หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: OpenAI ผนึกกำลังไมโครซอฟท์ สร้างเทคโนโลยีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Azure AI  (อ่าน 223 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1811


อีเมล์
« เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2019, 10:11:59 »

ความตกลงเป็นพันธมิตรระยะเวลาหลายปีครั้งนี้ ก่อตั้งขึ้นจากค่านิยมที่มีร่วมกันในด้านความซื่อสัตย์และการส่งเสริมความสำเร็จ โดยมีเงินลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์จากไมโครซอฟท์ ความสัมพันธ์ดังกล่าวมีขึ้นเพื่อมุ่งสร้างแพลตฟอร์มที่ OpenAI จะใช้สร้างเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ใหม่ ๆ และสร้างปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปที่ชาญฉลาดเทียบเท่ามนุษย์

          ไมโครซอฟท์ คอร์ป และ OpenAI บริษัทสองแห่งที่มุ่งสนใจด้านบทบาทของปัญญาประดิษฐ์ในโลก ตลอดจนวิธีการสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่ปลอดภัยมั่นคง ไว้วางใจได้ และมีศีลธรรม เพื่อให้บริการแก่สาธารณชน ได้จับมือเป็นพันธมิตรเพื่อพัฒนาสมรรถนะของ Microsoft Azure ในระบบปัญญาประดิษฐ์ขนาดใหญ่ การจับมือเป็นพันธมิตรครั้งนี้จะช่วยให้ทั้งสองบริษัทสามารถเร่งความก้าวหน้าด้านปัญญาประดิษฐ์ พร้อมช่วยสนับสนุน OpenAI ในการสร้างปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป (artificial general intelligence - AGI) นอกจากนี้ คุณสมบัติที่ดียิ่งขึ้นของแพลตฟอร์ม Azure อันเป็นผลจากความร่วมมือนี้ ยังจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ในอนาคตได้ ความสัมพันธ์ครั้งนี้ครอบคลุมรายละเอียดดังต่อไปนี้

          - ไมโครซอฟท์ และ OpenAI จะร่วมกันสร้างเทคโนโลยีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Azure AI ใหม่
          - OpenAI จะปรับให้บริการของบริษัททำงานบน Microsoft Azure และจะใช้แพลตฟอร์มดังกล่าวเพื่อสร้างเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ใหม่ ๆ และสร้างปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปที่ชาญฉลาดเทียบเท่ามนุษย์
          - ไมโครซอฟท์ จะเป็นพันธมิตรอันดับต้น ๆ ของ OpenAI ในการทำการค้าด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ใหม่ๆ

          ทั้งสองบริษัทมุ่งสร้างแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์บน Azure ในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งจะคอยฝึกและใช้งานโมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่นับวันยิ่งก้าวหน้าขึ้น ขณะผนวกรวมเข้ากับเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ที่สร้างบนเทคโนโลยีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของไมโครซอฟท์ และยึดมั่นในหลักการที่ทั้งสองบริษัทมีร่วมกันในแง่ของศีลธรรมและความไว้วางใจ ซึ่งจะช่วยวางรากฐานให้การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์เป็นไปอย่างปลอดภัย มั่นคง และไว้วางใจได้ และยังเป็นเหตุผลที่ทำให้ทั้งสองบริษัทเลือกที่จะจับมือกันอีกด้วย

          ในช่วงสิบปีที่ผ่านมานี้ การประยุกต์ใช้งานโครงข่ายประสาทแบบลึก เข้ากับขุมกำลังประมวลผลที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ นั้น นำไปสู่การค้นพบเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์อย่างต่อเนื่องในด้านต่าง ๆ อย่างเช่น การมองเห็น การพูด การประมวลผลภาษา การแปล การควบคุมด้วยหุ่นยนต์ ไปจนถึงการเล่นเกม ระบบปัญญาประดิษฐ์สมัยใหม่ทำงานได้ดีกับปัญหาที่ได้รับการฝึกฝนมาโดยเฉพาะ แต่การทำให้ระบบปัญญาประดิษฐ์มีศักยภาพมากพอที่จะแก้ปัญหาที่แก้ได้ยากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกนั้น จะต้องอาศัยการพัฒนาและความชำนาญเชิงลึกด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในหลากหลายสาขา OpenAI และไมโครซอฟท์ มีวิสัยทัศน์ที่มุ่งให้ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปทำงานกับมนุษย์ เพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหาที่ปัจจุบันยากที่จะแก้ไขในสาขาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาท้าทายระดับโลก เช่น ปัญหาโลกร้อน การพัฒนาเทคนิคดูแลสุขภาพให้เฉพาะบุคคลมากขึ้น รวมถึงความท้าทายด้านการศึกษา

          "การสร้าง AGI ได้สำเร็จจะเป็นพัฒนาการด้านเทคโนโลยีที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์และมีศักยภาพในการกำหนดวิถีชีวิตของมนุษยชาติ" Sam Altman ซีอีโอของ OpenAI กล่าว "พันธกิจของเราคือการทำให้เทคโนโลยี AGI มีประโยชน์ต่อมนุษย์ทั้งมวล เราร่วมมือกับไมโครซอฟท์เพื่อสร้างรากฐานของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเป็นรากฐานของเราในการสร้าง AGI ต่อไป เราเชื่อว่าสำคัญอย่างยิ่งที่การใช้งาน AGI จะต้องเป็นไปอย่างมั่นคงปลอดภัยและมีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจในวงกว้าง เราตื่นเต้นที่ไมโครซอฟท์ก็มีวิสัยทัศน์เช่นนี้อย่างลึกซึ้งเช่นเดียวกัน"

          "ปัญญาประดิษฐ์เป็นเทคโนโลยีชนิดหนึ่งที่สร้างการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดในยุคสมัยของเรา นอกจากนี้ ยังมีศักยภาพที่จะแก้ปัญหาที่สำคัญและเร่งด่วนของโลกใบนี้" Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ กล่าว "ด้วยการนำเทคโนโลยีที่เป็นผลจากการพัฒนาอย่างหนักหน่วงของ OpenAI มารวมเข้ากับเทคโนโลยีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ Azure AI ในครั้งนี้ เป้าประสงค์ของเราคือการทำให้ปัญญาประดิษฐ์มีความเป็นประชาธิปไตย พร้อมกับชูเรื่องความปลอดภัยของปัญญาประดิษฐ์เป็นสำคัญ เพื่อให้ทุกคนใช้ประโยชน์ได้"

          เกี่ยวกับ OpenAI

          OpenAI มีพันธกิจเพื่อทำให้มั่นใจว่า เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปจะให้ประโยชน์แก่มนุษย์ทุกคน โดยมี OpenAI Charter เป็นตัวกำหนดหลักการดำเนินงานเพื่อบรรลุพันธกิจนี้

          เกี่ยวกับไมโครซอฟท์

          ไมโครซอฟท์ (Nasdaq "MSFT" @microsoft) เป็นผู้ขับเคลื่อนการปฏิรูปด้วยนวัตกรรมดิจิทัล ในโลกแห่งอัจฉริยะภาพของเทคโนโลยีคลาวด์ที่ทุกอย่างล้วนเชื่อมโยงถึงกัน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นกำลังสำคัญให้ทุกคนและทุกองค์กรทั่วทุกมุมโลกได้บรรลุผลสำเร็จที่ดียิ่งกว่า


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: