หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ที่มาของ งานแห่ประเพณี วัดแขก สีลม  (อ่าน 106 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 32570


อีเมล์
« เมื่อ: 13 พฤศจิกายน 2023, 12:19:31 » 
งานแห่ประเพณี วัดแขก สีลม เริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2429 โดยพี่น้องชาวอินเดียที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในกรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความศรัทธาในศาสนาฮินดู และเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะของพระแม่อุมาเทวี ที่ได้ปราบอสูรควาย (มหิงสาสูร) เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน จนกระทั่งสามารถเอาชนะเหนืออสูรร้ายได้ในวันที่ 10 (วิชัยทัสมิ)
งานแห่ประเพณี วัดแขก สีลม จะเริ่มจัดขึ้นในวันวิชัยทัสมิ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลนวราตรี โดยขบวนแห่จะเริ่มเคลื่อนออกจากวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ในเวลาประมาณ 19.30 น. เป็นต้นไป ขบวนแห่จะเคลื่อนไปตามถนนปั้น โดยภายในขบวนแห่จะประกอบไปด้วย

  • เทวรูปองค์พระแม่อุมาเทวี และเทวรูปองค์พระแม่ซูลัมกาลี
  • ดอกไม้ ธูปเทียน เครื่องบูชา
  • ดนตรี และเครื่องประกอบจังหวะ
  • ผู้ศรัทธาในศาสนาฮินดู

ตลอดเส้นทางขบวนแห่ จะมีการจุดประทัดและดอกไม้ไฟเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะของพระแม่อุมาเทวี โดยผู้คนที่อาศัยอยู่สองข้างทางจะออกมาร่วมชมขบวนแห่ และร่วมแสดงความยินดีกับเหล่าผู้ศรัทธา
นอกจากงานแห่ประเพณีแล้ว ภายในวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ยังมีการจัดพิธีกรรมต่างๆ ในช่วงเทศกาลนวราตรี เช่น พิธีบูชาพระแม่อุมาเทวี พิธีสวดมนต์บูชาเทพเจ้า พิธีสรงน้ำพระแม่อุมาเทวี เป็นต้น
งานแห่ประเพณี วัดแขก สีลม เป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่และมีความสำคัญต่อชาวไทยเชื้อสายอินเดียเป็นอย่างมาก โดยงานแห่นี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลนวราตรีในประเทศไทย และเป็นหนึ่งในงานประเพณีที่ผู้คนต่างรอคอยที่จะได้เข้าร่วมชมและร่วมเฉลิมฉลอง
และในปีนี้ ได้จัดขึ้นวันที่ 24 ตุลาคม 2566 นี้ โดย มีลายละเอียดวิธีเตรียมตัวดังนี้คลิ๊กอ่านเพิ่มเติม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ดวงดี

เครดิต : jacksonholeweddingguide.com

Tags : ดูดวง, ดูดวงดวงวันนี้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: