หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องมือคอมพิวเตอร์ ด้วยว่าเครื่องตั้งโต๊ะ ทำความเข้าใจคำศัพท์ว่าเท่านั้นละมุม  (อ่าน 116 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 14074


อีเมล์
« เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2020, 07:05:58 »

เครื่องมือคอมพิวเตอร์ เกี่ยวกับเครื่องตั้งโต๊ะ ศึกษาคำศัพท์ว่าเท่านั้นละตอนเรียกว่าอะไร ใช้ทำอะไร
คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันในการยังชีพหรือใช้ส่วนตัว แต่เราเชื่อว่าทุกคน คนรู้เคล็ดลับใช้กันอย่างแน่แท้ เฉพาะว่าวัสดุอุปกรณ์ที่ถูกประกอบอยู่ใน คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC บางคนไม่แน่อาจจะยังไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไร หรือมีหน้าที่ทำอะไรกันแน่ โดยในครั้งนี้ เราก็เลยได้ประมวล วัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เพราะว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ มาให้เพื่อนๆ ได้ตรวจดูกัน ว่าอย่างเดียวละอะไหล่เรียกว่าอะไร กับมันมีหน้าที่อะไรในงานการ
ซีพียู (CPU)
ซีพียูไม่ใช่หรือกลุ่มประมวลผลกลาง เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โปรเซสเซอร์ (Processor) หรือ ชิป (chip) เป็นอุปกรณ์ที่มีความสลักสำคัญของฮาร์ดแวร์ เพราะมีหน้าที่ในการประมวลผลจากหัวเรื่องมูลที่ผู้ใช้ป้อน เข้ามาทางอุปกรณ์นำเข้าเหตุมูลตามชุดคำสั่งหรือโปรแกรมที่ผู้ใช้ประสงค์ใช้งานฉลอง หน่วยประมวลผลกึ่งกลาง
เมนบอร์ด (Main board)
ทั้งเป็นแผ่นวงจรไฟฟ้าแผ่นมหาที่รวมเอาเหล่าส่วนอิกระชับทรอนิกส์ที่สำคัญไว้ด้วยกัน ซึ่งเป็นส่วนที่บังคับ การทำมาถ้าแม้ินของ เครื่องมือแตกต่างๆ ภายในตัว PC ทั้งสิ้น มีหน้าที่เรียบเรียงเอาชิปพร้อมกับไอชี (IC = Integrated Circuit) รวมไปถึง การ์ดต่อพ่วงอื่นๆ เอาไว้ด้วยกันบนบอร์ดเพียงอันเดียว
แรม (RAM)
RAM หรือ Random-Access Memory เป็นหน่วยความจำหลักเพียงนั้นไม่คงทน ซึ่งจะต้องมีไฟมาหล่อเลี้ยงเครื่องมือตลอดในอาชีพ โดยถ้าเกิดไฟฟ้ากะพริบหรือดับ เปลาะมูลที่ถูกบันทึกไว้ในหน่วยความจำจะหายไป หลักการทำงานย่ำยีวๆ ของแรมนั้นเริ่มแรกที่รับเนื้อความมูลจากผู้ใช้ทะลวงอุปกรณ์ Input หลังจากนั้นก็จะส่งข้อความสำคัญมูลไปยัง CPU ในการประมวลผล เมื่อ CPU ประมวลผลเสร็จแล้ว แรมจะรับหลักใหญ่มูลที่ได้รับการประมวลผลแล้ว ออกไปยังวัสดุอุปกรณ์ Output หลังจากนั้น
ฮาร์ดดิสก์ (Hard disk)
เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์ โดยฮาร์ดดิสก์จะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมที่มีเปลือกนอก เป็นโลหะแข็ง พร้อมกับมีแผงวงจรสำหรับการควบคุมการทำงานประกบอยู่ที่ด้านล่าง พร้อมกับช่องล่วงลับบแนวสัญญาณด้วยกันพวกไฟเลี้ยง ส่วนผสมภายในจะถูกปิดผนึกไว้อย่างมิดชิด โดยฮาร์ดดิสค์ส่วนมากจะประกอบด้วยแผ่นจานแม่เหล็กสองแผ่นหรือมากกว่ามาจัด เรียงอยู่บนแกนเดียวกันเรียก Spindle ทำเอาแผ่นแม่เหล็กหมุนไปพร้อม ๆ กัน จากการขับเคลื่อนของมอเตอร์ เฉพาะละหน้าของแผ่นจานจะมีเกศอ่านเขียนประจำเฉพาะ โดยศรีษะอ่านเขียนทุกหัวจะเชื่อมติดกันคล้ายหวี ทำได้เคลื่อนเข้าออกระหว่างแทร็กแหวกแนวๆ อย่างรวดด่วน
การ์ดแสดงผล (Display Card)
การ์ดแสดงผลใช้เพื่อให้เก็บตอนมูลที่ได้รับมาจากซีพียู โดยที่การ์ดบางรุ่นสามารถประมวลผลได้ในตัวการ์ด ซึ่งจะช่วยเหลือแบ่งเบาภาระการประมวลผลให้ซีพียู จึงทำเอาการทำงานของคอมพิวเตอร์นั้นกะทันหันขึ้นด้วย ซึ่งตัวการ์ดแสดงผลนั้นจะมีหน่วยความจำในตัวของมันเอง ถ้าตัวการ์ดมีหน่วยความจำมาก ก็จะรับหัวข้อมูลจากซีพียูได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การแสดงผลบนจอภาพมีความกะทันหันสูงขึ้นอีก
จอภาพ (Monitor)
เป็นเครื่องมือแสดงผลที่มีจุดสำคัญมากมาก เหตุเพราะจะต้องใช้ในการมองเห็นของผู้ใช้ เวลาใช้งานคอมพิวเตอร์ โดยจอภาพที่นิยมก็คือ จอแอลซีดี (LCD : Liquid Crystal Display) ซึ่งมี รูปร่างแบนราบ มี ปริมาตรกะทัดรัดกับบาง อาชีวนั้นอาศัยหลักของการใช้ความร้อนที่ได้จากขดลวด มาปฎิบัติงานแปรเปลี่ยนพร้อมทั้ง บังคับให้ผลึกเหลวแสดงสีแหวกแนวๆ ออกมาตามที่พึงประสงค์ซึ่งการแสดงสีนั้นจะเป็นไปตามที่เจาะจง
เคส (Case)
หลาย คนเรียกว่า CPU แต่ที่จริงแล้วมันเรียกว่า เคส โดยเคสคือโครงหรือกล่องเพื่อจะประกอบวัสดุอุปกรณ์ผิดแผกแตกต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ไว้ข้างใน
พาวเวอร์ซัพพลาย (Power Supply)
เป็นเครื่องมือที่ทำหน้าที่ในการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับแง่มุมส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้าคอมพิวเตอร์มีเครื่องมือต่อพ่วงเยอะ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรเลือกสรรพาวเวอร์ซัพพลายที่มีจำนวนวัตต์สูง เพื่อให้เป็นได้ จ่ายกระแสไฟได้เพียงครบแล้ว
คีย์บอร์ด (Keyboard) พร้อมกับ เมาส์ (Mouse)
เป็นเครื่องมือที่มีความหมายอันสำคัญต่อการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมากมาย เนื่องจากมันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สื่อสารกับตัวคอมพิวเตอร์ โดยคีย์บอร์ดเป็นคล้ายแป้นพิมพ์ เพื่อป้อนข้อความมูลแหวกแนวๆ ลงไปในคอมพิวเตอร์ ส่วนเมาส์จะเอาใจช่วยในการส่อฐานันดรว่าขณะนี้พลังอยู่ส่วนอะไรบนจอภาพ
 

Tags : อุปกรณ์คอมพิวเตอร์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: