หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ที่มาสิ่งของ มาม่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  (อ่าน 287 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 34947


อีเมล์
« เมื่อ: 02 ธันวาคม 2020, 16:38:17 »

จุดเริ่มต้นข้าวของ มาม่าบะหมี่กึ่งบรรลุเป้าหมายรูป

บะหมี่กึ่งบรรลุผลรูปที่เกิดขึ้นปฐมฤกษ์สิ่งของโลกเป็นภูมิปัญญาสิ่งของ “นายอันโด โมโมฟุกุ” ผู้ทำงานตั้งพร้อมกับประธานกลุ่มบริษัทนิชชิน ในปี 2501 ซึ่งเป็นยุคหลังการสู้รบโลกครั้งที่ 2มาม่า ชาวบ้านประสบภาวะข้าวยากหมากแพง กระทรวงสาธารณสุขสิ่งญี่ปุ่นแนะให้ชาวญี่ปุ่นกินขนมปังทำจากข้าวสาลี โดยได้รับการเอาใจช่วยจากอเมริกา แค่นั้นนายอันโดกลับคิดว่าทำไมชาวญี่ปุ่นต้องกินขนมปัง ทั้งๆ ที่คนญี่ปุ่นชินหูชินตากับการกินบะหมี่หรือราเมน เขาจึงทดทดลองทำบะหมี่ที่ใครๆ ก็ทำกินเองได้ง่าย กล้วยๆ กับสนนราคาสัมผัส

>> ภายหลังที่ลองผิดลองถูกอยู่แยะเดือน ในมากมายวันที่ 25 ส.ค. 2501 มาม่านายอันโดคิดค้นบะหมี่กึ่งบรรลุผลรูปได้เป็นครั้งแรก เมื่อเขาอายุได้ 48 ปี โดยตั้งชื่อบะหมี่ข้าวของเครื่องใช้เขาว่า “ชิกิ้น ราเมน” โดยนำเส้นราเมนที่ได้จากการผสมกับน้ำซุปกระดูกไก่ (โวิธีการะระ) ทอดในน้ำมันปาล์มไล่ความชื้นออกไป เพื่อรอบรู้เรียบเรียงไว้ได้นาน เพียงเติมน้ำร้อนเส้นก็จะคืนสภาพเดิมพร้อมกับกินได้โดยพลันโดยไม่ต้องปรุงไหนเพิ่มเติมเลยช่วงปัจจุบันชิกิ้น ราเมนยังเป็นรสที่จำหน่ายดี ที่ยังคงความอร่อยมาจนถึงทุกเมื่อเชื่อวันนี้ มาม่าต่อมาปี 2507 นายอันโดเนรมิต ตั้งสมาคม  อุตสาหกรรมอาหารบรรลุผลรูป พร้อมกับเป็นประธานสุงสิงผู้ผลิตราเมนนานาชาติ และจัดทำตั้งพิพิธภัณฑ์ราเมนประสบความสำเร็จรูปโมโมฟุกุ อันโด กิจการบะหมี่กึ่งประสบความสำเร็จรูปได้การขานตอบดีมาก

>> กระทั่งปี 2514 อธิปอันโดในวัย 61 ปี มาม่าคลายกลุ่มผู้บริโภคไปยังแหวกแนวประเทศ โดยพุ่งเป้าไปที่สหรัฐ และทัศนาเห็นว่าชาวอเมริกันค่อนข้างจะหักบะหมี่ออกเป็นสองท่อนแล้วใส่ในถ้วย สร้างนจะเติมน้ำร้อนตามไป ด้วยกันใช้ส้อมแเก่าแก่ตะเกียบ ทำให้เขาปิ๊งไอเดียผลิตบะหมี่ในชามขึ้นมา มาม่าโดยใช้ถ้วยโฟมบรรจุบะหมี่ออกจัดตั้งจัดจำหน่าย หลังหลังจากนั้นจึงพลิกสไตล์มาเป็นบะหมี่ถ้วย หรือคัพเมน หรือว่าคัพนู้ดเดิ้ล

>> ตามประวัติบอกว่าความแรกบะหมี่ถ้วยยังไม่เป็นที่นิยมกันมากนัก จนเมื่อเกิดเหตุการณ์การลักพาตัวรับประกันโดยกลุ่มต่อต้านจักรวรรดิญี่ปุ่น ที่จังหวัดนากาโน่ โดยมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ตลอดเวลาไม่ขาดสายลับเป็นเวลาถึง 10 วัน เป็นเรื่องที่มีผู้ชมมากมากในประวัติศาสตร์โทรทัศน์ญี่ปุ่นมาม่า ถึงร้อยละ 90 ผู้ชมเห็นกระแสความเคลื่อนไหวพร้อมทั้งความเป็นไปเครื่องใช้เรื่องโดยตสร้างผ่าน กับมีภาพของคนที่กำลังกินคัพนู้ดเดิ้ลในบริเวณเกิดเกี่ยวกับ เพราะว่าในช่วงนั้นอากาศหนาวมาก จึงกินข้าวในกล่องหรือเบนโตะไม่ได้ด้วยเหตุว่าแข็งจนกินหนักเกิน จากนั้นมาคนญี่ปุ่นจึงได้รู้จักคัพนู้ดเดิ้ลในวงกว้างกับแพร่หลายไปทั่วโลก

>> ด้วยเน้ำมืองไทย บะหมี่กึ่งบรรลุผลรูปเข้ามาราวปี พ.ศ.2514-2515 บะหมี่กึ่งประสบความสำเร็จรูปตราแรกในประเทศคือ “ซันวา” ที่มีต้นแบบมาจากบะหมี่ญี่ปุ่นที่ต้องต้มปฎิบัติงานนกิน ตามมาด้วย ยำยำ ไวไว มาม่า ในเวลาใกล้เคียงกัน อย่างเดียวคนไทยนิยมเรียกว่า “มาม่า” จนเป็น Generic Name หรือชื่อสามัญที่คนไทยในสมัยนี้ใช้เรียกบะหมี่กึ่งบรรลุผลรูปไปเปลืองแล้ว

>> เฉพาะละอันนั้นเผ็ด แซ่บได้ใจกันทั้งนั้น อาจจะคัดเลือกชิมกันได้ตามเลเวลความเผ็ดของใช้ตัวเองมาม่า เฉพาะทัวร์ครับขอแนะให้มีน้ำ หรือนม ประดิษฐานไว้ใกล้ๆกรเผื่อฉุกเฉินก็ดีนะคะ เดี๋ยวไฟจะออกจากปากไม่รู้ตัว...กับนอกจากนั้นม่าม่าเกาหลีที่เด็ดแล้ว ยังมีข้าวของฝากเกาหลีอีกหลายอย่างที่งดงามไม่แพ้กัน  ถ้าท่านใดอซับซ้อนรู้ว่ามีของฝากเกาหลีต้องโดนมีอะไรบ้าง ตาย่ำยีแทงทัวร์ครับไปได้เลย!

>> 'บะหมี่กึ่งสำเร็จลุล่วงรูป' หรือที่ใครๆ ก็เรียกว่า cup noodle ถูกคิดสืบหาขึ้นในเมืองญี่ปุ่น เพราะเช่นนั้นมาม่าจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมญี่ปุ่นถึงมีบะหมี่ถ้วยหลายหลากประเภทจัดตั้งจำหน่ายตามร้านคล่องซื้อพร้อมด้วยซุปเปอร์มาร์เก็ต นอกจากนั้นจะเป็นอาหารว่างแสนเอร็ดอร่อยแล้ว บะหมี่ถ้วยยังสามารถซื้อกลับไปเป็นสิ่งฝากได้ด้วยว่า มีบะหมี่กึ่งสำเร็จลุล่วงรูคำถามากมายที่มีเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น จะรู้ได้ยังไงล่ะว่าจะซื้อถ้วยไหนดี ไม่ต้องไปลองชิมเองทั้งหมดเนื่องจากวันนี้เราได้คัดคัดเลือกบะหมี่ถ้วยยอดนิยม 30 จำพวกมาให้คุณได้เลือกสรรแล้ว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : มาม่าหมูสับ

Tags : มาม่าต้มยํา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: