เมนูขนมไทยนับว่าเป็นรายการอาหารประจำชาติที่ไม่เหมือนใครและไม่มีคนไหนกันเสมือนทั้งยังรสชาติรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์เด่น สีสันงามรวมทั้งมีนานาประการรายการอาหารมากไม่น้อยเลยทีเดียวสามารถทำกินเองได้อย่างง่ายๆแถมต้นทุนต่ำวัตถุดิบหาได้จากธรรมชาติอีกด้วย
ติดต่อและอ่านรายละเอียดได้จาก >> ขนมไทยมงคล
https://homglinthai.com - ขนมไทยโบราณ สีจากธรรมชาติ -
สีของขนมไทยที่ได้จากธรรมชาติมีหลายหลายสีสันและพวกเรารู้หรือเปล่าว่าสีที่พวกเรามองเห็นในขนมไทยนั้นสีไหนได้มาจากอะไรรวมทั้งทำยังถึงได้สีสันที่สวยงามออกมาโดยเริ่มจาก
สีเขียว ได้มาจากใบเตยซึ่งใบเตยพวกเราสามารถหาได้ง่ายหลายๆบ้านมักจะปลูกไว้เพราะใบเตยมีประโยชน์หลายชนิดกลิ่นหอมสดชื่น เอามาทำขนมไทยโบราณได้หลายประเภทมาก ใบเตยก็สามารถประกอบอาหารเพิ่มสีสันและความได้อีกด้วย วิธีการทำให้ได้สีเขียวก็คือนำใบเตยมาโขลกอย่างละเอียดแล้วคั้นเอาแต่น้ำเพียงเท่านี้พวกเราก็ได้สีเขียวไว้ทำขนมไทยโบราณหลายชนิดแล้วคะ เช่น ขนมชั้น ฯลฯ
สีน้ำเงิน ได้มาจากดอกอัญชันหาไม่ยากขา ดอกอัญชันถือเป็นดอกไม้ที่หาได้ง่ายรวมทั้งคุณประโยชน์มากไม่น้อยเลยทีเดียว วิธีการกระบวนการทำให้ได้สีน้ำเงินก็คือเด็ดกลีบอัญชันแช่ลงไปภายในน้ำเดือดแค่เท่านี้ก็จะได้สีน้ำเงินอย่างที่ปรารถนา
- ขนมไทยทุนต่ำ ทำง่าย กลิ่นหอมหวาน -
สีม่วง ได้จากดอกอัญชันเช่นเดียวกับสีน้ำเงิน เพียงแค่ไม่เหมือนกันตรงที่เวลาเอากลีบอัญชันลงไปแช่ลงไปภายในน้ำเดือดแล้วให้บีบน้ำมะนางลงไปน้อยเพียงเท่านี้น้ำก็จะออกมาเป็นสีม่วงแล้ว
สีเหลือง ได้มาจากขมิ้น ขมิ้นถือเป็นสมุนไพรของไทยเลยก็ว่าคุณประโยชน์มากมายก่ายกองสามารถนำมาประกอบอาหารได้อีกด้วย แนวทางการทำก็ง่ายแค่บดให้ขมิ้นละเอียดเป็นขมิ้นแก่นะค่ะแล้วผสมน้ำก็จะได้สีเหลืองจากที่เราปรารถนาค่ะ
สีแดง ได้จากกระเจี๊ยบ เอ๋ยถึงดอกกระเจี๊ยบก็มีคุณประโยชน์ทางยาเช่นเดียวกันอย่างน้ำกระเจี๊ยบก็แก้กระหาย ร้อนในได้ การทำก็ง่ายๆเพียงเอาดอกกระเจี๊ยบไปต้มน้ำเดือดก็จะได้สีแดง
สีดำ ได้จากกาบมะพร้าว กาบมะพร้าวแก่นะค่ะเราเอากาบไปเผาไฟแล้วเอามาโขลกผสมน้ำกรองมัวแต่น้ำก็ได้สีดำตามธรรมชาติเป็นระเบียบ
- ขนมไทยโบราณ กลิ่นจากธรรมชาติ -
ได้สีแล้วพวกเราก้จะต้องมาหากลิ่นให้ขนมไทยกันคะว่ามีวัตถุดิบจากธรรมชาติอะไรบ้างซึ่งสามารถนำมาทำให้ขนมไทยโบราณมีกลิ่นหอมน่าหลงไหลได้บ้างเริ่มจาก
กลิ่นกระดัง ได้จากดอกกระดังงา โดยพวกเราจะนำดอกกระดังงามาลนลานไฟแล้วก็ค่อยนำไปลอยในน้ำสะอาดแช่ค้างคืน 1 คืนเราก็จะได้กลิ่นกระดังไว้ใช้เพื่อสำหรับการทำขนมไทยโบราณ
กลิ่นมะลิ ได้จากดอกมะลิ เริ่มจากการเก็บดอกมะลิเอามาลอยเอาไว้ภายในน้ำที่สะอาดแช่ค้างไว้ 1 คืน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยช้อนเอาดอกมะลิออกเพื่อนำนำไปทำขนมไทยโบราณ
กลิ่นเทียนอบ ได้จากการนำเทียนอบก่อไฟแล้วดับไฟให้ควันออกและจากนั้นจึงนำไปใส่ด้านในภาชนะปิดให้มิดชิดอบให้หอมดังที่เราอยาก
กลิ่นใบเตย ได้จากใบเตย ซึ่งใบเตยไม่ใช่ว่าจะได้แม้กระนั้นสีเขียวอย่างเดียวแม้กระนั้นยังได้กลิ่นหอมของใบเตยไปอีกด้วยจัดว่ามีสาระ สองต่อเลยก็ว่าได้
- ขนมไทยเงินลงทุนต่ำ สีและกลิ่นจากธรรมชาติ -
ขนมไทยก็มีมากหลายแต่ว่าวันนี้เราจะมาเสนอแนะขนมไทยโบราณที่ได้ทั้งสีแล้วก็กลิ่นจากธรรมชาติแถมไม่มีอันตรายไม่มีสารเคมีอันตรายเจอคละเคล้าน่ากินสุดๆ
ขนมเปียกปูนน้ำกะทิสด เป็นขนมที่ทำง่ายและก็ส่วนผสมส่วนมากได้จากธรรมชาติสีและกลิ่นได้จากใบเตยซึ่งทำให้ของหวานมีกลิ่นหอมน่ากินขึ้นไปอีก
ข้าวเกรียบปากหม้อดอกอัญชัน เราบางทีก็อาจจะเคยกินข้าวเกรียบปากห้อมทั่วๆไปลองน้ำน้ำอัญชันเป็นส่วนประกอบเข้าไปการันตีชอบใจแน่ๆ
กลีบลำดวน จำเป็นเลยเราจะต้องนำไปอบควันเทียนถึงจะได้กลิ่นแล้วก็รสชาติที่สมบูรณ์
ขนมไทยที่มีสีสันแล้วก็กลิ่นจากธรรมชาติเวลาพวกเรากินเข้าไปพวกเราก็จะรู้สึกถึงความเป็นอิสระยอย่างแท้จริงแถมรู้สึกไม่มีอันตรายไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องสารเคมี ดังนั้นพวกเราควรเลือกทานขนมไทยโบราณที่ทำจากส่วนผสมของธรรมชาตินะคะ
ร้านขนมไทย | ขายขนมไทย |
ขนมไทยมงคล | ขนมมงคล | สแน็คบ็อกซ์
แหล่งที่มา บทความขนมมงคล
https://homglinthai.comTags : ขนมมงคล