หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โครงการสั้นๆ กับ Router 3G ใหม่ของผม คริ..คริ...  (อ่าน 19437 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2011, 20:07:18 »

ไม่ได้ Post อะไรที่เป็นเรื่องเป็นราวมานานมากเหมือนกันครับ เพราะช่วงที่ผ่านมาค่อนข้างจะวุ่นวายมากๆ ตั้งแต่คุณแม่ เดือนต่อมาก็พี่เขยผม รับพนักงานใหม่ ตั้งบริษัทใหม่ จัดการเรื่องที่ดิน (จะทำการเกษตรเนาะ เผอิญติดเรื่องคุณแม่ผม มีชื่ออยู่ในที่ดินบางแปลงที่จะทำด้วย ต้องรอคุณพ่อเป็นผจก มรดก ของแม่ก่อน ถึงจะทำนิติกรรมกับบริษัทใหม่ผมได้) สอนพนักงานใหม่ เตรียมตัวจะบวชด้วย ฯลฯ แต่เข้ามาอ่าน Web ทุกวันหนะครับ เคย Post ถามที่นี่ไปทีนึงแล้ว คิดว่าสมาชิกประจำอาจยังไม่ถนัดเรื่องนี้ เลยซื้อมาลองเล่นซะเลย ได้ความรู้พอควรเหมือนกัน เลยคิดว่าเอาประสพการณ์ที่ได้ มาแบ่งๆกันบ้างอาจเป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้างเนอะครับ อิอิ..........  love
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #1 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2011, 20:33:43 »

เรื่องมีอยู่ว่า ที่ฟาร์มโคราชผม ไม่มีสายโทรศัพท์ทำ ADSL (พยายามเท่าไหร่ก็ยังไม่ได้ เหลืออยู่สองทางคือ ดึงเอาจากตู้สาธารณะตรงทางเข้าฟาร์มผม กับ ดึงเอาจากวัดตรงข้ามฟาร์ม ทำได้ทั้งคู่ครับ แต่มันบาปเนอะ) เคยลอง IPStar ผ่าน TOT อยู่ประมาณสองปี ยิ่งมายิ่งช้า ล่าสุดช้ากว่า GPRS มือถือผม เดือนนึงรวม VAT พันห้ามั้ง เลยเลิกซะ (เกือบสองปีแล้ว เค้ายังไม่มาเก็บจานกับ Router ไปเลย นี่คนงานผมใช้จานเป็นที่ตากผ้าถูบ้าน กับผ้าห่มผมไปแล้วใหญ่ดี อิอิ... great)  แล้วเปลี่ยนมาใช้ Air Card ของ AIS (ทดสอบแล้วตอนนั้นวิ่งเร็วกว่า Dtac )

ล่าสุดตั้งแต่มี 3G (ในกทม) AIS มันหลุดบ่อยมาก วิ่งช้าระดับ ขอโทษ ภาษาผมเรียกว่า เต่าป่วย อ่ะนะ (เฉลี่ย 10 กว่า K ) งานแทบทำไม่ได้ครับ โทรไปเค้าก็ว่าอย่างโน้นอย่างนี้ (ต้องโทรเพราะเลิกยาก จดทะเบียนเป็นชื่อบริษัทหมด จะเลิกหรือจะเปลี่ยนต้องใช้หนังสือรับรองบริษัท ผมต้องมอบอำนาจให้ทีมไปซื้อหรือเปลี่ยนให้) ประกอบกับมีทีมใหม่ที่รับมาทำด้วย มีคอมมากขึ้น ต้องขยับขยายเนาะ (ตอนใช้ IPStar ใช้ Wireless Router อยู่แล้ว) ลอง Sim ทุกยี่ห้อครับ มาจบที่ Dtac เพราะเค้ามาตั้งใหม่เสาใกล้ๆฟาร์มผม หวังว่าในอนาคตอาจได้ใช้ 3G ของ Dtac ที่ไร่ก็เป็นไปได้  mdr
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กรกฎาคม 2011, 20:36:27 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
tpp
True Love Always
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8402อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2011, 20:46:30 »

มาตามอ่านอีกครั้งครับพี่ รอมานานแล้วววว
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #3 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2011, 20:53:57 »

ไม่มีอะไรต้องคิดมากมายครับ ใช้เวลาตัดสินใจไม่เกินห้านาที จัดชุดแรกมาก่อนซะ  drunkบอกตรงๆว่า ไม่มีเวลาหาข้อมูลสำหรับชุดนี้เลยจริงๆ ยากที่สุดคือซื้อ Sim Dtac ทำหนังสือมอบอำนาจให้ไปซื้อแล้วก็จดทะเบียนซะ ที่เหลือเปิด Web ซื้อจากร้าน... ขออนุญาตเอ่ยชื่อร้าน 9Final ให้เค้าขับมอเตอร์ไซค์มาส่งให้ จ่ายเงินสดที่บ้านเลย มีใบกำกับภาษีอีกต่างหาก ..... rules

ชุดนี้มี Router Asus RT-N13U + Air Card 3G E173 ของ หัวเหว่ย กับ Sim Dtac ครับ อิอิ...

เดวมาดูผลกัน ว่าออกหัวหรือก้อย.............. drunk
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กรกฎาคม 2011, 21:40:41 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #4 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2011, 21:25:01 »

เริ่มแรกจัดการใน Sim ใน Air Card ซะ ต่อกับคอมเฉยๆ ลองดูว่าเข้า Net ได้ไหม.....

ผ่านฉลุยครับ วิ่งอยู่ในระบบ EDGE ( Dtac ยังไม่มี 3G แถวบ้านผม ดุสิต ราชวัตร กลางกรุงเทพเลยนะเนี่ย...)  drunk
ความเร็วโดยเฉลี่ยแถวๆ 60/20 KB/s ไม่ได้จับภาพหน้าจอมาให้ดู เพราะคืน Air Card E173 ไปแล้วอิอิ..... เพราะ

แหะๆ.... เอามายัดใส่ RT-N13U B1 จัดการ Set ตามรูปข้างล่างRT-N13U Rev B1 Firmware ล่าสุด 2.0.2 มันรับได้เฉพาะ 3G เองครับ EDGE ไม่มีให้เลือก (ตามเมนู เมืองไทย มีให้เลือกแค่ Provider TOT) เข้า Net หลุดตลอด....

ตอนนั้นสงสัยว่าจะเกิดจาก Air Card E173 เนาะ เพราะใน Web Asus มันให้ใช้ E176 เหลือบไปเห็นในเมนู FW ตัวใหม่มี E220ด้วย (ใน Web Asus ไม่ได้บอกไว้)เลยโทรไปหา 9Final คุยกับคุณน้อยหน่า บอกผมมีปัญหาเนาะ สงสัย Air Card มันไม่เข้ากับ Router อยากเปลี่ยนเป็น E220 คุณหน่าแกก็ดีใจหายบอกไม่เป็นไรค่ะ คุณวสุ เดวหน่าจัดให้ (จำชื่อผมได้อีก ซื้อ All in One ตัวล่าสุดให้พ่อผมไม่เห็นของ ท้ากันว่าถ้าจอมันสะท้อนแสงผมคืนนา แกให้ส่งมาให้ดูก่อน พอใจค่อยจ่ายสตางค์เนาะ สรุปว่า จอสะท้อนแสงนะ (ให้คนมาส่งช่วยกันดูด้วย) แต่มันสวยเกินห้ามใจ เลยบอกพ่อว่า ถ้าพ่อไม่เอา ผมเอาเอง พ่อผมเลยเอาไว้ หลังๆกลับชอบมากๆครับ Touch Screen 24 นิ้ว มี Wireless KeyBoard กับ Mouse และ Remote Media พร้อม Win7 Home มาให้ด้วยยี่ห้อ MSI ครับต้องบอกว่ามันยอดมากๆเลย พ่อผมเลยสั่งผมจัด Laser All In One มาอีกตัว ได้ใช้ทำหนังสืองานแม่พอดี เปลี่ยนตลับไปรอบแล้ว พิมพ์ไปสักสิบรีมได้แล้ว ยังไม่งอแง สุดยอดครับ)  great

สรุปว่าแก ส่งม้าเร็ว เอา E220 มาเปลี่ยนเอา E173 กลับไป เปลี่ยนใบกำกับภาษีให้เรียบร้อย ค่ารถไม่คิดอีกต่างหาก ขอบคุณจริงๆ  lol
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กรกฎาคม 2011, 21:44:55 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #5 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2011, 21:35:26 »

วันต่อมา เค้าก็เอามาเปลี่ยนครับ แถมได้สตางค์คืนมาอีกสองร้อยบาท (ตัว E220 มันถูกว่า E173 อยู่สองร้อย) ในเสปคมันบอกเป็นยี่ห้อหัวเหว่ย แต่ของมาหน้าตาเหมือนกันเดี๊ยะ ยี่ห้อ Vodafone อะครับ ม่ายเป็นไร ขอให้ใช้ได้เป็นพอ
กะเอาไปใช้ที่วัดช่วงบวชก่อนเอาไปที่ฟาร์ม (เป็นการลองไปก่อน ถ้าเสียจะได้ไม่ยุ่งมาก) ด้วยเนาะ....  lol
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กรกฎาคม 2011, 21:37:41 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #6 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2011, 22:03:27 »

ได้มาไม่รอช้าครับ ลองทันที เหมือนเดิมใส่ Sim Dtac ใน Air Card ต่อตรงกับคอม เล่นได้ไม่มีปัญหา

พอมาใส่ RT-N13U .......

แหะๆ....  อาการเดิมครับ เข้า Net ไม่ได้ ปัญหามาจาก RT-N13U แน่นอนแล้ว ไอ้จะขอเปลี่ยน Router อีกรอบเกรงใจเค้าแล้วครับ ครั้นจะเปลี่ยนเป็น Sim TOT ก็ไม่ได้แก้ปัญหา เพราะต้องเอาไปใช้ที่ไร่ในระบบ 2G เอายังไงดี เสียเวลานิดหน่อย หาความรู้เพิ่มเพื่อแก้ปัญหาที่ตัวเองสร้างเนาะ อิอิ... (น่าจะศึกษาก่อน จะได้ไม่ต้องมาแก้ปัญหา)  drunk
บันทึกการเข้า
Venom-Crusher
สมาชิกกลุ่ม ยสตน.
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15962


I'm Stand Between Hell and Earth.


เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2011, 22:27:27 »

ปาดรอชมครับท่าน คิดถึงจัง อิอิ
บันทึกการเข้าIt's hard to be righteous, but it easy to be evil.
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #8 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2011, 22:29:35 »

ตามประสาผมครับ... ยอมที่ไหน ซื้อมาแล้วก็ต้องทำมันให้ได้เนาะ เลยแวะไปดูที่ DD WRT เจ้าเก่า เจอ Beta Version ของ RT-N13U B1 พอดี เพิ่งออกเมื่อเดือนห้า เลยจัดมาลองเล่นซะ ถ้าไม่ไหวจริงๆ ค่อยจัดชุดใหม่ อ่าน Forum เกี่ยวกับ Router ตัวนี้เยอะจนปวดหัวครับ ทั้งคืนเลย ...อยากจะบอกว่า โชคดีมากครับ ลอง Flash DD WRT เข้าไปแล้ว แค่เข้าไป Set ใน Basic Set Up ตรง Wan Port กับ Enable USB มันจะมีให้เลือกใช้ ทั้ง 3G และ 2G หรือเป็น Auto มีช่องให้กรอก Dial No. อีกต่างหาก ที่ใส่ *99# สำหรับ GPRS/EGDE หนะครับ (เมนูมหาศาลครับ แถมยังเขียนคำสั่งเพิ่มได้อีกด้วย RT-N13U เป็น Router ราคาถูกหนึ่งในหกตัว(มั้ง) ของ Asus ที่ UP FW ของ DD WRT ได้ จาก Router ที่ทำได้แค่ Print Server ทำเป็น NAS ยังไม่ Support HDD NTFS ด้วยซ้ำ กลายเป็น Router เทพ ทำได้ทุกอย่างเลยอ่ะครับ สามารถทำเป็น NAS Load Bit ได้ด้วย แต่ต้องใช้ฝีมือเล็กน้อย หรือ ถ้าเอาอย่างง่ายๆ ลองอ่านตามกระทู้ข้างล่างเลย สุดยอดจริงๆขอบอก (แต่รุ่นนี้ยัง OC ไม่ได้นะครับ แต่ถ้าเป็น RT-N16 เนี่ย.. แหะๆ OC ได้ด้วย แถมยังทำให้เป็น 2/3G Router และอื่นๆอีกมากมายได้อีกต่างหากเนอะครับ  FW ASUS RT-N16 ไม่รองรับ USB Air Card ครับอิอิ  great)

http://www.techenclave.com/networking/asus-rt-n13u-b1-now-supports-191359.html
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กรกฎาคม 2011, 22:32:43 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #9 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2011, 23:06:54 »

คิดถึงเหมือนกันครับ ทั้งท่านน่อม และคุณเชน  love

ผมลอง FW ของ DD WRT ได้สักสองสามชั่วโมง มันไม่ค่อยไหลเท่าไหร่ คงเป็นเพราะ เป็น Beta ด้วยมั้ง ตัดสินใจจะรอตัวเต็มเค้าดีกว่า ไม่อยากเสี่ยง เพราะถ้าเอาไปใช้ในฟาร์ม มีปัญหาตอนผมไม่อยู่ ยิ่งความเร็ว Net ขนาดนั้น คงหาคนแก้ปัญหาให้ยากเนอะ หวังพึ่งร้านคอมแถวอำเภอคงเป็นอะไรที่เสี่ยงมาก ตัดสินใจหาทางเลือกใหม่ครับ

อ้อ.. จะ Flash เอา FW ของ Asus กลับไปใช้ชั่วคราวก่อน ดัน Flash ไม่เข้า หาใน Net มีคนที่มีปัญหาเดียวกับผมเยอะมาก ในกระทู้ที่แนะนำให้อ่านก็มีคนถามเหมือนกันเนอะ แต่เจ้าของกระทู้ดันไม่ตอบให้ หาใน Forum อื่นๆก็ไม่มีคนตอบ เลยลองหาวิธีเอง ผมตอบไว้ที่นี้เลยนะครับ วิธีง่ายๆคือใช้ Asus Utillity > Firmware Restoration ที่ติดมากับ CD ในกล่องRouter Flash เอา FW ที่ Load มาจาก Web Asus ยัดกลับเข้าไปได้เลยครับ เดิมคิดว่าไม่น่าจะได้ เพราะ FW มันเป็นคนละตระกูลไปแล้ว (หาใน Forum DD wrt แทบตายไม่เห็นมีใครพูดถึง) มีแต่คนสอนให้ผูก แต่ไม่บอกวิธีแก้เนอะ อิอิ.... drunk
บันทึกการเข้า
tpp
True Love Always
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8402อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: 15 กรกฎาคม 2011, 00:35:38 »

คือยังใช้งานได้แต่ไม่ดีหรือเปล่าครับ อิอิ แย่เลย
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #11 เมื่อ: 15 กรกฎาคม 2011, 01:27:41 »

คือยังใช้งานได้แต่ไม่ดีหรือเปล่าครับ อิอิ แย่เลย

ตอนใช้งาน ถือว่าดีเลยครับ  great

แต่ติดปัญหาอยู่ที่ เวลาผมลองเล่นกับ FW DD wrt เวลาเปลี่ยนค่าแล้ว Save Setting บางครั้งมันมี Hank  พอเข้าใหม่ค่ามันกลับไปเป็น Defaut หมดเลย ต้องใส่ใหม่หมดตั้งแต่ User Password เลย แล้วตอนนี้ยังหาวิธีปิดการใช้งาน Air Card ไม่ได้ นอกจากต้องดึง Air card ออกจาก Router กลัวว่าที่ฟาร์มไฟดับบ่อย เกิดมัน reset ตัวเอง ผมไม่อยู่จะไม่มีคน Set ให้ จะทำงานกันไม่ได้ครับ  drunk

อีกอย่างกลัวเวลาใช้เสร็จ แล้วไม่ปิด GPRS เงินหมดต้องไปเติมถึงในอำเภอ ก็จะทำงานไม่ได้อีกเหมือนกัน แต่ให้เค้าไปเปลี่ยน Promotion เป็นใช้ไม่จำกัดเวลาแล้ว มีของแถมเป็นโทรออกฟรี 350 นาทีกับส่ง SMS ฟรี เลยได้ไอเดียใหม่ เนาะ อิอิ.....  sarcastic
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #12 เมื่อ: 15 กรกฎาคม 2011, 01:51:27 »

คิดไปคิดมา เสียดายของแถมโทรฟรีที่มากับ Promotion เนาะ อิอิ .....

เลยเข้าไปหาข้อมูลนิดหน่อยไปเจอ Router ตัวนี้เข้า หัวเหว่ย B932 มันออกมานานแล้ว แต่ผมเพิ่งเห็น มี Review กันเยอะครับ ราคาประมาณ 2.7K ไม่ยอมออกใบกำกับให้ ไม่บอกชื่อร้านนะครับ อิอิ ซึ่งถือว่าไม่แพงเทียบกับ RT-N13U + Air Card เนอะ เลยจัดการให้ Massenger ไปพันทิพจัดมาลองซะ ผู้ช่วยผมเห็นผมเครียด เรื่องนิดเดียวจัดไม่เสร็จซะที เลยโทรไปคุยกับร้าน เอา Sim 3G TOT  มาให้ผมลองความเร็วด้วยซะเลย ประมาณ 90บาทมังครับ (เห็นเค้าบอกว่างั้น)ข้อดีของ Router ตัวนี้คือมันใส่ Sim ที่ Router เลย แต่ไม่มี Wan Port มาให้ ใช้ได้กับ Mobile Sim เท่านั้น ต่อ ADSL Modem ไม่ได้ มี Lan มาให้แค่ Port เดียว แต่ที่ถูกใจผมมาก คือมันมี ช่องเสียบสายโทรศัพท์บ้านมาให้ด้วย ใช้ต่อโทรศัพท์บ้านโทรผ่าน Sim มือถือซะ โทรเข้ามีโชว์เบอร์อีกต่างหาก อิอิ... lol

Review เค้าว่าต่อ Fax ได้อีกด้วย แต่คนขายเค้าลองแล้วว่าไม่ได้ เอาไว้ไปที่ฟาร์มจะลองแล้วมาบอกครับ ที่นี่ระบบเพิ่งเข้าที่ไม่อยากถอดๆใส่ๆให้ระบบมันรวนแล้ว งานเยอะด้วยอ่ะครับ ไม่อยากสร้างปัญหา อิอิ  arf arf

อ้อมีที่เสียบเสาอากาศนอกด้วยนะ คงต้องไปซื้อเสา กับเดินสาย Coax เพิ่ม เอาเสาไปวางบนหลังคา Office ที่ฟาร์มเลย อาจสเถียรขึ้นอีกนิด (ที่ฟาร์มสัญญานแค่หนึ่งหรือสองขีดเท่านั้น)  whip
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 กรกฎาคม 2011, 01:53:03 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #13 เมื่อ: 15 กรกฎาคม 2011, 01:57:05 »

มี Sim 3G มาให้ลองแล้ว ต้องลองครับ แต่ก่อนลองเช็คพื้นที่ให้บริการก่อน บ้าน (Office) ผมอยู่ระหว่างเสา 3G สามต้นเลยเนาะ แต่ดันอยู่ในเขตสัญญานอ่อนมาก สีเหลือง ที่วัดสีม่วงสัญญานปึ๊ก เลยไปอีก200เมตรบ้านพ่อผมก็สีม่วงสัญญานปึ๊กอีกเหมือนกัน ยังงงๆว่า เหตุไฉนมันเป็นเช่นนี้หนอ อิอิ กำ  drunk

บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #14 เมื่อ: 15 กรกฎาคม 2011, 02:04:26 »

วันนี้ดึกแล้วครับ ลองใช้เอา Sim เสียบเข้ากับ B932 ดู (ต่อสาย Lan เข้าคอม) ยังไม่ได้ Set อะไรทั้งนั้น ไฟเขียวที่ Router ติดเลย มันเล่น Net ได้ทันที ทั้งที่ยังไม่ได้ Set อะไรเลย ทั้ง Dtac 2G และ TOT 3G  อะไรมันจะง่ายปานนั้นเนี่ยนะ  drunk

ว่าแล้วมาลองความเร็วให้ดูเล่นๆนะครับ ใช้ Air Card E220 ต่อตรงเข้าคอมตรง ส่วนผ่าน Roter พรุ่งนี้ผมจะลองดู อิอิ


Dtac EDGE สัญญานเต็ม วิ่งได้แค่เนี๊ย.... แต่ยังเร็วกว่าที่ฟาร์มหลายเท่าอยู่ครับ


TOT 3G Zone สีเหลือง วิ่งไม่ถึง 1M ครับ Up Load พอใช้ได้ ที่ผมไปอ่านใน Review วิ่ง 2 เกือบ 3M กันทุกเจ้าเลย สงสัยจะไปลองกันใต้เสา 3G เนอะครับ


อันนี้ ADSL ของ True เป็น Package SME มังครับ จ่ายอยู่เดือนละเก้าร้อยรวม Vat วิ่งอยู่แค่นี้เอง เสร็จเรื่องต่อเติมบ้าน ขยาย Office สงสัยต้องคุยกับทีมให้หา Package คุ้มกว่านี้หน่อยมาดูกัน  drunk
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 กรกฎาคม 2011, 02:14:08 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: