หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครชิพเปิดตัว EERAM ลดต้นทุนแต่ไม่ลดประสิทธิภาพ  (อ่าน 557 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2206


อีเมล์
« เมื่อ: 04 ธันวาคม 2019, 11:01:14 »          - ขอแนะนำหน่วยความจำตระกูลใหม่ SPI EERAMs มาพร้อมความจุสูง โดยขยายความจุได้ถึง 1 Mb

          ตั้งแต่มิเตอร์อัจฉริยะไปจนถึงสายการผลิต ล้วนแล้วแต่เป็นการใช้งานที่ต้องอาศัยการเก็บบันทึกข้อมูลการทำงานซ้ำ ๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ต้องสามารถกู้คืนได้โดยอัตโนมัติหากเกิดกระแสไฟฟ้าขัดข้องในระหว่างการประมวลผล โดยปัจจุบันการเก็บบันทึกข้อมูลเหล่านี้ใช้หน่วยความจำแบบ nonvolatile RAM (NVRAM) ความจุต่ำ (64 Kb-1 Mb) ซึ่งส่งผลให้หน่วยความจำในผลิตภัณฑ์ขั้นปลายมีราคาต่อบิตสูงมาก ด้วยเหตุนี้ บริษัทไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (NASDAQ: MCHP) จึงประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์หน่วยความจำ Serial Peripheral Interface (SPI) EERAM ตระกูลใหม่ ซึ่งช่วยให้นักออกแบบระบบสามารถประหยัดต้นทุนได้ถึง 25% เมื่อเทียบกับการใช้หน่วยความจำแบบ serial NVRAM ที่มีอยู่ตามท้องตลาด โดยหน่วยความจำตระกูลใหม่นี้เข้ามาต่อยอดกลุ่มผลิตภัณฑ์ EERAM ของไมโครชิพ ด้วยความจุ SPI ที่มีให้เลือก 4 ขนาด ตั้งแต่ 64 Kb ไปจนถึง 1 Mb

          EERAM เป็นหน่วยความจำ nonvolatile RAM แบบสแตนด์อโลนที่ใช้โปรโตคอล SPI และ I2C เหมือนกับ serial SRAM จึงทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถเก็บรักษาข้อมูลใน SSRAM เอาไว้ได้ในขณะไฟดับโดยไม่ต้องใช้แบตเตอรีภายนอก หน่วยความจำไม่ลบเลือน (nonvolatile) เป็นชื่นส่วนประกอบที่ผู้ใช้มองไม่เห็น เมื่อตรวจพบว่าไม่มีไฟเข้า อุปกรณ์จะถ่ายโอนข้อมูลใน SRAM ไปยังหน่วยความจำ แบบ nonvolatile โดยอัตโนมัติ และย้ายข้อมูลกลับมาที่ SRAM ทันทีที่ไฟกลับมา ตัวอย่างเช่น ในสายการผลิต สถานีงานต่าง ๆ ต้องจัดการกับงานนับล้านตลอดอายุการใช้งาน ซึ่งข้อมูลที่สูญหายจากการหยุดทำงานของสถานีเดียวอาจส่งผลกระทบต่อสายการผลิตทั้งสาย อย่างไรก็ดี EERAM สามารถเก็บข้อมูล SRAM ในสภาวะแวดล้อมเหล่านี้โดยอัตโนมัติ จึงทำให้สถานีงานที่หยุดชะงักสามารถกลับมาเดินเครื่องผลิตได้โดยไม่กระทบงานส่วนอื่น ๆ

          เหตุผลสำคัญที่ทำให้ไมโครชิพสามารถจำหน่าย EERAM ในราคาที่ถูกลงได้ก็คือ การใช้ Complementary Metal-oxide-semiconductor (CMOS) และ Flash ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีการผลิตในปริมาณมากที่สุดและมีการใช้กันแพร่หลายที่สุด จึงมอบความน่าเชื่อถือสูงสุดและต้นทุนต่ำที่สุดในอุตสาหกรรม สำหรับโซลูชั่นทางเลือกเช่น Ferroelectric RAM (FRAM) นั้นใช้ในขั้นตอนเฉพาะทาง จึงทำให้ต้นทุนสูงกว่ามาก และมีการจ่ายไฟระยะยาวที่ไม่เสถียร ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ EERAM ตระกูลใหม่มีแนวทางการผลิตที่ขับเคลื่อนโดยลูกค้าของไมโครชิพ ซึ่งช่วยรับประกันว่าจะมีผลิตภัณฑ์จำหน่ายให้ลูกค้าตราบเท่าที่ลูกค้าต้องการ

          "EERAM ทำให้นักออกแบบระบบมีโซลูชั่นหน่วยความจำ nonvolatile RAM ที่เชื่อถือได้และคุ้มค่าในแบบที่พวกเขาต้องการ โดยเราได้รับผลตอบรับที่ดีเยี่ยมจากการเปิดตัวรุ่นความจุ 4Kb และ 16Kb ไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน" แรนดี้ เดอร์วิงกา รองประธานแผนกผลิตภัณฑ์หน่วยความจำของไมโครชิพ กล่าว "ผลิตภัณฑ์ตระกูลใหม่นี้ถือเป็นผลิตภัณฑ์ SPI ตัวแรกของเรา อีกทั้งยังขยายเป็น 1 เมกะบิตได้ จึงทำให้ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้นในการตอบโจทย์การออกแบบระบบ"

          ราคาและการจำหน่าย

          อุปกรณ์เหล่านี้มีจำหน่ายแล้วในแพคเกจ 8-pin SOIC, SOIJ และ DFN โดยรับสั่งผลิตปริมาณมากที่ 10,000 ชิ้น ในราคาดังนี้:

          - 48L640 (64 Kb SPI) เริ่มต้นที่ $0.70
          - 48L256 (256 Kb SPI) เริ่มต้นที่ $1.40
          - 48L512 (512 Kb SPI) เริ่มต้นที่ $2.10
          - 48LM01 (1 Mb SPI) เริ่มต้นที่ $2.90

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อพนักงานขายหรือตัวแทนจำหน่ายทั่วโลกที่ได้รับแต่งตั้งจากไมโครชิพ หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของไมโครชิพ และสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ที่ระบุในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ได้ที่ microchipDIRECT ซึ่งเป็นช่องทางบริการอย่างเต็มรูปแบบของไมโครชิพ หรือติดต่อพันธมิตรจัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตจากไมโครชิพ

          แหล่งข้อมูลและภาพ

          ดูรูปภาพความละเอียดสูงได้ที่ Flickr หรือติดต่อกองบรรณาธิการ (สามารถนำไปเผยแพร่ได้ตามสะดวก):

          - ภาพการใช้งาน: https://www.flickr.com/photos/microchiptechnology/49030471461

          รับชมวิดีโอผ่านทาง YouTube หรือติดต่อกองบรรณาธิการ (สามารถนำไปเผยแพร่ได้ตามสะดวก):

          - https://vimeo.com/287480707

        
          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191121/2650437-1

          คำบรรยายภาพ: ผลิตภัณฑ์หน่วยความจำ Serial Peripheral Interface (SPI) EERAM จากไมโครชิพ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: