Vmodtech.com

กระดานซื้อขายแลกเปลี่ยนแห่ง Vmodtech => ประชาสัมพันธ์ข่าวสารทางธุรกิจ => ข้อความที่เริ่มโดย: iqpressrelease ที่ 25 ตุลาคม 2017, 13:27:20หัวข้อ: สำนักงานสิทธิบัตรแคนาดาเตรียมอนุมัติสิทธิบัตรเทคโนโลยี CRISPR ของเมอร์ค
เริ่มหัวข้อโดย: iqpressrelease ที่ 25 ตุลาคม 2017, 13:27:20
          - สิทธิบัตรครอบคลุมความสำเร็จในการแทรกลำดับดีเอ็นเอภายนอกเข้าสู่โครโมโซมของเซลล์ยูคาริโอตด้วยเทคนิค CRISPR

          - เทคโนโลยี CRISPR ของเมอร์คได้รับการรับรองสิทธิบัตรเป็นครั้งแรกในอเมริกาเหนือ

          - คำขอรับสิทธิบัตรอื่นๆที่เกี่ยวข้องกันได้รับการอนุมัติแล้วจากสำนักงานสิทธิบัตรยุโรปและออสเตรเลีย ส่วนสิทธิบัตรอื่นๆที่คล้ายคลึงกันนั้นกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาในหลายประเทศ

          เมอร์ค ( Merck ) บริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำ ประกาศในวันนี้ว่า สำนักงานสิทธิบัตรแห่งแคนาดา ได้ออกหนังสือแจ้งการรับจดทะเบียน (Notice of Allowance) ให้กับคำขอรับสิทธิบัตรของเมอร์ค ครอบคลุมเทคโนโลยี CRISPR ของบริษัท ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้ในการแทรกจีโนมเข้าในเซลล์ยูคาริโอต

(https://prnewswire2-a.akamaihd.net/p/1893751/sp/189375100/thumbnail/entry_id/1_4g0asj2z/def_height/400/def_width/400/version/100011/type/1)

          โลโก้ - http://mma.prnewswire.com/media/588309/Merck_Canadian_Patent_Office.jpg (http://mma.prnewswire.com/media/588309/Merck_Canadian_Patent_Office.jpg)

          "คลังสิทธิบัตรของเรายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ซึ่งเป็นการยกระดับการคุ้มครองเทคโนโลยี CRISPR อันโดดเด่นของเรา ขณะที่เราเดินหน้าร่วมงานกับชุมชนวิทยาศาสตร์ทั่วโลก เพื่อเฟ้นหาวิธีการรักษาโรคในรูปแบบใหม่ๆต่อไป" อูดิท บาทรา สมาชิกคณะกรรมการบริหารของเมอร์ค และซีอีโอกลุ่มธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ (Life Science) กล่าว "การตัดสินใจของสำนักงานสิทธิบัตรแห่งแคนาดาในครั้งนี้ ถือเป็นการแสดงถึงการยอมรับครั้งสำคัญต่อบทบาทของเมอร์คในแวดวงตัดต่อจีโนม"

          เมอร์ค ได้ยื่นขอสิทธิบัตรสำหรับเทคนิค CRISPR ในสหรัฐอเมริกา บราซิล จีน อินเดีย อิสราเอล ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ด้วยเช่นกัน

          สิทธิบัตรแคนาดาที่กำลังจะมีขึ้นนี้มีชื่อว่า "CRISPR-BASED GENOME MODIFICATION AND REGULATION" ซึ่งครอบคลุมการแทรกโครโมโซม หรือการตัดลำดับโครโมโซมของเซลล์ยูคาริโอต (เช่น เซลล์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และเซลล์พืช) รวมถึงการแทรกลำดับดีเอ็นเอภายนอกหรือดีเอ็นเอผู้ให้ เข้าสู่เซลล์เหล่านี้ด้วยเทคนิค CRISPR เพื่อช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถแทนที่การกลายพันธุ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับโรค ด้วยลำดับที่เป็นประโยชน์หรือพร้อมทำหน้าที่ ซึ่งเป็นกลวิธีสำคัญในการสร้างโมเดลของโรคและการทำยีนบำบัด นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังสามารถใช้กลวิธีดังกล่าวในการแทรกทรานส์ยีนที่คอยติดฉลากโปรตีนภายในเพื่ออำนวยความสะดวกในการตรวจสอบภายในเซลล์ด้วยสายตา

          เมื่อได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการแล้ว สิทธิบัตรแคนาดาจะต่อยอดการคุ้มครองเทคโนโลยี CRISPR ของเมอร์คให้ครอบคลุมทวีปอเมริกาเหนือเป็นครั้งแรก ซึ่งเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับฐานสิทธิบัตรของบริษัท หลังจากที่ก่อนหน้านี้ สำนักงานสิทธิบัตรแห่งออสเตรเลียได้อนุมัติสิทธิในสิทธิบัตร CRISPR ให้กับเมอร์คเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2560 ตามมาด้วยสำนักงานสิทธิบัตรแห่งยุโรปที่เพิ่งอนุมัติเมื่อเดือนกันยายน 2560

          เทคโนโลยีตัดต่อจีโนม CRISPR ซึ่งช่วยให้ตัดต่อโครโมโซมในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตได้อย่างแม่นยำนั้น กำลังจะเข้ามาช่วยเพิ่มทางเลือกในการรักษาโรคที่รักษาได้ยากที่สุดเป็นอันดับต้นๆในยุคนี้ เทคนิค CRISPR นี้นำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการระบุยีนที่มีความสัมพันธ์กับมะเร็งและโรคหายาก ไปจนถึงการคืนสภาพการกลายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุให้ตาบอด

          เมอร์คสั่งสมประสบการณ์ในการปรับแต่งจีโนมมาเป็นระยะเวลา 12 ปี และยังเป็นบริษัทแรกที่นำเสนอบริการชีวโมเลกุลตามสั่งสำหรับการปรับแต่งจีโนม (อินทรอนกลุ่มที่ 2 ชนิด RNA-guided อย่าง TargeTron(TM) และนิวคลีเอสโปรตีนสังกะสีนิ้ว CompoZr(TM)) ซึ่งขับเคลื่อนการใช้เทคนิคเหล่านี้ในแวดวงการวิจัยทั่วโลก นอกจากนี้ เมอร์คยังเป็นบริษัทแรกที่สร้างไลบรารี CRISPR ครอบคลุมจีโนมมนุษย์ทั้งหมด ทำให้นักวิจัยสามารถสำรวจคำถามเกี่ยวกับต้นตอของปัญหาได้มากขึ้นและพัฒนาวิธีรักษาได้เร็วขึ้น

          เมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา เมอร์คประกาศว่า ทางบริษัทได้พัฒนากลวิธีการตัดต่อจีโนมด้วยเทคนิค CRISPR ในรูปแบบใหม่ โดยมีชื่อว่า proxy-CRISPR เทคนิคใหม่นี้ไม่เหมือนระบบอื่นๆ เพราะ proxy-CRISPR ของเมอร์ค สามารถตัดต่อเซลล์ในส่วนที่แต่เดิมเข้าถึงไม่ได้ ส่งผลให้ CRISPR มีประสิทธิภาพมากขึ้น ยืดหยุ่นขึ้น และเจาะจงยิ่งขึ้น ทั้งยังเปิดโอกาสให้นักวิจัยมีตัวเลือกทางการทดลองมากขึ้นด้วย เมอร์คได้ยื่นเรื่องจดสิทธิบัตรเทคโนโลยี proxy-CRISPR มาแล้วหลายฉบับ โดยการยื่นจดสิทธิบัตรที่เจาะจงเทคโนโลยี proxy-CRISPR โดยตรงนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิทธิบัตรด้าน CRISPR ที่ทางบริษัทได้ดำเนินการยื่นขอตั้งแต่ปี 2555

          เมอร์คเล็งเห็นคุณประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดทำโครงการวิจัยด้านการปรับแต่งจีโนมที่มีกรอบดำเนินการอย่างเหมาะสม เมื่อพิจารณาถึงสรรพคุณทางการรักษาโรคที่อาจกลายเป็นนวัตกรรมบุกเบิกวงการ ด้วยเหตุนี้ เมอร์คจึงให้การสนับสนุนโครงการวิจัยด้านการปรับแต่งจีโนมที่ผ่านการทบทวนอย่างรอบคอบในแง่จรรยาบรรณและกฎหมาย โดยเมอร์คได้จัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านชีวจริยธรรมขึ้น เพื่อให้คำแนะนำต่อโครงการวิจัยที่เมอร์คมีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึงการวิจัยเรื่องการปรับแต่งจีโนม หรือที่ใช้เทคนิคการปรับแต่งจีโนม

          ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมดของเมอร์คได้รับการเผยแพร่ผ่านทางอีเมลในเวลาเดียวกับที่มีการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของเมอร์ค กรุณาเข้าไปที่ www.merckgroup.com/subscribe (http://www.merckgroup.com/subscribe) เพื่อลงทะเบียนออนไลน์ เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกบริการนี้Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF