หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องกระตุ้นหัวใจเกี่ยวกับไฟฟ้า  (อ่าน 57 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 10498


อีเมล์
« เมื่อ: 05 กันยายน 2020, 15:43:01 »

เครื่องกระตุ้นหัวใจเหมือนกันไฟฟ้า

ทุกครั้งที่ทัศนะหนัง ไม่ใช่หรือละคร ที่ดารามีอาการเหมือนกับเกศใจหยุดยั้งเต้น หน้าจอมอนิเตอร์ขึ้นเป็นสปายตรงแนวระดับเรียบๆ แล้วหมอกับพยาบาลก็กุลิกุจอเอาเครื่องช็อตไฟฟ้ามากดหน้าอกผู้ป่วยรัวๆ เครื่องกระตุ้นหัวใจนอกจากจะไม่ใช่เคล็ดลับบำรุงมีใจษาที่ถูกต้องแล้ว ยังเป็นเหตุให้เราเข้าใจอะไรผิดมาตเปลี่ยนด้วยว่าหนอ รู้ยัง?

ในครั้นเมื่อทำเนียบกระแสไฟฟ้าทำได้เป็นเหตุให้ศรีษะใจหยุดยั้งเต้น เราก็อาจจะเอากระแส ไฟฟ้ามาเป็นเหตุให้ศรีษะใจของใช้คนไข้ที่ยับยั้งเต้นกลับมาเต้นใหม่ได้ หลักการสิ่งมีอยู่นิดเดียวคือมันจะปลดเปลื้องกระแส ไฟฟ้าเข้าไปจัดระเบียบวงการจัดระเบียบการหดตัวของเซลกล้ามเนื้อเกศใจทั่วเซลใหม่ จ่ายทุกเซลหดตัวพร้อมๆกันอะไหล่มีระเบียบและเป็นหนทางโดยปกติ.

เคยตรวจภาพยนต์ทีวีชุดเหตุการณ์ ER หรือ เครื่องกระตุ้นหัวใจห้องฉุกเฉินหรือเปล่าครับ คนไข้ถูกเข็นเข้ามาในห้อง หัวใจเพิ่งจะงดเต้น หมอมีเวลาไม่กี่minuteที่จะเอาใจช่วยชีวิตประกอบกิจนที่สมองจะตายเพราะขาดเลือดไปเลี้ยง..เขาอาศัยอุปกรณ์แบบในรูปนี้แหละครับ มีขั้วจ่ายไฟฟ้าอยู่ที่มือทั้งสองข้าง กดลงไปที่อกคนไข้ แผดว่า " เคลียร์ !! "จากนั้นก็กดปุ่มเท่านั้นเอง.คนไข้ก็รอดตาย ลุกขึ้นมานั่งคุยจ้อ.ขนาดนั้นนั่นมันในหนังทีวีครับ ในโลกแห่งความจริง คนไข้ที่การวางท่าหนัก จนถึงขั้นที่ต้องใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้านั้น ส่วนใหญ่ตายมากกว่ารอด !!

เช่นไรก็ตามเครื่องกระตุ้นหัวใจพร้อมด้วยไฟฟ้า ก็แล้วก็มีความจำเป็นในการช่วยชีวันคนไข้ที่กะบาลใจยกเลิกเต้น หรือใกล้จะงดเต้น ชนิดที่เรียกว่าใช้เครื่องนี้ด้วยกันคนไข้ 10 คน ชีวิตักษัยไป 7 รอดมา 3 ก็ยังถือว่าคุ้มค่าไฟ (ต่อให้รวมค่าด้วยก็ยังคุ้ม) ช่วงปัจจุบันนี้ โรคเกศใจย่ำยีชีวิตเครื่องใช้คนอเมริกันไปปีละโดยประมาณ 350,000 คน ในปริมาณที่ล่วงลับชีวิตนี้ คาดกันว่า จะมีไม่ไม่ดี 100,000 คน จะแคล้วคลาดได้ถ้ารอบรู้ใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจได้เท่าการณ์

>> เครื่องกระตุ้นหัวใจนี้ปฏิบัติการได้เช่นใด

ฉันรู้กันลงมานานแล้ว ว่าไฟฟ้าเป็นอันตรายถึงตายได้ (ถ้าไม่เชื่อ ทดลองไปถามญาติคนที่ถูกฟ้าผ่าตายพินิจก็ได้) จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1947 มีศัลยแพทย์คนหนึ่ง ชื่อ Claude Beck ที่คิดไม่เสมอเหมือนกับชาวที่อาศัย เขาลองเอาไฟฟ้าที่ใช้ตามที่อาศัย ซึ่งมีความถี่ 60 เฮิร์ทซ์ ไปกระตุ้นเกศใจคนไข้ที่งดเต้นในขณะที่กำลังถูกผ่าตัดผลปรากฏว่า...ตายเรียประเด็นั้ง 6 ราย อย่างเดียวรายที่ 7 รอด !! ตั้งขนาดนั้นนั้นเป็นฯลฯมา ก็มีการรุดหน้าเครื่องกระตุ้นหัวใจกันอุตลุต จนในปี ค.ศ.1956 ถึงได้เพิ่งรู้ว่า กระแสไฟฟ้ากระแสตรง กระตุ้นหัวใจได้ดีกว่ากระแสสลับ เครื่องกระตุ้นหัวใจที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ ใช้ไฟฟ้ากระแสตรงที่ถูกชาร์จเก็บทันใจ้ในตัวเรียบเรียงประจุ แล้วปลดปล่อยเข้าสู่ร่างกายคนไข้ ครั้งละ 3 ถึง 9 จำพวกพันเครื่องใช้วิminute โดยใช้พลังงานครั้งละ 200 - 400 จูลส์ ซึ่งกระแสไฟฟ้าปชายาตรนี้จะพอเหมาะสมที่จะกระตุ้นเซลข้าวของเครื่องใช้ กล้ามเนื้อหัวใจให้หดตัวพร้อมๆกัน เพื่อสูบฉีดเลือดโดยหนักแน่นต่อเซลอื่นๆสิ่งร่างกาย หลังจากการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าแล้วจะเห็นได้ว่า คลื่นไฟฟ้าเครื่องใช้กะบาลใจซึ่งเต้นไม่เป็นโอกาสก็จะผกผวนมาเป็นประจำได้

>> โรคอะไรบ้างที่ควรจะใช้เครื่องนี้

เครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้า พอเหมาะสำหรับใช้กับคนไข้โรคกะบาลใจหลายประเภท เช่นเดียวกับ กล้ามเนื้อศรีษะใจตายเฉียบพลัน ตระกูลเลือดเกศใจอุดตัน กะบาลใจหยุดเต้นเนื่องด้วยการพ่ายแพ้ยา จมน้ำ งานถูกไฟฟ้าช็อต ฯลฯ เเครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้านี้ นอกจากนั้นจะมีชนิดกระตุ้นจากด้านนอกแล้ว ยังมีประเภทที่ถูกผ่าตัดฝังทันใจ้ด้านในรูปของใช้คนไข้โรคศรีษะใจ ซึ่งเครื่องดังกล่าวข้างต้นจะทำการยังชีพปลดกระแสไฟฟ้าผละแบตเตอรี่ เครื่องกระตุ้นหัวใจมากระตุ้นเกศใจให้เต้นอยู่ทุกเวลา พร้อมทั้งรอบรู้ทำงานอยู่ข้างในกายคนผมได้นานเยอะแยะปี
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องปั๊มหัวใจ

Tags : เครื่องกระตุ้นหัวใจ,เครื่องกระตุ้นหัวใจ ราคา,เครื่องปั๊มหัวใจ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: