หน้า: [1] 2 3   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อผมจะเอาทีวีไปใส่ในตู้เสื้อผ้า อิอิ....อิอิ.....  (อ่าน 19983 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 11:15:32 »

ไม่ได้ทำ Project ซะนาน เรื่องงานรัดตัว....  ครับ   drunk


ตอนนี้งานเดินยังไม่ได้ เพราะพิษค่าแรง 300 กับปริญญาตรี 15,000 เนาะครับ
หาเด็กมาทำงานไม่ได้เลย ปีนี้เด็กที่่จบ ปวส เรียนต่อ ป. ตรี หมดเลยอ่ะครับ
หามาสามวิทยาลัยแล้ว ขนาดอยู่โคราช ไปหาถึงบุรีรัมย์ยังไม่มีเด็ก เลยเลิกหาก่อน ไว้สักสองสามเดือนรับพวกตกงาน หางานเงินเดือน 15000 ไม่ได้อีกทีนึงนะ


เอาสตางค์มาเล่นหุ้นก่อน หุ้นดันขึ้นอ่ะครับ อิอิ.. เลยมีงบทำ Project อ่ะครับ   diablo
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #1 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 11:49:10 »

วันนี้นั่งคิดเรื่องต่อเติมบ้านอยู่ (ราคาแรงมากไม่ได้ทำฐานรากเลย ต่อแค่เสาเหล็ก กับ ทำผนัง/หลังคา ตกเกือบ 40,000 บาทต่อตรม พท รวมแค่หกสิบกว่าตรม เท่านั้น รวมหมดเกือบ 3M )  กำลังคิดว่าจะทำดีไม่ทำดี พอดีมีแขกไม่ได้รับเชิญเข้ามาในห้องทำงานผม เข้ามาเปิดทีวีผมดูรายการทีวีญี่ปุ่นหน้าตาเฉย แถมลากเก้าอี้ทำงานตัวเล็กผมไปนั่ง ลากเก้าอี้แขกไปวางขา บ่นว่า

โซฟา วางตรงนี้ ดูทีวีแล้วม๊าเมื่อยคอ.....
ผมนั่งดูแล้วก็เอ็นดูครับ แต่งงานมา 22 ปี รู้จักกันมา 30 ปี ลำบากมาด้วยกันตั้งแต่ต้น จนห้าสิบกันแล้ว ยังต้องมานั่งคิดเรื่องจะแต่งบ้านให้เค้าดีหรือไม่ดี

ผมนี่ไร้สาระจริงๆ.....

คิดแล้วขำครับ เก็บเงินให้ลูกไปเรียนต่อ ดูแลแม่ สร้างบริษัทให้ลูกในอนาคต ใช้เงินมากมาย ทีจะทำของขวัญครบรอบสามสิบปี ในการเจอกับภรรยาผม ดันคิดมากอยู่ได้ สู้ตายครับ ไง..ๆ ก็ทำ แต่คงต้องดูราคาดีๆ เพราะจะไม่กู้ให้เป็นภาระลูกเนาะ อิอิ..
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #2 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 14:52:45 »

เรื่องของเรื่องก็คือ ย้ายเข้ามาอยู่บ้านใหม่ได้เกือบห้าปีแล้ว บ้านเริ่มโทรม ระบบต่างๆเริ่มต้องมีการซ่อมบำรุง อีกอย่าง อยู่มานานพอควร มีไอเดียอยากตกแต่งบ้านเพิ่ม เลยตัดใจทำซะทีเดียว ถือโอกาส ต่อเติมดาดฟ้า เป็นห้องนอน เพิ่มครัวเล็กๆ ย้ายถังน้ำสูงบนหลังคาลงมาชั้นสี่เพื่อให้ดูแลบำรุงรักษาง่ายขึ้นหน่อย แล้วทำบันได ขึ้นไปบนหลังคาไว้นั่งดูพลุ วันเทศกาลต่างๆ แทนครับ อิอิ...  lolรูปบ้านผมตอนนี้ครับ มีผนังบางส่วนร้าว น้ำรั่วทิ้งคราบบนกำแพง ที่สำคัญ กันสาด Poly ขนาดใหญ่บนดาดฟ้า โดดลมแรง พัดแตก ทะลุไปแล้ว ต้องให้ช่างมารื้อทิ้งครับ (ฮวงจุ้ยไม่ดี) เลยถือโอกาส จัดการซะทีเดียวเลย อิอิ...  yes
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #3 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 15:02:37 »ข้างนอกบ้านทาสี ทำบังตากับต่อเติมห้องนอนชั้นสี่ใหม่ครับ

Floor Plan จัดเต็มครับ มีห้องนอนใหม่ตรง กันสาดที่รื้อออก จัดที่ซักตากฝ้าใหม่ด้านหลัง ทำ Pantry เล็กๆไว้ชงกาแฟ อาหารเช้า (แบบขึ้เกียจเดินลงบันได ความจริง ทำไว้กรณีรับน้ำท่วมชั้น 1-2 เนาะ จะได้มีชีวิตอยู่ได้) มีบันไดเดินขึ้นชั้นบนสุดไว้ดูวิวกลางคืน (มีหลังคาด้วยหนะ) ส่วนนี้อาจตัดทิ้งนะครับ เช็คราคาเฉพาะบันได นี่ 80K เข้าไปแล้ว


Per ห้องนอนครับ (หา Fur ยากหรือเปล่ายังไม่รู้เลย)
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #4 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 15:10:35 »

ถ้าทำเสร็จแล้วคงเหลือห้องนอนเดิมผมที่ชั้นสาม จะว่าง  ก็คิดอยู่ครับว่าจะใช้ทำเป็นห้องอะไรดี  คิดไปคิดมา ว่าจะย้ายห้องครอบครัวขึ้นมาและทำเป็นห้องดูหนังด้วย ส่วนห้องเดิมชั้นสองผมจะทำเป็นห้องทำงานและห้องรับแขกรวมกัน

ส่วนห้องทำงานเก่าของผมจะยกให้เป็นห้องทำงานของผู้ช่วยผมเนาะขนาดจากแบบก่อสร้างห้องครอบครัว (ดูหนังฟังเพลง) เดิมชั้นสองครับ
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #5 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 15:13:25 »
Plan ห้องดูทีวีเดิมครับ เป็นรูปตัว L พื้นที่ประมาณ สามสิบตรม ค่อนข้างใหญ๋ ผนังจะเป็นอิฐมวลเบาสองชั้นหนาประมาณ 30 ซม ไม่มีปัญหาเรื่องเก็บเสียง แต่มีปัญหาเรื่องเสียงสะท้อนพอควร กะว่าจะกั้นห้องเล็กตรงติ่ง เอาไว้เป็นห้องซ้อมเปียนโน เก็บเสียงพอได้ ห้องใหญ่ที่เหลือจะกลายเป็นห้องเกือบจตุรัส 5.2x5.35 สูง 2.6 ม คงทำให้เสียงดียากมาก เลยคิดว่าจะจัดเป็นห้องทำงาน และ ห้องรับแขก (บ้าน) ในตัวซะ อิอิ....

บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #6 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 15:23:05 »แหะๆ Per ตัวนี้จัดเองเลยอ่ะครับ ไว้คุยกับผู้รับเหมาตกแต่ง คืนนี้คงต้องดูเรื่องสี กับวัสดุปิดผิวผนังหน่อย

ตอนนี้ผมทำได้แค่จัดวาง กับเลือกเฟอร์นิเจอร์ (ทำทั้งทีคงจัดเฟอร์ใหม่ ของที่ไม่ได้ใช้คงขนไปแต่ง Office ที่ฟาร์มต่อเนาะ) ห้องนี้คงต้องทำก่อน คาดว่าอีกไม่เกินสองอาทิตย์คงได้ทำ เสร็จแล้วจะย้ายไปปรับห้องทำงานที่ใช้อยู่ตอนนี้ให้เสร็จ แล้วค่อยย้าย ผู้ช่วย กับ ลูกน้องเค้าขึ้นมา (ห้องเดิมผมนั่งได้สองคนเนาะครับ อิอิ ....)  jap
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #7 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 15:28:01 »

ห้องนี้คงไม่มีอะไรมากเท่าไหร่ หนักๆคงมีแค่กั้นห้อง ทำประตู Pocket ทำพื้นผิวผนังห้อง เก็บสาย Lan เดินสาย ดาวเทียมใหม่แทน UBC (ภรรยาผม เค้าชอบดู Series ญี่ปุ่น เลยจัดซะ ตอนนี้ที่บ้านผมมีผมคนเดียว อ่านญี่ปุ่นไม่ออก เขียนญี่ปุ่นไม่ได้)   drunk

รายละเอียดห้องที่ต้องปรับปรุง

1.กั้นห้อง พร้อมประตู Slide
2.ย้ายแผงบุผนัง และ Counter TV
3.บุผนัง และ เดินสายระบบ
4.ติดตั้งลำโพงบนฝ้า เพิ่มไฟแสงสว่าง และ เดินสายไฟ
5.เปลี่ยน แอร์
6.เก็บสีผนัง และ ฝ้า
7.ติดม่านปรับแสงใหม่

งานไม่เยอะครับ แต่รายละเอียดจะมากหน่อย ต้องกำหนดตำแหน่ง Outlet ต่างๆ และ เดินสาย Lan ใหม่หมด เพราะผมกำหนดให้ห้องนี้เป็น Control Room ตัว Server จะอยู่ห้องนี้ รวมทั้งโทรทัศน์วงจรปิดทั้งบ้าน จะดูจากห้องนี้เป็นหลักเนาะ อิอิ....sarcastic
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #8 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 15:37:00 »

คราวนี้ก็ถึงห้องที่จะปรับทำ เป็นห้องครอบครัว (ห้องเอนกประสงค์ สำหรับสมาชิกครอบครัวใช้ร่วมกัน ดูหนังฟังเพลง ออกกำลัง) ห้องใหม่หนะครับ ประมาณเวลาก่อสร้างก่อน ว่าน่าจะได้เริ่มทำหลังจากต่อเติมห้องนอนใหม่ที่ดาดฟ้าเสร็จแล้ว เพราะมันคือห้องนอนที่ผมใช้อยู่ตอนนี้หนะครับ ขึนรื้อทำเลย ภรรยาเค้าว่าจะไปอยู่โรงแรมแทนเนาะ อิอิ...  drunkจากแบบก่อสร้างครับ เป็นห้องนอนมีห้องน้ำในตัว จุดมุ่งหมายแรกคือเป็น Master Bed Room เนาะ

ก่อสร้างจริง ผมขยายหน้าต่างหัวเตียงเป็นบานใหญ่เต็มผนัง กับลมเหลี่ยมห้องน้ำปรับตำแหน่งประตูห้องน้ำให้ห้องกว้างขึ้นอีกนิด  แต่หลบหลักฮวงจุ้ยยังไม่ได้ (ทั้งๆที่ห้องใหญ่มาก) คือเปิดประตูเข้าห้องมาเห็นเตียงพอดี

แนวเส้นประจะเป็นตู้เสื้อผ้า แบบเดินเข้าไปได้
ที่ผมจะมีแผนเอาทีวีเข้าไปวางแทนเสื้อหนะครับ อิอิ....  lol

อ้อ.. บ้านหลังนี้ผมออกแบบเองครับ ตามเนื้อที่ที่มี แล้วจ้างบริษัทรับก่อสร้างบ้านเป็นคนทำให้

ขั้นตอนต่อไป ถ่ายรูปแต่ละมุมมาเก็บไว้ดูก่อน เวลาออกแบบสงสัย จะได้ไม่ต้องวิ่งขึ้นวิ่งลงหลายเที่ยวอะครับ อิอิ...
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 มีนาคม 2012, 15:40:59 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #9 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 18:01:15 »ตู้เสื้อผ้าปลายเตียง ขนาดกว้าง 3.3 ม ลึก 1.2 ม ครับ แอร์ติดผนังเดินท่อน้ำยา และ น้ำทิ้งในกำแพง เลาะผ่านห้องน้ำ ออกไปนอกบ้าน ย้ายไม่ได้แน่ๆ  ถ้าต้องย้าย ต้องเลาะกระเบื้องห้องน้ำทิ้งด้วยอะครับ โชคดีดูทิศทางลมแล้ว พอใช้ได้อยู่ครับ

อีกมุมในห้อง ตั้งใจว่าจะวางเครื่องเสียงชุดเล็กไว้ดูในห้องนอน พวกสาย Lan สายสัญญาน TV ดาวเทียม ลงมุมนี้หมดเลยครับ ถ้าย้ายจุดดูทีวี คงต้องเลาะผนัง ย้าย Outlet ไปไว้แถวตู้เสื้อผ้า


แสงเข้าด้านหัวเตียง ด้านทิศตะวันออก เก็บเป็นข้อมูลไว้เผื่อการคุมแสงในห้องดูทีวีครับ


Dresser หน้าห้องน้ำ ของ ภรรยา มุมนี้น่าวางเครื่องเสียง แล้วเดินสายขึ้นฝ้าอะครับ

พอเก็บภาพ มุมต่างๆที่คิดว่าจะทำอะไรแล้ว ค่อยกลับมานั่งนึกรายละเอียดดูกันอีกทีนึงเนาะครับ  sarcastic
บันทึกการเข้า
tpp
True Love Always
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8402อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 18:35:50 »

 Shocked
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #11 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 18:41:12 »

ขั้นตอนต่อไป ถามใจตัวเองก่อนครับ ว่าจะใช้ห้องนี้ทำอะไรบ้าง ครอบครัวผมตอนนี้ ลูกโต (17 ปีแล้ว) เค้ามีโลกมีห้องของตัวเอง ก็เหลือผมกับภรรยาสองคนเนาะครับ

กิจกรรมหลักๆ ของภรรยา (ผมทำงานที่บ้านอยู่แล้ว มีห้องทำงานอยู่อีกชั้น) คือกลับถึงบ้านประมาณ 5 โมงเย็น (ที่ทำงานเลิก สี่โมงครึ่ง ขับรถไม่เกินครึ่งชม ส่วน รร ลูกผมห่างจากบ้านประมาณ 1 กม เช้าไปส่ง เย็นเดินกลับเองครับ) เธอจะแวะมาดูของ Bit ที่ Load ไว้ กับ เลือก Load ต่อประมาณ 10-15 นาที หลังจากนั้น เธอจะดู Concert วง SMAP หรือ รายการ Music Station ( Load อาทิตย์ต่ออาทิตย์ จากญี่ปุ่น) พร้อมออกกำลังกายประมาณ 35 นาที แล้วไปเล่นโยคะร้อนในห้องนอน อีกประมาณ 15 นาที เสร็จลงไปนั่งคุยเป็นเพื่อนผมกับลูกทานอาหารเย็นด้วยกัน แล้วอาบน้ำ เสร็จก็ผสมเครื่องดื่ม ทำ Pop Corn หรือ ถ้าเป็นวันหยุด อาจมี Wine หรือ Cocktail สูตรใหม่ๆบ้าง อ่านนิตยสาร รอผม จากนั้นก็ดูหนังโลดครับ จนประมาณห้าทุ่มกว่าๆก็เข้านอน

ส่วนผมทานข้าวเย็นเสร็จ ช่วงภรรยาอาบน้ำ ผมจะออกกำลังกายประมาณ 50-55 นาที เวลาออกกำลังต้องฟังเพลง หรือ ดูหนังไปด้วยนะครับ (เหมือนภรรยา) ไม่งั้นไม่ไหว สลบก่อน เสร็จแล้วจะนั่งคุยกันว่าวันนี้จะดูอะไรดี พอเหงื่อแห้ง อาบน้ำ แล้วค่อยมาดูหนังกัน วันไหนหนังไม่สนุก แต่ภรรยาชอบ (ประเภท Drama สยองขวัญ) ผมจะนั่งเล่นคอมในห้องเดียวกันแทน พอเค้านอน ผมจะทำงานต่อจนประมาณทำต่อไม่ไหวหละครับ ถึงได้นอน ...

ที่เล่ามาซะยาวนี่ ต้องการให้สรุปความต้องการตัวเองก่อนจะทำห้อง จะได้ไม่สร้างความแตกแยกในครอบครัว ตอนเป็นลูกจ้าง กลับถึงบ้านสองถึงสามทุ่ม (ทานนอกบ้านมาแล้ว) ก็เข้าห้องฟังเพลง (ผมฟังเพลงทีนึงครึ่งค่อนคืนครับ ฟังไป Set ไป เรื่อยๆ ฟังเบื่อค่อยอาบน้ำนอน) มีห้องฟังเพลงห้องนึง ห้องดูหนังอีกห้องนึง (โดนภรรยายึด) ส่วนลูกเล่นเกมส์อยู่ในห้องตัวเอง วันๆ ลูกเมียแทบไม่ได้เจอหน้ากันเลยอ่ะครับ...  drunk
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #12 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 18:46:50 »

สรุปอุปกรณ์ที่ต้องมีในห้องก่อน คือ ทีวีและ อุปกรณ์ลำโพง โซฟาสำหรับนั่ง (สองคนพอ แต่ต้องใหญ่พอนอนกลางวันได้) พื้นที่สำหรับเล่นโยคะ และเครื่องออกกำลังกาย คอมพิวเตอร์ ชั้นวางนิตยสาร และ โต๊ะวางน้ำ และ ขนม อิอิ....

อย่างอื่นที่อยากจะเพิ่มตามใจอยากคือ อยากได้ อคูสติกห้องดีๆ (เท่าที่ทำได้) กับ ความเรียบร้อย ไม่รุงรัง (เน้นขาดครับ เบื่อสายรกๆ หลังเครื่อง) แบบว่าไม่เห็นสาย เห็นแต่เครื่องเสียง (หรือไม่ต้องเห็นเลยได้ก็ดีครับ ดูหนัง ฟังเพลง ไม่ต้องดูเครื่อง) ก็พอ...

ใครจะทำให้หละครับ ทีนี้ ไม่เป็นไร เวลามีพอควร ออกแบบเอง ไล่คำนวนแล้วให้ผู้รับเหมาทำก็ได้ บ้านเก่าผมก็ออกแบบเองทั้งสองห้องเนาะ... (คงไม่บ้าเหมือนเก่าแล้ว แก่แล้ว)

เริ่มต้นทำก็ต้องวัดห้องก่อน แล้วร่างขึ้นรูป ของผมวัดจากของจริง เลยค่อนข้างละเอียด หน่อย..  sarcastic
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #13 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 18:54:44 »วัดเอง ละเอียดระดับ ซม ครับ (ตกแต่งภายในต้องละเอียดหน่อย)

เล็งแล้ว ต้องรื้อตู้เสื้อผ้าทิ้ง เอาไว้วางทีวีกับลำโพงเนาะ
ถามใจตัวเอง ตอนนี้อยากได้ลำโพงเล็กๆ อีกแล้วครับ

ลำโพงตั้งพื้น ถามว่าเสียงดีใหม่ ครบไหม ได้สัดส่วนหรือเปล่า .....
ผมก็ว่าดีหมดหนะ แต่คิดถึง ลำโพงเล็กที่ให้ Stage กว้างๆ สงัดมากๆ
มิติดีๆ เนาะ ....

เพราะส่วนใหญ่ผมฟัง แจ๊ส วงเล็กเครื่อง 4-5 ชิ้น เลยคิดถึงพวกลำโพงเล็กๆ ชัดๆ
ฟังเพลงได้ ดูหนังดี อะไรปานนี้เนาะ ไว้ห้องจะเสร็จแล้วค่อยไปหาดีกว่า   rules

บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #14 เมื่อ: 18 มีนาคม 2012, 19:11:31 »

ในความเห็นผมจะทำห้องฟัง ดีๆ สักห้อง เริ่มต้นอาจจะไม่ใช่การเลือกสัดส่วนห้อง ทำผนัง ฯลฯ

แต่เป็นการเลือกจุดวางลำโพงกับตำแหน่งนั่งฟังครับ เพราะส่วนใหญ่เราคงมีห้องกันอยู่แล้ว เราสามารถเลือกจุดวางลำโพงให้รูปแบบห้องมีผลกับเสียงของลำโพงน้อยที่สุดก่อน จากนั้นเลือกจุดฟัง ที่เสียงสะท้อน หรือเสียงกำธรของห้องมีผลน้อยที่สุด

ลองสังเกตุเวลาเปิดเครื่องเสียง แล้วเดินรอบๆห้อง จะพบว่าแต่ละจุดในห้อง จะได้ยินเสียงแต่ละความถึ่ไม่เท่ากัน บางจุดเบสหาย ถัดออกไปฟุตเดียว เบสบวม หรือแหลมบาดหู เสียงกลางเบลอ อะไรแบบเนี่ย .....


เลือกจุดวางลำโพง กับ จุดนั่งฟังก่อนครับ แล้วค่อยเก็บรายละเอียดหลังสุดเนาะ.. อิอิ

จุดวางลำโพงหนีไม่ออก อยู่ในตู้เสื้อผ้าแน่ๆ  (ตกลงรื้อทิ้งทั้งยวงครับ เสียดายเหมือนกันเนาะ...)

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: