หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ แกะกล่อง ลอง SSD ] Apacer Z280 240GB M.2 PCIe NVMe  (อ่าน 6288 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ITLife4U
Registered User
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31อีเมล์
« เมื่อ: 24 ธันวาคม 2016, 15:32:49 »

[ แกะกล่อง ลอง SSD ]  Apacer Z280 240GB M.2 PCIe NVMeApacer ผู้นำด้านอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลดิจิตอลและผลิตภัณฑ์เพื่อไลฟ์สไตล์วันนี้ ได้พยายามอย่างถึงที่สุด ที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีสมรรถนะที่ดีสู่ตลาดโดยที่ราคาไม่สูงจนเกินไป ตั้งแต่เมมโมรีโมดูล (แรม) ไปจนถึงไดร์ฟโซลิดสเตทสมรรถนะสูง ซึ่งก็ทำให้สามารถสร้างชื่อเสียงให้เป็นแบรนด์ที่ผู้คนต่างรู้จักได้เป็นอย่างดีทั่วโลกในวันนี้ และที่เรากำลังจะมาดูกันในวันนี้คือ Apacer Z280 M.2 PCIe NVME SSD ซึ่งเป็นไดร์ฟโซลิดสเตท NGFF ที่ให้ความเร็วแบบชนิดหายใจรดต้นคอสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังที่จะเอื้อมถึงไดร์ฟราคาระดับพรีเมียมในตลาดตัวอื่น

รายละเอียดเชิงเทคนิค


ฟีเจอร์เด่น
  • รองรับมาตรฐาน NVMe 1.2
  • รูปแบบไดร์ฟแบบ M.2 บางและมีขนาดเล็ก
  • ความเร็วการอ่านต่อเนื่อง 2500 MB/s
  • ความเร็วการเขียนต่อเนื่อง 1350 MB/s (รุ่น 480GB)
  • ระบบควบคุมความเสียหายจากการสึกหรอระหว่างการใช้งาน (Global Wear leveling) และตัวปกป้องข้อมูล (End to End Data Protection)
  • ECC ความเร็ว 120bit/2KB
  • Smart ECC™ และ SmartRefresh เพื่อคงความแม่นยำในการเข้าถึงข้อมูล
  • รองรับ S.M.A.R.T


แกะกล่อง


เริ่มต้นด้วยแพคเกจที่ค่อนข้างเรียบง่ายของ Apacer Z280 ที่มาในรูปกล่องกระดาษขนาดเล็กที่มีพลาสติกใสแข็งโชว์บริเวณตัวชิ้นงานภายในกล่อง ด้านหน้ากล่องมีการแสดงค่าต่าง ๆ ที่เป็นจุดขายสำคัญของตัวไดร์ฟ และให้ข้อมูลเบื้องต้นต่อผู้ใช้ทั้งขนาดความจุและอินเตอร์เฟซ


พลิกกล่องกลับมาด้านหลังก็จะพบกับรายละเอียด สเป็คต่าง ๆ ตลอดจนการสนับสนุนกับระบบปฏิบัติการ การรับรองมาตรฐานต่าง ๆ และข้อความคำเตือน และการระบุเงื่อนไขเรื่องความจุ นอกจากนี้ก็ไม่ได้มีรายละเอียดอะไรมากไปกว่านี้


เมื่อแกะกล่องก็จะเจอตัวไดร์ฟวางอยู่บนถาดพลาสติกแข็งที่ช่วยป้องกันแรงกระแทกระหว่างการขนส่ง และไม่มีอุปกรณ์อะไรติดมาเลยในกล่อง แม้กระทั่งน็อตตัวเล็ก ๆ ที่อาจช่วยระหว่างการติดตั้งลงบนเมนบอร์ด หากมีใส่มาให้ด้วยก็คงจะดีไม่ใช่น้อย

ขยับเข้ามาใกล้ๆ ขึ้นอีก
น้ำหนักเพียง 7 กรัม ทำให้ Apacer Z280 ให้ความรู้สึกเบาบาง และต้องการการจับถือที่ระมัดระวังเป็นพิเศษ และไม่ได้มีกรอบหรือตัวถังอะไรปกป้องตัวแผ่นพีซีบีหรือชิปเลยแม้แต่น้อย ซึ่งเราจะสามารถเห็นชิปต่าง ๆ บนบอร์ดพีซีบีได้โดยไม่ต้องแกะอะไรอกมาเลยดังภาพ


Z280 รองรับมาตรฐาน NVME 1.2 และใช้อินเตอร์เฟซ PCIe Gen 3 x4 ที่ให้ความเร็วในการขนถ่ายข้อมูลเป็น 4 เท่าของแบนด์วิดท์อินเตอร์เฟซ ตลอดจนชิป NAND Flash แบบ MLC ภายในที่ทำงานร่วมกับชิปคอนโทรลเลอร์ PS5007-11 ที่ได้รับการรับรองถึงความทนทานกว่า 2,000,000 ไซเคิลก่อนที่จะมีโอกาสเสียหาย (ตามสเป็ค) ซึ่งถือว่าเยอะมากสำหรับการใช้งานทั่วไป ในแง่ฟีเจอร์ Apacer Z280 รองรับคำสั่ง S.M.A.R.T และ Smart ECC ตลอดจน SmartRefresh และมี end-to-end data protection ที่จะทำให้แน่ใจได้ว่าจะไม่มีข้อผิดพลาดระหว่างการใช้งานอ่านหรือเขียนข้อมูลลงบนตัวไดร์ฟ


Apacer Z280 มีให้เลือกสองรุ่นคือ 240GB และ 480GB โดยรุ่น 240GB นั้นสามารถทำความเร็วอ่านได้ที่ 2500 MB/s และเขียน 860MB/s และให้ประสิทธิภาพในการใช้พลังงานที่ดีด้วยการกินไฟเพียง 1433mA/120mA


ทุกวันนี้ NVMe M.2 SSD นั้นไมีข้อได้เปรียบกว่าไดร์ฟแบบ 2.5นิ้วทั่วไปอยู่หลายประการ อย่างไรก็ดี ราคาของ Z280 M.2 นั้นจะเริ่มต้นที่ 109 ดอลลาสหรัฐ และ 215 ดอลลาสหรัฐสำหรับรุ่น 240GB และ 480GB ตามลำดับ ซึ่งหากพิจารณาจากฟีเจอร์ และระดับสมรรถนะที่ได้จากไดร์ฟโซลิดสเตทตัวนี้ ก็ถือว่าเป็นราคาที่สมเหตุสมผลและสามารถแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้อย่างไม่ยากเย็น

วันนี้หากคุณกำลังมองหาไดร์ฟที่จะใช้อัพเกรดอัลตราบุคของคุณ หรือพีซีขนาดเล็ก ที่จะช่วยเพิ่มสมรระนะการในการใช้งานพื้นที่จัดเก็บบนเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ รองรับมาตรฐาน NVMe 1.2 และใช้อินเตอร์เฟซ PCIe Gen 2 x4 และทำความเร็วเหนือกว่าไดร์ฟ SSD แบบ SATA III ดั้งเดิมกว่า 5 เท่าแล้วละก็ Z280 จะเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบที่สุด สำหรับทั้งเกมเมอร์ หรือซุปเปอร์ยูสเซอร์ ทั้งในด้านสมรรถนะและประสิทธิภาพที่ลงตัว


ผลการทดสอบเชิงลึก จะออกมาให้ชมในเร็วๆนี้ ดังนั้น อดใจรอกันสักนิด และคอยติดตามผลงานการรีวิวของเรา !

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 ธันวาคม 2016, 16:23:21 โดย ITLife4U » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: