หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Algorand ประกาศอัพเกรดโปรโตคอล มุ่งยกระดับการพัฒนาแอปแบบกระจายศูนย์  (อ่าน 339 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1988


อีเมล์
« เมื่อ: 23 พฤศจิกายน 2019, 11:12:02 »

          - Algorand 2.0 นำเสนอการสร้างสินทรัพย์ที่ได้มาตรฐาน รวมถึง atomic transfers และ smart contracts โดยตรงใน Layer-1 เพื่ออาศัยคุณสมบัติด้านความปลอดภัยและการปรับขนาดได้ของโปรโตคอล Algorand

          The Algorand Foundation ประกาศอัพเกรดโปรโตคอล เพื่อช่วยขยายแอปพลิเคชั่นแบบกระจายศูนย์ (Dapps) ให้มีความหลากหลายมากขึ้น รวมทั้งขยายขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ ที่สามารถสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Algorand ได้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ Dapps ระดับองค์กรจะสามารถสร้างขึ้นบนบล็อกเชนแรกของโลกที่เป็นแบบ Pure Proof of Stake (PPoS) โดยที่ประสิทธิภาพไม่ได้ลดน้อยลงแต่อย่างใด

          การอัพเกรดครั้งนี้ช่วยปลดล็อกความสามารถในการพัฒนาโซลูชั่นสำหรับบล็อกเชนโดยเฉพาะที่สามารถปรับขนาดได้ตามกรณีการใช้งานจริง ความสามารถดังต่อไปนี้ถูกสร้างขึ้นโดยตรงภายใน Layer-1 ซึ่งมอบคุณประโยชน์ที่สำคัญ ได้แก่ ความเร็ว ความสามารถในการปรับขนาด และการมีผลสมบูรณ์แก้ไขไม่ได้ :

          - Algorand Standard Asset (ASA): ฟีเจอร์นี้ทำให้การออกโทเคนหรือสินทรัพย์ทุกประเภทบนบล็อกเชน Algorand นั้นเป็นไปได้ด้วยวิธีการที่เป็นมาตรฐาน สินทรัพย์เหล่านี้ ได้แก่ สกุลเงิน เหรียญดิจิทัล (stablecoins) และโทเคนดิจิทัลเพื่อการใช้ประโยชน์ (utility tokens) ตลอดจนสินทรัพย์ที่ไม่สามารถทดแทนกันได้ (non-fungible) เช่น ตั๋ว สินทรัพย์ที่ใช้แทนกันได้แบบมีการควบคุม เช่น หลักทรัพย์ และสินทรัพย์ที่ทดแทนไม่ได้แบบมีการควบคุม เช่น ใบอนุญาต และ ใบรับรอง
          - Atomic Transfers: ฟีเจอร์นี้นำเสนอแนวทางที่รวดเร็ว ต้นทุนต่ำ และปลอดภัยในการโอนสินทรัพย์หลายประเภทจากหลายฝ่ายในเวลาเดียวกัน ในเศรษฐกิจแบบดั้งเดิมนั้น สิ่งนี้สามารถทำได้ในกรอบการทำงานที่ถูกกฎหมายหรือเชื่อถือได้ และจะยิ่งมีความซับซ้อนมากขึ้นเมื่อมาอยู่บนบล็อกเชน แต่ Atomic Transfers มอบโซลูชั่นที่ยอดเยี่ยมและเป็นทางออกให้กับเรื่องดังกล่าว ด้วยการรองรับกรณีการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น เช่น การชำระหนี้แบบทั่วไปและแบบเร่งด่วน การระดมทุนแบบจับคู่ และอีกมากมาย
          - Algorand Smart Contracts (ASC): สัญญาอัจฉริยะแบบ stateless smart contracts เหล่านี้ นำเสนอความเป็นไปได้มากมายในการทำธุรกรรมที่มีการกำกับดูแลผ่านทางเทมเพลตที่มีสคริปต์ที่เรียบง่าย สัญญาอัจฉริยะจะบังคับให้การทำธุรกรรมเป็นไปตามกฎและข้อกำหนดโดยอัตโนมัติ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเกี่ยวกับวิธีการโอนสินทรัพย์ ทำให้ช่วยลดต้นทุนและลดความเสี่ยงในกระบวนการโอน นอกจากนี้ ภาษาสคริปต์ที่เรียกว่า TEAL (Transaction Execution Approval Language) ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโครงสร้างกฎการทำธุรกรรมและสัญญาอัจฉริยะของตนเองได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่การสร้างบัญชีดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา (escrow accounts) ไปจนถึงการระดมทุน (crowdfunding) ตลอดจนการสร้างหนี้ที่มีการค้ำประกัน

          "การสร้างแอปพลิเคชันการเงินแบบกระจายศูนย์นั้น ต้องมีวิสัยทัศน์และเทคโนโลยีพื้นฐานที่เหมาะสม" Steve Kokinos ซีอีโอของ Algorand Inc. กล่าว "พวกเราที่ Algorand มีความมุ่งมั่นที่จะคิดค้นนวัตกรรมและพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องเพื่อแก้ไขปัญหาท้าทายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกจริง เวอร์ชันอัพเกรดที่เปิดตัวในวันนี้มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ และเครื่องมือสนับสนุนการพัฒนาที่ใช้งานง่าย ซึ่งจะรองรับกรณีการใช้งานใหม่ ๆ และขยายการใช้งานบล็อกเชนโดยรวมในวงกว้างมากขึ้น"

          องค์กรจำนวนมากในภาคบริการทางการเงิน อสังหาริมทรัพย์ และเทคโนโลยีระดับองค์กรเลือกใช้งานบล็อกเชนสาธารณะของ Algorand ที่มีการกระจายศูนย์ ปรับขยายได้ และปลอดภัย เพื่อแก้ไขความท้าทายในยุคปัจจุบัน การออกเวอร์ชัน Algorand 2.0 มีขึ้นหลังจากการเปิดตัวเครือข่ายหลักหรือ MainNet ของ Algorand ไม่ถึงหกเดือน ซึ่งเวอร์ชันอัพเกรดนี้ประกอบไปด้วยฟีเจอร์ที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาโลกการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi)

          "การออกและบริหารจัดการหลักทรัพย์ดิจิทัลตามกฎระเบียบนั้น ต้องอาศัยเทคโนโลยีที่มีความเป็นนวัตกรรมสูง" Shay Finkelstein ซีทีโอของ Securitize ซึ่งเป็นโซลูชั่นระดับโลกที่ได้รับความไว้วางใจจากบรรดาผู้ออกหลักทรัพย์ดิจิทัล กล่าว "Algorand นำเสนอนวัตกรรมที่มาพร้อมชุดฟีเจอร์ใหม่ ซึ่งจะมอบโอกาสที่ดีเยี่ยมให้กับวงการการเงินแบบกระจายศูนย์ ประสิทธิภาพของ Algorand ประกอบกับการออกโปรโตคอลเวอร์ชันใหม่ 2.0 แสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับโครงสร้างพื้นฐานการซื้อขายหลักทรัพย์ที่ปฏิบัติตามกฎระเบียบและมีต้นทุนต่ำ และจะช่วยให้ Securitize สามารถนำเสนอ compliance layer เวอร์ชันที่มีประสิทธิภาพแก่ลูกค้าของเราได้"

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลไกการอัพเกรดโปรโตคอล สามารถรับชมได้ที่ https://algorand.foundation/protocol-development

      
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: