ถ้าเกิดพูดถึงอาหารที่คนนิยมรับประทานสำหรับตอนลดหุ่น หนึ่งในนั้นก็ควรจะมีปลาทูน่า เพราะว่านอกเหนือจากจะมีรสชาติที่อร่อยจนเกินเล่าแล้ว ยังอุดมไปด้วยค่าทางโภชนาการที่มีประโยชน์แก่ร่างกายไม่ว่าจะเป็น โปรตีนจำพวกย่อยง่าย, วิตามินนานาชนิด, ไอโอดีน รวมถึง โอเมก้า 3 แถมยังเป็นอาหารที่มีแคลอรีต่ำอีกด้วย สำหรับปลาทูน่าที่นิยมกินกันนั้นมีตั้งแต่การกินแบบสดๆเป็นซาชิมิรสเลิศ หรือไม่ก็อาจจะนำไปผ่านขั้นตอนการปรุงสุกต่างๆดีแล้ว
เยี่ยมชมเว็บไซต์และผลิตภัณฑ์ ทูน่าสเปรด
https://www.nautilusonlineshop.com/product/tunaspread/ - ปลาทูน่าที่นิยมรับประทานสด -
ปลา
ทูน่าสเปรดเป็นปลาทะเลน้ำตื้นจนถึงปานกลาง ซึ่งที่นำมาบริโภคมีด้วยกันหลายชนิด ดังเช่น
- ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (Bluefin Tuna) เป็นปลาทูน่าที่ราคาแพงสูง นับว่าเป็นวัตถุดิบชั้นเยี่ยมในการทำซูชิ รวมทั้งซาชิมิ
- ปลาทูน่าครีบยาว (Albacore Tuna) เป็นปลาทูน่าที่มีเกรดรองมาจากปลาทูน่าครีบสีน้ำเงิน นิยมนำไปทำซูชิและก็ซาชิมิ เนื่องด้วยมีเนื้อสีขาวเนื้อแน่น คล้ายปลาทูน่าครีบน้ำเงิน
- ปลาทูน่าครีบเหลือง (Yellowfin Tuna) มักถูกนำไปเป็นทูน่าแช่แข็งแล้วก็ขายเงินสด เนื้อทูน่าครีบเหลืองจะมีสีแดง แม้กระนั้นเมื่อถูกความร้อนจะกลายเป็นสีขาว เนื้อแน่น ไม่ยุ่ย ก็เลยนิยมนำไปใช้ทำเป็นสเต๊กและซาชิมิ นอกเหนือจากนั้นยังมีการนำไปบรรจุกระป๋อง ซึ่งจะถูกผสมกับปลาทูน่าท้องแถบ ที่เรียกว่า ไลท์ ทูน่า รวมไปถึงแซนด์วิชสเปรดอีกด้วย
- ปลาทูน่าตาโต (Bigeye Tuna) นิยมบริโภคสดและปรุงเป็นอาหาร เนื้อปลาทูน่าประเภทนี้จะมีสีแดง แต่ว่าเมื่อโดนความร้อนแล้วสีจะไม่กลายเป็นสีขาว ก็เลยไม่นิยมนำไปใส่กระป๋อง
- ปลาทูน่าในกระป๋องก็มีหลายแบบ -
หลายคนบางครั้งอาจจะไม่ได้สังเกตว่าทูน่ากระป๋องที่มีขายอยู่ในห้างสรรพสินค้านั้นมีคุณลักษณะที่ไม่เหมือนกัน แล้วก็เป็นคนละจำพวกกัน โดยเหตุนี้เมื่อเราเลือกซื้อทูน่ากระป๋องเพื่อนำไปเตรียมอาหารก็เลยจำต้องเลือกอย่างเหมาะสมกับประเภทของทูน่าด้วย ซึ่งโดยธรรมดาทูน่ากระป๋องมีด้วยกัน 3 ชนิด คือ
- ทูน่าในน้ำเกลือ มีรสชาติเค็ม เหมาะสำหรับนำไปทำอาหารที่ไม่ต้องการที่จะอยากความมัน โดยเหตุนี้ก็เลยเหมาะสำหรับผู้ที่ปรารถนาควบคุมน้ำหนัก
ทูน่าสเปรด - ทูน่าในน้ำมัน จะมีรสชาติออกมันและก็เค็ม เนื้อทูน่านุ่มกลมกล่อม เหมาะสมกับการนำไปทำกับข้าวที่มีน้ำมันเป็นองค์ประกอบ เช่น สลัด แซนด์วิช แกง ผัด ฯลฯ ซึ่งทูน่าในน้ำมันนี้สามารถแบ่งออกตามน้ำมันที่ใส่เป็น 2 จำพวก คือน้ำมันที่ทำจากถั่วเหลือง รวมทั้งน้ำมันดอกทานตะวัน ซึ่งน้ำมันดอกทานตะวันจะเหมาะกับคนที่เอาใจใส่สุขภาพ เนื่องมาจากในน้ำมันดอกทานตะวันมีกรดไขมัน CLA ที่ช่วยยับยั้งการเกิดไขมัน นอกเหนือจากนี้ทูน่าในน้ำมันพืชยังมีปริมาณไขมันและก็วิตามิน ฏ ที่สูงกว่าทูน่าจำพวกอื่นอีกด้วย แต่จุดด้วยคือน้ำมันที่ใส่เข้าไปจะไปละลายไขมันที่มีโอเมก้า 3 ออกมาคละเคล้ากับน้ำมัน ซึ่งพวกเรามักจะเทน้ำมันออก ทำให้สูญเสียโอเมก้าไปในที่สุด ทูน่าสเปรด
- ทูน่าในน้ำแร่ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายเป็นพิเศษ เป็นต้นว่า ควบคุมน้ำหนัก เป็นโรคหัวใจ แล้วก็โรคเบาหวาน เพราะเหตุว่า มีรสชาติจืดมีจำนวนไขมันรวมทั้งเกลือต่ำมาก เหมาะสำหรับการนำไปประกอบอาหารชนิด ยำและก็ต้ม
ทูน่าสเปรดอย่างไรก็ตามยังมีการแบ่งประเภทของทูน่าออกเป็น ทูน่าสเต็ก รวมทั้งทูน่าแซนด์วิช เพื่อเหมาะกับประเภทของกินที่จะนำไปปรุงด้วย สำหรับทูน่าสเต๊กนั้น จะเหมาะสมกับการประกอบอาหารที่ต้องการเนื้อทูน่าเป็นชิ้นเป็นอัน เป็นต้นว่า แกง ผัด ทอด เป็นต้น ส่วนทูน่าแซนด์วิชเหมาะกับการประกอบอาหารที่อยากได้แบ่งได้เป็นคำๆหรือเนื้อละเอียด เป็นต้นว่า แซนด์วิช คานากระเป๋า น้ำพริก หลน
ขอบคุณสำหรับที่มา บทความ
ทูน่าสเปรด https://www.nautilusonlineshop.com/product/tunaspread/Tags : ทูน่าสเปรด,ทูน่าสเปรด,ทูน่าสเปรด