หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกสรรจับจ่ายใช้สอยเชือกกระโดด  (อ่าน 48 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18042


อีเมล์
« เมื่อ: 11 กุมภาพันธ์ 2021, 16:49:54 »

การเลือกสรรจ่ายเชือกกระโดด

คาดว่าหลายท่านน่าจะเป็นเปรียบเสมือนผมเวลาที่เพิ่งริเริ่มกระโดดเชือกใหม่ๆ คืองงพร้อมทั้งสับสนกับการเลือกซื้อเชือกกระโดดมาใช้ ว่าเท่านั้นละสไตล์แหวกแนวกันยังไง ควรคัดเลือกแบบไหนดี ที่ตัดผ่านมา ก็ได้ลองผิดทดลองถูกด้วยเชือกกระโดดมาอย่างยิ่ง ซื้อมา กระโดดได้ทีเดียวเชือกกระเด็นหล่นจากด้ามบ้าง เชือกไม่ทน กระโดดได้ไม่นานก็ขาดบ้าง บางอันเชือกก็เบาไป แกว่งยาก เชือกหวิดปลอดน้ำหนักเลย หรือว่ากระโดดแล้วพันกันทุกทีจากที่เชือกหมุนไม่คล่อง ซึ่งภายหลังจากที่ได้เรียนรู้ข่าวคราว รวมถึงได้ทดลองผิดทดลองถูกด้วยตนเอง (ทั้งทฤษฏีพร้อมกับปฏิบัติ)มาพอราวๆ ขอโดยสรุปให้ตามนี้นะฮะ

>> แนวทางเลือกซื้อของเชือกกระโดดนั้นมีง่ายๆ เพราะดั่งนั้น


  • เชือกจำเป็นต้องมีความทนไม่หลุดออกจากด้ามจับง่าย ๆ ไม่ว่าจะแกว่งเชือกรวดเร็วหรือแรงเพียงไหน  พร้อมด้วยตัวด้ามจับแตะต้องไม่แตกหักง่าย ๆ หากคลาดเคลื่อนหลุดมือแล้วตกกระแทกพื้นแรง ๆ เชือกกระโดด
  • เชือกจำเป็นหมุนรอบแกนด้ามจับได้ลื่น  ไม่ฝืด ไม่ยับยั้ง  เปรียบเสมือน ๆ กันทั้ง 2 ข้าง  ไม่อย่างนั้นเชือกจะพันกันง่ายกับกระโดดแล้วทำไมได้โอกาส  ยกเลิกเท้าคว้าง่าย
  • ตัวสายเกลียวเชือกต้องมีน้ำหนักกำลังดีล้นหลามหรือหนักเกินไป  เชือกที่หนักไปกระโดดแล้วจะเมื่อยแขนง่ายแต่ถ้าเบามากไป ขณะเหวี่ยงเชือกจะไม่ค่อยมีน้ำหนัก ทำเอาเชือกกระโดดบังคับจังหวะกระโดดให้ไม่ขาดถนนได้ลำบาก อีกอย่างเส้นเชือกควรมีความอ่อนตัวพร้อมกับโค้งงอได้พอโดยประมาณฮะ  เชือกที่ด้านมาก ๆ   ช่วงกระโดดฟอร์มเครื่องใช้เชือกจะไม่เป็นโค้งครึ่งวงกลมเท่าเทียมกับเส้นเชือกที่งอตัวได้ดิบได้ดีกว่า  โลดแล้วมีลู่ทางยกเลิกเท้าบ่อยกว่า
  • ความยาวเชือกต้องพอสมควรกับความสูง  สายเชือกที่ยาวเมื่อดี จะทำเอาเชือกลอดตัดผ่านเท้าได้พอดี  ไม่ลากพื้นและมีที่ว่างระหว่างเชือกกับศีรษะที่มากพอไม่ฟาดศีรษะหรือแขนขาได้ง่ายเปรียบเสมือนเชือกสั้น ๆ ซึ่งความยาวเชือกที่พอเข้ารูปวัดได้ง่าย ๆ ด้วยยืนเหยียบกึ่งกลางเชือก ดึงด้ามจับขึ้นมาตรง ๆ ให้เชือกตึง เชิงด้ามจับจะต้องเสมอกับระดับชอบพอแร้ของเราพอดี

โดยการเจาะจงเลือกซื้อเชือกให้เจาะจงเลือกเส้นที่ยาวๆ ไว้ทำการน เพราะเรายังทำเป็นปรับให้เชือกสั้นลงได้ แค่นั้นถ้าซื้อเชือกที่สั้นไป จะแก้อะไรหนักเกินเลย กระโดดไปก็งดง่าย เชือกกระโดด ฟาดแขนฟาดศีรษะตลอดเวลา จำเป็นต้องโยนทิ้งสถานเดียว

การปรับเนื้อความยาวเชือกให้สั้นตึงนั้น ทำได้ง่าย ๆ ด้วยมัดปัญหาเชือก ข้าง ๆกับด้ามจับครับ มัดให้เท่ากันเท่า ๆ กันทั้งข้างซ้ายกับขวา ทีละคำถาม จนยาวพอดี ตัวอย่างในภาพเชือกสีเขียวด้ามจับเป็นไม้ ด้านล่างครับ เฉพาะหากเป็นเชือกกระโดดที่มีระดับขึ้นมาหน่อยก็จะอาจจะปรับความยาวจากด้านในแกนด้ามจับได้เลย ไม่ต้องมัดอุปสรรคเชือกครับ

ตัวเส้นเกลียวเชือกพลาสติค speed rope คงจะมีทั้งสไตล์ที่เป็นรูกลวงตรงกลางพร้อมทั้งรูปแบบที่เป็นเชือกตัน ซึ่งน้ำหนักเชือกจะต่างกันครับ รูปแบบเชือกตันจะให้น้ำหนักดีกว่าสนับสนุนให้กระโดดได้หวานคอแร้งกว่าเชือกกลวง อีกประเด็นคือเชือกกระโดด speed rope ของใช้ที่อยู่อาศัยเราค่อนข้างจะจะร้อยห่วงสปริงเหล็กเพื่อถ่วงเพิ่มน้ำหนักเชือก โดยส่วนตัวแนะนำให้ถอดออกครับถ้าแม้จะรู้สึกว่าเชือกเบาลงในช่วงแรก อย่างเดียวให้ปรับเคล็ดลับโดยใช้ข้อมือสะบัดหมุนเชือกให้กะทันหันขึ้น หากชินแล้วจะกระโดดได้ดีขึ้นมาก จากที่ฟอร์มสรรพสิ่งเส้นเชือกระยะเวลาหมุน จะโค้งเป็นครึ่งวงกลมดิกรูปตัว U ทำเอาเชือกลอดทะลวงเท้าได้กว้างขึ้นกว่าข้อความสำคัญถ่วงด้วยสปริงซึ่งฟอร์มข้าวของเชือกจะเป็นร่างกายตัว V  ช่องทางเชือกสะดุดเท้าก็จะไม่เท่าท่าด้วย
ส่วนเชือกที่ไม่ควรซื้อมาใช้ ควรหลบหน้าอย่างมากมาย คือเชือกที่เป็นผ้าถักกับเชือกกระโดดนักมวย เกี่ยวกับเชือกสไตล์ผ้าถักน้ำหนักจะเบา ขนาดนั้นหนา ทำให้มีแรงต้านอากาศมาก เหวี่ยงไม่ค่อยไป กะจังเหวอะหวะในการกระโดดได้ซับซ้อน ใช้แล้วขัดใจโขครับ

ส่วนอีกแบบคือเชือกกระโดดนักมวย ที่เป็นท่อยาง เส้นใหญ่ ๆ หนัก ๆ  เพื่อนักมวยกระโดดซักซ้อมกัน   เชือกอันนี้ยิ่งไปว่านั้นจะมัดตัวปัญหาลดความยาวได้ยากแล้ว  ความหนักเบามันยังเยอะ ไม่เข้าทีกับมือใหม่ก็เพราะว่ากระโดดแล้วจะเมื่อยแขนพร้อมด้วยเหนื่อยมาก ๆ ซึ่งทำเอาผู้ที่เพิ่งเริ่มกระโดดท้อทำการนที่จะกระโดดได้สบาย  อีกอย่างเชือกกระโดดมวยเมืองไทยเร่งสปีดเชือกได้ไม่สูงมากมายเท่า speed rope  ขนมจากความใหญ่พร้อมกับความหนักของใช้มัน

ขนาดนั้นหากกระโดดสายเชือกจนชำนาญ-สะดวกแล้ว ปรารถนาเพิ่มกระแสความหนักพร้อมทั้งความเหน็ดเหนื่อย รวมทั้งเพิ่มจำนวนการใช้กล้ามแขนในครู่กระโดดด้วยเชือกหนัก ๆ  ก็ไม่ว่ากันครับ  จัดหาซื้อมากระโผนได้  สนนราคาไม่มีราคาเส้นละร้อยเศษ ๆ จนถึง 2 ร้อย เชือกกระโดด

แค่นั้นจากการใช้งานจริง เชือกนักมวยนี่มันขาดฉับพลันนะถมครับ หากถลาเยอะๆ เหตุเพราะขอบด้ามจับไม้ด้านในมันจะชำรุดดสีกับเส้นเชือก ผมเองก็ใช้จนขาดไปหลายรอบแล้ว เหตุการณ์นี้คนที่ทำค่ายมวยไทยจะรู้ดีว่าต้องซื้อเชือกใหม่บ่อยแค่ไหนทั้งสิ้นตามข้างบนนี่กล่าวถึงเฉพาะเชือกที่หาซื้อได้ง่าย ๆ ตามแผนกวัสดุอุปกรณ์กีฬาทั่วๆ ไปในที่อาศัยเรานะครับ ไม่นับเชือกกระโดดข้าวของนอก ซึ่งจากที่เคยใช้มาเชือกสิ่งต่างประเทศส่วนใหญ่คุณภาพก็จะดีกว่าเชือกในที่อยู่อาศัยเราพอประมาณ ทั้งในเรื่องความคงทนถาวรคุณภาพของใช้วัสดุที่ใช้

รวมถึงความลื่นในขณะหมุน พร้อมด้วยส่วนมากยังมีระบบปรับความยาวเชือกจากตัวล็อคภายในตัวด้ามฉวยได้เลย เชือกกระโดด ไม่ต้องมัดคำถามเชือกเอาเองเท่าเทียมเชือกที่อยู่อาศัยกระผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เชือกกระโดด แบบไหนดี

Tags : เชือกกระโดด,เชือกกระโดด แบบไหนดี
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: