อาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
แหนม เป็นอาหารที่ทำมาจากเนื้อหมู เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนโบราณที่จะทำให้สามารถเก็บเนื้อหมูไว้ทานได้เป็นระยะเวลานานขึ้น เราสามารถนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูอร่อยๆ ต่างๆ ได้นับสินๆเมนู ซึ่งแต่ละเมนูล้วนเด็ดๆ ทั้งนั้น จัดไปเลยที่เมนูยอดนิยมกันเลย
เมนูยำแหนม โบราณ อร่อยๆ ที่คนยุคใหม่นิยมทานเมนูยำแหนมโบราณ เป็นเมนูอาหารรับประทานเล่นอร่อย หรือจะกินเป็นกับแกล้มกับพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ก็ได้เรียกได้ว่าเป็นกับแกล้มชั้นยอดเลยทีเดียวสำหรับคอเหล้า ยำแหนมโบราณเป็นเมนูที่ทำได้ได้เองที่บ้าน ขอแนะนำให้ใช้
แหนมโอทอป จะได้รสอร่อยเพิ่มขึ้น ส่วนประกอบในการปรุงหาได้ง่าย วิธีการในการปรุงไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการปรุงไม่ถึง 10 นาที ก็ได้อาหารอร่อยๆ ไว้ทานแล้ว
วัตถุดิบประกอบด้วย- แหนมหมู 500 กรัม (หรือจะเป็น แหนมโอทอป ก็ได้อร่อยดี)
- พริกขี้หนูสวน 5-7 เม็ด
- มะนาว 3-4 ช้อน
- น้ำปลา2 ช้อน
- น้ำตาลทราย 2 ช้อน
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- ขิงซอย ปริมาณตามต้องการ
- หอมแดงซอย 3-4 หัว
- พริกแห้งทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด 1-2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำยำแหนมหมูสูตรโบราณอาหารรสจัดจ้าน เอาไว้กินเล่นหรือเป็นกับแกล้มมากรรมวิธีในการทำ ก่อนอื่นทำน้ำยำก่อน เอาวัตถุดิบเครื่องปรุง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดงซอย ขิงซอย ลงในใส่ชามสำหรับผสม ลงมือคนส่วนผสมให้คลุกเคล้าได้ที่ จากนั้นใส่แหนมที่จัดไว้แล้วลงไป ตามด้วยใส่พริกขี้หนูสวนที่เตรียมไว้แล้ว คลุกเคล้าแหนมให้คลุกเคล้ากับน้ำยำ หลังจากนั้นใส่ต้นหอมที่ตำลงไปคนให้เข้า พอคลุกเคล้าได้ที่ ตักเสิร์ฟใส่จาน หลังจากนั้นโรยด้วย พริกแห้งทอด และถั่วลิสง เพื่อความสวยงามได้ตามพอใจ
เครดิตบทความจาก :
http://www.phan-aen.go.th/forum/index.php?topic=748636.new#newTags : แหนมหมู