หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “ไม้ตียุง” อาวุธร้ายที่ไม่แน่อาจทำไมได้ทำร้ายแค่ “ยุง”  (อ่าน 61 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 12482


อีเมล์
« เมื่อ: 05 กันยายน 2020, 02:16:59 »

หลังจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ออกประกาศของคณะกรรมการว่าด้วยฉลากเพื่อบังคับสินค้า 2 ประเภทคือ ไม้ตียุงด้วยกันผลิตภัณฑ์สีที่มีสารตะกั่วเป็นส่วนประกอบ โดยออกประกาศให้เป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก ต้องระบุรายละเอียดที่ฉลากของสินค้าตามที่กฎหมายระบุ ล่าสุดการสั่งการสินค้าดังกล่าวได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา และมีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นภายหลังจากนี้แม้ว่าเราต้องซื้อหรือใช้สินค้าดังกล่าวจะต้องมีการอ่านพร้อมทั้งปฏิบัติตามที่ฉลากระบุ เพื่อความเสถียรของตัวเราเอง
เพื่อในส่วนของ “ไม้ตียุง” ทำให้ Sanook! Home นึกย้อนไปว่าข้อสรุปเวลาเราซื้อไม้ตียุงเราไม่เคยอ่านฉลาก (จริงๆ ปลอดฉลากระบุรายละเอียดบนสินค้า) ของมันเลย ซึ่งที่ตัดผ่านมาก็มีข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายจากไม้ตียุงให้เราได้เห็นกันอยู่บ้าง มาดูกันว่า “ไม้ตียุง” ก่อให้เกิดอันแบรนด์ยอะไรกับเราได้บ้าง
อันยี่ห้อยที่เกิดขึ้นโดยโดยมากจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้ของผู้บริโภคซึ่งไม่แน่อาจเกิดจากความประมาทอาทิเช่นการเผลอจับเนื้อที่แง่มุมหน้าไม้ตียุง จนเกิดการช็อต หรือการชำรุดบปลั๊กชาร์ตไม้ตียุงทิ้งเร็วไว้ตลอดเวลาโดยไม่ถอดออกหลังแบตเตอรี่เต็มจำนวน
วิธีการคุ้มกันอันแบรนด์ยจาก “ไม้ตียุง”

  • ห้ามแปรเปลี่ยนหรือจับต้องหน้าสัมผัสของตาข่ายเมื่อใช้งาน
  • โปรดหลบมุมการสัมผัสโครงตาข่ายชั้นกลาง
  • การทำความบริสุทธิ์โครงตาข่าย โดยใช้การเขย่า เพื่อให้ซากแมลงที่ติดอยู่หลุดออก ห้ามล้างน้ำเพราะว่าไม่แน่อาจเกิดความเสียหายแก่วงจรได้
  • ขณะที่เกิดความเปียกชื้น จะไม่รอบรู้ใช้งานได้ แต่เชี่ยวชาญทำให้งวดได้ ด้วยการใช้ไดร์เป่าหรือตากแดดให้แห้งแล้งจึงจะศักยใช้งานได้ปกติ
  • ควรรวบรวมหรือหลบผลิตภัณฑ์ไม้ตียุงไฟฟ้านี้ให้พ้นมือเด็กกะทัดรัด ด้วยกันควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่

สิ่งที่ต้องพิศจากฉลากบน “ไม้ตียุง”

จากประกาศให้ “ไม้ตียุง” เป็นสินค้าบังคับฉลาก เป็นเหตุให้ภายหลังจากนี้เวลาเราจะซื้อไม้ตียุงไฟฟ้าจะต้องมีการอ่านฉลากที่ต้องมีรายละเอียดแจ่มแจ้งเกี่ยวกับชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต กำลังไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า เครื่องหมายทะเบียนการค้า ไฟฟ้าของแบตเตอรี่ คุณสมบัติชิ้นส่วนความมั่นคงขององค์ประกอบด้วยกันวัตถุของสินค้า เป็นต้น
ทั้งนี้ถึงแม้ว่าผู้ประกอบธุรกิจของสินค้าทั้ง 2 ประเภท (ไม้ตียุงด้วยกันผลิตภัณฑ์สี) ต้องจัดทำฉลากตามที่กฎหมายเจาะจง ถ้าหากไม่จัดทำฉลากผู้ขายมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือฟื้นฟูไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับสภาพ ส่วนผู้ผลิตเพื่อขาย ผู้สั่งหรือนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งพลิกฟื้น พร้อมทั้งถ้าผู้บริโภครายใดพบเห็น หรือสงสัยว่า สินค้าดังกล่าวไม่แน่อาจไม่ได้สร้างให้ถูกต้องตามกฎหมาย ศักยแจ้ง ส่วนมูลมายังสคบ.ได้ ตัดผ่านแนวด่วนสคบ. 1166 ได้ในวันและเวลาราชการ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไม้ช๊อตยุง

Tags : ไม้ตียุง,ไม้ตียุงชาร์จไฟ,ไม้ช๊อตยุง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: