น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ยินยอมพร้อมใจอันไหนมีผลดียิ่งกว่ากัน? ภายหลังจากที่เป็นหัวข้อร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูเป็นต่อน้ำมันพืช จากผลงานวิจัยของนายแพทย์แหวกแนวประเทศ อย่างเดียวก็มีบางส่วนที่ยังคงเชื่อว่า น้ำมันพืชก็ต้อหยุดยั้งีกว่าน้ำมันหมูสิ เพราะว่าเราร่ำเรียนกันมาแบบนี้นับสิบๆ ปี จึงทำเอามีกระทู้ถามว่า ตกลงปลงใจแล้วความจริงเป็นเช่นใด เลยหาวิสัชนามาให้อ่านศึกษากันง่ายๆ สั้นๆ ค่ะ
>> ชนิดข้าวของน้ำมันพืช : ทำนอื่นเรามาศึกษาจำพวกของน้ำมันกันปฎิบัติงานน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแค่นั้นละพรรค์อยู่ในจำพวกไหน - Transfat หรือว่าไขมันชนิดทรานส์ คือไขมันแปรรูปชนิดหนึ่ง เกิดจากนำน้ำมันพืชที่หมายถึงไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเรียบเรียงได้นานยิ่งขึ้น คงตัวได้ดี ไม่เหม็นหืน พร้อมทั้งทำอาหารได้แซบขึ้น หรือว่าศักยเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ สร้างผ่านความร้อนนานๆ เช่น การทอด สุดริมกลายเป็นไขมันทรานส์ได้เหกรนกับกัน ถือเป็นไขมันที่อันแบรนด์ยยิ่งขึ้นไป เพราะไขมันทรานส์เป็นสาเหตุข้าวของเครื่องใช้โรคภัยผิดแผกแตกต่างๆ ดุจดัง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ไขมันอุดตันจำพวกเลือด มะเร็ง และเบาหวาน
- ไขมันอิ่มตัวน้ำมันพืช ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันจากสัตว์ เช่นน้ำมันหมู กับน้ำมันจากพืชบางชนิด ประดุจดัง น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว เข้ารูปแก่การนำไปทอด เนื่องด้วยดื้อด้านความร้อนได้ดีกว่า พร้อมด้วยเอร็ดอร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวทั้งมีผลประโยชน์ พร้อมทั้งให้โทษต่อร่างกายถ้าแม้ทานมากเกินไป ขนาดนั้นหากใช้เป็นปกติ นานๆ ไขมันอิ่มตัวก็จะแปลงกลายเป็นไขมันทรานส์ได้เพราะด้วย
- ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เป็นต้นว่า น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งก็ถือเอาว่าน้ำมันพืชที่เราใช้กันทั่วๆ ไป เข้าทีสำหรับผัด หรือทำอาหารที่ใช้ความร้อนด่วนๆ เหตุเพราะทนความร้อนหนักเกินนาน เพราะศักยกลายเป็นไขมันทรานส์ได้สำหรับ แค่นั้นไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ต่อนวทวาร เป็นไขมันยอดเยี่ยมกว่า
- ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว น้ำมันพืชยกตัวอย่างเช่น น้ำมันมะกอก คงทนความร้อนมากไม่ได้ เข้ารูปเกี่ยวกับทานสด รวมน้ำสลัด หรือประกอบอาหารเพียงกะทัดรัดน้อย พร้อมทั้งถือได้ว่าเป็นประเภทไขมันที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายมากเยี่ยม
>> แล้วเพราะเหตุใดถึงมีทางว่า น้ำมันพืช อันแบรนด์ยกว่าน้ำมันหมู?เนื่อยกเลิก้วยในผลงานวิจัยสิ่งแพทย์ต่างชาติ กล่าวถึงโทษของใช้น้ำมันพืชแบใจความสำคัญี่อัดไฮโดรเจนเข้าไป นั่นคือไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่
น้ำมันพืชปกติ
>> น้ำมันพืชที่จัดจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดที่อาศัยเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนไม่ใช่หรือ?ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านเราครู่หนึ่งนี้ได้รับการผลิตในรูปแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวข้องแล้ว ภายหลังจากที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้วิธีนี้ในการเกิดน้ำมันพืช เพื่อยืดอายุใช้งาน
>> นอกจากนั้นน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน อาหารชนิดใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?ข้าพเจ้าจะเจอะไขมันทรานส์ได้จากภัตหรือขนมที่ใช้เนยขาวน้ำมันพืช เหรอเนยเทียม (มาการีน) เช่น ขนมอประเด็นั้งหลาย คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง กับอาหารหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง เพราะไขมันทรานส์มีมูลค่าถูก
>> ทริคตรวจหาไขมันทรานส์จากข้าวที่กินน้ำมันพืชทัศนาที่ตารางส่วนผสมของอาหารนั้นๆ บนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆ ที่ใช้แหัวเห็ดน้ำมันพืช ราวกับ Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine สมมติว่ามีจำนวนมาก ควรหลบเลี่ยง
กล่าวสรุปแล้วเช่นใด น้ำมันพืชก็ยังพ้นภัยกับมีผลดีมากกว่าน้ำมันหมู แค่นั้นไม่ว่าจะดำรงฐานะน้ำมันชนิดไหน หยุดยั้งใช้น้ำมันซ้ำ พร้อมด้วยหลังทานต้องออกกำลังกาย สำหรับอนามัยที่ดีด้วยนะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
น้ำมันพืช ราคาTags : น้ำมันพืช,น้ำมันพืช ราคา