หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทัวร์ตุรกี ดินแดงแห่งสองทวีป  (อ่าน 186 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
goten
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 108


« เมื่อ: 13 มิถุนายน 2019, 10:37:01 »

อีกทีที่พวกเราตกลงใจเริ่มเดินทางเพื่อค้นหาความหมายของชีวิต กับเป้าหมายศูนย์รวมความงามของวัฒนธรรมสองทวีปไว้ร่วมกันอย่าง “ประเทศตุรกี” ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า ต้องการไปตอนไหนก็ไปได้เลย และไม่ได้มีดีเพียงแค่บอลลูนกับอิสตันบูล

สำหรับมือใหม่ฝึกหัดท่องเที่ยวประเทศตุรกีทีแรก อาจไม่ผิดหนักหากจะเฟิร์สแลนด์ดิ้งปักหมุดที่อิสตันบูลเป็นสถานที่แรก เนื่องจากขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่การท่องเที่ยวที่มีดินดินแดนต่อเนื่องกันอยู่สองทวีป แม้กระนั้นถึงอย่างงั้นก็อย่าพึ่งจะรู้ผิดมีความรู้สึกว่าอิสตันบูลเป็นเมืองหลวงของประเทศตุรกีไปซะล่ะ เนื่องจากข้อเท็จจริงแล้วเมืองอังการาเป็นเมืองหลวงของประเทศตุรกีที่จริงจริง

และก็เพราะเหตุว่าความเข้าใจผิดนิดๆหน่อยๆนี่เองที่ทำให้พวกเราเข้าใจในเรื่องจุดเด่นของการวางเป้าหมายเริ่มเดินทาง เนื่องจากมันทำให้ศึกษาและทำการค้นพบกับเรื่องจริงบางสิ่งที่พวกเราบางครั้งอาจจะรู้ผิดๆมาตลอดชีวิต แล้วก็เมื่อมันได้รับการปรับปรุงให้ถูก หัวใจก็แอบสดใสร่าเริงอย่างไม่รู้ตัว

สถานีถัดไปที่จำเป็นต้องลงหยุดก็หนีไม่พ้น คัปขว้างโดเกีย เมืองที่บอลลูน สถานที่คนไหนก็ต่างใฝ่ฝันว่าจะได้มาเก็บภาพงามๆของบอลลูนที่ลอยขึ้นเต็มฟ้าอย่างงดงาม พร้อมๆกับพาตนเองขึ้นไปซับเอาบรรยากาศ แม้กระนั้นบางครั้งบางคราวธรรมชาติก็ไม่เป็นใจ สภาพภูมิอากาศไม่อำนวย ภาพที่คิดไว้ว่าต้องมีบอลลูนมากมายก่ายกองบางครั้งอาจจะเป็นเพียงแค่ภาพในจินตนาการ แต่ว่าถึงอย่างงั้นซึ่งก็คือสีสันของการเสี่ยงภัยที่ทำให้พวกเราได้ศึกษาถึงความไม่เที่ยงในเรื่องที่คาดคะเนมิได้ แม้ว่าจะคิดแผนมาดีและก็ตาม เหมือนกับสถานะการณ์ในชีวิตประจำวัน อะไรที่รู้สึกว่าแน่ๆแล้วครั้งคราวก็ไม่แน่นอน แนวทางที่จะต่อกรกับมันเจริญเป็นการออกไปดำรงชีวิตให้ทราบถึงบทเรียนรวมทั้งการเตรียมการตั้งรับกับเรื่องที่ไม่คิดนั่นเอง

มิได้ขึ้นบอลลูนแล้วทำอะไรดีล่ะ?

ปริศนาที่ผุดขึ้นมาในหัวในทันที แม้กระนั้นอย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าประเทศตุรกีมิได้มีดีเพียงแค่บอลลูน รวมทั้งเมืองคัปขว้างโตเกียก็ยังมี Hidden Gem ที่น่าค้นหาอีกหนึ่งที่ โน่นเป็น Derinkuyu Underground City ดินแดนใต้ดินที่พาคุณด่ำตรงลึกลงไปเท่ากันกับอาคาร 5 ชั้น ว่ากันว่าเป็นเมืองใต้ดินสำหรับซ่อนตัวศัตรูในสมัยก่อน ปัจจุบันนี้ได้แปลงเป็นสถานที่เที่ยวยอดนิยมไม่แพ้ที่ใด

อีกทีที่การเดินทางพาพวกเราย้อนเวลาเพื่อทำความเข้าใจเรื่องราวในอดีตกาลราวกับเดียวกับการเดินทางมาที่เมืองโบราณเอเฟซุส ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเซลจุก ดินแดนทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศตุรกี ตรงนี้คุณจะได้ศึกษาค้นพบกับจุดกำเนิดของความมากมายทางด้านวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นในประเทศที่นี้ รวมทั้งเป็นความจริงอย่างที่มีคนเคยกล่าวไว้ว่า ยิ่งเดินทางก็ยิ่งได้มีความเห็นว่าตัวเราเล็กเท่าไร และก็มีอะไรอีกเยอะมากที่พวกเรายังไม่รู้เรื่อง ด้วยเหตุนี้การทำตนเป็นน้ำที่ไม่เต็มแก้วเพื่อพร้อมรับวิชาความรู้ใหม่ๆอยู่เป็นประจำจะก่อให้พวกเราได้ทำความเข้าใจอะไรอีกเยอะมาก

ไม่ได้ต่างอะไรกับการมาเยี่ยมเฟทิเย เมืองชายทะเลของประเทศตุรกีที่ผู้ใดกันจะมีความคิดว่าความสวยของสมุทรฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนจะมีผลให้พวกเราแอบนึกถึงสมุทรประเทศไทยที่สวยสดงดงามไม่แพ้ที่อื่นในโลก ริมทะเลสีขาว น้ำทะเลฟ้าคราม ยิ่งตกย้ำให้มองเห็นถึงคุณประโยชน์ความสวยงามที่อยู่ใกล้ตัวเรา ซึ่งอีกเหมือนปกติว่าคุณเป็นไปไม่ได้ที่จะเข้าใจในเรื่องความลึกล้ำพวกนี้ได้ ถ้าหากมิได้ออกมาจากกรอบเดิมๆเพื่อมาเสี่ยงอันตรายในดินแดนที่ใหม่

แล้วทราบอะไรมั้ย? ประเทศตุรกีเป็นเมืองที่แมว ทั้งคนและก็แมวต่างก็ดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกันเหมือนกับเป็นครอบครัวเดียวกัน แมวจรจัดทุกตัวได้รับการเอ็นดูและก็การเอาใจใส่ แม้ต้องการรู้ว่าพวกเขาอยู่ร่วมกันอย่างสุขสบายได้ยังไง ออกไปค้นหาคำตอบด้วยตัวเองมองสิ

ที่มา : ทัวร์ตุรกี
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: