หน้า: 1 [2] 3 4   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: TT M9 Re-born  (อ่าน 25028 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #15 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 02:16:37 »

ผมคงใช้บล๊อก Dtek V1 เพราะมีอยู่แล้ว ข้อดีของมันคือไม่อั้นน้ำเลย ปั้มอะไรก็ดันไหว เพื่อความแน่ใจ ผมลองเช็คกับ Martin Flow Rate ดูพบว่า Flow ชุดนี้ถ้าใช้ปั้ม TT P500 ดันอัตราการไหลจะอยู่แถวๆ 1.3 GPM เข้าขั้นดี ในกรณีที่ผมจะต่อบล๊อก VGA เพิ่มผมมีบล๊อก Danger Den Mess 5 ว่างอยู่อีกตัว บล๊อกตัวนี้ไหลมากครับ ต่อเพิ่มเข้าไปในระบบ อัตราการไหลยังอยู่ประมาณ 1.2 ซึ่งถือว่ายอมรับได้ค่อนข้างดีอยู่ ซึ่งสามารถขยายระบบต่อได้ในอนาคต สำหรับหม้อน้ำ Swiftech สามตอนถือว่าเหลือเฟืออยู๋แล้วจะใช้บล๊อก V1 กับ AM3 ผมเผอิญ Adapter AM3-775 ของ Enzotech อยู่เลยเอามาใช้ เวลานึกอยากเปลี่ยนเป็นบล๊อกตัวอื่นจะได้ง่ายๆหน่อย ผมใช้เพลทรองใต้ Boardเดิมของ AMD ซึ่งแข็งแรงมากอยู่แล้ว แต่ต้องโมขายึดบล๊อก V1 นิดหน่อยเอากลับด้านบนลงล่างตามรูป วิธีทำก็แค่ถอด E-Clip ออก กลับด้านน๊อตยึด กับเพลทบล๊อก V1 ใหม่เสร็จตามรูป แข็งแรง แน่นหนามากครับ


ขาเดิมก่อนกลับ


กลับด้านแล้ว ลองยึดกับ Adapter ของ Enzotech ดู ใช้ได้เลยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 ธันวาคม 2009, 02:20:53 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #16 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 13:51:43 »

ขั้นตอนต่อไปก็เอาบล๊อกยึดเข้ากับบอร์ด ตอนนี้จะโมบอร์ดหรือจะติด Sink ระบายความร้อน Mosfet เพิ่มก็ทำตอนนี้เลย เอาบอร์ดเข้าในเคสแล้วทำยากครับ ควรทดสอบบอร์ดก่อนลงเคสด้วย เผื่อบอร์ดมีปัญหาจะได้ไม่เสียเวลาถอดเข้าถอดออกอีก อ้อเวลาติดบล๊อกดูทางเดินน้ำหน่อยด้วย บล๊อก V1 น้ำเข้ากลาง ออกบน วางได้สองแบบคือ ให้ท่อน้ำออกหันไปด้านหน้า หรือด้านหลังเคส ในกรณีนี้ผมไม่ได้ต่อบล๊อก VGA ผมเลยวางให้ท่อน้ำออกด้านหน้าเคส เพื่อเดินสายสวยงามและสั้นที่สุดครับ


บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #17 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 13:55:20 »

พอเสร็จเรื่องบอร์ด ก็ลองเอาบอร์ด กับ PSU ใส่เข้าไปในเคส เพื่อดูทางเดินสายไฟ สายสัญญานก่อนครับ ทำสีเคสแล้วจะได้ไม่ต้องตัดหรือเจาะเพิ่มกันอีก ขั้นตอนนี้ควรเอาอุปกรณ์ทุกชนิดที่เราจะใส่ ลองติดเข้าไปในเคสก่อนทุกชิ้นเลยครับ นึกวิธีการเดินสายไฟทีเดียว เวลาทำสีเคสเสร็จจะได้ไม่มีปัญหา (ผมยังเจอปัญหาที่ไม่ได้คิดมาก่อน สำหรับ TT ตัวนี้เลย ไว้แล้วจะเล่าให้ฟัง)ในรูปผมกะว่าจะเอา Card Reader ใส่ Bay บนสุด ต่อมาเป็น Optical และ HDD cage สามลูกมีพัดลมของ M9 เอง ตอนนี้เจอปัญหาแรกของ TT M9 แล้วครับ คือ Adapter สำหรับยึด Card Reader ของ M9 รูยึดมันไม่พอดีกับ Card Reader มาตรฐาน ถ้ายึดตามรูของ M9 Card Reader จะไม่พอดีกับหน้ากากเคสครับ ผมลองเปลี่ยน Adapter ตัวยึดเป็นของ CM หรือของ SilverStone ใส่พอดีแป๊ะเลย สรุปว่า Adapter ของ TT M9 ที่ให้มาใส่ได้แค่ Int HDD อีกลูกนึงเท่านั้น ไม่รู้มันคิดอะไรของมันอยู่เนี่ย ดันให้หน้ากากเปิดช่อง 3.5 มาด้วยนะเนี่ย ผมต้องขับรถไปเอาหน้ากากตัวนี้ที่บ้านเก่าไปกลับอีกร้อยกว่าโล แล้วปัญหาจากการไม่ได้คิดของคนออกแบบ M9 ปัญหาที่สองก็ตามมา
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #18 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 14:06:58 »พอยึด Card Reader ได้ ผมเอาหน้ากากของ M9 ปิดไม่ลงครับ เพราะยี่ห้อไหนๆเค้าก็ทำให้ รูมันอยู่กลาง Bay ทั้งนั้น แต่ของ TT ออกแบบให้เยื้องด้านล่าง หรือถ้าใส่กลับด้านจะเยื้องด้านบน โดยสรุปหน้ากากกับ Adapter ที่แถมมาใช้ประโยชน์ไม่ได้เลยครับ (ไม่รู้มันจะแถมมาทำไม เปลืองสตางค์ค่าผลิต) แต่ผมยังไม่ยอมแพ้ ไปรื้อเอาที่ยึด HDD จากร้าน Saveway มาลองแทน เพราะมีรูเยื้องกันอยู่ ก็ยังไม่ได้อยู่ดี เลยต้องยอมไม่ใส่ Card Reader ต้องใช้ USB Card Reader แทน เท่านี้ยังไม่หมดครับ ตอนประกอบตัวปิดเคสแล้ว ผมเสียบ USB Card Reader ได้ไม่สุดเพราะติดขอบหน้ากากเคสของ M9 ต้องใช้สายต่อด้านหน้าแทน คนออกแบบเคสตัวนี้มันจบที่ไหนว่ะเนี่ย น่าสรรเสริญถึง สถาบันการศึกษา กับ ครูที่สอนมันมาจริงๆ เท่านี้ยังไม่ไม่หมดครับ ยังมีอีกเยอะ
มันติดเห็นๆตามรูปเลยหละครับ ไม่อยากบ่นให้เสียอารมณ์อีกแล้ว เดวหน้าจะแก่ อิอิ  mdr
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 ธันวาคม 2009, 14:13:22 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #19 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 14:18:40 »

ต่อไปก็ลองใส่ HDD Cage ดู ประกอบหนแรกไม่ได้ใส่ครับ เพราะเพราะลูกผมใช้ HDD แค่ลูกเดียว แต่คอมทำงานต้องใช้ HDD อย่างน้อย 2 ลูกเลยต้องใช้ Cage โชคดีที่ผมลองใส่ HDD เข้าไปด้วย เลยเห็นปัญหาที่ตามมา ตามรูป HDD มันยื่นมาในบอร์ดครับ ตอนแรกผมนึกว่าผมใส่ HDD ผิดรู แต่มีรูให้ยึดแค่รูเดียวนี่นา พอใส่ HDD แล้วมันมีที่เหลือข้างหน้ากับพัดลมอีกตั้งเยอะ ทำไมไม่ทำรูให้มันยื่นไปข้างหน้าอีกหน่อยจะได้เดินสาย เก็บสายไฟสวยๆ ขนาดไม่มีสายไฟยังยื่นมาในบอร์ดขนาดนี้ ถ้ามีสายไฟกับสายน้ำด้วยคงอีรุงตุงนังแน่ๆ ลองไปรื้อเอา Aluminum  HDD Cage ของ CM หรือ SS ผมไม่แน่ใจซื้อมาดูเล่นนานแล้ว มาเทียบดู HDD ยื่นออกมามากกว่าปรกติเยอะมาก M9 นี่เคสเล็กนะครับ น่าจะออกแบบให้มัน Compact หน่อย ผมย้ายเอา Cage ไปใส่ใน Armor เวลาเดินสายไฟกับสาย SATA แล้ว สายยังแทบยื่นเข้าไปในบอร์ดเลย
อ้อ อยากจะเพิ่มอีกหน่อยครับ ทำที่ติดพัดลมเป่า HDD ด้านหน้า แต่ไม่ได้ทำรูไว้สำหรับสายไฟพัดลมเข้ามาในเคส สงสัยคนออกแบบไม่เคยประกอบคอมเองเนาะ คิดเอาเองว่าในคอมไม่ต้องมีสายไฟหรือสายสัญญาน อิอิ he

สรุปสุดท้ายผมเลยไม่ใช้ Cage แต่มาใช้ตัวยึด HDD จาก Saveway แทน ใส่แล้ว ท้าย HDD พอดีกันกับ Optical เดินสายได้ง่าย และสวยที่สุด ส่วนเรื่องความร้อนผมไม่ห่วง เนื่องจากมีพัดลม 12 ซม ดูดลมออกจากเคสถึง 5 ตัว ลมจะถูกดูดจากด้านหน้าผ่าน HDD พอควร ทำให้ HDD ไม่ร้อนมากครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 ธันวาคม 2009, 14:22:24 โดย Suhanna » บันทึกการเข้า
leim
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #20 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 14:26:19 »

สวยงามจริงๆครับ great
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #21 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 15:58:23 »

พอวางบอร์ดได้ที่ ขอเจาะรูหลัง CPU ก่อนเลยครับ สำหรับเคสเล่นน้ำจะได้เปลี่ยนบล๊อกน้ำง่ายๆ ไม่ต้องถอดบอร์ดกับสายไฟ ระยะกะๆเอา พอให้ได้ใช้ทั้ง Intel และ AMD
ผลจากการมั่วตัด ใกล้เคียงครับ ใช้ได้ อิอิ lol


ระหว่างเจาะก็คิดวิธีเก็บสายไฟรกๆไปด้วย  ตัดเสร็จคิดออกพอดี ผมจะเอาสายสัญญานทั้งหลายหลบไปไว้หลังเพลทรองบอร์ดทั้งหมด แล้วมาโผล่ด้านบน วัดเจาะกันเฉพาะบอร์ด M4A785 ตามรูปเลย อ้อไหนๆก็ไหนๆแล้ว เจาะรูเผื่อร้อยสายรัดไว้เก็บสายไฟ กับ รูเก็บสายไฟพัดลมหม้อน้ำกับปั้มน้ำไปด้วยเลย

บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #22 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 16:08:07 »

สายทั้งหมดจะขึ้นมาด้านบนทางรูนี้ครับ ผมเจาะไว้ตั้งแต่โมเคสรอบแรกแล้ว ตอนจะพ่นสี คิดว่าไม่น่าจะพอสำหรับสาย SATA ด้วยเลยเจาะขยายรูมัน Free Hand ตามรูปที่สองเลย
อ้อต้องมีอีกรูสำหรับร้อยสาย SATA จากข้างหลังมาข้างหน้าก่อนขึ้นข้างบนด้วย ผมไม่ได้ถ่ายตอนก่อนพ่นสีไว้ เพราะกำลังจะพ่น คิดได้ ตัดกันตรงนั้นเลย มือเลอะไม่อยากไปหยิบกล้องครับ

บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #23 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 16:16:15 »

เล็งจนพอใจ เสร็จแล้วเอาไปพ่นสีดำด้าน ก่อนพ่นผมรองพื้นด้วยสีรองพื้นชั้นหนึ่งก่อน ใช้สีพื้นหนึ่ง สีจริงสองกระป๋องพอดีทำได้ทั้งเคสทั้งฝา ความเห็นผมตอนนี้ ไม่รองก็ได้ คุณภาพเหมือนกัน ผมใช้สียี่ห้อ Sefco แห้งเร็วมาก คุณภาพใช้ได้ ราคาถูก ติดแน่นดี แต่ตรงขอบตรงมุมถ้าโดนกระแทกแรงๆ มีกระเทาะเหมือนกันหมดทุกยี่ห้อครับ ส่วนเรื่องสี สีดำธรรมดาจะได้สวยกว่าดำด้านครับ ถ้าใช้ดำธรรมดา สีจะออกเป็นเคส NOX เลยคงสวยน่าดู

พ่นสีเสร็จแล้วครับ เอามาให้ดูกันเยอะรูปหน่อย หลายๆมุม ตัวที่ปะอคลิลิคไว้ โดนสีเข้าไปเหมือนเหล็กเลยครับ อิอิ lol
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #24 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 16:20:51 »
ระหว่างเช็คความเรียบร้อยของสี เลยหงายเอาโฟมยางตัดรองขาตั้งหน่อย กันพื้นเป็นรอย กับช่วยลดเสียงของปั้มน้ำได้ด้วยครับช่วงที่รอสีแห้ง 24 ชั่วโมง ผมมาล้างหม้อน้ำ กับเล็งที่ติดถังพักน้ำ เล็งหลายรอบ (ก่อนพ่นสีแล้ว) คงต้องใช้ถังของ Alpha Cool เพราะมันสั้นที่สุด แล้วผมจะโมทำลายเซ็นผมบนคอมตัวนี้อีกด้วย อิอิ
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #25 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 17:37:16 »

เล็งดูแล้ว ที่ไม่พอให้ติดตัวปรับรอบพัดลมครับ เพราะผมไม่อยากเอา HDD ไปติดกันนัก กลัวร้อน เลยเลือกเอาพัดลมรอบต่ำเงียบๆหน่อยของ CM 3 ตัวมาเป่าหม้อน้ำได้ไอเดียจากทำคอมให้ลูกไปสดๆ เงียบแล้วก็เย็นพอควร (หลังๆนี่ผมเน้นเงียบสุดๆ ตั้งแต่ทำ HTPC มาสองตัว เวลาเอามาเปิดลองทำงานดูบนโต๊ะนี่ บรรยากาศการทำงานมันเงียบมาก มีความสุขดี) ผมเอาปั้มยึดเป่าตรงเข้าหม้อน้ำเลยครับ ประหยัดที่ ประหยัดสาย เก็บสายง่ายไปพร้อมพัดลมได้เลย (อาจเปลืองข้อต่อนิดหน่อย แต่ผมมีเหลืออยู่พอควรเลย เอารูปมาให้ดูบางส่วนเนาะ) เวลาเก็บสายไฟก็เก็บข้างนอกก่อนเอาเข้าไปติดในเคสจะได้ดูเรียบร้อย งานนี้ลงทุนุหุ้มสายบางส่วนด้วย เสียดายไม่มีเวลาไปซื้อปลอกสายไฟใหม่ เลยตัดเอาของเก่ามาทำใหม่ได้แค่ที่เห็นนี่หละครับ เหนื่อยแล้ววัดแล้วที่วางหม้อน้ำเหลือนิดหน่อย เลยทำ Shroud จากยางโฟมที่เหลือจากทำขาเคส ประกบกันสองชั้นได้ความหนาเพิ่มมา 6 มม ครับจัดการใส่ Shroud กับพัดลมเข้าไป อ้องานนี้ต้อง Bore รูน๊อตที่พัดลมให้ลึกลงไปอีกซักหน่อย เพราะน๊อตเดิมยาวไม่พอจากความหนาของ Shroud ที่เพิ่มเข้าไป เลยไม่เห็นหัวน๊อตสวยไปอีกแบบนึงอิอิแล้วก็เอาปั้มยึดกับหม้อน้ำผ่าน Male to Male Fitting ของ Bits ตามด้วยข้องอที่เล็งไว้อีกตัว ดูแล้วสวยดีเหมือนกัน อิอิ


บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #26 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 17:44:12 »

พอเก็บสายไฟให้เรียบร้อย ดูจากด้านบนแทบไม่เห็นสายไฟ ถ้าดูจากหน้าเคสไม่เห็นสายอะไรเลยแน่ๆครับ

เสร็จก็เอาไปยึดกับเคสขันน๊อตใต้พื้นเคส มองไม่เห็นหัวน๊อตอีกต่างหาก เป็นอันเสร็จเรื่องหม้อน้ำไปอีกหนึ่ง


บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #27 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 22:41:01 »

พอติดหม้อน้ำเสร็จ ก็ใส่บอร์ด ก่อนใส่บอร์ดต้องร้อยสาย SATA ผ่านรูที่เจาะไว้ก่อนครับ เสียดายที่ผมมีสาย SATA สีดำหัวตัว L แค่สองเส้น เลยต้องใช้สีแดงแทน


ด้านหน้าครับ


ด้านหลัง


ใส่บอร์ดเสียบสาย SATA แล้ว
บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #28 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 23:31:50 »

ต่อไปจะทำลายเซ็นผมบนถังพักน้ำ Alpha Cool ถังตัวนี้ผมซื้อที่ TK หลายปีมาแล้ว แพงกว่าบล๊อกน้ำครับ ดีที่ถอดล้างได้ เล็ก แต่เสียที่จุน้ำน้อยมาก ทางเดินน้ำสั้น น้ำคายฟองไม่ทัน เจอปั้มแรงๆแบบ 355+xspc Top เข้าไปใช้เป็นปี ยังมีฟองวิ่งอยู่ในท่ออยู่เลย ขนาดผมใช้ TT P500 ยังต้องสามวันกว่าจะไล่อากาศออกจากท่อหมดได้

เริ่มแรกถอดฝาหน้ามาล้างก่อน


จากนั้นตัดอคลีลิคน้ำเงินใส เจาะรูขนาดเท่าฝาหน้า


ไปจ้างตัดสติกเกอร์ ลายเซ็น ลอกเอาแต่พื้นหลังออก


ตัดให้ได้เท่ากับ อคลิลิคสีฟ้า แล้วปะเข้าไปเลย

บันทึกการเข้า
Suhanna
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1806« ตอบ #29 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2009, 23:44:37 »

เสร็จแล้วเนาะตอนเปิดไฟ มี LED ส่องข้างหลัง สวยงามดี มีตัวเดียวในโลก คริ คริ  mdr
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: