หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครชิพ เปิดตัวออปแอมป์แบบ zero-drift ขนาด45Vที่สุดแห่งความแม่นยำพร้อมกรอง EMI  (อ่าน 330 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2066


อีเมล์
« เมื่อ: 17 มกราคม 2019, 09:34:24 »


   - ด้วยช่วงการใช้งานที่กว้าง และตัวกรอง EMI แบบ on-chip จึงช่วยลดสัญญาณรบกวนความถี่สูงให้เหลือน้อยที่สุด

          ขอบเขตความสามารถในการใช้งานอุปกรณ์ไร้สายที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว อาทิ แอปพลิเคชันที่เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth ส่งผลให้เกิดสัญญาณรบกวนความถี่สูงเพิ่มขึ้นทั้งในพื้นที่อยู่อาศัยและสภาพแวดล้อมการทำงาน ดังนั้น เพื่อช่วยให้นักออกแบบสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น พร้อมทั้งจัดการสภาพแวดล้อมยาก ๆ ได้ง่ายขึ้น บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (NASDAQ: MCHP) จึงได้ประกาศเปิดตัววงจรขยายสัญญาณ MCP6V51 zero-drift operational amplifier ซึ่งให้ค่าการวัดแม่นยำสูง ขณะที่ลดสัญญาณรบกวนความถี่สูงให้เหลือน้อยที่สุด ด้วยการนำเสนอช่วงการใช้งานกว้าง และตัวกรองสัญญาณรบกวนแม่เหล็กไฟฟ้า (EMI) แบบ on-chip

          การเติบโตของระบบโรงงานอัตโนมัติและระบบควบคุมอุตสาหกรรม ทำให้มีจำนวนเซ็นเซอร์ที่ต้องคอยติดตามตรวจสอบเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ออปแอมป์ MCP6V51 ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ข้อมูลที่แม่นยำและเสถียรจากเซ็นเซอร์หลายตัว ด้วยสถาปัตยกรรมแบบ zero-drift ของ MCP6V51 ที่สามารถตรวจสอบความถูกต้องทุกขั้นตอน (self-correcting) จึงช่วยให้ไฟฟ้ากระแสตรง หรือ Direct Current (DC) มีความเที่ยงตรงแม่นยำสูงมาก โดยให้ค่าออฟเซ็ตสูงสุดที่ +/-15 ไมโครโวลต์ และค่า offset drift สูงสุดที่เพียง +/-36 นาโนโวลต์ (nV) ต่อองศาเซลเซียส ทำให้อุปกรณ์นี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับแอปพลิเคชันการใช้งานในรูปแบบเช่น ระบบโรงงานอุตสาหกรรม การควบคุมกระบวนการทำงาน และระบบอาคารอัตโนมัติ นอกจากนี้ MCP6V51 ยังรองรับช่วงแรงดันการใช้งาน (operating voltage range) ที่กว้างมาก ตั้งแต่ 4.5V ถึง 45V

          ด้วยขีดความสามารถไร้สายที่ขยายตัวแพร่หลายมากขึ้น ตลอดจนการเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วของเซ็นเซอร์ดังที่กล่าวมา ส่งผลให้เกิดสัญญาณรบกวนคลื่นความถี่สูงภายในเครื่องมือวัดแบบแอนะล็อกที่มีความไวต่อสัญญาณสูง ด้วยเหตุนี้ จึงได้มีการเพิ่มตัวกรอง EMI แบบ on-chip เข้ามาใน MCP6V51 เพื่อช่วยป้องกันสัญญาณรบกวนที่ไม่พึงประสงค์และคาดการณ์ไม่ได้เหล่านี้

          "หลายคนคิดว่า ไมโครชิพเป็นบริษัทไมโครคอนโทรลเลอร์ แต่แท้จริงแล้ว เรามีอุปกรณ์แอนะล็อกชั้นนำของตลาดที่ช่วยยกระดับโซลูชั่นโดยรวมทั้งระบบสำหรับแวดวงอุตสาหกรรม" ไบรอัน เจ ลิดเดียร์ด รองประธานธุรกิจ Mixed-Signal and Linear ของไมโครชิพ กล่าว "การผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบ chopper-stabilised ที่มีความซับซ้อน กับเทคโนโลยีการแปลงแรงดันให้สูงขึ้น ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้มีความท้าทายในแง่ของการออกแบบและการผลิต แต่บริษัทไมโครชิพสามารถทำได้ และทำได้ดีด้วย"

          เนื่องจากโปรแกรมเมเบิลลอจิกคอนโทรลเลอร์ (Programmable Logic Controller: PLC) และระบบควบคุมแบบกระจาย (Distributed Control System: DCS) ที่ถูกใช้งานภายในระบบอุตสาหกรรมอัตโนมัตินั้น ทำงานบนแรงดันหลายระดับ อาทิ 12V, 24V, 36V อุปกรณ์ออปแอมป์ MCP6V51 จึงนำเสนอความยืดหยุ่นในการรองรับช่วงแรงดันกว้าง และประกอบด้วยระบบ overhead to account สำหรับกรณีแรงดันตกชั่วครู่ โดยสนับสนุนช่วงการทำงานสูงสุดถึง 45V

          เครื่องมือสนับสนุนการพัฒนา

          สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการประเมินผล ไมโครชิพขอแนะนำ 8-Pin SOIC/MSOP/TSSOP/DIP Evaluation Board (Part # SOIC8EV) ซึ่งเป็นแผ่นวงจรพิมพ์แบบว่างเปล่า หรือ blank PCB ที่ช่วยให้การประเมินการทำงานของอุปกรณ์ 8-pin ของไมโครชิพ เทคโนโลยีนั้น เป็นไปได้ง่ายขึ้น อุปกรณ์ pin แต่ละตัวถูกเชื่อมต่อกับตัวต้านทาน (resistor) แบบ pull-up หนึ่งตัว, แบบ pull-down หนึ่งตัว และแบบ in-line หนึ่งตัว และต่อกับตัวเก็บประจุ loading capacitor หนึ่งตัว โดยมี PCB pads ที่ทำให้การติดตั้งขั้วต่อ (connector) แบบ through hole หรือ surface mount เข้ากับบอร์ดนั้นเป็นไปได้อย่างสะดวกง่ายดาย นอกจากนี้ บนบอร์ดยังประกอบด้วย passive component footprints ซึ่งทำให้แผงวงจรมีความเรียบง่าย

          การวางจำหน่าย

          อุปกรณ์ MCP6V51 มีจำหน่ายแล้ววันนี้ โดยขอรับตัวอย่างและสั่งผลิตปริมาณมากได้ทั้งในแพคเกจ 5-lead SOT-23 และ 8-lead MSOP สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อพนักงานขายหรือตัวแทนจำหน่ายทั่วโลกที่ได้รับแต่งตั้งจากไมโครชิพ หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของไมโครชิพ และสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ที่ระบุในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ได้ที่พอร์ทัลจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของเรา หรือติดต่อพันธมิตรจัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตจากไมโครชิพ

          แหล่งข้อมูลและภาพ

          ดูรูปภาพความละเอียดสูงได้ที่ Flickr หรือติดต่อกองบรรณาธิการ (สามารถนำไปเผยแพร่ได้ตามสะดวก):

          - ภาพการใช้งาน: www.flickr.com/photos/microchiptechnology/32441137968/sizes/l
          - กราฟิกชิป: www.flickr.com/photos/microchiptechnology/32441139208/sizes/l

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20181224/2335038-1
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: