หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำผัดหมี่โคราชเมนูวันหยุด  (อ่าน 373 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 34662


อีเมล์
« เมื่อ: 28 สิงหาคม 2020, 14:14:56 »

ที่จ.จันทบุรี มีเมนูเลื่องชื่อผัดไทยเส้นจันทร์ ที่โคราชก็มีเส้นหมี่โคราช ที่ใช้ทำเมนูขึ้นชื่อผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารพื้นถิ่นชื่อดังของจังหวัดนครราชสีมา ด้วยเหตุที่ในสมัยก่อนที่จังหวัดนคราชสีมามีการปลูกข้าวเจ้ากันมาก จึงมีการข้าวเจ้ามาดัดแปลงแปรรูปเป็นเส้นหมี่โคราช จนเป็นอาหารท้องถิ่นที่นิยมแพร่หลายมาจนถึงยุคปัจจุบัน ผัดหมี่โคราชจะมีความคล้ายกับกับผัดไทยอยู่มาก จะแตกต่างตรงที่วัตถุดิบจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง กรรมวิธีทำผัดหมี่โคราช ทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน มักนิยมทำกินกันในงานทำบุญ งานมงคล ต่างๆ เช่น งานบวช คนโคราชยังนิยมทานผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็รับประทานเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ในสมัยนี้แหล่งผลิตเส้นหมี่โคราชมีอยู่หลายที่ด้วยกัน เช่น  เส้นหมี่กระโทก อำเภอโชคชัย เส้นหมี่ตะคุ อำเภอปักธงชัย  เส้นหมี่จักราช อำเภอจักราช เป็นต้น ซึ่งกลายเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากขึ้นชื่อของโคราชไปแล้ว
ส่วนประกอบสำหรับทำผัดหมี่โคราช สำหรับทำสองจาน

  • เส้นหมี่โคราช 150 กรัม (สำหรับทำสองจาน)
  • ถั่วงอก 50 กรัม (หรือประมาณ 1 ชามก๋วยเตี๋ยว)
  • หอมแดง 3 หัว ปอกเปลือกล้างทำความสะอาดหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน
  • ต้นหอม 2 ต้น นำล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมไว้
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 100 มล.
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับใช้ในการผัด
  • กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนทำผัดหมี่โคราช

  • เอาเส้นหมี่โคราชไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
  • นำถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำจัดเตรียมไว้ก่อน หลังจากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  • ต้นหอมที่จัดไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
  • จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมสับลงไป ผัดให้กระเทียมสับและหอมแดงพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา ซีอิ้วดำ น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปผัดให้เข้ากันจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดให้เข้ากันสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดคลุกเคล้า จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดคลุกเคล้า หลังจากนั้น พร้อมตักใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช อร่อยๆ ไว้บริโภคแล้ว


    คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ผัดหมี่โคราช ปากช่อง

    Tags : ผัดหมี่โคราช ปากช่อง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: