หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: MediaTek เปิดตัวชิปเซ็ต Helio P60 แสดงขุมพลังจากนวัตกรรม Core และ AI  (อ่าน 243 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1799


อีเมล์
« เมื่อ: 26 กุมภาพันธ์ 2018, 14:42:37 »

ชิปเซ็ตตัวแรกที่มาพร้อมกับแพลตฟอร์ม AI ของ MediaTek รองรับเทคโนโลยี AI สุดล้ำ เปิดประสบการณ์การถ่ายภาพขั้นสูง รวมถึงขุมกำลังจากนวัตกรรม Core ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในแพคเกจที่ทรงพลังแต่ประหยัดพลังงาน
 
วันนี้ MediaTek เปิดตัวนวัตกรรมระบบบนชิป (SoC) รุ่น MediaTek Helio P60 ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม SoC ตัวแรกที่มีหน่วยประมวลผล AI แบบ multi-core (mobile APU) และเทคโนโลยี NeuroPilot AI ของ MediaTek โดยการผสมผสานหน่วยประมวลผล Arm Cortex A73 และ A53 นั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ CPU ได้สูงสุดถึง 70% เมื่อเทียบกับ Helio P23 และ Helio P30 ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพของ GPU ได้ถึง 70% อีกด้วย MediaTek Helio P60 ผลิตขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี FinFET ขนาด 12nm ตัวใหม่ ทำให้อุปกรณ์ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ในอุปกรณ์ดังกล่าว
 
“MediaTek Helio P60 ผลิตขึ้นจากมรดกทางเทคโนโลยีระดับนวัตกรรมของเรา นวัตกรรมใหม่นี้จึงจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงทุก ๆ สิ่งที่ผู้บริโภคคาดหวังจากโทรศัพท์สมาร์ทโฟน” ทีแอล หลี่ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายธุรกิจการสื่อสารไร้สายของ MediaTek กล่าว “MediaTek Helio P60 ผนวกขุมพลังและประสิทธิภาพจากนวัตกรรม Core เข้ากับหน่วยประมวลผลที่สร้างขึ้นเพื่อแอปพลิเคชั่น AI โดยเฉพาะ ทำให้ชิปเซ็ตนี้เพียบพร้อมด้วยนานาฟีเจอร์เด่นสำหรับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการตรวจจับใบหน้า จดจำสิ่งของและฉากด้วยระบบเรียนรู้เชิงลึก ประสบการณ์การเล่นเกมที่ลื่นไหล และฟังก์ชั่นกล้องถ่ายรูปที่อัจฉริยะยิ่งขึ้น ชิปเซ็ตตัวใหม่นี้จะเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถครอบครองอุปกรณ์อันน่าทึ่งได้โดยไม่ต้องกลัวป้ายราคา”
 
MediaTek Helio P60 มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Arm A73 2.0 GHz 4 ตัว และหน่วยประมวลผล Arm A53 2.0 GHz อีก 4 ตัวในโครงแบบ big.LITTLE ระดับ octa-core ระบบบนชิป (SoC) ตัวนี้ผลิตขึ้นจากกระบวนการการผลิตแบบ TSMC 12nm และเป็นระบบ SoC ที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดในตระกูล Helio P ของ Mediatek โดยเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ตระกูล Helio P รุ่นก่อนหน้าอย่าง Helio P23 แล้ว MediaTek Helio P60 ให้ประสิทธิภาพโดยรวมดีขึ้น 12% และมีประสิทธิภาพในด้านการใช้พลังงานมากขึ้นถึง 25% โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการเล่นเกมที่ต้องใช้สมรรถนะสูง ทำให้ผู้บริโภคเล่นเกมบนอุปกรณ์ได้นานยิ่งขึ้น ชิปเซ็ตนี้ใช้เทคโนโลยี CorePilot 4.0 ของ Mediatek ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นควบคุมดูแลความร้อน ติดตามประสบการณ์ของผู้ใช้ และฟังก์ชั่น Energy Aware Scheduling (EAS) ส่งผลให้ตัวชิปเซ็ตสามารถปรับสมรรถนะและการรักษาพลังงานของหน่วยประมวลผลให้เหมาะสม เพื่อให้ผู้ใช้มีประสบการณ์การใช้งานอย่างยั่งยืน แม้จะต้องใช้งานที่อาศัยระบบประมวลผลอย่างหนักก็ตาม
 
MediaTek Helio P60 นำเทคโนโลยี NeuroPilot AI ของ MeidaTek สู่หัวใจของสมาร์ทโฟน โดยสถาปัตยกรรมประมวลผล AI นี้รองรับการทำงานกับ CPU, GPU และ Mobile APU ได้อย่างแนบเนียนภายในโซลูชั่น SoC เพื่อเพิ่มศักยภาพและการประหยัดพลังงานให้ถึงขีดสุด ขณะที่นวัตกรรม APU แบบ multi-core ในตัว MediaTek Helio P60 ทำหน้าที่เสริมประสิทธิภาพของโซลูชั่น GPU ให้ประหยัดพลังงานได้เพิ่มขึ้นถึงเท่าตัว ส่งผลให้นวัตกรรมนี้มีคุณสมบัติในการประหยัดพลังงานที่เป็นเลิศ ทั้งยังมีศักยภาพเหนือชั้นในระดับ 280GMAC/s
 
นวัตกรรม NeuroPilot SDK ของ MediaTek ในโซลูชั่น P60 นั้นรองรับการทำงานกับ Google Android Neural Networks API (Android NNAPI) รวมถึงเฟรมเวิร์ค AI อื่น ๆ ที่ใช้กันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น TensorFlow, TF Lite, Caffe และ Caffe2 ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเหล่านักพัฒนาในการผลักดันให้นวัตกรรม AI ของตนเข้าสู่ตลาดได้เร็วยิ่งขึ้น และในฐานะที่เป็นพันธมิตรรายหนึ่งของ Open Neural Network Exchange (ONNX) ทาง MediaTek ก็กำลังพัฒนาให้ชิปเซ็ตดังกล่าวรองรับ ONNX ภายในไตรมาสสองของปี 2561 เพื่อให้นักพัฒนามีความยืดหยุ่นยิ่งขึ้นในการออกแบบแอปพลิเคชั่นที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI
 
เมื่อเทียบกับ Helio P รุ่นก่อน ๆ แล้ว หน่วยประมวลผลสัญญาณภาพ (ISP) 3 ตัวในโซลูชั่น MediaTek Helio P60 นั้นช่วยเพิ่มศักยภาพในการประหยัดพลังงาน โดยใช้พลังงานลดลง 18% สำหรับงานระบบกล้องคู่ และด้วยการผสานเทคโนโลยีกล้องอันเหนือชั้นของ Helio P60 เข้ากับ Mobile APU อันทรงพลัง ผู้ใช้งานก็จะมีโอกาสสัมผัสกับประสบการณ์โลก AI ภายในแอปพร้อมฟังก์ชั่นแต่งสวยแบบเรียลไทม์ ฟังก์ชั่นซ้อนภาพแบบเรียลไทม์ ฟังก์ชั่นเพิ่มความเร็วของ AR/MR ฟังก์ชั่นที่ช่วยในการถ่ายภาพ เมนูพรีวิววิดีโอแบบเรียลไทม์ และอื่น ๆ
 
นอกจากนี้ MediaTek Helio P60 ยังมาพร้อมกับโมเด็ม 4G LTE WorldMode รวมถึงนวัตกรรม Dual 4G VoLTE และเทคโนโลยีสายอากาศอัจฉริยะ TAS 2.0 เพื่อให้ผู้ใช้งานเชื่อมต่อทั่วโลกได้อย่างไร้รอยต่อ MediaTek Helio P60 เป็นโซลูชั่นที่ให้ขุมกำลังและสมรรถนะได้อย่างลงตัว เพื่อให้เหล่าผู้ผลิตอุปกรณ์ทั้งหลายประสบความสำเร็จในการนำสมาร์ทโฟนระดับกลางที่เหนือกว่าด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ ศักยภาพ และความน่าเชื่อถือเหล่านี้วางจำหน่ายในตลาด
 
ทั้งนี้ สมาร์ทโฟนที่ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio P60 มีแผนวางจำหน่ายทั่วโลกตั้งแต่ช่วงต้นไตรมาสสองของปี 2561 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชิปเช็ตล่าสุด สามารถรับชมได้ที่ MediaTek Helio P60
 


รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180224/2064633-1
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: