หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตับอักเสบ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาจมีทั้งที่แสดงอาการและไม่แสดงอาการ  (อ่าน 208 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 34912


อีเมล์
« เมื่อ: 26 สิงหาคม 2021, 15:44:59 »

ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพหลายประเภทถือว่าเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวลในหลายประเทศทั่วทั้งโลก ซึ่งโรคร้ายที่ศึกษาค้นพบว่ามากขึ้นในสังคมไทยล้วนเป็นเนื่องจากพฤติกรรมเสี่ยงที่คนในสังคมสร้างขึ้นมาเองทั้งสิ้น กระทั่งเปลี่ยนเป็นปัญหาเรื้อรังด้านของสุขภาพ รวมทั้งเป็นภัยเงียบที่สามารถเอาชีวิตชาวไทยไปได้หลายล้านคน หากว่าโรคกลุ่มนี้จะมีชื่อเป็นที่รู้จักและรักษาได้ แม้กระนั้นก็ไม่ควรที่จะประมาทเพราะอย่างน้อยการป้องกันไว้ก่อน ก็ย่อมดีมากกว่ามารักษาในตอนหลังอย่างแน่นอนภาวะตับอักเสบเกิดขึ้นได้จากหลายกรณี อาจมีในขณะที่แสดงอาการและไม่แสดงอาการ
 

 
 ซึ่งต้นเหตุที่พบได้มากมักเป็นผลมาจากการติดเชื้อไวรัส ต่างๆแต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆที่เจอได้ อาทิเช่น การติดเชื้อไวรัส ดื่มแอลกอฮอล์ ยาบางจำพวก สารพิษบางจำพวก รวมถึงการอักเสบที่อาจเกิดจากภูมิต้านทานของตนเองไปทำลายอวัยวะตับด้วย การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี สามารถติดต่อทางเลือด น้ำอสุจิ และน้ำหลั่งอันอื่น ยกตัวอย่างเช่น น้ำเหลือง โดยสามารถรับเชื้อได้โดยวิธีดังต่อไปนี้ - การใช้แปรงสีฟัน มีดโกน ที่ตัดเล็บร่วมกัน - การติดเชื้อขณะคลอดจากแม่ที่มีเชื้อ (ถ้าเกิดแม่มีเชื้อลูกมีโอกาสได้รับเชื้อ 90%) - การร่วมเพศกับผู้ที่มีเชื้อโดยไม่ได้สวมถุงยาง - การใช้เข็มสักที่ตัวหรือสีที่ใช้สักที่ตัวร่วมกัน แล้วก็การเจาะหู - การสัมผัสกับเลือด น้ำเลือด น้ำคัดหลั่ง โดยผ่านเข้าทางรอยแผล

 การปกป้องตับอักเสบที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อไวรัสตับอักเสบบี มีดังนี้
- จัดให้มีสุขอนามัยที่ดี หลีกเลี่ยงการกินน้ำที่ไม่สะอาด และก็อาหารที่ปรุงไม่สุก
- ฉีดวัคซีนป้องกันโดยผู้ที่ควรจะฉีดวัคซีนมากที่สุดคือ เด็กทารก สำหรับเด็กโตและก็คนแก่โดยปกติมีความจำเป็นน้อยสำหรับการฉีดวัคซีน ด้วยเหตุว่าจำนวนมากมีภูมิคุ้มกันต่อการได้รับเชื้อแล้ว
- คนที่อยู่ในครอบครัวที่เป็นพาหะ ควรตรวจเลือดเพื่อรู้ถึงภาวการณ์ของการติดเชื้อก่อนที่จะมีการฉีดยา การฉีดวัคซีนจำเป็นต้องฉีดให้ครบชุดปริมาณ 3 เข็ม หลังจากนั้นวัคซีนจะทำการกระตุ้นให้กำเนิดภูมิคุ้มกันขึ้นภายในร่างกาย อย่างไรก็แล้วแต่ ภัยเงียบที่ซ่อนตัว อยู่สำหรับในการดำเนินชีวิตทุกวันที่ผิดเพี้ยนไป อย่าได้ไม่สนใจหรือมีความรู้สึกว่ายังมาไม่ถึง เพราะพวกเราสามารถเป็นได้ทุกเมื่อที่พวกเราไม่ดูแลตนเองให้ดี และไม่ใส่ใจในสุขภาพ อาหารการกิน หรือแม้แต่การเป็นอยู่ที่จะต้องสะอาดแล้วก็ถูกหลักอนามัย เพราะเหตุว่าถ้าเกิดเราใส่ใจก็จะสามารถลดความเสี่ยงจากโรคนี้ได้ เพื่อจะได้เป็นแบบอย่างแก่ผู้ที่กำลังเป็นหรือเป็นแล้วให้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้องต่อไป ดังนี้ในผู้ที่เป็นและควรจะดูแลตัวเองให้ดีและหมั่นเจอแพทย์อยู่ตลอดด้วยเหมือนกัน

Tags : ตับอักเสบ,ไวรัสตับอักเสบ,ดื่มแอลกอฮอล์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: