จุดเริ่มต้นของ มาม่าบะหมี่กึ่งประสบความสำเร็จรูป บะหมี่กึ่งบรรลุผลรูปที่เกิดขึ้นการเริ่มต้นของโลกเป็นความคิดสิ่ง “นายอันโด โมโมฟุกุ” ผู้ดำเนินงานตั้งพร้อมด้วยประธานกลุ่มบริษัแข็งแรงิชชิน ในปี 2501 ซึ่งเป็นยุคหลังการศึกโลกครั้งที่ 2มาม่า มวลชนประสบภาวะข้าวซับซ้อนหมากแพง กระทรวงสาธารณสุขเครื่องใช้ญี่ปุ่นแนะให้ชาวญี่ปุ่นกินขนมปังทำจากข้าวสาลี โดยได้รับการช่วยเหลือจากอเมริกา แต่นายอันโดกลับคิดว่าทำไมชาวญี่ปุ่นต้องกินขนมปัง ทั้งๆ ที่คนญี่ปุ่นคุ้นเคยกับการกินบะหมี่หรือราเมน เขาจึงทดลองทำบะหมี่ที่ใครๆ ก็ทำกินเองได้ง่าย พร้อมกับสนนราคาชอบ
>> หลังจากที่ทดลองผิดทดลองถูกอยู่ต่างๆเดือน ในยิ่งนักวันที่ 25 ส.ค. 2501 มาม่านายอันโดคิดค้นหาบะหมี่กึ่งสำเร็จลุล่วงรูปได้เป็นครั้งแรก เมื่อเขาอายุได้ 48 ปี โดยตั้งชื่อบะหมี่ข้าวของเครื่องใช้เขาว่า “ชิกิ้น ราเมน” โดยนำเส้นราเมนที่ได้จากการผสมกับน้ำซุปกระดูกไก่ (โรีวิวะระ) ทอดในน้ำมันปาล์มไล่ความชื้นออกไป เพื่อเป็นได้รวบรวมไว้ได้นาน แค่เติมน้ำร้อนเส้นก็จะคืนสภาพเดิมพร้อมกับกินได้โดยพลันโดยไม่ต้องปรุงสิ่งไรเพิ่มเติมเลยปัจจุบันชิกิ้น ราเมนยังเป็นรสที่ขายดี ที่ยังคงความแซบมาจนถึงทุกเมื่อเชื่อวันนี้ มาม่าต่อมาปี 2507 นายอันโดทำงานตั้งสมาคม อุตสาหกรรมอาหารสำเร็จลุล่วงรูป ด้วยกันเป็นประธานคบหาสมาคมผู้ผลิตราเมนนานาชาติ และเนรมิต ตั้งพิพิธภัณฑ์ราเมนบรรลุผลรูปโมโมฟุกุ อันโด กิจการบะหมี่กึ่งประสบความสำเร็จรูปได้มาการขานดีเยี่ยม
>> กระทั่งปี 2514 อธิปอันโดในวัย 61 ปี มาม่าลามกลุ่มผู้บริโภคไปยังแตกต่างประเทศ โดยพุ่งเป้าไปที่สหรัฐ กับดูเห็นว่าชาวอเมริกันมักจะจะหักบะหมี่ออกเป็นสองท่อนแล้วสวมใส่ในถ้วย กระทำนจะเติมน้ำร้อนตามไป พร้อมทั้งใช้ส้อมแแข็งแรงตะเกียบ ทำให้เขาปิ๊งไอเดียผลิตบะหมี่ในชามขึ้นมา
มาม่าโดยใช้ถ้วยโฟมบรรจุบะหมี่ออกเข้าประจำที่ขาย หลังต่อจากนั้นจึงแปลงสไตล์มาเป็นบะหมี่ถ้วย ไม่ใช่หรือคัพเมน หรือคัพนู้ดเดิ้ล
>> ตามประวัติบอกว่ากงการแรกบะหมี่ถ้วยยังไม่เป็นที่นิยมกันมากนัก จนเมื่อเกิดเหตุการณ์การลักพาตัวรับประกันโดยกลุ่มต่อต้านจักรวรรดิญี่ปุ่น ที่จังหวัดนากาโน่ โดยมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ตตัดผ่านเวลาต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 10 วัน เป็นเรื่องที่มีผู้ชมมากสูงสุดในประวัติศาสตร์โทรทัศน์ญี่ปุ่นมาม่า ถึงร้อยละ 90 ผู้ชมเห็นข้อความเคลื่อนไหวพร้อมกับความเป็นไปสิ่งเรื่องราวโดยตข้าม และมีภาพของใช้คนที่กำลังกินคัพนู้ดเดิ้ลในโซนเกิดเพราะด้วย เนื่องมาจากในช่วงนั้นอากาศหนาวมาก จึงกินข้าวในกล่องหรือเบนโตะไม่ไหวเหตุเพราะแข็งจนกินไม่ไหว จากนั้นมาคนญี่ปุ่นจึงได้รู้จักคัพนู้ดเดิ้ลในวงกว้างและแพร่หลายไปทั่วโลก
>> เกี่ยวกับประเทศไทย บะหมี่กึ่งประสบความสำเร็จรูปเข้ามาราวปี พ.ศ.2514-2515 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบรนด์แรกในประเทศคือ “ซันวา” ที่มีต้นแบบมาจากบะหมี่ญี่ปุ่นที่ต้องต้มสร้างนกิน ตามมาด้วย ยำยำ ไวไว มาม่า ในเวลาใกล้เคียงกัน ขนาดนั้นคนไทยนิยมเรียกว่า “มาม่า” จนเป็น Generic Name หรือชื่อสามัญที่คนไทยในยุคปัจจุบันใช้เรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จลุล่วงรูปไปไม่ทำงานแล้ว
>> แต่ละอันนั้นเผ็ด แซ่บได้ใจกันทั้งนั้น อาจจะคัดเลือกชิมกันได้ตามเลเวลความเผ็ดข้าวของตัวเองมาม่า แค่นั้นทัวร์ครับขอแนะให้มีน้ำ หรือนม เข้าประจำที่ไว้ใกล้ๆน้ำมือเผื่อฉุกเฉินก็ดีนะคะ เดี๋ยวไฟจะออกจากปากไม่รู้ตัว...กับนอกจากนั้นม่าม่าเกาหลีที่เด็ดแล้ว ยังมีข้าวของฝากเกาหลีอีกหลายประเภทที่ดีงามไม่ปราชัยกัน ถ้าใครอยากรู้ว่ามีข้าวของฝากเกาหลีต้องโดนมีอะไรบ้าง ตาเอาชนะแทงทัวร์ครับไปได้เลย!
>> 'บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป' หรือที่ใครๆ ก็เรียกว่า cup noodle ถูกคิดค้นหาขึ้นในด้าวญี่ปุ่น อย่างนั้นมาม่าจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมญี่ปุ่นถึงมีบะหมี่ถ้วยหลากหลายชนิดติดตั้งขายตามร้านฉลุยซื้อและซุปเปอร์มาร์เก็ต นอกจากนั้นจะเป็นอาหารว่างแสนเอร็ดอร่อยแล้ว บะหมี่ถ้วยยังศักยซื้อกลับไปเป็นสิ่งของฝากได้สำหรับ มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปัญหาากมายที่มีเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น จะรู้ได้ยังไงล่ะว่าจะซื้อถ้วยไหนดี ไม่ต้องไปลองชิมเองทั้งหมดด้วยเหตุว่าวันนี้เราได้คัดเลือกสรรบะหมี่ถ้วยยอดนิยม 30 ประเภทมาให้คุณได้เลือกสรรแล้ว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
มาม่าต้มยําTags : มาม่า,มาม่าหมูสับ,มาม่าต้มยํา