หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเจาะจงเลือก ฮาร์ดดิส กำนัลพอเหมาะกับการใช้งานของเจ้า  (อ่าน 137 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 11013


อีเมล์
« เมื่อ: 10 กันยายน 2020, 20:55:41 »

วิธีเลือกสรร ฮาร์ดดิส อุปการะเข้าทีกับการใช้งานของความเกื้อกูล

วันนี้กระผมมีเคล็ดลับการคัดเลือกซื้อเครื่องมือเสริมส่วนเด่น โดยเฉพาะผู้ที่ใช้งาน โน๊ตบุ๊ค เป็นกิจวัตร โน่นก็คือ External ฮาร์ดดิสเป็นเครื่องมือใช้เพื่อที่จะเรียบเรียงสำรองข่าวสารแตกต่างๆ บนสมองกลของคุณ ไม่ต้องสวมใส่งานทุกอย่างลงไปในตัวเครื่องอย่างเดียว กระผมไปดูซึ่งกันและกันค่ะ ว่าสิ่งที่ควรแลดูก่อนการเจาะจงเลือกซื้อนั้นมีสิ่งไรค่อย

>> External ฮาร์ดดิส หมายความว่าเช่นไร?
ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจจักกับ External Harddrive ซึ่งทั้งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้เพื่อให้จัดเก็บข่าวสารแตกต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ มีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบ Portable (พกพา) ฮาร์ดดิส จะมีสัดส่วนเล็ก สมรรถพกพาไปใช้งานนอกพื้นที่ได้ กับแบบธรรมดา จะมีสัดส่วนใหญ่กระทั่งแบบแรก คงจะจะพกพาไม่สะดวกเท่าไรนัก พอเหมาะเนื่องด้วยตั้งอยู่บนโต๊ะคอมคอมพิวเตอร์ เท่านั้นก็ถือว่าเป็นที่นิยมทั้ง 2 แบบ ขึ้นกับการใช้งานของคุณค่ะ ปริมาตรความจุที่การกำหนดใช้กัน คือ 500GB, 1TB พร้อมกับ 2TB แค่นั้นความจุใหญ่แบบ 5TB เหรอ 6TB ก็มีให้เลือกสรรใช้งานเหมือนกับกัน ฮาร์ดดิส อยู่ที่ว่าคุณมีข้อมูลให้เรียบเรียงมากน้อยแค่ไหน

>> เกร็ดคัดเลือกซื้อ

1.เลือกแบบพร้อมทั้งไซส์ : ปัจจุบันมีให้เลือกสรรใช้งานด้วยกัน 2 แบบฮาร์ดดิส คือ

1.1 ขนาด 2.5 นิ้ว : ทำงานโดยอาศัยพลังงานไฟฟ้าจาก USB Port จากตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ มีปปลายาตรเล็ก เล็ก พกพาราบรื่น เท่านั้นควรเฝ้าไม่ให้ตก หรือกระแทกแรงๆ เพราะตัวนี้มีระบบกลไกในอาชีพแบบเพียงอย่างเดียวกับ Laptop คือ ฮาร์ดดิสมีกบิล Mechanic ในการพลิกฟื้นระหมดลมหายใจกะบาลที่ตั้งอ่าน ให้เก่งอ่านข้อมูลที่อยู่บนบานแผ่นบันทึกข่าวสารได้ อย่างนั้น แม้เกิดการกระแทก อาจจะสร้างความเสียหายให้กับตัวแผ่นบันทึกข่าวสาร พร้อมด้วยหัวอ่านได้มาขา

1.2 ขนาด 3.5 นิ้ว : ฮาร์ดดิส เหตุเพราะมีขนาดใหญ่กระทั่งโครงแรก จึงจำเป็นต้องมีการใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มในการทำมาสมมติว่าิน เข้าทีกับการใช้งานที่บ้านยิ่งกว่าการพกพาไปไหน ถ้าจะนำไปภายนอกจำเป็นต้องนำ Adapter ไปด้วย ฮาร์ดดิส เหมาะเพราะว่าการตั้งเข้าประจำที่ไว้บนโต๊ะข้างคอมพิวเตอร์ เพื่อปฎิบัติงานเก็บสำรองข่าวแตกต่างๆ ให้เครื่องของคุณมีภูมิประเทศว่างรวมเจริญ

2.เจาะจงเลือกจำพวก : เราอาจจะแบ่งออกได้มีชีวิต 2 จำพวก ลงความว่า Solid State Drive (SSD) ด้วยกัน ฮาร์ดดิส Drive (HDD) ซึ่งแบบ SSD นั้นจะมีความเร็วไวในการโอนถ่ายข่าวสารดุจประเภทฟ้าแลบเลยทีเดียว เท่านั้นมูลค่าพุ่งสูงเจียน 3 เท่า พร้อมกับมีความคงทนถาวรกว่าเมื่อเปรียบกับวิธ HDD ปกติ ขนาดนั้นถ้าคุณใช้งานขั้นแรกทั่วๆ ไปฮาร์ดดิส ทำไมได้ต้องการความทันทีแบบสปีดประเภทฟ้าแลบจริงๆ เลือกจับจ่าย External Harddrive แบบ HDD ก็เต็มเปี่ยมหลังจากนั้นค่ะ

3.ความจุความจุเท่าไรดี : เหตุการณ์ของความจุความจุนั้นหลายคนก็คงมีคำถามว่าความจุเท่าไรดีถึงจะพอใช้ ก่อนอื่นเลย คุณมีข้อมูลที่พึงประสงค์เรียบเรียงมากเพียงใด ถ้าใช้รวบรวมพวกไฟล์งานเอกสารทั่วไป ปหางาตร 250GB-350GB เรียกได้ว่าเหลือเฟือ ฮาร์ดดิส เท่านั้นถ้าเจ้าเป็นประเภทชมชอบโหลดแฟ้มข้อมูลหนัง วิดีโอ เสียงเพลง เกม หรือมีรูปภาพแหวกแนวๆ หลากหลาย ก็เสนอแนะให้เจาะจงเลือกปด้านหลังาตรใหญ่มากมายไปเลยค่ะ จะได้เป็นการแบ่งเบาภาระในการจัดเรียบเรียงข้อมูลบน โน๊ตบุ๊ค สิ่งคุณ ซึ่งปัจจุบันนี้ค่าของรุ่นความจุ 1TB หรือ 2TB ก็ทำไมได้แพงแยะ

4.ความกะทันหันในการโอนถ่ายข่าวสาร : ความฉับพลันที่ External Harddrive ใช้ในการอ่าน หรือเขียนข่าว ฮาร์ดดิส โดยทั่วๆ ไปก็จะคือ USB2.0 (ช่วงปัจจุบัน USB 3.0 เริ่มมีการใช้งานมากขึ้น) หรือ eSATA ซึ่งตัวหลังนี้จะมีความเร็วมากกว่า แต่ก็ต้องมีแหล่งพลังงานเพิ่มเติมในการใช้งานเช่นเดียวกัน ถ้าจึงจำเป็นต้องโอนถ่ายข้อมูลที่มีปชายาตรใหญ่อาศัยบ่อยๆ ก็ควรซื้อหาแบบ eSATA ไปเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าคุณใช้งานโอนถ่าย-จัดรวบรวมข่าวคราวปกติทั่วไป ฮาร์ดดิส ก็แนะเป็นแม่แบบ USB 2.0 ก็เพียงพอเพียง โดยค่าปรับความฉับพลันของรุ่น 2.5 นิ้ว หมายความว่า 5400 rpm อย่างแบบ 3.5 นิ้วจะมีความฉับพลันที่ 7200 rmp

5.ความคงทนถาวรในการใช้งาน : เอ็กเทอนอล ฮาร์ดไดรฟ์ทุกตัวนั้นจะปฏิบัติหน้าที่เพราะใช้ระบบจานหมุน เพราะเช่นนั้น ทั้งๆที่เกิดการตกหล่น ไม่ใช่หรือกระทุ้งกับของแข็งแรงๆ จะเป็นเหตุให้ด้านส่วนข้างในเกิดความเสียหายได้ ฮาร์ดดิส ซึ่งรวมถึงข้อมูลที่เก็บเอาไว้ด้วย เวลาใช้งานจึงควรระวังในส่วนนี้ให้มากมาก เป็นพิเศษตัว 2.5 นิ้ว ที่มีขนาดเล็ก ควรแม้นระเป๋า หรือซองที่มีการบุนวมกันกระแทกเพื่อคุ้มกันถ้าหากเกิดอุบัติเหตุ ถ้าคุณท่องเที่ยวบ่อย และจำต้องพกพา External ฮาร์ดดิส ไปด้วยทุกซอกทุกมุมตผ่านเวลา จงเลือกสรรดูตราที่ความเด่นในเหตุการณ์ของ Ruggedness ใช่ไหมความทนทาน เพราะส่วนใหญ่จะมีการปกป้องหมู่ส่วนด้านในได้เหนือชั้นกว่าแผนการปกติทั่วๆ ไป

สมมติว่าเอ็งเป็นผู้ครอบครองโน๊ตบุ๊ค น่าหาเอ็กเทอนอล ฮาร์ดไดรฟ์มาใช้งานเพื่อแบ่งเบาตัวเครื่องไม่ต้องคอนภารกิจการเก็บข่าวหนักๆ ฮาร์ดดิส ในคอมพิวเตอร์ ยังอาจจะใช้เกี่ยวกับ Backup ข่าวสารแตกต่างๆ ได้อีกทางหนึ่บอกเลิก้วยค่ะ เนื่องจากหากเกิดเหตุฉุกละหุกกับข้าวคอมพิวเตอร์ ทำเอาข่าวสูญหาย คุณก็ยังรอบรู้เรียกคืนได้จากเอ็กเทอนอล ฮาร์ดไดรฟ์ของคุณได้ ช่วงปัจจุบันสนนราคาก็ถูกลงมากฮาร์ดดิส  กับได้ความจุที่เพิ่มขึ้น เลือกสรรซื้อของจริงจากแบรนด์ผู้ประดิษฐ์ที่น่าเลื่อมใส เพื่อความไม่เป็นอันตรายในการใช้งานดีกว่านะคะ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : hdd

Tags : ฮาร์ดดิส,harddisk
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: