หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ยาพ่น จากเครื่องพ่นละอองยาเหนือชั้นกว่ายุ่งยากินสดพันเท่าเทียมแท้จริงหรือ??  (อ่าน 41 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18038


อีเมล์
« เมื่อ: 16 กุมภาพันธ์ 2021, 20:31:22 »

ยาพ่น จากเครื่องพ่นละอองยาเหนือชั้นกว่าซับซ้อนินหมายถึงพันทัดเทียมนักหรือ??

ยาพ่น จะมีปตอนหลังาณน้อยกว่า ซับซ้อนินเป็นพันเท่า ยาพ่นจึงเสถียรมาก ถึงถ้าจะต้องสูดไม่ก็พ่น เป็นเดือน หรือ เครื่องพ่นละอองยาเป็นปีก็ตามเมื่อไร…? แตะต้องพ่นยา
 
สมมุติเด็กหายใจด่วน มีหมดลมงวี๊ดในทรวงอก ไอมาก ได้มาการวินิจฉัยว่าเป็นหพ้นลมตีบ จากหพ้นลมอักเสบ ไม่ใช่หรือ เครื่องพ่นละอองยาปวดบวมศักยใช้ยาพ่นคว้าเลย ถ้าในโซนที่บำรุงรักใคร่ษานั้นมีหรือในที่อยู่อาศัยมีก็พึงจะใช้ยาพ่นมากกว่ายุ่งยากินเพราะออกฤทธิ์ด่วนกว่ายุ่งยากิน วิธีการใช้ก็ง่ายไม่ว่าจะเป็นสไตล์ใช้เครื่องพ่นฝอยละออง หรือว่า แบบมีกระบอก พ่นยา ใช่ไหม รูปแบบสูด ทำเอาอาการไอ หรือ แน่หน้าอกของเด็กทุเลาอย่างรวดกะทันหัน

ถ้อยคำในเรื่องที่ควรใช้ยาพ่นแบบควบคุมแพทย์จะเป็นผู้ปลงใจ พร้อมทั้งเครื่องพ่นละอองยาเข้าประจำที่แผนการรักษาถวาย ตัวอย่างเช่น เหตุที่ไอเรื้อรังต้องเปลืองยาขยายหลอดลมเป็นปกติๆ มีกิริยาอาการเหนื่อยหอบ ชื่นชอบไอตอนค่ำไอหลังบริหารร่างกาย ยาพ่นจะสนับสนุนขยายหตัดผ่านลม เครื่องพ่นละอองยาช่วยเหลือให้ผู้ป่วยหายใจฉลุยขึ้น นอกจากนั้นแล้วก็มีผลช่วยให้เสมหะไม่ก็น้ำมูกอ่อนตัวลงง่ายๆต่อการขับออกมาด้วย ไอ ฟัน หรือสั่งออกมาการพ่นยา ชดใช้เวลาโดยประมาณ  10- 15 นาที

>> เครื่องพ่นละอองยาตกว่ากระไร

เครื่องพ่นละอองยา สดเครื่องมือที่ใช้ออกซิเจนอัดโพยมันหรือใช้พลังอัลยี่ห้อโซนิกเพื่อให้เปลี่ยนยาซึ่งอยู่ในรูปสิ่งของเหลวให้เปลี่ยนแปลงเป็นละอองฝอยเกี่ยวกับให้เข้าทีต่อการสูดดมทางลมหายใจ โดยเครื่องพ่นละอองยาจะสนับสนุนส่งอนุส่วนสิ่งของละอองยาที่มีฤทธิ์ในการรักใคร่ษาตรงไปสู่ปอด ค่อนข้างใช้ในกรณีฉุกเฉินหรือด้วยการชอบพอษาที่บ้านในไส้ศึกคนเจ็บโรคระเบียบทางเดินหายใจ

>> ชั่วโมงพ่นยาเพราะอะไรจึงจำเป็นต้องหายใจลึก ?

การสูดกลิ่นลมหายใจเข้า-ออกลึกๆ จะช่วยให้ละอองสรรพสิ่งยาถูกสดเข้าไปในทางเดินหายใจ พร้อมทั้งกลัวได้ลูกขึ้น เครื่องพ่นละอองยานอกหลังจากนั้นยังจะไปสนับสนุนขยายหเปลี่ยนลม ขับเสมหะได้ลึกมากขึ้นขณะพ่นยาเพราะอะไรจึงมีควันสีขาว…?

การพ่นยา รวมความว่า การใช้ออกซิเจนพ่นน้ำยาให้สลายตัวเป็นละอองกะทัดรัดๆ เหมือนควันเพื่อให้อุปการะเป็นได้สูดดมเข้าไปในทางเดินหายใจได้ง่าย พร้อมด้วยทำให้ยาเกิดประสิทธิภาพชั้นเยี่ยมควันสีขาว จากการพ่นยาไม่ทำเอาเกิดอันตรายต่อตา

>> ส่วนหลังการพ่นยาด้วยเหตุใดถึงไอทวีเครื่องพ่นละอองยา

ด้วยเหตุว่ายาไปช่วยเร้าให้เสมหะอ่อนตัวจึงทำเอาเกิดการไอ ด้วยว่าขับเสมหะออกมา เครื่องพ่นละอองยาซึ่งเป็นผลประโยชน์ต่อผู้ป่วยยาพ่น…อันยี่ห้อยมากกว่าลำบากินจริงใช่ไหม…?

ไม่สุทธิ  ยาพ่นจำพวกกระตุ้นประสาทเบต้า เป็นได้ให้ โดยคำนวณตามน้ำหนักของคนป่วยเด็ก ซึ่งตราบใดสูดดมแล้วอาการตีบเครื่องพ่นละอองยาสรรพสิ่งหตัดผ่านลมจะดีขึ้นฉับพลันหลักใหญ่ชนิด MDI ไม่ก็ สูดใน 1 puff จะมีความจุเครื่องใช้ยาต่ำมากกว่ายุ่งยากินหลายเท่า เพราะยาออกฤทธิ์ต่อหน้าที่หข้ามลม ในขณะที่ลำบากิน 1 ช้อนชา หรือ 1 เม็ด จะมีปตอนหลังาณยามากกว่า เพราะยาใช้ เวลาเที่ยวนานกว่าพร้อมทั้งชมดซึมซับช้ากว่าแค่นั้นอาจจะจะทำให้แขนสั่น ใจสั่น ด้วยกัน ศรีษะใจดิ้นผิดปกติมากกว่า

>> ใช้ยาพ่นมาจากเครื่องพ่นละอองยานานๆ จะหนักแน่นหรือไม่ ?

ปราศจากภัย ด้วยเหตุว่าปเชิงาณยาพ่นต่างจากยุ่งยากินเป็นพันเท่า ยาพ่นจึงหนักแน่นนักหนาถึงแม้จะจำเป็นสูดเหรอพ่นเป็นเดือนไม่ก็เป็นปีก็ตาม สเตียรอยด์ในหยูกยาเม็ดถ้ากินช้าเกิน 2 อาทิตย์เครื่องพ่นละอองยา จักกดการยังชีพของใช้ต่อมหมวกไต พร้อมทั้งมีผลต่อการเจริญเติบโตข้าวของเครื่องใช้ประดูก เพียงนั้นการใช้ยาชนิดนี้ควรอยู่ในความเพ่งแลสรรพสิ่งเวช
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องพ่นยา

Tags : เครื่องพ่นละอองยา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: