หน้า: 1 ... 10 11 [12] 13   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โครงการระยะยาว มากกกกกกกกกกก ของผม อิอิ  (อ่าน 48494 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Venom-Crusher
สมาชิกกลุ่ม ยสตน.
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15962


I'm Stand Between Hell and Earth.


เว็บไซต์
« ตอบ #165 เมื่อ: 30 มกราคม 2011, 00:02:24 »

ความรู้เพียบจริงๆครับกระทู้นี้ ขอบคุณมากครับ  love
บันทึกการเข้าIt's hard to be righteous, but it easy to be evil.
tobi-x-kato
สมาชิกกลุ่ม ยสตน.
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2004


คำว่า dj สะกดยังไง?


« ตอบ #166 เมื่อ: 30 มกราคม 2011, 07:26:52 »

ไว้รอคอมหายพังจะทดลองครับพี่  lol lol lol
บันทึกการเข้าSuhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #167 เมื่อ: 30 มกราคม 2011, 20:51:40 »

ที่จะเล่าให้ฟังต่อไปสักสองสาม Rep นี่คงไม่เกี่ยวกับคอม แต่คงเป็นวิธีคิดเกี่ยวกับการต่อเติมบ้านทำ Office เอามาปะไว้ เผื่อผมกลับมาอ่านเองอีกที จะได้เข้าใจความรู้สึกตัวเองตอนออกแบบหนะครับ ตอนแรกกะว่าจะไม่เอามาปะไว้ คิดไปคิดมา เผื่อเป็นประโยชน์กับสมาชิกวัยรุ่น (ผมก็ด้วย) ที่นี่ที่คิดจะทำบ้านเนาะ

บนดาดฟ้าผมตอนนี้มีกันสาดอยู่ประมาณ 50% คงรื้อออกหมด แล้วทำหลังคากับกั้นห้องแทน แต่ก่อนจะทำคงต้องสรุปความคิดตัวเองว่าคราวนี้ต้องการอะไรกันก่อน

ความอยาก กับ พื้นที่ใช้สอย
1.   ต้องการห้องทำงานใหม่ ใช้เป็นห้องประชุมด้วย ในอนาคตอาจเป็นห้องนอนของหลานผมเนาะ เลยต้องมีห้องน้ำในตัวด้วย
2.   ต้องการย้ายถังน้ำบนหลังคาโถงบันได้มาอยู่ระดับดาดฟ้าเพื่อง่ายในการดูแล
3.   จัดพื้นที่ใช้สอย แบ่งเป็นพื้นที่ซักล้างและตากผ้า ต้องมีพื้นที่รีดผ้าสำหรับแม่บ้านด้วย

ถ้าเป็นไปได้อยากได้ระเบียงไว้ดูพลุวันเฉลิม กับ Pantry เล็กๆ ไว้ชงกาแฟ ทำอาหารว่าง ล้างจาน สำหรับเลี้ยงญาติสนิท ดูวิวกรุงเทพกลางคืนเนาะ ภาพลักษณ์ภายนอกไม่ค่อยสนใจ แต่พื้นที่ใช้สอยต้องสะดวกสบาย เหมาะกับชีวิตผม อิอิ lol
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #168 เมื่อ: 30 มกราคม 2011, 21:13:43 »

เริ่มต้นต้องไปวัดที่ ดูรอบๆ ว่าต้องรื้ออะไรทิ้ง และ เพื่อกำหนดพื้นที่ใช้สอยก่อนครับวัดพื้นที่จริง ดูทิศทางแสงเข้า (รูปถ่ายตอน 9 โมงเช้า)

บ้านหลังนี้หันหน้าไปทางทิศใต้ แดดหน้าหนาวไม่ได้เข้าทิศตะวันออก แต่เข้าเยื้องมาทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 30 องศา เอาไว้กำหนดชายคากันแสงเข้าห้องทำงานเนอะ
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #169 เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2011, 12:59:25 »

เสร็จก็ขึ้นรูปในโปรแกรมออกแบบตามขนาดที่วัดมา


จัดการคิด (หลายรอบ) จัดห้องตามแนวคานเดิมที่วางไว้ ตามความอยากและ พื้นที่ใช้สอย หมุนมันดูจนพอใจ

ด้านหน้าเป็นห้องทำงาน มีระเบียงใหญ่ดูพลุ พร้อมห้องน้ำ


ด้านหลังจะเป็นพื้นที่เปิดโล่งสำหรับถังน้ำและพื้นที่ซักล้าง ตากผ้า เห็นปล่องตรงกลางจะเป็นโถงบันได และ ใช้เป็นห้องพระด้วย
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #170 เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2011, 13:04:01 »

จัดการทำเป็นสองมิติไว้ คุยกับสถาปนิก และ ผู้รับเหมาเนาะ


เพื่อความแน่ใจ เอามาเช็คแสง เพื่อกำหนดหลังคาอีกที ว่า แดดไม่ลงโต๊ะทำงานกับ ช่วงบ่ายแดดลงบริเวณตากผ้าได้ไม่ติดหลังคาที่จะทำใหม่ไม่น่ามีปัญหา เป็นอันเสร็จพร้อมลุยสำหรับดาดฟ้า นัดผู้รับเหมามาคุยอาทิตย์หน้าได้เลย ปัญหาหลักๆคงอยู่ที่แบบระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า UBC กับสาย Lan ครับ ซึ่งดั้งเดิมบ้านหลังนี้ออกแบบให้มีทางเดินระบบหลักอยู่แล้ว แต่ช่วงนั้นผมไม่ได้มาคุมงาน เลยมั่วไปหน่อย อาจต้องเจาะออกไปเดินนอกกำแพงบ้านแทน คงนั้งคิดระหว่างก่อสร้างไปได้

เดวคงต้องไปทำแบบห้องฟังเพลงใหม่ด้วย เพราะตั้งใจจะใช้ห้องนั้นเป็น Gate Way ของบ้านแทนชั้นหนึ่งเพราะอยู่เกือบกลางบ้าน เดินสาย Lan สัญญานไม่น่าจะ Drop มาก
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #171 เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2011, 13:09:24 »

ยังไม่ได้เช็คฮวงจุ้ยครับ แต่คงเอาแบบนี้เพราะแบบมันหนีไม่ออก ตอนออกแบบบ้าน อยากได้บ้าน Modern ที่ถูกฮวงจุ้ยหน่อย มีบ่อน้ำตำแหน่งสมิงขาว บันไดมังกรเขียวเนาะ ตำแหน่งที่นั่งทำงานใหม่น่าจะอยู่ที่ตามังกร ส่วนหัวมังกรเป็นห้องพระ หางมังกรอยู่ที่บ่อเลี้ยงปลา ถ้าดูแบบบ้านด้านซ้ายลึกกว่าด้านขวาเยอะ สมิง (ภรรยา) เป็นใหญ่ครับ เดิมผมแก้ด้วยทำให้มังกรสูงกว่า ให้พลังมันสมดุลย์ อุตสาห์เพิ่มถังน้ำเข้าไปอีกสองใบให้สูงๆ จะได้เท่าๆกันหน่อย ทำคราวนี้ยกลงมาไว้ข้างล่าง แต่แก้ได้โดยการออกแบบหลังคาให้สมดุลย์กลายเป็นเท่าๆกันได้เหมือนกัน (ถือโอกาสซะทีเดียวเลย) อิอิ


มองจากหน้าบ้านเข้ามา ซ้ายมือตำแหน่งสมิงขาว เป็นน้ำ (แต่ไม่ค่อยนิ่ง) ส่วนขวามือเป็นบันไดตำแหน่งมังกรเขียว (เดินขึ้นเดินลงตลอด) หางมังกรชี้เข้าบ่อปลาเนาะ ห้องทำงานด้านหน้าตำแหน่งหงส์แดง เหมาะทำธุรกิจ ห้องด้านหลังตำแหน่ง เต่าดำ เหมาะเป็นห้องนอนใหญ่ ห้องฟังเพลง และห้องอาหาร เพราะเป็นจุดสงบภายในบ้าน (ตามตำรา) เนาะหัวมังกรครับ ที่วางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หันหน้าออกหน้าบ้าน ด้านทิศใต้
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #172 เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2011, 16:56:06 »

ห้องครอบครัว (ดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย)

ห้องนี้ลองปรับเปลี่ยนกันหลายรอบมากแล้วครับ เรียกว่ารื้อตู้ติดผนังวางกันไปแล้วรอบนึงคราวนี้นั่งคิดดูแล้ว ย้ายอีกทีคราวนี้ครบแล้วทุกด้าน(ที่วางได้)เรียบร้อย ผมจะว่าหลักการคร่าวๆของห้องดูหนังฟังเพลง เผื่อมีคนอยากจะทำจะได้ไม่ต้องศึกษาเพิ่มมากครับ sarcastic

หลักๆสำหรับห้องฟังเพลง มีอยู่สามอย่างที่ต้องดู คือ เรื่องของเสียง เรื่องของแสงและภาพ กับ การเดินสายไฟ (ระบบ) แค่นั้นเอง ไปทีละเรื่องนะครับ

เสียงในห้องฟังเพลง เนื่องจากเสียงเป็นคลื่น สามารถสะท้อนกับกำแพงและฝ้าผนังห้องได้ ถ้ายังไม่ได้สร้างห้องฟังเพลง ควรดูเรื่องสัดส่วนของห้องเป็นอันดับแรก เพื่อให้เสียงที่สะท้อนจากกำแพงและฝ้าผนังมีผลให้เสียงที่ความถี่บางความถี่ดังหรือเบาผิดปรกติ (Standing Wave) น้อยที่สุด (เป็นไปได้ยากที่จะทำห้อง ที่ไม่มี SW แต่สามารถคำนวนห้องให้ ความถี่ SW อยู่ในความถี่ที่หูเราจับได้น้อยที่สุด)
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #173 เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2011, 16:59:18 »

เกจิสมัยโบราณเค้ายกสัดส่วนห้องฟังที่ดีไว้สามสัดส่วน ที่ทำให้ความถี่ห้องค่อนข้างราบเรียบ คือ

(กว้าง x ยาว x สูง) (1.14:1.39:1.00), (1.54:1.28:1.00), (2.33:1.6:1.00) ผมให้ 1.00 เป็นความสูงพื้นถึงฝ้า สมมุติว่าฝ้าสูง 2.0 ม. ถ้าเลือกสัดส่วนที่สาม ห้องควรจะกว้าง 3.2 ม. ยาว 4.66 ม. และสูง 2 เมตรเนาะ ห้องฟังที่ดีต้องไม่เล็กจนเกินไป ปริมาณห้องฟังแนะนำควรจะมากกว่า 70 ลบ. ม ครับ

เนื่องจากผมมีห้องอยู่แล้ว และอายุมากแล้ว (ความบ้ามันลดลงไปเยอะ) คงไม่ทำกำแพงห้องสองชั้นกับระเบิดหลังคาทำฝ้าใหม่ (ห้องอยู่ชั้นสองทำไม่ได้ด้วย) เพื่อให้ได้สัดส่วนสวยๆ เหมือนบ้านหลังเก่าอีก คงจะข้ามตรงนี้ไป แต่จะใช้ตัวอื่นเข้ามาช่วยแทน (เอาแบบ เป็นที่พักอาศัยไม่เอาแบบห้องอัดเสียง)
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #174 เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2011, 17:00:41 »

เรื่องเสียงที่ต้องดูเรื่องที่สอง คือเสียงสะท้อนจากกำแพง ซึ่งขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้สร้างกำแพง ฝ้าผนัง กับจุดที่วางลำโพง ตัวนี้สามารถปรับแต่งได้ ขี้นกับรสนิยมของเจ้าของห้อง ส่วนตัวผมชอบฟังเพลงที่มีมิติความลึก และมีช่องว่างระหว่างชิ้นเครื่องดนตรี และต้องมีเสียงจากด้านหลังด้วย ผมใช้หลักการแบบนี้

ผนังด้านหลังลำโพงจะเป็นวัสดุซับเสียง (เกือบๆไม่สะท้อนเลย) จะทำให้ วงดนตรีสงัด และชัด มีความลึก และ มีความชัด (โฟกัสดี) รู้สึกถึงตำแหน่งชิ้นเครื่องดนตรี และ คนร้องได้ชัดเจน

ผนังด้านข้างลำโพง (โดยเฉพาะจุดที่สะท้อนเสียง จากลำโพงสองข้าง เข้าหาจุดฟัง) ผมจะทำให้สะท้อนเสียงได้นิดหน่อย (หรืออาจใช้ Diffuser) เพื่อเพิ่มความกว่างของเวที และทำให้เสียงไม่ตาย (มันออกทึบๆ ไม่สว่างเนาะ อธิบายไม่ถูก) ผนังสองข้างน่าจะสะท้อนเสียงได้ใกล้เคียงกัน

ผนังด้านหลังคนฟังก็มีผลมากกับความชัดและมิติวง โดยปรกติถ้าทำได้ ควรนั่งฟังห่างจากกำแพงด้านหลังอย่างน้อย หนึ่งในสามของห้อง เพื่อให้เสียงสะท้อนจากกำแพงด้านหลัง มีผลน้อยที่สุด (ด้านหลังลำโพง กับ บริเวณกำแพงหลังที่นั่งฟัง เสียงจะเพี้ยนสุดแล้ว มี SW เยอะมากบริเวณนั้น)   ถ้าห้องเล็กนั่งห่างผนังด้านหลังมากไม่ได้ แนะนำให้ใช้ ตัวกระจายเสียง (Diffuser) วางด้านหลังเก้าอี้ฟังเพลงจะช่วยให้เสียงสะท้อนมาถึงหูเราได้ช้าหน่อย แต่ห้องผมเป็นหน้าต่างกระจก เลยใช้ผ้าม่านหนาๆปิดกระจกแทน ลดเสียงสะท้อน เก็บเสียงแหลมด้านสูงถึงกลางบางส่วนแทน (ทำหน้าที่เป็น Bass Trap ในตัวด้วย เนื่องจากมีช่องอากาศอยู่ระหว่างม่านกับกระจก)
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #175 เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2011, 17:01:56 »

ส่วนเรื่องแสงห้องควรจะค่อนข้างมืดเมื่อปิดม่านทั้งหมด กันแสงสะท้อนเข้าจอเนาะ (เพื่อความชัด) ห้องครอบครัวผมลงทุนปิดหน้าต่างด้านข้างไปหนึ่งบานเหตุผลทางด้านแสงและความสมดุลย์ผนังซ้ายขวา และเปลี่ยนผ้าม่านในห้องเป็นแบบผ้าม่านหนักอีกสองบาน(ใหญ่) รวมถึงเปลี่ยนแอร์อีกตัวตัดความรำคาญเรื่องเสียงแอร์ดังครับ อิอิ (ถึงกับต้องเก็บค่าขนมเพื่อแอร์ติดผนัง 36000 BTU ตัวใหม่)  drunk
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #176 เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2011, 17:04:51 »Conceptual Plan ไว้คุยกับ interior สำหรับออกแบบระบบตกแต่งภายในครับ งานนี้เห็นทีจะต้องรื้อฝ้าทั้งห้อง บุฉนวนเหนือฝ้า (ทำฝ้าทั้งห้องเป็น Sound Trap ตัดปัญหาเรื่องความสูงของฝ้าทิ้งไป) ซื้อลำโพง Surround หลังตัวเล็กๆไปติดไว้บนฝ้าตามตำแหน่งกำหนด (โชคดีผมเล่นกับลำโพงคู่หน้าชุดนี้มาเป็นปี ค่อนข้างรู้ระยะจัดวางในห้องแล้ว เลยกำหนดตำแหน่งคร่าวๆได้ ขยับคงไม่เกิน 5 ซม) ตัดปัญหาเรื่องเสียงสะท้อนจากกำแพงหลังลำโพงหน้าได้เลย อัดเป็น Trap เต็มที่ แค่ดูเสียงสะท้อนจากผนังด้านข้างให้สมดุลย์เท่านั้น ในที่นี้คงไม่ดูเสียงที่สะท้อนสองต่อจากกำแพงแล้วเพราะตามตำแหน่งมาไม่ถึงบริเวณนั่งฟังเพลง (Set ไว้ค่อนข้างกว้าง เป็นวงรีสีเขียว สำหรับ Set AVR ครับ) ในห้องมีแค่โซฟาใหม่ขนาดสามที่นั่ง (ยาว 2.1 ม.) สองตัว (เอาไว้นอนกลางวัน ได้สองคนกับภรรยา) รับแขกได้ถึง 6 คน วางเปียนโน และ เครื่องออกกำลังกายในมุมที่เห็นทีวี ส่วนเครื่องเสียงอัดไว้มุมห้อง ห้องดูหนังฟังเพลง ไม่ใช่ห้องโชว์เครื่องเสียงเนาะ (มี Corner Trap ปิดสายลำโพงขึ้นไปบนฝ้ากับสาย Lan จากนอกบ้าน) งบส่วนนี้ไม่น่าเกิน 150K ไม่รวมเครื่องเสียง แพงค่าโซฟา (ผมเน้นพิเศษ โซฟาขนาดได้ นั่งดีไม่ติดตัว นอนกลางวันสบายนี่หายากจริงๆ เจอแต่ละตัวนี่ ดูราคาแล้วถึงเมา...)  drunk drunk drunk
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กุมภาพันธ์ 2011, 17:11:43 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #177 เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2011, 17:07:02 »

ภาพจำลองจากจุดนั่งฟังเพลง อนาคตสามารถทำเป็น Projector ได้ (รอของดีๆ ราคาลงก่อน Projector ราคาพอซื้อได้ตอนนี้ผมว่าคุณภาพยังห่างจากทีวีเยอะอ่ะครับ)

เสร็จห้องนี้ คงไปวางระบบ Lan ต่อ นัดสถาปนิกทำแบบก่อสร้างไว้วันที่ 7 นี้เนาะ อิอิ lol
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #178 เมื่อ: 03 กุมภาพันธ์ 2011, 14:08:34 »

ระบบ Network ในบ้าน

ไหนๆจะปรับปรุงบ้านใหม่แล้ว ผมเลยถือโอกาสปรับปรุงระบบ Lan ในบ้านด้วยในตัว เพราะคงจะต้องโดนเจาะฝ้า กรีดผนังบางส่วนใหม่อยู่แล้ว ต้องออกตัวว่าผมจบเครื่องกลนะครับ เรียนเองเข้าใจเอาเอง ถูกผิดอย่างไร ให้อภัยกันด้วย อิอิ whistle
เริ่มต้นวางระบบคงต้องเขียนความต้องการและอุปกรณ์ที่ต้องใช้กันก่อน ความต้องการของบ้านผมจะเอาไว้ดูหนัง เลยสนใจเรื่องความเร็วในการถ่ายเทข้อมูลเป็นเรื่องใหญ่ ลองเขี่ยๆระบบกันมาดูก่อน (ผมมีระบบเดิมอยู่แล้ว แต่ความเร็วกับจุดที่ต้องใช้ไม่ได้ เลยต้องวางกันใหม่เกือบ 80%)บ้านผมเป็นบ้านสามชั้นครึ่ง แบ่งเป็นสองส่วน หน้ากับหลังด้วย โถงบันได ด้านหน้าจะเป็นส่วนทำงานและห้องนอนแขก และ ลูกชาย ส่วนหลังเป็นส่วน ครอบครัวจริงๆ คือ ห้องนอนใหญ่ ห้องดูหนัง และ ส่วนอาหาร ซักล้าง ผมใช้ห้องนอนไว้นอนอย่างเดียว (ไม่เคยฝันมาหลายสิบปีแล้ว เพราะจะนอนเมื่อหมดแรงเท่านั้น) ต่างจากลูกผมที่จะอยู่ในห้องนอนส่วนใหญ่ ดังนั้น Lan ส่วนครอบครัวจะเน้นกันที่ห้องดูหนังฟังเพลงเท่านั้น การออกแบบระบบ เลยแยกออกเป็นสองส่วนหลักๆ คือส่วนหน้าทำงานเล่น Net ส่วนหลังดูหนังฟังเพลง มี Server สองตัว เป็น Server หนังกับเพลงหนึ่ง File งานอีกหนึ่งแยกเด็ดขาด มี Network Printer อีกหนึ่งตัว (Scan ได้ Xerox ได้) อยู่ Office ชั้นล่าง

หลักการคือพยายามต่อคอมที่จะใช้ไป Server ให้ผ่าน Switch ให้น้อยที่สุด มี Router N300 (ทำหน้าที่เป็น Access Point) สองตัวอยู่ชั้นหนึ่งและ ชั้นสาม ที่สามารถครอบคลุมพื้นที่ทั้งบนและล่าง (ประมาณ 400 ตรม.) และใช้ได้ถึงสวนหลังบ้าน (ลองแล้ว) ได้

อ้อ..ควรวาง Server ให้ใกล้กับ Switch กลุ่มที่จะใช้ที่สุด เพราะจะมีคอมหลายตัว Access Server ในเวลาเดียวกัน สายที่ต่อระหว่าง Server กับ Switch จะมีข้อมูลวิ่งผ่านเยอะ ดังนั้นยิ่งสั้นยิ่งดี
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #179 เมื่อ: 03 กุมภาพันธ์ 2011, 14:10:41 »

เริ่มต้นวางระบบคงต้องหาที่วาง Gateway Router กันก่อนครับ จุดที่จะวางควรจะอยู่ตรงกลาง (ห่างจากจุดที่วางคอมเท่าๆกัน) และ สะดวกในการดูแล และมี สายโทรศัพท์ สายไฟถึงได้ ไม่เกะกะ สำหรับบ้านผมตัดสินใจย้าย Gate Way จาก Office ชั้นล่างขึ้นมาวางบนโถงบันไดชั้นสองจะได้ไม่ห่าง Office ชั้นสี่จนเกินไป และ เพิ่มพื้นที่ Office ด้านล่างด้วย (ใกล้ห้องดูหนังชั้นสอง)จุดที่เลือกวาง Gateway คือบริเวณโถงบันไดชั้นสอง กะว่าจะทำชั้น/ตู้เพิ่มหลังตู้เย็น (ใช้วาง Home Server ด้วย) เดินสายออกนอกอาคาร ไปชั้นอื่น สองข้างของโถงบันไดด้านขวาจะเป็นห้องฟังเพลง ด้านซ้ายเป็นห้องนอนแขก (ในอนาคตถ้ามีพนักงานเพิ่มอาจต้องปรับเป็น Office อีกครั้ง) แหะๆ ผมเป็นคนชอบทานครับ เวลาดูหนังฟังเพลง ไม่อยากเดินไกล เลยทำ Pantry เล็กๆ ไว้เก็บเครื่องดื่ม กับ ขนมเนาะ บ้านอยู่กันสามคนพ่อแม่ลูก หนึ่งแม่บ้าน มีห้องน้ำหกห้อง ครัวไทยหนึ่ง ครัวฝรั่ง+ทานอาหารหนึ่ง Pantry อีกสอง รวมเป็นสี่ครัวเนาะ ครัวไฟสอง ตู้เย็นสี่ อิอิ  drunk
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 10 11 [12] 13   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: