หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กระทะเทฟล่อน ฟีเจอร์ ทริคใช้ และความไม่เป็นอันตรายในการใช้งาน  (อ่าน 280 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 34965


อีเมล์
« เมื่อ: 17 มีนาคม 2021, 01:33:01 »

กระทะเทฟล่อน กลายมาเป็นกระทะที่กำลังได้รับความนิยมชมชอบอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างมากมายในกลุ่มผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง คนที่รักสุขภาพ เพราะการใช้งานของกระทะมักจะสามารถใช้พร้อมด้วยเตาไฟฟ้าได้ ใช้น้ำมันน้อยมากหรือแทบไม่ใช้เลย อีกทั้งยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายแบบไม่ติดกระทะ ทั้งนี้ กระทะเทฟล่อน มีด้วยกันหลายหลากเกรดคุณภาพการใช้งาน ใครที่สนใจกระทะชนิดนี้ควรเรียนรู้ถึงเกร็ดใช้ให้ถูกรีวิว รวมไปถึงข้อควรรู้ด้านความไม่เป็นอันตรายก่อนตัดสินใจซื้อ
รูปร่างของกระทะเทฟล่อน
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณรูปร่างของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ สารเคมี สารละลายและการสึกกร่อน ด้วยความพิเศษเหล่านี้ของมันจึงถูกนำเอามาใช้เป็นสารเคลือบอยู่บนกระทะ ที่เราคุ้นหูกันในชื่อเรียกว่า "กระทะเทฟล่อน" ที่มีฟีเจอร์ผิวลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด มีสัมประสิทธิ์แห่งการขัดสีต่ำ พื้นที่ผิวสัมผัสไม่อมน้ำ จึงทำให้มันไม่เปียกน้ำ ทำความสะอาดได้สะดวก กระทะเทฟล่อน ถูกนำมาใช้สำหรับการทำอาหาร เป็นพิเศษเมนูอาหารทอดที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน แต่อาหารก็จะไม่เกาะติดบนกระทะ หรือเกาะติดแค่กะทัดรัดน้อยเท่านั้น ขึ้นอยู่กับระดับคุณภาพชนิดของสารเคลือบเทฟล่อน
ซึ่งมีการแบ่งฟีเจอร์ของสารเคลือบเทฟล่อนออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ด้วยกันดังนี้
ชนิด PTFE เป็นสารเคลือบผิวกระทะที่ช่วยเหลือให้ลื่นสไตล์ระบบสองและสามชั้น สามารถทนความร้อนได้มากถึง 260 องซาเซลเซียส มีสัมประสิทธิ์การขัดสีต่ำ
ชนิด FEP เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวเองหลังจากนั้นก็จะทำการจัดเรียงในระหว่างการอบได้ ซึ่งจะถูกสร้างให้เป็นแผ่นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถทนทานต่อสารเคมีได้ดี มีการขัดสีต่ำ เกาะติดพร้อมกับกระทะได้ดี ทนต่อความร้อนได้ประมาณ 205 องศาเซลเซียส
ชนิด PFA สารเคลือบที่จะมีการละลายและการจัดเรียงตัวของสารฟลูออโรโพลิเมอร์ในระหว่างการอบเตา ให้กลายเป็นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถในการเคลือบให้ได้ระดับความหนาของฟิล์มมากถึง 1,000 Micrometers จึงทำให้มีความเหนียวทนต่อสารเคมีได้สูง ทนความร้อนได้ที่ราวๆ 260 องศาเซลเซียส
ชนิด ETFE เป็นสารที่มีการผสมระหว่าง Ethylene พร้อมกับ TFE ทำให้ทนต่อสภาพสารเคมี มีสารเคลือบฟลูออโรโพลิเมอร์ ทนทานต่อความร้อนได้ในระดับ 150 องศาเซลเซียส
คุณลักษณะของกระทะเทฟล่อน
คุณลักษณะของกระทะเทฟล่อน ซึ่งคำว่าเทฟล่อนที่เป็นพอลิเมอร์คือชื่อทางการค้าเป็น Thermoplastic fluoropolymer ที่ถูกค้นพบโดย Roy J. Plunkett กระทะเทฟล่อนที่เราใช้อยู่ในที่อาศัย ตามรูปพรรณพื้นฐานแล้วจะมีโดดเด่นดังนี้

  • บนกระทะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟล่อนจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการเคลือบเกาะติดของน้ำมันหรือน้ำ
    เทฟล่อนจะไม่ละลายในตัวทำละลายใดๆ จึงทนต่อสารเคมี
    ทนความร้อนในระหว่างการประกอบอาหารได้สูง ซึ่งจะมากกว่า 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และหลอมเหลวที่อุณหภูมิ 342 องศาเซลเซียส
  • ทริคใช้กระทะเคลือบเทฟล่อนให้ถูกวิธีการการใช้ภาชนะกระทะเทฟล่อนให้ถูกรีวิว ด้วยเหตุว่าบริเวณผิวสัมผัสที่ใช้ทำอาหารของกระทะ มีการเคลือบอยู่ด้วยสารพอลิเมอร์ ที่มีความเฉื่อยต่อปฏิกิริยาทางเคมีพร้อมกับสารชนิดอื่น ในการทำอาหารจึงส่งผลให้มันไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ จากการปรุงพร้อมกับภาชนะ อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพกรดและด่าง อุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ

    การใช้งานที่เข้าที คือการใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่เป็นพลาสติกหรือไม้แทนการใช้เครื่องมือสแตนเลสเป็นตัวช่วยประกอบอาหาร เพื่อคุ้มกันรอยขีดข่วน ซึ่งจะส่งผลให้เทฟล่อนหลุดลอกออกไปได้
    การทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อ แต่ให้ใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มในการล้าง หลังจากทำอาหารเสร็จ รอให้กระทะเย็นก่อนนำลงแช่น้ำและล้างทำความสะอาด
    เทฟล่อนเมื่อถูกใช้ไปนานๆ จะมีการหลุดรอดออกมาปะปนพร้อมด้วยอาหารได้ อนุภาคขนาดกระชับเหล่านี้หลายคนคงกังวลใจว่าจะเป็นตัวการทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายเมื่อสะสมเข้ามากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอนุภาคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด ทว่าจะถูกขจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เราจึงสามารถใช้งานภาชนะกระทะเทฟล่อนได้อย่างปลอดภัย หากทำตามขบวนการอย่างถูกวิธีการ
    เพื่ออันตรายที่คงจะจะพบได้คือ เมื่อใช้ความร้อนจนอุณหภูมิสูงมากในระดับหนึ่งๆ จะเกิดควันขึ้นมาได้สบาย ควันเหล่านี้หลังจากถูกนำไปทดสอบแล้ว อนุภาคเทฟล่อนจะกลายเป็นไอต่อเมื่ออุณหภูมิสูงถึง 400 องศาเซลเซียส หลุดออกไปสู่บรรลำบากาศ ผลกระทบข้างเคียงหากสูดดมเข้าไปคืออาการคล้ายไข้หวัดได้ ดังนี้เราจึงควรใช้งานกระทะในอุณหภูมิที่เข้ารูป ไม่สูงเกินความสามารถที่สารเคลือบจะรับได้ ก็จะช่วยเหลือให้การใช้งานปลอดภัย และทำให้กระทะมีอายุการใช้งานที่นาน
    ทว่ากระทะเทฟล่อนจะเป็นกระทะที่ให้ความปลอดภัยสูง เหมาะพร้อมด้วยการใช้งานเพื่อสุขภาพ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นแค่ผลการวิจัยที่ยังไม่สามารถกำหนดได้เด่นชัด เพราะจากการตรวจสอบผู้ป่วยโรคมะเร็งบางรายพบสารชนิดนี้ในกระแสเลือด แต่จะอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งยังไม่สามารถเจาะจงได้ว่าฯลฯตอที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งหรือเปล่า

    เครดิตบทความจาก : http://kidsaraburi.com/forum/index.php?topic=97487.new

    Tags : กระทะ,กระทะเคลือบ,กระทะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: