หน้า: [1] 2 3 4   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: TT M9 Re-born  (อ่าน 23119 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« เมื่อ: 16 พฤศจิกายน 2009, 14:17:40 »

ก็มาจากความสนใจหลักๆผมตอนนี้ เรื่องเกี่ยวกับเสียง คอมระบายความร้อนด้วยน้ำ หละครับ กำลังทำ HTPC อยู่ดีๆ ลูกผมก็เอาคอมตัวเดิมมาทิ้งให้ผมทำตัวใหม่ใหม่ ข้างในฝุ่นอย่างเน่าเลยครับ พอปัดๆดู สภาพเคสดีอยู่มากเลย ไม่มีรอยเลย

เกิดแรงบันดาลใจ จะทำ Super HTPC จากเคส M9 ตัวนี้หละ (ตอนแรกว่าจะทำบน TT Mazart ทำเป็นปี มันไม่ลงตัวอะ) M9 นี่หละครับลงตัวสุด เคสผมโมเองมารอบนึงแล้ว จะต่อไปอีกคงไม่เหนื่อยสักเท่าไหร่ (งานนี้จะทำสีด้วย) ต้องขอแรง ขอความรู้ท่านทั้งหลายใน Web นี้ช่วยแนะนำที่ซื้อของประกอบ HTPC ให้ผมด้วยครับ เพราะเช็คใน Web แล้วหาของบางชิ้นแบบราคาไม่แพงจนเกินไปไม่มีเลย

เริ่มต้นเอารูปคอมลูกตัวเก่ามาให้ดูกัน ลูกผมถอดเอาไปแต่ HDD ไปใส่ตัวใหม่เท่านั้น ของเดิมทิ้งไว้ให้ผมจัดการเนาะ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 พฤศจิกายน 2009, 14:33:26 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
yuki_kaze
สมาชิกกลุ่ม ยสตน.
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3281« ตอบ #1 เมื่อ: 16 พฤศจิกายน 2009, 14:24:49 »

ปาด
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นคนควรรู้แยกแยะผิด-ชอบ ชั่ว-ดี <br /><br />จะได้ไม่เสียชาติที่เกิดมาเป็นคน
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #2 เมื่อ: 16 พฤศจิกายน 2009, 14:32:13 »

สเปค Hardware ในใจผม

ต้องมี Blue-Ray รบกวนแนะนำหน่อย เอาราคาย่อมๆหน่อย (เคยเห็นขายใน Web นี้นานมาแล้วไม่รู้ว่ามีอีกหรือไม่)
TV Card แบบ Digital (เอาไว้ดู UBC กับ ดาวเทียมต่างประเทศเนาะ)
Remote Control ไม่แน่ใจว่า Remote ของ TV มันจะใช้กับโปรแกรมอื่นได้หรือเปล่า
ไม่ใช้ VGA on Board จะใช้ HD5850 แทน
Sound Card ก็ไม่ใช้ เพราะจะทำ 192/24 ผ่าน HDMI ของ 5850 แทน ได้ทั้งฟังเพลงทั้งดูหนัง Decode ผ่าน AVR 7.1 CH
ใช้น้ำระบายความร้อน เอาแบบเย็น เงียบ แล้วก็มืด (มีแสงมันแยงตาเวลาดูหนังฟังเพลง) คงต้องแรงด้วยอีกนิดหน่อย เอาไว้โชว์พลังบ้างเล็กน้อย
บอร์ดต้องเป็น mATX ครับ CPU ถ้าเป็นไปได้ อยากได้ของ Intel (แรงไว้ก่อน เผื่อเอาไว้ให้ภรรยาแปลง File หนัง BD ลง HD) ถ้าไม่ได้ AMD ก็ได้เหมือนกัน แต่ของแรงและเย็นประหยัดไฟหน่อยอะ

ทั้งหมดนี่ ถ้ามีความเห็นจะแนะนำอุปกรณ์ตัวไหน รบกวนด้วยนะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้า jap
บันทึกการเข้า
cicimaru
ประธานกลุ่ม ยสตน.
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2187

กลุ่มแก๊งค์


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 16 พฤศจิกายน 2009, 16:14:15 »

 lol ปูเสื่อแถวกลาง
บันทึกการเข้า

Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #4 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2009, 11:29:22 »

งานนี้ไม่น่าจะยาวมากครับ จะค่อยๆเริ่มตั้งแต่โมเคสสำหรับทำระบบน้ำ ไปจนถึงเลือกอุปกรณ์ และผลที่ได้ตามลำดับ

จะทำเคสน้ำ เรื่องแรกที่ต้องดูคือ ดูความเป็นไปได้ในการติดหม้อน้ำในเคส ผมทั้งเล็ง ทั้งซื้อเคสมาหลายโหลมาก มาลงตัวกับเคส TT  M9 ตัวนี้ Size Mid Tower ราคาประมาณสองพัน โมแล้ว สามารถติดหม้อน้ำสองตอนได้มากที่สุดสองตัว (ตัวเดียวก็ได้ ติดได้ทั้งที่พื้นเคส แล้ว Bay หน้าเคส เคยเอารูปไปลงใน Web ข้างๆนานมาแล้วครับ) สำหรับที่คิดไว้สำหรับระบบที่จะทำ คงใช้หม้อน้ำสามตอนของ Swiftech (ตัวนี้ซื้อที่ TK )

เริ่มต้นคงต้องทำความสะอาดเคส แล้วลองวางอุปกรณ์ต่างๆดูก่อน ดูทางหนีทีไล่สายน้ำ และสายไฟ เวลาเก็บสายจะได้สวยๆ เผอิญผมมีอุปกรณ์น้ำเหลืออยู่พอควร เลยได้โอกาสเลือกใช้ของที่มีอยู่แล้วครับ

บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #5 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2009, 11:38:11 »

ตัวเคสผ่านการโมมาสองรอบ มีจุดที่ต้องตัดแต่งอยู่ประมาณ 3 จุดครับ

จุดแรกที่คานยึดแผงรับบอร์ด ผมตัดแต่งให้ใส่สายไฟและสายสัญญานเข้าไปได้เพื่อความสวยงาม


จุดที่สองคือที่พื้นเคส ผมเจาะตัดเป็นรูปสี่เหลื่ยมผืนผ้า แล้วทำ Adapter จากอคลิลิค (วิธีตัดเคยบอกไปแล้ว) สามารถใส่ได้ทั้งสองและสามตอน แค่เปลี่ยน Adapter เอาเท่านั้น


จุดที่สามคือต้องยกเคสให้สูงขึ้นกว่ามาตรฐานเพื่อให้ลมร้อนจากหม้อน้ำไหลออกจากเคสด้านล่าง ผมใช้พัดลม 12 ซม ผ่าสี่ส่วนกับกาวตราช้างยึดเอา รอบนี้ผมคงใช้ลูกล้อ กับกาวสองหน้าแทนเพื่อสะดวกในการขนย้ายครับอิอิ

ลูกล้อแบบที่ติด Mazart ซื้อที่โฮมโปร มีตัวล๊อค ราคาจำไม่ได้แล้ว ซื้อนานมากแล้วครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 พฤศจิกายน 2009, 11:44:23 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #6 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2009, 12:16:38 »

ภายในบล๊อค Zalman ใช้งานประมาณ 1 ปีครับมีตะกรันจับ บริเวณที่น้ำไม่ไหล (พวกโค้งต่างๆ) หนาปึ๊ก ผมสังเกตุว่าตะกรันส่วนใหญ่จะจับตรงที่สีเคลือบอลูมิเนียมกระเทาะออกมาเท่านั้น (หม้อน้ำอลูพวก TT อย่าให้บอกเลยครับ เคยสงสัยเหมือนกันว่าใหม่ๆมันดูไหล ใช้ไปแล้วทำไมมันอั้นมากๆเลย) วิธีจัดการพวกนี้ เอาไปแช่ Pepsi Max ครับสักสามสี่ชั่วโมงก็หลุด หรืออยากเร็วแช่น้ำยาล้างหม้อน้ำรถยนต์ก็ได้ (เหม็นหน่อย)

เอาวิธีล้างภายในหม้อน้ำใช้แล้วมาให้ดูผมต่อ Loop นอกใส่ถังน้ำ เปิดทิ้งไว้ 24 ชม ระหว่างนั้นทุก 6 ชม คอยเปลี่ยนน้ำในถัง และกลับทิศทางน้ำ (เอาสายน้ำเข้าหม้อน้ำสลับซ้ายขวากัน) ถ้าอยากเร็วผสมน้ำยาล้างหม้อน้ำรถยนต์ไปในถังด้วยสักสองน้ำแรก สองน้ำหลังใช้น้ำธรรมดาก็ได้ครับ ระหว่างทำผมรู้สึกว่าปั้ม P500 มันวิ่งเงียบมากๆ น้ำไหลแรงด้วย (ปั้มตัวเก่าติดเคสลูกผม ใช้มาเป็นปีแล้ว) เลยได้ไอเดียว่าจะใช้ปั้มตัวนี้ต่อ (ผมมีรุ่นนี้สำรองอีกสองตัว) เลือกบล๊อกไหลๆหน่อย คงได้เงียบด้วยแน่ๆ (ตัวนี้ผมต่อบล๊อก VGA ด้วย เอาแบบเปิดสามเดือนไม่ปิดเลย)  sarcastic
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 พฤศจิกายน 2009, 12:18:46 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
Venom-Crusher
สมาชิกกลุ่ม ยสตน.
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15962


I'm Stand Between Hell and Earth.


เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2009, 12:59:07 »

รอชมต่อครับ อิอิ
บันทึกการเข้าIt's hard to be righteous, but it easy to be evil.
tobi-x-kato
สมาชิกกลุ่ม ยสตน.
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2004


คำว่า dj สะกดยังไง?


« ตอบ #8 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2009, 13:14:14 »

ได้ทริคอีกแล้ว ติดตามชมด้วยครับเผื่อลงอ่าง เอ้ย เล่นน้ำบ้าง อิอิ  out
บันทึกการเข้าyoshiki
สมาชิกกลุ่ม ยสตน.
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1709อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2009, 13:18:26 »

รอชมต่อด้วยคนครับ แหล่มมาก  great
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #10 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2009, 14:00:23 »

อ้อ ลืมไป มีที่ผมตัดเคสอีกที่นึง เอาไว้โชว์สวย กับ ให้มือเข้าไปทำงานง่ายๆมองเห็นครับ


บันทึกการเข้า
dazeb
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2969


"A half-truth is a whole lie"


เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2009, 18:41:47 »

 great อยากทำบ้าง
บันทึกการเข้า

แรงไม่เว้นวันหยุดราชการ
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #12 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 02:07:40 »

ผมขอเริ่มตั้งแต่ต้นใหม่เลยนะครับ เผื่อมีคนใหม่สนใจอยากโมเคสเล่นน้ำบ้างจะได้ง่ายและประหยัดเวลาขึ้นบ้าง
จะโมเคสทำระบบน้ำก่อนอื่นต้องรู้ความต้องการตัวเองก่อน ถ้าอยากแค่สวยขอให้เป็นระบบน้ำง่ายที่สุด ถ้าต้องการเย็นด้วยสวยด้วยก็ยากขึ้นมาอีกหน่อย ถ้าต้องการเย็น สวย และ “เงียบ” ด้วยอันนี้ยากสุด นอกจากมีสตางค์แล้ว ต้องช่างสรรหา และ มีไอเดียในการดัดแปลง และฝีมือการทำด้วยครับ

เริ่มต้นทำเคสอย่างน้อยต้องมี Hardware ของคอมครบก่อน เอาแบบเต็มๆไม่ต้องเพิ่มอะไรอีกแล้ว เพราะเคสน้ำทำสวยแล้วรื้อยาก เพิ่มอะไรนิดหน่อยมันติดไปหมดครับ หลังจากได้อย่างน้อยบอร์ด กับ CPU HDD กับ Front Panel ที่เราอยากจะใส่ลงไปในเคสแล้ว ต่อไปก็ไปเลือกเคสกันต่อ นาทีนี้เคสที่ดัดแปลงใส่ระบบน้ำได้เลย ไม่ต้องดัดแปลงราคาถูกที่สุดก็ ห้าพันขึ้นไป ถ้าให้ผมแนะนำก็ Cooler master HAF 932 หรือตระกูล CM840 ไม่ก็ Silverstone TJ07 ง่ายและประหยัดเวลาที่สุดแล้ว นอกนั้นต้องเล็งเคสแล้วดัดแปลงเอาทั้งนั้น นาทีนี้เคสที่สวย ไม่แพง และดัดแปลงน้อยที่สุดคงเป็น NOX COOLBAY HX  ส่วนในบรรดาเคส Brand name ทั้งหมด อย่าเลือกเคสยี่ห้อ TT เด็ดขาดเพราะมันไม่ได้เกิดมาเพื่อวางหม้อน้ำในเคส นี่ผมพูดในฐานะเจ้าของเคส TT ขนาดใหญ่สอง กลางอีกหนึ่ง หมดไปหลาย 10K อยู่เหมือนกัน ทำดีไม่ได้ครับ ขนาด Armor LCS มาพร้อมระบบน้ำของ TT เอง ยังติดหม้อน้ำหน้าเคสเป่าลมร้อนเข้าในเคส แถมตำแหน่งปั้มกับถังพักน้ำที่มาพร้อมกับเคสยังเดินสายน้ำตรงไม่ได้ ต้องอ้อมเอา Service ก็ยาก ถอดอุปกรณ์ยากสุดๆ  ถ้าให้พูดในฐานะวิศวกรเก่า ที่เคยคุมห้องออกแบบที่มีทั้งทีมสถาปนิก และ Industrial  Design อยู่พอสมควร ถ้าลูกน้องออกแบบเคสแบบนี้มาให้ผมดู โดนผมไล่ไปเป็นช่างคุมก่อสร้างแล้วหละครับ   slap
มันออกแบบได้แย่มากๆ (ตอนดูใน Web ก็ดีนะ ทำจริงแทบตาย นั่งคิดวิธีแก้เป็นปี สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้ เอาไปเก็บในโกดังเก็บของเล่นในฟาร์มแล้ว สบายใจขึ้นเยอะเลย)
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #13 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 02:08:40 »

พอได้เคสมาลองวางพวกอุปกรณ์คอม บอร์ด HDD ดูก่อน แล้วค่อยหาที่วางหม้อน้ำ กับปั้ม แล้วค่อยซื้อหม้อน้ำที่ขนาดวางได้ในเคสของท่าน อ้ออย่าลืมเล็งทางเดินสายน้ำสายไฟไปด้วยเลย จะได้โมเคสทีเดียว ส่วนใหญ่เคสทั่วไปจะวางหม้อน้ำได้แค่สองตอนหนึ่งหรือสองตัวเท่านั้น ยกเว้นพวกเคสเทพห้าพันขึ้นที่เคยบอกไปแล้วจะวางสามตอนหรือสี่ตอนได้เลย ผมแนะว่าถ้าจะทำระบายความร้อน VGA แล้ว OC ด้วยควรหาเคสที่วาง 3 ตอนได้ตัวเดียวจะประหยัดกว่าวาง 2+1 ตอน เสร็จแล้วค่อยมาเลือกบล๊อกน้ำที่ชอบ แล้วค่อยเลือกปั้มน้ำกับถังพักน้ำ ผมแนะนำถังพักน้ำที่วางได้ใน Bay 5.25 หน้าเคสครับ ถ้ารวมปั้มแรงๆเข้าไปได้ด้วยจะดีมาก ประหยัดที่ เดินสายง่ายสวยงาม เห็นว่าน้ำหมดหรือยังโดยไม่ต้องเปิดเคส  Loop น้ำควรจะผ่านหม้อน้ำแล้วตรงเข้าบล๊อกน้ำ จะได้ประสิทธิภาพสูงสุด ส่วนปั้มน้ำเลือกเอาที่ทำให้น้ำไหลได้ดี (ขึ้นกับว่าบล๊อกน้ำเราอั้นน้ำขนาดไหน มีโปรแกรมให้ลองเทสดูอยู่แล้ว ใน Board นี้หละครับ) อย่าลืมว่ายิ่งปั้มน้ำแรง ยิ่งเสียงดังและกินไฟมากตามสัดส่วนครับ เสร็จแล้วก็โมเคสกันได้ตามสะดวกเลย (ไหนๆจะเจาะแล้ว อย่าลืมเจาะรูเก็บสายไฟต่างๆไปทีเดียวเลย จะได้สวยงาม)

รูป M9 ตอนทำหนแรก หม้อน้ำสองตอนสองตัว บล๊อกน้ำ CPU NB VGA เย็นมาก ตัวนี้ลูกผมได้รางวัล OC จาก MSI เป็น VGA 8800GT ด้วยครับ เย็นและแรงมากๆเมื่อเกือบสามปีก่อน ทำ 3Dmark06 บน 9800GT กับ E7200 Stepแรก(ที่ร้อนๆ) ได้ประมาณ 16K พวกเล่น Dice ยังแรงน้อยกว่า สวยดีเสียแต่ว่าเสียงดังยังกับนังเครื่องบิน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 ธันวาคม 2009, 13:41:58 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #14 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 02:12:43 »

พอหมดยุค 965  ลูกผมบ่นว่ามันสว่างเกินไป แล้วได้อ่านท่านเบียร์ทำ Review ใน Web นี้หละ เลยเปลี่ยนมาเป็นสามตอน กับ Gigabyte E5200@4GHz OC VGA กันสุดๆเหมือนเดิม ใช้งานจริงจนมันไม่ไหวแล้ว เลยขอ UP เป็นหนสุดท้ายนี่หละครับ ในรูปผมใช้ XSPC V2 ท่าน Pimachote ให้ยืมมาเล่น เย็น ไหล สวย จับใจดีจริงๆ
เอาหละครับ ลองมาดูว่าผมได้ทำอะไรไปกับ M9 ตัวนี้บ้าง

ก่อนอื่นผมเลือกอุปกรณ์คอมที่จะใช้ใน M9 ตัวนี้ก่อน Board เป็น Asus M4A785D-M PRO มี Optical 1 HDD อีกสอง กับ Card Reader อีกหนึ่งตัว (เอาไว้จัดการกับกล้อง กับอุปกรณ์อื่นๆของผม) ทีแรกตั้งใจจะใส่ Fan Control อีกชุด ดูที่แล้วจนปัญญาเลยไม่เอาดีกว่า

หลังจากวางบอร์ด กับ PSU แล้วจะพบว่ามีพื้นที่ติดหม้อน้ำอยู่สองที่คือ ที่พื้นกับ ด้านหน้าเคส ผมเลือกติดที่พื้นเพราะต้องการดูดเอาลมในเคสออกข้างนอกผ่านหม้อน้ำจะทำให้ทั้งเคสเย็นไปด้วยในตัว (แต่ น้ำในระบบจะร้อนกว่าเอาหม้อน้ำไว้หน้าเคสดูดลมเย็นเข้าเล็กน้อย) ดูที่แล้ว วางได้สามตอน ผมเลยเจาะเคสเป็นสี่เหลี่ยม แล้วใช้ อคลีลิคทำเป็น Adapter สำหรับยึดหม้อน้ำที่พื้น ตัว Adapter สามารถปรับให้ใช้กับหม้อน้ำสาม สอง หรือ หนึ่งตอนได้เลยจะได้ไม่ต้องรื้อเจาะเคสกับบ่อยๆ เวลาอยากลองหม้อน้ำใหม่เคส M9 ขามันเตี้ยมาก ต้องเพิ่มความสูงพื้นเคสเพื่อให้ลมออกใต้เคสง่ายๆ ผมทำขาตั้งใหม่ใช้พัดลมผ่าสี่แล้วเสริมอครีลิคอีกเล็กน้อยได้ความสูงของพื้นเคสขึ้นมาประมาณ 3 ซมเป็นอันเสร็จเรื่องหม้อน้ำ ต่อไปคงเลือกบล๊อกน้ำกับปั้มต่อ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 ธันวาคม 2009, 13:39:09 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: