หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การกรองรองเท้าคู่แรกให้บุตร  (อ่าน 50 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18038


อีเมล์
« เมื่อ: 05 กุมภาพันธ์ 2021, 17:47:29 »

เมื่อใดถึงเริ่มซื้อหาเลือกซื้อรองเท้าคู่แรกให้ลูก

เด็กแรกคลอดจนถึงในช่วงวัยหัดคลานยังไม่จำต้องซื้อรองเท้าให้ค่ะ ควรใช้ถุงเท้าสำหรับเด็กเพื่อให้ความอบอุ่นแก่เท้าก็เพียงพอ หรือแม้นลูกอยู่ในวัยเกาะยืน เกาะเดิน จะซื้อรองเท้าก็ไว้ด้วยให้ลูกใส่ออกนอกที่อยู่ก็ได้ เมื่อลูกเริ่มยืนหรือเดินได้ จึงจะได้เวลาที่พ่อแม่ควรจะเลือกหารองเท้าคู่แรกให้ลูกได้แล้วล่ะค่ะ (เท่านั้นถ้าหัดเดินในบ้านเรือน ให้เดินเท้าเปล่าดียิ่งขึ้นไปนะคะ เนื่องจากลูกจะได้ฝึกเรียนรู้ผิวสัมผัสข้าวของดินแดนต่างกัน ด้วยกันได้พัฒนากล้ามเนื้อเท้าและนิ้วเท้าด้วย)


วิธีการเลือกซื้อรองเท้าคู่แรกให้ลูก
ยุคปัจจุบันมีรองเท้าเด็กให้เลือกหลากหลายทั้งแบบมีไฟกระพริบ มีล้อ มีลูกเล่นต่างๆ มากมาย ซึ่งลูกเล่นหมู่นี้เป็นเพียงตัวช่วยเสริมเท่านั้น พวกที่ดีควรเลือกรองเท้าที่มีรูปร่างดังนี้ค่ะ

 • ใส่ฉลุยเนื่องจากลูกน้อยยังกะทัดรัดเกินกว่าจะบอกได้ว่าใส่แล้วพอดีไม่ก็อย่างนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องให้ลูกลองใส่รองเท้าทั้งสองข้าง ด้วยกันคอยดูให้ดีว่าใส่ง่ายหรือไม่ก็ คงจะจะทดลองจับรองเท้าดู ถ้ามีข้อความสำคัญนูนแสดงว่าคับไปหรือถ้าถอดง่ายแสดงว่าหลวมไป ส่งผลสิ้นเปลือง คือจะเป็นเหตุให้เด็กต้องเกร็งเท้าขณะเดิน วิธีเห็นรองเท้าที่ใส่แล้วก็คือต้องเหลือที่ว่างตรงส่วนล่างนิ้วโป้งเท้ากับปลายรองเท้ากลมกล่อม คือประมาณ 1 เซนติเมตรนอกจากนั้นนี้ควรให้ลูกทดลองยืนหรือเดินด้วย
 • ทำจากวัตถุที่ดี วัสดุที่ใช้ผลิตรองเท้าค่ะ โดยรองเท้าที่ทำจากวัสดุที่ดีจะมีรูปพรรณดังนี้
 • ถ่ายออกอากาศได้ดี ควรเลือกวัสดุที่ทำจากผ้าใบคุณภาพดี ซึ่งจะเอาใจช่วยระบายความอับชื้นให้ลูกน้อยเวลามีเหงื่อออกได้
 • น้ำหนักเบา ไม่ควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นทำด้วยวัสดุที่หนัก เนื่องมาจากอาจจะทำให้เด็กหกล้มได้ง่าย
 • พื้นรองเท้านิ่ม เพื่อปกป้องการมรณะดสีทำให้เท้าได้รับมีบาดแผลได้ง่ายอย่างเดียวก็ไม่ควรหนาหรือบางเกินไป


 • ตรวจดูการตัดเย็บไม่ลืมดูความประณีตเครื่องใช้การตัดเย็บด้วยว่าเป็นเช่นใด ภายในต้องปราศจากรอยต่อตะเข็บหรือขอบแข็ง เนื่องจากจะไปตายดสีกับเนื้ออ่อนๆ สิ่งของลูกเป็นเหตุให้เท้าเจ็บ ด้วยกันเป็นแผลถลอกได้ค่ะ
 • เลือกรองเท้าหุ้มข้อพร้อมด้วยมีความหัวเห็ดเพียงพอจะช่วยเหลือประคองข้อเท้าขณะเดินหรือวิ่ง
 • เลือกรองเท้าที่กะบาลไม่บีบ ควรเลือกรองเท้าที่มีหัวกว้างหรือป้าน เพื่อให้นิ้วเท้าไม่ถูกบีบรัดเก่งยืดหยุ่นได้อิสระ
 • สับหลีกรองเท้าแตะหนีบ เด็กๆ วัยเตาะแตะไม่ควรใส่รองเท้าแตะหนีบ เนื่อหยุดยั้ง้วยจะทำให้ทรงตัวได้ยาก และปวดหัวเข่าด้วย ซึ่งคงจะนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับเข่าเครื่องใช้ลูกน้อยได้ในอนาคต
 • หมั่นดูแลทำความบริสุทธิ์รองเท้าสิ่งของลูกน้อยให้ร่วงโรยพร้อมด้วยบริสุทธิ์ รวมถึงตัดเล็บสิ่งลูกน้อยให้สั้นอยู่เสมอ
 • อย่าซื้อรองเท้าหลายคู่เกินไป เท้าเครื่องใช้เด็กๆ โตทันทีมากค่ะ ถ้าซื้อหลายคู่เกินไป จะทำให้ใส่ไม่ทัน เปลืองเงินเปล่าๆ อาจซื้อไว้แค่ครั้งละ 2 คู่ สลับสับแปรเปลี่ยนกันก็พอ พร้อมทั้งไม่ลืมหมั่นสำรวจว่ารองเท้าคู่เดิมสิ่งของลูกกะทัดรัดไปหรือยัยกเลิก้วยนะคะ

การเลือกรองเท้าที่ดีจะสนับสนุนส่งเสริมความเจริญที่สำคัญของใช้ลูกน้อยได้ ด้วยเหตุว่าจะเป็นเหตุให้การเดินมีความมั่นคง หนักแน่น แถมยังช่วยดูแลปกป้องอวัยวะสำคัญอย่างเท้า นอกจากนี้การเลือกรองเท้าคู่แรกอาจเลือกลาย แบบ พร้อมด้วยสีที่เด็กๆ โปรดปราน จะได้ทำให้ลูกโหยสวมใส่รองเท้า ด้วยกันการเดินเครื่องใช้หนูน้อยก็จะเป็นก้าวย่างแห่งความสนุกสนานด้วยค่ะ
 

Tags : Ὺ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: