หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 5 อ็อพชั่นล้ำๆ ที่ช่วยให้ขับรถยนต์ปลอดภัยช่วงพรรษฤดู  (อ่าน 73 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23889


อีเมล์
« เมื่อ: 29 สิงหาคม 2021, 20:55:43 »

5 อ็อพชั่นล้ำๆ ที่ช่วยให้ขับรถปลอดภัยช่วงหน้าฝน
 

ช่วงพรรษฤดูมีโอกาสตายดาบหน้าจะเกิดคว่ำทางรถยนต์ได้ยิ่งกว่าฤดูอื่นๆ เนื่องจากว่าสภาพถนนที่ลื่น พร้อมทั้งทัศนวิสัยที่ย่ำแย่ ทำให้มีงวดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่า
Sanook! Auto จึงขอชักจูง 5 อ็อพชั่นล้ำๆ ในรถรุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้การขับหน้าฝนปลอดภัยขึ้นครับ
1.ที่ปัดน้ำฝนโดยอัตโนมัติ

หมู่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติไม่เพียงแต่เพิ่มความคล่องแคล่วช่วงเวลาขับขี่ท่ามกลางสายฝนเท่านั้น ทว่ายังช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้สมาธิไปกับการคุมรถได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากไม่ต้องมานั่งควบคุมความแรงของใบปัดกันบ่อยๆ แม้กระทั่งวรรษหยุดไปแล้ว ระบบก็จะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติ
ทั้งนี้ ทั้งๆ ที่ที่ปัดน้ำฝนโดยอัตโนมัติจะทำงานด้วยตัวของมันเอง แต่เราสมรรถปรับความไว (Sensitivity) ต่อปริมาณน้ำฝนได้ ยิ่งปรับความรวดเร็วมากขึ้นเท่าไหร่ ก้านปัดก็จะทำการทำงานไวมากขึ้นเฉพาะ
2.ระบบเบรก ABS

เบรก ABS (Anti-lock Brake System) แทบจะกลายเป็นหมู่สวัสดีขั้นขั้นพื้นฐานของรถล้ำสมัยไปแล้ว ซึ่งระบบนี้จะช่วยป้องกันล้อล็อคตายหากเบรกกะทันหันแบบเต็มแรง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถบังคับทิศทางตัวรถได้ และใช้ระยะเบรกสั้นกว่าบนถนนเปียก
ในขณะที่ที่ระบบเบรก ABS ทำงาน แป้นเบรกจะมีอาการสั่นจนรู้สึกได้ รวมถึงมีเสียงดังจากล้อเป็นจังหวะ ซึ่งเป็นการทำงานโดยทั่วไปของระบบเอบีเอส ให้เหยียบเบรกอย่างเต็มแรงต่อไปจนกว่าจะพ้นอันตราย ไม่ต้องถอนเท้าจากแป้นเบรกแต่อย่างใด
3.ระบบควบคุมความมั่นคง

ระบบควบคุมความมั่นคงมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละค่าย เช่น ESP, DSC, VSA หรือ VSC เป็นต้น แต่หลักการทำงานของทุกยี่ห้อมีลักษณะคล้ายกัน โดยทันทีที่ตรวจพบว่ารถเกิดอาการเสียหลัก ไม่ว่าจะเกิดจากการเข้าโค้งเร็วเกินไป หรือว่ามีอาการเหินน้ำ ระบบจะสั่งลดความเร็วล้อข้างใดข้างหนึ่งโดยอัตโนมัติ เพื่อดึงตัวรถให้กลับมาตั้งตรงเหมือนเดิม เมื่อระบบดังกล่าวทำงาน จะส่งสัญญาณกระพริบบริเวณหน้าปัด หรือบางรุ่นอาจมีเสียงเตือนให้ได้ยิน นั่นแปลว่าระบบเพิ่งช่วยชีวิตคุณเอาไว้!

4.ระบบเตือนรถออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ
ระบบปกปักรักษารถออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ จะส่งเสียงเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบว่ารถศักดิออกนอกเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว รถบางรุ่นสามารถดึงพวงมาลัยกลับมาอยู่ในเลนโดยอัตโนมัติ ซึ่งมีผลกำไรมากโดยเฉพาะเวลาที่ฝนตก เนื่องจากทัศนวิสัยที่ย่ำแย่อาจทำให้คุณมองเห็นเส้นแบ่งเลนไม่ถนัด แต่ระบบดังกล่าวจะทำงานผ่านกล้องที่ติดตั้งไว้ที่กระจกหน้าเพื่ออ่านเส้นแบ่งเลน ช่วยเสริมความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ได้
ข้อควรระวังของระบบดังกล่าวก็คือ หากถนนบางช่วงมีเส้นแบ่งเลนเลือนลาง ไม่ชัดเจน ใช่ไหมขาดหายไปแบบดื้อๆ หมู่ก็จะตัดการปฏิบัติการโดยอัตโนมัติ พร้อมด้วยไม่แจ้งเตือนผู้ขับขี่แต่อย่างใด จึงไม่ควรพึ่งพาอาศัยระบบมากจนเกินไปครับ

5.กบิลป้องกันการชนหน้าหนา
ระเบียบป้องกันการชนด้านหน้าพร้อมระบบช่วยเบรก จะช่วยลดการเสี่ยงการชนส่วนหน้าหากทัศนวิสัยไม่ชัดเจนได้ โดยระบบจะแจ้งเตือนเมื่อรถคันหน้าเกิดเบรกกะทันหัน หากผู้ขับขี่ยังไม่เหยียบเบรก ตัวรถจะสั่งห้ามล้อให้อัตโนมัติเพื่อลดความรุนแรงของการชนได้
แต่ระเบียบดังกล่าวมีหลากหลายแบบการทำงาน ในรถบางรุ่นทำงานที่ความเร็วไม่เกิน 15 กม./ชม. บางรุ่นอาจขยับขึ้นเป็น 50 กม./ชม. ขณะที่รถยุโรปบางรุ่นอาจรองรับการทำงานที่ความเร็วถึง 200 กม./ชม. จึงควรเรียนการทำงานระบบของรถตัวเองให้ดีด้วย
ดังนี้ แม้ว่ารถใหม่ๆ จะมีระบบความปลอดภัยที่หลากหลาย แต่ข้อสำคัญคือผู้ขับขี่ต้องไม่ประมาท ปฏิบัติตามกฎจราจร ซึ่งเป็นพื้นฐานของความปลอดภัยทั้งปวงครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข่าวรถยนต์

Tags :  มอเตอร์โชว์, อุปกรณ์รถยนต์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: