นยำก่อนการตรวจชิ้นเนื้อย่อมจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นสำหรับผู้ป่วย การลดจำนวนการตรวจชิ้นเนื้อยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและโครงสร้างพื้นฐานในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งยังลดเวลาในการรอคอยและการส่งต่อผู้ป่วยด้วย

โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1572835/Datar_Cancer_Genetics_Logo.jpg

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1572837/Trublood_Prostate_Cancer.jpg
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: