หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วันลอยกระทง ประเพณีไทยที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรม  (อ่าน 86 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 37657


อีเมล์
« เมื่อ: 26 มิถุนายน 2024, 04:29:32 »


ข่าววันนี�ประวัติวันลอยกระทง เป็นประเพณีที่สำคัญของไทย ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย ปีนี้ตรงกับวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565[/b]
 
ประเพณีลอยกระทงมีมาอย่างยาวนาน แต่ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าเริ่มต้นตั้งแต่เมื่อใด แต่เชื่อกันว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยในรัชสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เรียกประเพณีนี้ว่า "พิธีจองเปรียญ" หรือ "การลอยพระประทีป"
ประเพณีลอยกระทงมีจุดมุ่งหมายหลัก 2 ประการ คือ
 

  • เพื่อสักการบูชาพระแม่คงคาและขอขมาต่อแม่น้ำลำคลองที่หล่อเลี้ยงชีวิต
  • เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอพรให้สิ่งไม่ดีต่าง ๆ ลอยไปกับกระทง

 
ในวันลอยกระทง คนไทยจะร่วมกันทำกระทงจากวัสดุต่าง ๆ เช่น ใบตอง กาบมะพร้าว ดอกไม้ ธูป เทียน ขนม ของเซ่นไหว้ ฯลฯ จากนั้นจะอธิษฐานขอพรและลอยกระทงลงสู่แม่น้ำหรือแหล่งน้ำต่าง ๆ
นอกจากการลอยกระทงแล้ว ในวันลอยกระทงยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ประกวดกระทง การประดับไฟ การจุดดอกไม้ไฟ ฯลฯ
วันลอยกระทงเป็นประเพณีที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของไทย โดยแสดงให้เห็นถึงความกตัญญูต่อธรรมชาติและความสำคัญของแม่น้ำลำคลองที่มีต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย
ความกตัญญูต่อธรรมชาติ
แม่น้ำลำคลองเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย เป็นแหล่งน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภค การเกษตรกรรม และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ประเพณีลอยกระทงจึงเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูต่อธรรมชาติและแม่น้ำลำคลอง โดยชาวไทยจะร่วมกันลอยกระทงเพื่อขอขมาต่อพระแม่คงคาและขออโหสิกรรมต่อสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ที่ได้ทำลงไป
ความสำคัญของแม่น้ำลำคลอง
แม่น้ำลำคลองเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญของไทย ใช้ในการขนส่งสินค้าและผู้คน ประเพณีลอยกระทงจึงเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแม่น้ำลำคลองที่มีต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย โดยชาวไทยจะร่วมกันลอยกระทงเพื่อขอพรให้แม่น้ำลำคลองอุดมสมบูรณ์และไหลเอื่อยตลอดไป
วันลอยกระทงเป็นประเพณีที่ควรอนุรักษ์และสืบสานต่อไป เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของธรรมชาติและวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของไทย

Tags : ข่าวเด่นวันนี้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: