หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: งานวิจัยเผย 'แมว' สามารถติดเชื้อ 'โควิด-19' ทั้งยังแพร่ให้แมวตัวอื่นได้ถึงไม่แสด  (อ่าน 79 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 24891


อีเมล์
« เมื่อ: 06 สิงหาคม 2021, 20:52:24 »

นี่อาจเป็นเรื่องที่ใครหลายคนกำลังกังวลในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ก็ได้ เพราะนอกจากการแพร่เชื้อแบบคนสู่คนแล้ว สำหรับสัตว์ล่ะ สามารถที่จะติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ หรือสามารถแพร่เชื้อไปยังสัตว์ตัวอื่นๆ ได้หรือไม่ ตอนนี้ก็มีข้อมูลจากงานวิจัยออกมาสนับสนุนข้อสงสัยนี้แล้ว
สมาคมสัตวแพทย์อเมริกัน (American Veterinary Medical Association) ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ตอบโต้ถึงกรณีข้อมูลการวิจัยที่ถูกเผยแพร่ลงในวารสารการแพทย์ New England Journal of Medicine ระบุว่าในการทดลองภายในห้องวิทยาศาสตร์ พบแมวสามารถแพร่เชื้อโควิด-19 ไปให้กับแมวตัวอื่นๆ ได้ แม้ว่าพวกมันจะไม่ได้แสดงอาการป่วยเลยก็ตาม ซึ่งทีมวิจัยนี้ยังได้ระบุเพิ่มว่ายังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม ว่าเชื้อสามารถแพร่กระจายจากแมวไปสู่คนได้หรือไม่
ทีมวิจัยจาก University of Wisconsin ได้ลองทดสอบ โดยการนำเชื้อโควิด-19 จากมนุษย์ไปให้แมว 3 ตัว และจัดสรรพื้นที่ให้แมวติดเชื้ออยู่ร่วมกับแมวที่ไม่มีเชื้อ ผลปรากฏว่าภายในเวลา 5 วัน แมวทั้ง 3 ตัวที่ปลอดเชื้อกลับติดเชื้อครบทุกตัว สิ่งสำคัญคือแมวที่ติดเชื้อทุกตัวนั้นไม่แสดงอาการป่วยใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ไอ ไม่จาม ไม่มีไข้ และน้ำหนักไม่ได้ลดลง
ทางด้านสมาคมสัตวแพทย์อเมริกัน ยังได้ระบุเพิ่มเติมสั้นๆ อีกว่า ถึงการค้นพบนี้จะยืนยันว่ามีการติดต่อกันได้ภายในห้องแล็ป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแมวจะสามารถแพร่เชื้อให้กับตัวอื่นๆ ได้ง่ายภายในสถานการณ์ทั่วไป ส่วนทางด้านของ ปีเตอร์ ฮาล์ฟแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสจาก University of Wisconsin หัวหน้าทีมวิจัย บอกว่า หากใครกังวลถึงความเสี่ยงเหล่านี้ก็ควรที่จะยึดหลักการรักษาสุขอนามัยทั่วไปอย่างเคร่งครัด เช่น ล้างมือทุกครั้งที่สัมผัสกับสัตว์เลี้ยง ไม่จูบสัตว์เลี้ยง และให้ทำความสะอาดพื้นผิวที่สัตว์ได้สัมผัสให้ได้มากที่สุด เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อได้มากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม : สุขภาพ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : วิธีดูแลสุขภาพ

Tags :  ยารักษาโรค, อาหารคลีน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: