หน้า: 1 [2]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Bioshock 2  (อ่าน 8441 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
auja16
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 183

facebook.com/profile.php?id=100001871783707
« ตอบ #15 เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2010, 22:44:18 »

Review:BioShock 2 หงิกสะท้านโลกภาคสอง พ่อใหญ่ต้องฟัด

[[[เครื่อง PlayStation3 ,Xbox360 และ PC ]]]
[[[เหมาะกับผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป มีเนื้อหาที่รุนแรง]]]
ชาย ผู้ซึ่งผิดหวังกับสังคมมนุษย์ได้ตัดสินใจหนีไปสร้างโลกส่วนตัวตามอุดมคติ หวังว่ามันจะเป็นสวรรค์สำหรับเขาแต่สุดท้ายแล้วก็เหลือเพียงโศกนาฏกรรม เกม BioShock 2 จะพาเราเดินทางย้อนกลับไปยังดินแดนที่เคยเป็นสวรรค์ เพียงแต่ตอนนี้มันเหลือแต่เพียงเศษซากของความเป็นมนุษย์

สรุปเรื่องราวของ Bioshock

Andrew Ryan คือมหาเศรษฐีอัจฉริยะผู้สร้างฐานะขึ้นมาด้วยลำแข้งของตนเอง แล้ววันหนึ่งเขาก็ผิดหวังกับสังคมมนุษย์และก็ได้ตัดสินใจไปสร้างเมืองใน อุดมคติอยู่ใต้มหาสมุทร “Rapture" เมืองใต้บาดาลในฝันที่มีสโลแกนสวยหรูว่า "No gods or kings, only man" ที่นี่ทุกคนเท่าเทียมกัน

เมือง ที่ให้อิสระกับทุกคน สามารถทำมาค้าขายได้อย่างอิสระ ศิลปินสร้างงานศิลปะได้ไม่มีใครมาเซ็นเซอร์ นักวิทยาศาสตร์สามารถวิจัยอะไรก็ได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องศีลธรรมหรือกฎหมาย ผู้คนต่างก็หลั่งไหลกันไปอยู่อาศัยยัง Rapture เพื่อหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีกว่า

ด้วยความเป็นอิสระทำให้วิทยาศาสตร์ก้าวไกลอย่างไม่หยุดยั้งและพวกเขาก็ค้นพบสาร Adam ซึ่งสามารถใช้เปลี่ยนแปลงพันธุกรรมได้ Frank Fontain พ่อค้าที่สร้างฐานะร่ำรวยขึ้นมาใน Rapture ได้เล็งเห็นผลประโยชน์มหาศาลจากการขาย Adam จึงได้ให้ทุนวิจัยจนสามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ Plasmid และ Gene Tonic ซึ่งใช้งานง่ายเพียงฉีดเข้าสู่รางกายก็ได้พลังพิเศษราวกับเป็นยอดมนุษย์มาใช้

Frank Fontain เริ่มมีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ Andrew Ryan ไม่พอใจแล้วทั้งสองก็กลายเป็นศัตรูต่อกันและก็เกิดสงครามกลางเมือง ขณะเดียวกันผลข้างเคียงของการใช้ Adam ก็แสดงผล ผู้คนเริ่มหน้าตาบูดเบี้ยวเน่าเฟะและก็เสียสติออกมาเข่นฆ่ากันเอง ดินแดนสวรรค์ก็ค่อยๆ กลายเป็นนรก

เนื่องจาก Adam นั้นผลิตได้จำนวนน้อยจึงได้มีแนวคิดเรื่องการนำเด็กหญิงมาดัดแปลงเป็น Little Sister และให้ไปดูด Adam จากศพที่ตายแล้วเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่และเพื่อความปลอดภัยของเด็กจึงได้สร้างมนุษย์ดัดแปลง Big Daddy เพื่อคอยป้องกันไม่ให้ Little Sister ถูกทำร้ายและสามารถเก็บ Adam ได้ตามต้องการ

ในปีค.ศ. 1958 ด็อกเตอร์ Sofia Lamb เดินทางมายัง Rapture เพื่อช่วยเหลือลูกสาวของเธอ Eleanor Lamb ซึ่งได้ถูกนำมาสร้างในโครงการพิเศษทำให้กลายเป็น Little Sister ซึ่งต้องผูกพันกับ Big Daddy รุ่นพิเศษที่ชื่อว่า Subject Delta ด็อกเตอร์ Sofia Lamb สามารถช่วยเหลือลูกสาวของเธอได้สำเร็จและสังหาร Subject Delta ได้

ในปีค.ศ. 1960 เกิดเหตุเครื่องบินตกในทะเลและมีชายคนหนึ่งรอดชีวิต เขามีชื่อว่า Jack แล้วเขาก็ได้ค้นพบดินแดนใต้บาดาล Rapture จากนั้นก็เริ่มต้นออกผจญภัยและก็เป็นการเริ่มเนื้อเรื่องของเกม Bioshock ภาคแรก

ปีค.ศ. 1968 สิบปีหลังจากการตายของ Subject Delta และเป็นเวลาแปดปีหลังจากเรื่องราวในภาคแรก Subject Delta ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งโดยไม่ทราบสาเหตุและก็ต้องออกเดินทางเพื่อติดตามหา Little Sister ของเขา ระหว่างทางก็ได้รับการติดต่อจากคนหลายคนและก็ได้รู้ว่าตอนนี้มีเด็กถูกลักพาตัวมาจากโลกเบื้องบนเพื่อนำมาสร้างเป็น Little Sister และออกเก็บเกี่ยว Adam อีกครั้ง แล้วเราก็จะได้เล่นเป็น Subject Delta และเริ่มต้นเกม BioShock 2

หลัง จากที่เริ่มเกมเราจะได้บังคับตัวละครแบบเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งออกสำรวจ ไปยังสถานที่ต่างๆ ซึ่งต้องยอมรับว่ายังคงความงามไว้เช่นเดียวกับภาคที่แล้ว เมือง Rapture นั้นใช้ศิลปะการออกแบบตามแบบยุคปีค.ศ. 1950 ซึ่งสวยงามและคลาสสิก บางส่วนก็ทรุดโทรมไปตามการเวลา บางส่วนก็มีตะไคร่น้ำและหินปูนเกาะอยู่ น้ำในเกมก็ยังทำออกมาได้งดงาม ในบางฉากเรายังต้องออกไปเดินภายนอกเมือง Rapture ซึ่งเป็นใต้ทะเลด้วย

เมืองที่แสนงดงามเต็มไปด้วยความรุ่งเรืองแต่สิ่งที่ตรงกันข้ามก็คือมนุษย์ที่อาศัยอยู่กลับดิ่งสู่จุดต่ำสุดของความเป็นมนุษย์ BioShock 2 ยังคงนำเสนอสิ่งที่ทุกคนต้อง"ช็อก"มันไม่ใช่ความสยดสยองน่ากลัว แต่มันคือความ"ช็อก"เมื่อภาพที่เราได้เห็นคือผู้คนเปลี่ยนไปจนไร้จิตใจของ ความเป็นมนุษย์ เข่นฆ่ากัน เสียสติ แทบไม่เหลือความเป็นมนุษย์ให้เราได้เห็น เว้นเสียจากสภาพร่างกายที่ยังคงรูปร่างใกล้เคียงกับความเป็นมนุษย์

ตัว เกมยังคงเน้นรูปแบบการเล่นที่เหมือนกับภาคแรก เรามีอาวุธหลายอย่างให้เลือกใช้ ในตอนแรกจะมีเพียงสว่านที่ติดแขนด้านขวามือซึ่งสามารถใช้ฟาดฟันกับศัตรูได้ และก็จะมีอาวุธอีกหลายชนิดมาให้เราใช้ เช่นปืนยิงหมุด ปืนกล ปืนยิงฉมวก ปืนยิงลูกดอกสำหรับส่งสัญญาณแฮ็กระยะไกล เราสามารถใช้ติดตั้งป้อมปืนขนาดเล็กบนพื้นได้ด้วย เราสามารถอัปเกรดอาวุธได้จากเครื่องอัปเกรด และจะมีตู้ขายของที่สามารถซื้อไอเท็ม เช่น กระสุนหลายประเภท หรือกล่องพยาบาลได้

เรายังสามารถใช้ Plasmid และ Gene Tonic ในการเพิ่มความสามารถของเราซึ่งทำให้เรามีความสามารถหลายอย่างเช่นเพิ่มพลัง ป้องกันหรือทำให้สามารถปล่อยไฟหรือปล่อยไฟฟ้าและสร้างกับดักหลอกล่อศัตรูได้ บางส่วนเราจะได้ตามเนื้อเรื่องหรือจากที่ซ่อนไว้ในที่ต่างๆ บางส่วนเราจะต้องซื้อมาจากตู้ซื้อขายโดยใช้ Adam ในการแลกเปลี่ยน ดังนั้นจึงต้องไปหา Adam จาก Little Sister ซึ่งเธอจะเดินมากับ Big Daddy และคอยดูด Adam จากศพของคนที่ตายแล้ว

เราจะต้องเข้าไปสังหาร Big Daddy ให้ตายแล้วเอา Little Sister มาเป็นของเราจากนั้นก็ให้เธอไปดูด Adam จากศพ ระหว่างที่ Little Sister กำลังทำงานของเธอก็จะมีพวกชาวเมืองที่บ้าคลั่งมาคอยขัดขวาง เราจะต้องคอยสังหาร หลังจากที่เราได้ Adam ตามที่กำหนดแล้วก็จะต้องส่งน้องหนูกลับบ้าน ในตอนนั้นเราจะเลือกได้ว่าจะช่วยเหลือหรือเก็บเกี่ยว ถ้าช่วยเหลือ Little Sister ก็จะกลายเป็นเด็กธรรมดา แต่ถ้าเก็บเกี่ยวเราจะได้ Adam จำนวนมากมาใช้ แต่ว่าน้องหนูจะต้องตาย

ผู้ เล่นยังสามารถแฮ็กโดยผ่านมินิเกมซึ่งจะให้ประโยชน์หลายอย่างเช่นใช้เปิดตู้ เซฟเพื่อเอาไอเท็ม แฮ็กกล้องรักษาความปลอดภัยให้กลายเป็นของเรา ซึ่งมันจะคอยตรวจจับศัตรูและส่งหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยมาจัดการศัตรูให้ เรา แฮ็กตู้ขายของทำให้ซื้อของในราคาถูกลง แฮ็กเครื่องพยาบาลทำให้เวลาที่ศัตรูแอบมาใช้เครื่องมันจะสังหารศัตรูแทนที่ จะรักษาให้ สิ่งที่ผมชอบทำก็คือการแฮ็กทุกอย่างที่แฮ็กได้แล้วก็จะทำให้เล่นได้ง่ายขึ้น

ขณะเดียวกัน เราต้องเดินทางไปยังส่วนต่างๆ ของเมือง Rapture สังหารศัตรูและเก็บไอเท็ม ค้นหาไอเท็มตามที่ต่างๆ ทำภารกิจตามที่กำหนด จะเล่นแบบลุยยิงต่อสู้สังหารก็ได้หรือว่าจะเล่นแบบวางกับดักแล้วหลอกล่อให้ ศัตรูมาโดนก็สนุกไปอีกแบบ

ระหว่างทางเราจะได้เจอกับศัตรูระดับหัวหน้าเป็นระยะโดยเฉพาะ Big Sister ซึ่งเป็น Little Sister ที่โตแล้วนำมาใส่เกราะแบบ Big Daddy และเธอก็ยังคล่องแคล่วว่องไวมากอีกด้วย เรายังสามารถเพิ่มความสามารถของตัวเราโดยการใช้กล้องถ่ายภาพยนตร์ถ่ายศัตรู เพื่อศึกษาศัตรูเมื่อทำการศึกษาได้ครบเราก็จะได้ความสามารถพิเศษเพิ่ม

ตัว เกมยังใช้การเล่าเรื่องผ่านเทปบันทึกเสียงซึ่งเล่าเรื่องราวในหลายปีที่ผ่าน มาว่ามีอะไรบ้าง มีการพาดพิงถึงตัวละครในภาคที่แล้วบ้างแต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร ไม่จำเป็นจะต้องกลับไปเล่นภาคแรกก็สนุกกับเกมภาคนี้ได้ แต่ใครที่อยากจะรู้เนื้อเรื่องให้มากและลึกซึ้งมากยิ่งขึ้นก็ต้องไปหาภาคแรก มาเล่น ฉากจบของเกมก็มีหลายแบบตามการกระทำของเรา

ภาพในเกมก็ทำออกมา ได้ดี แต่ก็มีบางส่วนที่มืดและอาจจะทำให้บางคนเล่นแล้วเวียนหัวได้ มีปัญหาบางครั้งเกมจะโหลดเท็กซ์เจอร์ไม่ทันและทำให้ภาพหยาบ สำหรับเรื่องภาพในเกมระหว่างเครื่องคอนโซลและเครื่องพีซีนั้นถ้าไม่คิดจะไป ไล่จับผิดแบบภาพต่อภาพก็ไม่มีความแตกต่าง

มีข้อผิดพลาดในเกมอยู่บ้าง เช่น การโจมตีค้างทำให้เราไม่สามารถกดหยุดได้หรือบางครั้งเราจะโดนศัตรูกระแทกไป ติดอยู่ตามฉากและออกไม่ได้ ในเวอร์ชันสำหรับเครื่องพีซีนั้นได้ตัดระบบการหยุดเกมเพื่อเลือกอาวุธออกไป และใช้การกดช็อตคัตแทนซึ่งบางคนอาจจะไม่ถนัด

เสียงในเกมก็ทำออกมาได้ ดี มีเสียงเพลงแบบคลาสสิกให้เราได้ยินเป็นระยะ เสียงน้ำ เสียงโลหะเสียดสีกันและเสียงบางส่วนก็สร้างความน่ากลัวได้เข้ากับฉากที่มืด และบรรยากาศที่หดหู่ บทพูดก็ทำออกมาได้ดีและบอกเล่าถึงตัวตนของตัวละครแต่ละตัวในเกมได้เป็นอย่าง ดี

ตัวเกมมีโหมดผู้เล่นหลายคนให้เล่น ซึ่งก็ไม่ได้แตกต่างจากเกมอื่นมากนักเช่นโหมดต่อสู้กันเอง โหมดแบ่งทีมต่อสู้กัน โหมดชิงธงซึ่งเปลี่ยนเป็นชิง Little Sister แทน หรือโหมดเก็บเกี่ยวซึ่งต้องแบ่งทีมโดยจะมีทีมที่ให้น้องหนู Little Sister ไปเก็บเกี่ยว Adam อีกทีมก็ต้องทำการขัดขวาง โหมดผู้เล่นหลายคนก็เล่นได้เพลินๆ ครับแต่ผมคิดว่าเป็นของแถมเสียมากกว่าเพราะเกมนี้จุดเด่นจะอยู่ที่โหมดผู้ เล่นเดียวซึ่งมีเนื้อหาที่น่าติดตาม

เกม BioShock 2 เป็นเกมที่ยังคงดำเนินรอยตายภาคแรก การเล่าเรื่องก็เป็นแบบตรงไปตรงมา ในมุมมองของคนธรรมดาซึ่งต่างจากภาคแรกที่เนื้อเรื่องในเกมบอกเล่าโดยเหล่า อัจฉริยะในด้านต่างๆ เกมค่อนข้างสั้นถ้าเล่นแบบเก็บแต่ไอเท็มที่จำเป็นก็สามารถที่จะจบเกมได้ อย่างรวดเร็ว มีโหมดผู้เล่นหลายคนมาเสริมเกมทำให้เล่นได้นานขึ้นอีกหน่อย

ประสบการณ์ในการเล่นเป็น Big Daddy นั้นไม่ได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับตัวเกมเพราะเรายังเล่นเหมือนกับเป็นคน ธรรมดาในภาคแรกแต่ว่าติดสว่านไว้ที่แขน ตัวเกมไม่ได้มีอะไรที่แปลกจากเดิมมากมายนัก มีการปรับปรุงระบบการต่อสู้ให้เล่นได้สนุกยิ่งขึ้น

ในตอนแรกผมคิด ว่าการเล่นเป็น Big Daddy น่าจะเป็นการเล่นในรูปแบบใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิมและสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ แต่น่าเสียดายที่เกมนี้ไม่สามารถตอบสนองความต้องการนี้ได้
เนื้อหา8ภาพ9เสียง9การออกแบบ9เกมการเล่น8ภาพรวม8.6

BY…HIRYU

http://news.thaipick.com/news/18634.htmlขอบคุณมากๆครับ
บันทึกการเข้า

auja16
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 183

facebook.com/profile.php?id=100001871783707
« ตอบ #16 เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2010, 22:50:34 »

แต่ผมยังสงสัยตอนจบของเกมอยู่อ่ะครับ
เหอๆ - -*
บันทึกการเข้า

yoshiki
สมาชิกกลุ่ม ยสตน.
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1709อีเมล์
« ตอบ #17 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2010, 13:58:15 »

แต่ผมยังสงสัยตอนจบของเกมอยู่อ่ะครับ
เหอๆ - -*


ที่พอจำได้ฉากจบน่าจะมี 4 แบบนะครับ แต่จำไม่ได้เลยซักแบบ อิอิ กำ ยังไงลองพึ่ง youtube นะครับ(พอดีที่ทำงานเค้าบล็อก) แต่ผมชอบตอนที่คอยป้องกัน Little Sister ที่กำลังเก็บ Adam จากศพอะครับ หนุกดี ต้องคอยวางแผนป้องกันอย่างดี เช่นพวกกับดักต่าง ๆ อะครับ อิอิ jap
บันทึกการเข้า
auja16
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 183

facebook.com/profile.php?id=100001871783707
« ตอบ #18 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2010, 18:59:11 »

แต่ผมยังสงสัยตอนจบของเกมอยู่อ่ะครับ
เหอๆ - -*


ที่พอจำได้ฉากจบน่าจะมี 4 แบบนะครับ แต่จำไม่ได้เลยซักแบบ อิอิ กำ ยังไงลองพึ่ง youtube นะครับ(พอดีที่ทำงานเค้าบล็อก) แต่ผมชอบตอนที่คอยป้องกัน Little Sister ที่กำลังเก็บ Adam จากศพอะครับ หนุกดี ต้องคอยวางแผนป้องกันอย่างดี เช่นพวกกับดักต่าง ๆ อะครับ อิอิ jap

ได้ส่องแล้วครับ
แต่ยังไม่เข้าใจท่าไรกับการจบแต่ล่ะแบบเพราะฟังอังกฤษไม่ออก
ถ้ามีให้อ่านรึว่าเห็นก็พอจะหาดิกชั่นารีมาแปลได้ - -*
เหอๆ

กวนชาวบ้านรึป่าวเนี่ยเรา- -*
บันทึกการเข้า

yoshiki
สมาชิกกลุ่ม ยสตน.
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1709อีเมล์
« ตอบ #19 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2010, 09:25:48 »

แต่ผมยังสงสัยตอนจบของเกมอยู่อ่ะครับ
เหอๆ - -*


ที่พอจำได้ฉากจบน่าจะมี 4 แบบนะครับ แต่จำไม่ได้เลยซักแบบ อิอิ กำ ยังไงลองพึ่ง youtube นะครับ(พอดีที่ทำงานเค้าบล็อก) แต่ผมชอบตอนที่คอยป้องกัน Little Sister ที่กำลังเก็บ Adam จากศพอะครับ หนุกดี ต้องคอยวางแผนป้องกันอย่างดี เช่นพวกกับดักต่าง ๆ อะครับ อิอิ jap

ได้ส่องแล้วครับ
แต่ยังไม่เข้าใจท่าไรกับการจบแต่ล่ะแบบเพราะฟังอังกฤษไม่ออก
ถ้ามีให้อ่านรึว่าเห็นก็พอจะหาดิกชั่นารีมาแปลได้ - -*
เหอๆ

กวนชาวบ้านรึป่าวเนี่ยเรา- -*

อิอิ กำ ไม่กวนหรอกครับ ถือว่าแชร์กันอะครับ ส่วนเรื่องจบนี่ผมไม่รู้เลยอะครับ เพราะอังกฤษไม่แข็งแรง อิอิ jap
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: