หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Intel ขอทวงบัลลังก์ในตลาดสมาร์ทโฟน ด้วยนวัตกรรม Spreadtrum SC9853 SoC  (อ่าน 471 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2075


อีเมล์
« เมื่อ: 09 ธันวาคม 2017, 11:21:30 »

 เมื่อเดือนเมษายน 2555 Intel ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกอย่างเป็นทางการในชื่อ Xolo X900 ซึ่งเป็นการประเดิมตลาดมือถืออย่างยิ่งใหญ่สำหรับ Intel และที่สำคัญไปกว่านั้น Intel Medfield SoC ที่เป็นขุมพลังขับเคลื่อนสมาร์ทโฟน Xolo x900 ยังถูกกำหนดให้เป็นนวัตกรรมบุกเบิก นำวงการ ทั้งยังเป็นสัญญาณของสิ่งใหม่ๆที่จะตามมาในอนาคต

          สำหรับแพลตฟอร์ม Android แล้ว คู่แข่งที่สำคัญที่สุดของ Intel x86 คือ ARM โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา ARM ได้ทุ่มความสนใจไปที่การพัฒนาชิปเซ็ตที่ใช้พลังงานน้อยและมีชุดคำสั่งเรียบง่าย ขณะที่ทาง Intel ได้มุ่งผลิตหน่วยประมวลผลสมรรถนะสูงที่รองรับปริมาณงานได้มาก ด้วยเหตุนี้ตลาดจึงมองว่า ชิปเซ็ต x86 ของ Intel มีสมรรถนะการทำงานที่สูงกว่า แต่ก็มีอายุแบตเตอรีน้อยกว่าเมื่อเทียบกับ ARM

          แต่สิ่งที่กล่าวถึงนี้เป็นเรื่องของอดีตไปแล้ว เมื่อ Intel ได้ตัดสินใจบุกตลาดมือถือ/อุปกรณ์พลังงานต่ำ ด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Intel Atom

          หน่วยประมวลผล Intel Atom ทำงานโดยใช้พลังงานที่อาจกล่าวได้ว่าน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลรุ่นอื่นๆ หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้นับเป็นความสำเร็จอีกครั้งของ Intel เพราะทั้งราคาประหยัด กินไฟน้อย และมีสมรรถนะโดดเด่น เมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลของคู่แข่ง ด้วยสถาปัตยกรรม x86 ที่เน้นสมรรถนะเป็นหลัก

          วันนี้ Intel จึงขอกลับมาทวงบัลลังก์ในตลาดสมาร์ทโฟนคืน ด้วยกลยุทธ์ใหม่แกะกล่อง

          และนั่นคือธุรกิจรับจ้างผลิต (merchant foundry)

          Intel ยังคงเป็นเจ้าของบริษัทรับจ้างผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุดในโลก แต่ที่ต่างไปจากบริษัทรับจ้างผลิตเจ้าอื่นๆ คือ Intel ออกแบบและสร้างทั้งโรงงานผลิตและหน่วยประมวลผลจุลภาคเป็นของตนเอง จนกระทั่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้เองที่ Intel เริ่มไม่รับลูกค้าจ้างผลิต

          แต่ความพยายามของ Intel ในการบุกธุรกิจรับจ้างผลิตด้วยการดึงดูดกลุ่มลูกค้าคุณภาพสูงนั้น นับเป็นการเริ่มต้นที่ประสบความสำเร็จ

          ที่งาน Mobile World Congress 2017 อินเทลได้ร่วมกับ Spreadtrum เปิดตัว SoC-SC9853 การตัดสินใจร่วมมือกับ Spreadtrum ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านเซมิคอนดักเตอร์ที่ไม่มีโรงงานเป็นของตนเอง แต่เป็นที่รู้จักในแง่ความเชี่ยวชาญในการพัฒนาแพลตฟอร์มชิปเซ็ตสำหรับสมาร์ทโฟนนั้น แสดงให้เห็นว่าโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ต่างถือกำเนิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ของอินเทลในการชิงส่วนแบ่งการตลาด

          Spreadtrum SC9853 พัฒนาขึ้นจากแพลตฟอร์มฟาวน์ดรี 14 nm ของ Intel มุ่งเจาะตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลางและระดับสูง โดยมีจุดเด่นอยู่ที่หน่วยประมวลที่ใช้สถาปัตยกรรม 1.8GHz Octa-core 64-bit Intel Airmont ซึ่งช่วยให้ SC9853 มีประสิทธิภาพการทำงานสูง แต่กินไฟต่ำ

          SC9853 SoC ที่ล้ำสมัยของ Spreadtrum ทำให้เห็นว่า Intel และ Spreadtrum มีแผนที่จะชิงส่วนแบ่งตลาดระดับกลางและระดับบนจาก Mediatek และ Qualcomm การสนับสนุนด้านเทคโนโลยีชิปเซ็ตล่าสุดของ Intel อาจทำให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับ Spreadtrum ในการแซงหน้า Mediatek และสร้างรากฐานที่แข็งแรงในตลาดโทรศัพท์ระดับกลางและสูง ซึ่งเมื่อนั้น อาณาจักรของอินเทลก็จะสามารถกลับมาทวงบัลลังก์ในตลาดโทรศัพท์ได้อย่างแน่นอน พร้อมทั้งขับเคลื่อนธุรกิจแพลตฟอร์มสำหรับโทรศัพท์มือถือของตนเองไปข้างหน้าด้วยกำลังที่เหนือกว่า

          เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Spreadtrum SC9853I :
          LEAGOO T5c : http://www.leagoo.com/product/t5c/

          โปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ที่สั่งจอง LEAGOO T5c ล่วงหน้า:
           https://www.gearbest.com/promotion-leagoo-t5c-special-1775.html
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: