หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องใส่อาหารพลาสติก เปลืองเช่นใดให้หนักแน่น  (อ่าน 197 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 34955


อีเมล์
« เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2021, 02:36:39 »

กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้คืนเช่นไรให้เสถียร
กล่องใส่อาหารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างคาดไม่ถึง สมมตไม่ตระหนักพร้อมด้วยเพิ่มความระวังในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารวิกฤติลงสู่อาหาร ไม่ใช่หรือเกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างเหยื่อและภาชนะบรรจุ การคัดเลือกใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และสมควรกับการใช้งาน  ผลร้ายที่เกิดจากสารเคมีของเครื่องใช้บรรจุอาหาร มักไม่ได้รับการฝักใฝ่หรือเพิกเฉย เนื่องมาจากไม่ได้เกิดในทันทีทันใด แต่จะค่อยๆ กักตุนจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร อาทิเช่น กล่องโฟมที่นำมาจุอาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมทั้งมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ เหล่าข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณวุฒิที่สามารถละลายสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม กับปนเปื้อนสู่ของกินได้ อาจมีสารพิษที่มีผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว พร้อมด้วยสารบางอย่างจะสั่งสมในร่างกายก่อให้ชาตะมะเร็งได้มา
การชำระคืนภาชนะใส่อาหารพลาสติกไม่ก็โฟม จึงควรเลือกให้ได้ที่กับการใช้งานด้วยกันประเภทของอาหาร เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุของกินผิดประเภทอาจน่ากลัว เนื่องจากสารพิษเจือปนจากเครื่องใช้ได้ ซึ่งหากมีการสั่งสมเป็นเวลานานเป็นได้ก่อให้เกิดมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้ในประจุบันมีหลายประเภท ซึ่งมีแม่แบบในการเลือกใช้เพื่อลดรุนแรง ดังนี้
- เครื่องใช้พลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารควรเลือกเฟ้นชนิดของพลาสติกให้กำลังดีกับชนิดของอาหาร อย่าง ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรทุกอาหารที่เป็นกรด แทบ นํ้าส้มสายชู เพราะกรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําการตอบสนองกับภาชนะพลาสติกได้ จึงพึงจะใช้ภาชนะที่ทําจากปัจจัยที่ทนความทั้งเป็นกรดและด่างได้ ประดุจ ภาชนะสเตนเลสจะปลอดภัยกว่า นอกจากนี้ไม่สมควรใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดใช่ไหมมีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่กระยาหารร้อนๆ โดยตรงตัวนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา ทำเอาร่างกายได้รับโลหะมาก เพียง ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ก้าวย่างร่างกายของเรา คงเป็นมูลเหตุของความผิดปกติของกระบิลต่างๆ ในร่างกายและโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ทั้งเป็นภาชนะที่แบบใช้มากที่สุดในงานกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดรอบรู้ทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ข้าวปลาอาหารทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีทางที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความสะดวก ควรพักของกินทอดให้คลายเดโช ก่อนบรรทุกใส่ถุง
- ฟิล์มไม่ใช่หรือถุงพลาสติกห่ออาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดที่ระหว่างการอุ่นอาหารเกี่ยวกับเตาไมโครเวฟ เชี่ยวชาญเก็บความชื้น ช่วยให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพราะด้วยทําให้อาหารสุกและควรระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ต้องกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร เหมาะห่างกันอย่างน้อยตีค่า 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มยานสัมผัสกับของกิน ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงกับอาจละลายติดโภชนาที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก หรือว่าถุงหูหิ้ว ไม่ใช่หรือที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่ถึงที่กะไว้อย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําย้อนขนมาใช้ใหม่ และคุณลักษณะไม่ยังไม่ตายไปตามกฏเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดภัยได้ถ้านํามาบรรจุเครื่องกินที่ร้อนด้วยกันมีไขมันสูง
ในที่สุดนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้เครื่องใช้กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันเบิกบาน มีลักษณะขุ่น อาจเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมทำใหม่ ไม่จำต้องนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยเพ่งตรงกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารสมควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"

Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: