หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำบุญที่วัดด้วยสังฆทาน  (อ่าน 72 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 24929


อีเมล์
« เมื่อ: 17 สิงหาคม 2021, 10:03:21 »

อยากจัด สังฆทาน ควรใส่อะไรลงไปบ้าง
เวลาที่คุณไม่สบายใจ สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นมา น่าจะเป็นการเข้า วัด ทำบุญ รวมถึงการถวายสังฆทานด้วย เพราะเชื่อกันว่า เป็นการอุทิศให้กับเจ้ากรรมนายเวรนั่นเอง ถึงแม้ว่าจะมีสังฆทานสำเร็จรูปออกมาจำหน่ายก็จริง แต่เราก็สามารถจัดสังฆทานด้วยตนเอง วันนี้เราจะมาดูกันว่า เราสามารถจัดได้อย่างไรบ้าง
สังฆทาน คืออะไร
สังฆทาน คือ ทานที่ตั้งใจถวายแด่พระสงฆ์หรือผู้แทนสงฆ์ โดยการถวายแบบไม่เฉพาะเจาะจง โดยในปัจจุบันนี้มีสังฆทานสำเร็จรูปมากมาย แต่ต้องบอกเลยว่า เราสามารถจัดชุดเองได้ ถ้าเราต้องการจัด เรามาดูกันวาของถวายสังฆทานควรมีอะไรบ้าง
1. ก่อนอื่นคุณจะต้องเลือกภาชนะที่จะบรรจุชองก่อน ในปัจจุบันนี้มีหลายแบบให้คุณเลือก ไม่ได้มีแต่ถังสีเหลืองเท่านั้น  คุณจะเลือกแบบไหนก็ได้ ไม่มีหลักการตายตัวในการเลือก 
2. ของที่จะถวายนั้นไม่ต้องเยอะ แต่ต้องเป็นของดี มีคุณภาพ การเลือกซื้อมาทำสังฆทานเอง ทำให้คุณได้เลือกของอย่างที่คุณต้องการ 
3. ในสังฆทานนั้นควรมีเครื่องเขียน เพื่อให้พระสงฆ์ได้เรียนพระปริยัติธรรม หรือ จดกำหนดการต่าง ๆ มีความหมายว่า ชีวิตของคุณนั้นจะเป็นขั้นตอน มีระเบียบแบบแผน
4. มีดโกน เพราะว่าพระท่านเป็นบุรุษจะมีหนวดเคราขึ้นตลอดเวลา เวลาถวายมีดโกนก็ควรถวายใบมีดเพิ่มไปด้วย โดยแสดงถึงการกำจัดอุปสรรค ขวากหนามต่าง ๆ ให้หมดไป
5. ผ้าไตรจีวร สบง อังสะ และ ผ้าอาบน้ำฝน ต้องเลือกแบบที่มีความยาว หนา และ คล่องตัว เพิ่มความมั่นใจให้กับท่านเมือสวมใส่ การถวายสิ่งเหล่านี้ หมายถึง ชีวิตของคุณจะถูกห้อมล้อมด้วยสิ่งดีงาม 
6. หนังสือธรรมะ หนังสือที่ให้ความรู้ เพื่อให้พระสงฆ์นำไปศึกษา หรือ นำไปเทศนาได้ นี่หมายถึง การเป็นผู้รู้ รอบรู้ 
7. การถวายรองเท้า หมายถึง ทุกย่างก้าวในชีวิตคุณจะราบรื่นไม่มีอุปสรรค และ การถวายยาสามัญประจำบ้านนั้น จะช่วย ให้ความเจ็บป่วย และ อุปสรรคต่าง ๆ หายไปจากชีวิต
8. ผ้าขนหนู และ อุปกรณ์ทำความสะอาดร่างกาย ผ้าขนหนูสามรถซับเหงื่อ เช็ดตัว คือ หน้าที่การงาน และ ปัญหาในชีวิตจะแก้ไขได้ไม่หนักเกินไป ส่วนอุปกรณ์ทำความสะอาดจะช่วยชะล้างสิ่งที่ไม่ดีออกไป
9. เครื่องดื่มสมุนไพรพร้อมชง หรือ น้ำผลไม้ ช่วยให้ทุกอย่างในชีวิตง่ายเหมือนกับการไหลของน้ำ 
10. ไฟฉาย ถ่านไฟฉาย เทียนเล่มเล็ก ธูป ความหมายว่า แสงสว่างอันรุ่งโรจน์ในชีวิตที่โชติช่วงชัชวาล
นี่คือ ของที่ใช้ทำเป็น สังฆทาน ถวายพระ แต่ตอนนี้เป็นช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทางเพจระเบียงบุญที่จำหน่ายของทำสังฆทานจึงได้มีชุดทำบุญสังฆทานที่มีหน้ากากอนามัยในนั้นด้วย  และ มีให้เลือกหลายชุลดมาก ใครสายบุญแต่ไม่มีเวลาจัดของ  จะเข้ามาเลือกซื้อในนี้ก็ได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: