หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ช้อปกระทะเคลือบหินอ่อน VS. เซรามิก  (อ่าน 295 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 34965


อีเมล์
« เมื่อ: 20 ตุลาคม 2020, 05:42:51 »


การเลือกใช้ กระทะ นั้นมีรีวิวเลือกที่หลากหลาย ซึ่งควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับชนิดของอาหารที่ทำเป็นประจำ ส่วนเกร็ดเลือกนั้น ก่อนอื่นจำเป็นจะต้องทำความรู้จักพร้อมด้วย กระทะ ก่อนว่า สามารถแบ่งออกเป็นกี่กลุ่ม โดยที่เห็นกันทั่วไปตามท้องตลาด สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กระทะสไตล์ธรรมดา และ กระทะสไตล์เคลือบ สิ่งสำคัญนอกจากจะเลือกให้เหมาะกับอาหารที่ทำประจำแล้ว จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะพร้อมด้วยรูปพรรณเตาที่ใช้อยู่ เหตุเพราะภาชนะในการประกอบอาหารมีผลอย่างมากต่อการทำอาหารให้เอร็ดอร่อย
ทำความรู้จักกับวัตถุของ กระทะเคลือบ

โดยวัสดุที่ใช้ทำภาชนะ จำต้องมีความเหมาะพร้อมกับลักษณะของเตาที่ใช้ รวมไปถึงจำพวกของการปรุงอาหาร เพราะว่ากระทะที่มีคุณภาพดีและใช้ถูกชนิด ควบคู่ไปพร้อมทั้งการดูแลบำรุงรักษาที่ถูกจำต้อง จะทำให้กระทะอยู่คู่พร้อมทั้งเราได้อีกหลายปี
ในวันนี้เราจะมาให้คำแนะนำในการเลือกใช้กระทะเคลือบ ที่สมัยนี้นี้คนสว่นใหญ่หันมาเลือกใช้กระทะเคลือบ กันเป็นปริมาณมาก ด้วยเหตุว่าสะดวกสบายในการทำอาหาร อุณหภูมิร้อนไว ที่สำคัญบางยี่ห้อไม่ต้องใช้น้ำมันอีกด้วย
กระทะเคลือบชนิดแตกต่างๆ ตัวกระทะจะทำจากโลหะหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ เหล็ก ทองเหลือง ทองแดง และโลหะผสม แล้วนำมาเคลือบด้วยสารลื่น เพื่อคุ้มกันไม่ให้อาหารติดกระทะ เช่น เคลือบเชฟล่อน เคลือบเซรามิก เคลือบผงเพชร และเคลือบหินอ่อนฯลฯ วันนี้เราจะยกตัวอย่างแค่ 2 ชนิด นั้นก็คือ กระทะเคลือบหินอ่อน พร้อมทั้ง กระทะเคลือบเซรามิก ว่าใช้อะไรดีกว่ากัน เรามาดูทั้งข้อดีและจุดอ่อนของแต่ละจำพวกกันเลยดีกว่า เพื่อจะเป็นตัวช่วยเหลือในการตัดสินใจซื้อกระทะของคุณได้
กระทะเคลือบหินอ่อนมี จุดเด่น
กระทะเคลือบหินอ่อนจะมีความอาจคงทนมากกว่ากระทะเคลือยเซรามิก ตัวเคลือบมีความแข็งแรงมากกว่า
ให้ความร้อนช้ากว่า แต่สามารถคงทนถาวรความร้อนได้มากกว่า และยังสามารถเก็บความร้อนได้ยาวนานอีกด้วย
ทำความสะอาดได้ง่ายแค่แค่ได้รับการทำความสะอาดด้วยฟองน้ำนุ่มๆ
ทนต่อการขูดขีดของตะหลิว
มีความลื่นสูง ทำให้อาหารไม่ติดกระทะ โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน
จุดอ่อน
ราคากระทะค่อนข้างสูง
ที่สำคัญตะหลิวที่นำมาใช้ควรจะเป็นพวก ตะหลิวไม้ ตะหลิวซิลิโคนที่ทำมาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

กระทะเคลือบเซรามิกจุดแข็ง

วัตถุเป็นเหล็กมีความอาจคงทนสูง ด้านล่างของกระทะมีความหนา เก็บความร้อนได้
ให้ความร้อนอย่างทันที ร้อนอยู่ด้านล่างของกระทะ
วัสดุเหล็กไม่เป็นสนิม ไม่เสียรูปร่างง่าย
สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้และสามารถใช้น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกล้างได้
ข้อเสีย
ราคากระทะมักจะสูง
ที่สำคัญตะหลิวที่นำมาใช้ควรจะเป็นพวก ตะหลิวไม้ ตะหลิวซิลิโคนที่ทำมาเป็นพิเศษ
ไม่เหมาะสำหรับการนำหม้อหุงข้าวมาใช้ร่วม
แตกง่ายเมื่อมีการขูดขีด
จำต้องระวังของปลอมจากจีนที่ใช้วัตถุที่มีคุณภาพต่ำทำออกมาจำหน่าย
เพื่อคนที่ชมชอบเข้าครัวทำอาหารทานเองที่ที่อยู่อาศัย อาจจะจะทราบกันดีว่านอกจากจะประหยัดและสนุกแล้ว ยังมั่นใจได้ในเรื่องราวของความสะอาดและความไม่เป็นอันตรายอีกด้วย แต่เพื่อมือใหม่อาจจะไม่สนุกแน่ ถ้าทำอาหารทีไรก็ไหม้ติด กระทะ ทานเสร็จก็ต้องมานั่งขัดคราบดำปี๊ที่ขัดยังไงก็ขัดไม่ออก
ฉะนั้นการเลือกซื้อภาชนะในการประกอบอาหารจึงเป็นสิ่งของที่สำคัญมาก การเลือกซื้อ กระทะ ที่มีราคาแพงก็ไม่ใช่ว่าจะดีไปซะหมดทุกอย่าง การซื้อควรมุ่งไปที่ความง่ายสบายในการใช้งานราคาไม่แพงมาก
เพื่อความง่ายในการใช้งานควรพิจารณาถึง วัสดุที่ใช้ในการผลิต เช่น โลหะเคลือบหินอ่อน จะมีความอาจจะทนทานกว่าพวกเทฟล่อน แต่จะทนทานเช่นใดก็ขึ้นอยู่พร้อมทั้งรูปร่างและอายุของการใช้งาน อาจจะไม่ยืนยาวเท่าภาชนะอื่นๆ สารเคลือบก็อาจจะค่อยๆ หมดไป โลหะเคลือบเซรามิก ทำให้ล้างทำความสะอาดเรียบง่ายแต่ก็แตะง่ายเช่นกัน
ส่วนถัดไปที่ต้องพิจารณาถึงในการเลือกซื้อ คือ ด้ามจับหรือมือถือ ควรจะดูสไตล์ที่ทำติดเป็นชิ้นเดียวพร้อมทั้งกระทะมาเลยจะดีที่สุด เพราะจะไม่หลุดง่ายเปรียบเสมือนพวกที่ใช้น็อตขันยึดติดเอาไว้ พวกนี้ใช้งานไปเรื่อยๆก็อาจจะหลวมหลุดออกจากตัว กระทะ ได้ ด้ามจับส่วนใหญ่จะเป็นพวกพลาสติกกันความร้อน สำหรับด้ามจับรูปแบบไม้จะมีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ไม่สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม
ส่วนข้อแนะนำอื่นๆ ก็จะมีพวก คุณภาพความคงจะคงทนถาวรในหารใช้งาน ล้างทำความสะอาดง่าย ร้อนเร็วเก็บความร้อนได้ดี ถ้าเป็นโลหะก็ควรดูที่ชนิดของโลหะที่ก้นทำด้วยอลูมิเนียมจะใช้งานได้ดี ควรคำนึงว่าจะใช้งานได้หลายๆอย่าง หยิบจับใช้งานสบาย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กระทะไฟฟ้า

Tags : กระทะเคลือบ,กระทะเทฟล่อน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: