หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างไรให้สนุกสนาน  (อ่าน 63 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18038


อีเมล์
« เมื่อ: 16 กุมภาพันธ์ 2021, 07:30:47 »

ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้ายังไงให้สนุก
“วิ่ง” ฟังผิวเผินแล้ว น่าจะเป็นลู่วิ่งไฟฟ้าการบริหารร่างกายที่เริ่มต้นได้ง่ายที่สุด ส่วนนึงก็อาจเพราะเหตุว่ามิได้ใช้อุปกรณ์อะไรมาก เว้นเสียแต่ร่างกายรวมทั้งหัวใจที่สู้ เพราะดูเหมือนเป็นการแข่งกับตัวเองเป็นหลัก หรือครั้งคราวอุปกรณ์ฟิตเนสก็พ่วงสภาพอากาศด้านนอกไปด้วย แล้วก็ยิ่งหากเป็นการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าในฟิตเนส หรือที่บ้านแล้วละก็ จะต้องมีคนเคยคิดแน่ๆว่ามันจะยากขนาดไหนกันเชียว… แต่ว่าเชื่อไหมครับ การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าเนี่ย สำหรับผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยแล้ว การเริ่มต้นจริงๆมันไม่ใช่เรื่องง่ายเอาซะะเลย และก็มันก็มิได้สนุกสนานอย่างที่คิดเอาซะด้วย แถมไปผิดอีก ว่าควรต้องวิ่งอย่างไรบ้าง ถึงจะทั้งยังสนุกสนานรวมทั้งได้ประโยชน์ เอาล่ะ วันนี้มีกลเม็ดดีๆสำหรับมือใหม่เริ่มวิ่งมาฝากกัน
- เตรียมพร้อมและอุปกรณ์ฟิตเนสลู่วิ่งไฟฟ้าให้พร้อม
สิ่งแรกสำหรับมือใหม่ก่อนใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่ง หรือ Treadmill คือ ต้องมีสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายที่พร้อมก่อน ถ้าหากผู้ใดกันแน่พึ่งหายป่วยหนัก หรือมีโรคประจำตัวอยู่ หรือในกรณีที่เรามีปัญหาเรื่องหลังหรือข้อกระดูกอยู่ ควรจะขอคำแนะนำหมอก่อนเพื่อให้มีความปลอดภัย แล้วก็คุ้มครองความเสี่ยงจากผลกระทบที่บางทีอาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้ แต่ว่าถ้าร่างกายโอเคและพร้อมบริหารร่างกายแล้ว ก็ไปพบซื้อรองเท้าวิ่งสักคู่ กับถุงเท้ายาว ให้เหมาะกับการใช้เครื่องอุปกรณ์ฟิตเนสบริหารร่างกายแบบลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่งกัน ที่สำคัญก่อนออกวิ่ง 90 นาที อย่าลืมกินน้ำราวๆครึ่งลิตร เพื่อเวลาออกวิ่งจริงร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำ รวมทั้งอย่าลืมจัดเตรียมขวดน้ำ แล้วก็ Power Bar หรือผลไม้ที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูงไว้ด้วย เพื่อเวลาวิ่งเสร็จจะได้เพิ่มเติมสารอาหารที่หายไปได้ นอกจากนี้ การ Warm Up สักโดยประมาณ 5 นาทีก่อนวิ่ง ไม่ว่าจะยืดเส้น หรือเดินช้าๆบนลู่วิ่งไฟฟ้า รวมทั้ง Cool Down ภายหลังจากวิ่งเสร็จประมาณ 5 นาทีด้วยแนวทางเดียวกัน ก็ทำให้ช่วยลดอาการบาดเจ็บ ที่อาจส่งผลให้นักวิ่งมือใหม่ขยาดจากการวิ่งไปได้อีกด้วย
- ความเร็วลู่วิ่งไฟฟ้าโดยประมาณระดับ 7
หลังจาก Warm Up เสร็จ ก็มาถึงการจัดเตรียมวิ่งบนเครื่องบริหารร่างกายแบบ Treadmill โดยพื้นฐานต้องการให้รู้เรื่องตัวเลขต่างๆบนเครื่องก่อน เริ่มต้นจากความเร็ว ลู่วิ่งไฟฟ้าในไทยโดยมากจะเป็นหน่วย km/h หรือกม./ชม. ซึ่งในตอนเริ่มให้ตั้งค่าความเร็วอุปกรณ์ฟิตเนสราว 7 ก็น่าจะพอเพียงแล้ว ส่วนตัวเลขอื่นๆก็จะมีในส่วนของช่วงเวลาของการวิ่งทั้งปวง ใช้หน่วยเป็นนาที ระยะทางที่แสดงหน่วยเป็นกิโล และก็บางรุ่นอาจมีจำนวนการเผาแคลอรี่ รวมถึงจำนวน Pace หรือใช้เวลาวิ่งเท่าไรในระยะทาง 1 กม. ซึ่งต่างๆกลุ่มนี้นับว่าเป็นจุดเริ่มสำหรับเพื่อการใช้วัดความสามารถการวิ่งของเราด้วย
- ช่วงเวลาเริ่มให้เกิน 20 นาที
เพียงพอเริ่มวิ่งจริงแล้ว ก็อยากให้วิ่งในระยะเวลา 20 นาทีขึ้นไป เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายดึงพลังงานจากไขมันมาใช้งาน ถ้าเกิดต่ำลงยิ่งกว่านั้นร่างกายจะดึงคาร์โบไฮเดรตมาใช้ก่อน ลู่วิ่งไฟฟ้า ด้วยเหตุนี้แม้ผู้ที่ต้องการลดไขมันภายในร่างกายก็ควรวิ่งบนเครื่องบริหารร่างกายตัวนี้ให้ได้ตลอด 20-30 นาที กรณีใช้ความเร็ว 7 ไม่ไหวจริงๆก็ให้ลดความเร็วลงมาเพื่อรักษาระยะเวลาไว้ก็ได้เช่นเดียวกัน ย้ำสำหรับนักวิ่งมือใหม่ควรจำไว้ว่า เวลาใช้เครื่องบริหารร่างกายตัวนี้ ไม่สมควรดูจอแสดงผลอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากว่ามันจะทำให้เราท้อกับการวิ่งเอาง่ายๆเนื่องจากว่าวิ่งเยอะแค่ไหนก็ไม่ถึงเวลาที่ตั้งเป้าไว้เสียที แต่ว่าการดึงความพอใจจากจอก็ไม่ยาก ลู่วิ่งไฟฟ้าเพียงฟังเพลงโปรด รับดูรายการต่างๆหรือจินตนาการว่ากำลังวิ่งอยู่ในสวนสาธารณะ เท่านี้ความเบื่อก็จะคลายหายไป และแปลงเป็นความสนุกสำหรับในการออกกำลังกายแทน เอนจอยขอรับ เพียรพยายามสนุกให้สุดกำลังอุปกรณ์ฟิตเนส เพื่อสุขภาพที่ดีของลู่วิ่งไฟฟ้าเราเอง!

Tags : ลู่วิ่งไฟฟ้า,อุปกรณ์ฟิตเนส
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: