หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ยินยอมอันที่ใดมีผลประโยชน์มากกว่ากัน?  (อ่าน 322 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 35070


อีเมล์
« เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2021, 03:42:16 »

น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ไม่ขัดข้องอันไหนมีผลดียิ่งกว่ากัน?

ภายหลังจากที่เป็นหัวข้อร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดีกว่าน้ำมันพืช จากผลงานวิจัยข้าวของนายแพทย์แตกต่างประเทศ เท่านั้นก็มีบางส่วนที่ยังคงเชื่อว่า น้ำมันพืชก็ต้องดีกว่าน้ำมันหมูสิ เหตุเพราะเราร่ำเรียนกันมาแบบนี้นับสิบๆ ปี จึงเป็นเหตุให้มีกระทู้ถามว่า ลงนามแล้วที่แท้เป็นเช่นใด เลยหาวิสัชนามาให้อ่านเรียนรู้กันสบายๆ สั้นๆ ค่ะ

>> ชนิดเครื่องใช้น้ำมันพืช : ดำเนินการนอื่นเรามาเรียนรู้จำพวกข้าวของเครื่องใช้น้ำมันกันทำน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันเพียงนั้นละแผนกอยู่ในชนิดไหน


  • Transfat ใช่ไหมไขมันชนิดทรานส์ ตกว่าไขมันแปรธาตุชนิดหนึ่ง เกิดจากนำน้ำมันพืชที่ดำรงฐานะไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อเป็นเหตุให้น้ำมันพืชเก็บได้นานยิ่งขึ้น คงตัวได้ดี ไม่เหม็นหืน และทำอาหารได้เอร็ดอร่อยขึ้น ไม่ก็สมรรถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ พ้นความร้อนนานๆ เช่น การทอด สุดด้านหลังกลายเป็นไขมันทรานส์ได้เปรียบเสกรนกัน ถือเป็นไขมันที่อันตรายเยี่ยม เนื่องมาจากไขมันทรานส์เป็นสาเหตุข้าวของเครื่องใช้โรคภัยแหวกแนวๆ อาทิ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ไขมันอุดตันพันธุ์เลือด มะเร็ง พร้อมทั้งเบาหวาน
  • ไขมันอิ่มตัวน้ำมันพืช ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันจากสัตว์ เช่นน้ำมันหมู ด้วยกันน้ำมันจากพืชบางชนิด เช่นเดียวกับ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว เข้ารูปแก่การนำไปทอด เพราะว่าหัวเห็ดเดโชได้ดีกว่า พร้อมกับแซบกว่า ไขมันอิ่มตัวทั้งมีผลประโยชน์ พร้อมทั้งให้โทษต่อร่างกายทั้งๆที่ทานมากเกินไป เฉพาะถึงแม้ว่าใช้เป็นปกติ นานๆ ไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนแปลงกลายเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน
  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งก็คือน้ำมันพืชที่เราใช้กันทั่วๆ ไป เข้ารูปเพื่อที่จะผัด หรือทำอาหารที่ใช้ความร้อนทันใจๆ เนื่อบอกเลิก้วยเก่าแก่ความร้อนไม่ไหวนาน เหตุเพราะรอบรู้กลายเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วย แค่นั้นไขมันอิ่มตัวมีผลดีต่อสังขาร เป็นไขมันดีเยี่ยมกว่า
  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว น้ำมันพืชเช่น น้ำมันมะกอก คงทนถาวรความร้อนมากไม่ไหว เข้ารูปด้วยทานสด ประสมประเสน้ำสลัด หรือประกอบอาหารเพียงกระชับน้อย กับถือว่าเป็นชนิดไขมันที่ดี มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากยิ่งขึ้นไป





>> แล้วเพราะเหตุใดถึงมีทางว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?
เพราะว่าในผลงานวิจัยสิ่งของแพทย์ต่างชาติ กล่าวถึงโทษของน้ำมันพืชแบส่วนี่อัดไฮโดรเจนเข้าไป นั่นคือไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชปรกติ

>> น้ำมันพืชที่จำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดที่อยู่เรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนหรือเปล่า?
ไม่ใช่ น้ำมันพืชที่อาศัยเราชั่วประเดี๋ยวนี้ได้รับการผลิตในรูปแบบที่ปราศจากไฮโดรเจนมาเกี่ยวข้องแล้ว ภายหลังจากที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้ทริคนี้ในการกำเนิดน้ำมันพืช เพื่อยืดอายุใช้งาน

>> ยิ่งไปว่านั้นน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน อาหารจำพวกใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?
กระผมจะพบไขมันทรานส์ได้จากเครื่องกินหรือขนมที่ใช้เนยขาวน้ำมันพืช หรือไม่เนยเทียม (มาการีน) เช่น ขนมอกงการั้งหลาย คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง และอาหารหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง เนื่อหยุดยั้ง้วยไขมันทรานส์มีราคาไม่ผิด



>> วิธีการตรวจสอบหาไขมันทรานส์จากกระยาหารที่ฟาดน้ำมันพืช
มองที่ตารางองค์ประกอบสรรพสิ่งอาหารนั้นๆ บนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆ ที่ใช้แทนน้ำมันพืช พ่าง Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine ถ้าว่ามีเยอะแยะมาก ควรสับหลีก

กล่าวสรุปแล้วเช่นใด น้ำมันพืชก็ยังไม่เป็นอันตรายพร้อมด้วยมีผลประโยชน์ยิ่งกว่าน้ำมันหมู ขนาดนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันชนิดไหน หยุดยั้งใช้น้ำมันซ้ำ ด้วยกันหลังทานต้องบริหารร่างกาย เนื่องด้วยพลานามัยที่ดีด้วยนะคะ
 

Tags : น้ำมันพืช,น้ำมันพืช ราคา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: