หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: project ครั้งแรกในรอบ สามปีกับ project t "прототип"  (อ่าน 6110 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ben
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129« เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2013, 14:23:22 »

ผมไม่ได้ post เว็บนี้มานานมาก แม้จะเข้ามาดูบ่อย ๆ ก็เถอะครับ เหตุผลก็เพราะว่าผมไม่ได้โมคอมซักเท่าไหร่ เพราะหลัง ๆ หันไป diy amp หลอดแทนครับ วันนี้ผมมาขอนำเสนอ การ diy amp หลอดครับ  กับ project "прототип"

ขอเกริ่นนำก่อนนะครับ project นี้มีแนวคิดมาตั้งแต่ต้นปี 2555  ครับ แต่เนื่องจากติดภาระกิจบางอย่างเลยล่าช้ามาจนถึงต้นปี 2556 ครับ

1. คำว่า прототип เป็นภาษารัสเซียครับ เป็นภาษาประกิตก็คือ prototype ซึ่งหมายความว่าต้นแบบ นั่นเอง ที่ตั้งชื่อแบบนี้ไม่มีเหตุอะไรมากครับเพราะว่าเครื่องนี้เป็นเครื่องต้นแบบจริง ๆ (เป็นต้นแบบที่ใช้งานจริงครับ)
2. สามารถเสียบหลอดได้หลากหลายครับนั่นคือหลอดทุกหลอดที่ขาตรงกับหลอด 6l6 สามารถเสียบได้หมดครับ เพราะว่า cathode สามารถปรับเลือกกระแสได้จ้า
3. ภาคจ่ายไฟจะถูกแยกออกจากตัว amp ครับ เหตุผลเพราะต้องการวนใช้หม้อแปลงได้ครับ เพื่อลดต้นทุนในการทำแอมป์เครื่องต่อไป
3. ภาคจ่ายไฟถูกออกแบบมาให้ปรับได้ไม่ตายตัวเช่นกันครับ โดยหลักการออกแบบเน้นความเรียบง่ายด้วยอุปกรณืเท่าที่มีนะครับในเบื้้องแรกจะไม่มีการใช้อุปกรณ์ ss เข้ามาช่วยควบคุมความต่างศักย์ในภาคจ่ายไฟสูงแต่ประการใด ดังนั้นเราสามารถเลือกปรับได้อย่างค่อนข้างอิสระจ้า
5. วงจร drive ผมเลือกหลอด 6n1p ครับ เหตุผลไม่มีอะไรมากครับนอกจากหลอดนี้ถูก เสียงดีด้วย ซึ่งในวงการ amp หลอดเนี่ยถือว่าหลอดรัสเซียเป็นหลอดขยะครับ เนื่องจากมีราคาถูกมาก และบรรดาเกจิบอกว่าเสียงสู้ หลอดตะวันตกไม่ได้ครับ ซึ่งผมต้องการที่จะพิสูจน์ให้เห็นครับว่าหลอดรัสเซียไม่ใช่ขยะแต่เป็นตัวเลือกให้กับบรรดาคนเบี้ยน้อยหอยน้อยครับ
6. อุปกรณ์ที่ใช้ในเครื่องคราวนี้จะพยายามใช้ของรัสเซียเกือบทั้งเครื่องครับ เหตุผลไม่มีอะไรมากครับแค่ให้มันตรงกับ concept ที่ทำครับ

นี่คือวงจรภาค drive ครับ เป็น 6n1p ครัน ส่วนภาคจ่ายไฟกับ วงจรภาค power ผมขอติดไว้ก่อนครับขอทำเสร็จก่อนแล้วจะมา post ให้ดูครับ

บันทึกการเข้า
ben
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129« ตอบ #1 เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2013, 14:24:27 »

เริ่มเลยนะครับ เริ่มจากหน้าตาแท่นก่อนเลยครับ

บันทึกการเข้า
ben
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129« ตอบ #2 เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2013, 14:27:02 »

ขั้นตอนนี้เป็นการวาง ground แล้วก็ wirling จ้า ขอเริ่มจากการวาง ground นะครับ  ground แต่ที่เห็นหลาย ๆ คนใช้กันนั่นคือ star ground กับ ground bus ครับ ขออธิบายคร่าว ๆ นะครับ
----star ground ก็คือการเอา ground ทุกจุดไปรวมไว้ที่จุดเดียวครับ
----ground bus ครับคือการใช้ แท่งโลหะทำเป็นทางเดินของ ground ครับ จากนั้นก็เอา ground ไปรวมอยู่ที่จุดเดียวครับ

----ในที่นี้ผมเลือกใช้ ground bus นะครับเพราะผมมีปัญหากับ star ground มาตลอดจ้าทำทุกที groundloop ทุกครั้ง แต่ถ้าเป็น groundbus ทำไปผมไม่เคยฮัมเลยครับ  

trick ของ groundbus ก็มีนิดหน่อยนะครับคือ
------ตัวทองแดงที่ใช้วาง ground เนี่ยมีผลกับเสียงพอควรครับ อันนี้เรียนรู้มาจากลูกเพ่ว่าถ้า ใช้ทองแดงขนาดใหญ่เนี่ยจะทำให้ background ของเสียงสงัดขึ้น แต่ถ้าใหญ่ไปเนี่ยจะทำให้เสียงมืดครับ ซึ่งถ้าใช้สายไฟธรรมดามาใช้เป็น groundbus เนี่ยผมแนะนำประมาณ 2.5 mm - 4 mm ครับ กำลังดีจ้า ถ้ามากกว่านั้นรู้สึกว่าจะเริ่มมืดแล้วล่ะ ในที่นี้ผมใช้ 2.5 mm ครับ เพราะบัดกรีง่ายครับ  แล้วก็ดัดง่ายด้วย  

----- การวาง ground bus ควรแยกการเดิน ground สัญญาณ ภาคจ่ายไฟออกจากกันครับ แล้วค่อยมารวมไว้ที่จุดเดียวครับผม  ในที่นี้ผมแยก ground bus ออกเป็นสามเส้นครับ อันแรกคือภาคจ่ายไฟ อันที่สองเป็นสัญญาณเสียง อันที่สามเป็น ground ที่เอาไว้ลง cathode  amp ครับ    


จากรูปอาจจะเห็น ground ไม่ชัดนะครับถ่ายได้แค่เนี้ยล่ะ-----หลังจากนั้นผมก็เริ่มทำภาคจ่ายไฟครับ โดย c ตัวแรกที่เลือกใช้คือ poly 10+10 mfd ครับ หลังจากนั้นใช้ electrolytic หมดเลยครับ สำหรับ amp หลอดผมแนะนำว่าควรใช้ c oil หรือ poly อย่างน้อยเป็น c ตัวแรกก็ยังดีครับ เพราะมันจะให้เสียงทีค่อนข้างอิ่มกว่า electrolytic นะครับ แต่ถ้าเจอ electrolytic ดีดีก็ให้ได้เช่นกันครับ แต่ผมว่าใช้ oil หรือ poly ง่ายกว่าครับ จากภาพผมถ่ายได้ไม่ชัดนักนะครับ เพราะว่ารีบถ่ายล่ะ----วงจรภาคจ่ายไฟผมใช้วงจร C-L-C-R-C-R-C ธรรมดาครับ แต่พิเศษหน่อยตรงที่ r ในภาคจ่ายไฟผมใช้ wirewound pot ที่สามารถปรับค่าได้ครับ เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการปรับค่าครับ จากรูปเนี่ยเห็น wirewound ตัวสีดำเนี่ยคือต่อขนานกับ wirewound pot เพื่อลดค่าความต้านทานลงครับ  R ค่า 2.2k นั้นจะต่ออนุกรมกับ wirewoundค่า 680 ohm ครับ

บันทึกการเข้า
ben
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129« ตอบ #3 เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2013, 14:28:38 »

+


คือสายไฟที่ต่อเข้า หม้อแปลง opt นะครับ มี trick ตรงนี้นิดหน่อยจ้า จะเห็นว่าผมต่อ diode ตรงนี้ เขาเรียกว่า stopping diode ครับ อันนี้ทราบจากน้าบังมาว่า เมื่อ หลอด power ทำงานเนี่ยมันจะทำให้เกิดไฟฟ้ากระแสสลับเข้าไปกวนในภาคจ่ายไฟครับ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องต่อ diode ตรงนี้เพื่อ block ไฟสลับที่ไปกวนภาคจ่ายไฟครับ ซึ่งเมื่อใส่ diode ตรงนี้ไปแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือหัวโน๊ตจะชัดขึ้นเสียงนิ่งขึ้นจนน่าตกใจเลยนะครั

บันทึกการเข้า
ben
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129« ตอบ #4 เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2013, 14:30:39 »

ประชาสัมพันธ์นะครับ สำหรับคนที่คิดจะ DIY เครื่องเสียง แล้วไม่มีความรู้หรือว่าอยากทำ amp เป็นแม้จะไม่เกี่ยวกับ com เท่าใดนัก ให้ไปศึกษาได้ที่ www.diyaudiovillage.net ครับ  lol lol ผมประจำอยู่ที่เว็บนั้นจ้า
บันทึกการเข้า
tpp
True Love Always
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8402อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2013, 21:37:45 »

โอ้ น่าสนใจครับ

เหมาะกำลำโพงแบบไหนครับเนี่ย
บันทึกการเข้า
tpp
True Love Always
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8402อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2013, 21:42:04 »

นี่ก็ว่า หากผมซ่อมลำโพงเสร็จก็ว่าจะยกไปฟังแอมป์เพื่อนอยู่เหมือนกันครับ คราวก่อนได้ฟังกับ tablette 2 แล้วน่าสนใจ แต่ติที่แหลม เลยเปลี่ยนเป็นสเตล่าเมโลดี พริ้วดีครับแต่ขับไม่ออก เดี๋ยวของผมอาจจะอยู่ตรงกลาง น่าลองจริงๆ
บันทึกการเข้า
ben
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129« ตอบ #7 เมื่อ: 11 กุมภาพันธ์ 2013, 13:19:12 »

ผมว่ามันเหมาะกับลำโพงประเภทขับง่าย จนถึงขับยากปานกลางครับ ถ้าขับยากโคตร ๆ แบบ proac นี่คงไม่ไหวครับ เบสหดตดหายแน่นอน เพราะกำลังสูงสุดจากการประมาณการน่าจะได้สักประมาณ 6-8 watt ครับ ไม่อยากอัดไฟเยอะครับกลัวหลอดตายล่ะ  rofl rofl
บันทึกการเข้า
HuGnOi
สมาชิกกลุ่ม ยสตน.
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1912« ตอบ #8 เมื่อ: 12 กุมภาพันธ์ 2013, 09:57:39 »

สุดยอด great
บันทึกการเข้า
Venom-Crusher
สมาชิกกลุ่ม ยสตน.
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15962


I'm Stand Between Hell and Earth.


เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 13 กุมภาพันธ์ 2013, 15:22:55 »

ซื้อวันนี้แถมฟรีประกันอัคคีภัย 3 ปี อิอิกำ
บันทึกการเข้าIt's hard to be righteous, but it easy to be evil.
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: