หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้เท่าทัน ต้นเหตุของผมร่วง พร้อม 5 วิธีแก้ผมร่วง ที่ทำเองได้แบบง่ายๆ  (อ่าน 76 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 24940


อีเมล์
« เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2021, 13:35:59 »

หลายคน อาจจะกำลังประสบปัญหาผมร่วง จนกระทั่งทำให้ผมบางลงๆทุกวี่วัน ถ้าหากปล่อยไว้อย่างงี้ไม่ดีแน่ อาจจะส่งผลให้ ศีรษะบาง หรือหัวล้านก่อนวัยอันควร เรามาดูวิธีแก้ผมร่วงเคล็ดลับดีๆที่สามารถจะช่วยให้คุณไม่ต้องกลุ้มใจอีกต่อไป แถมยังสามารถทำได้แบบง่ายๆกันเลยดีกว่า
 
           
 
วิธีสังเกตุอาการผมร่วง
โดยปกติผมของคนเรามีโดยประมาณ 80,000-1,200,000 เส้น งอกยาวขึ้นราววันละ 0.35 มม.และการที่ผมร่วง นั้นมีเหตุมาจาก การเสื่อมสภาพของเซลล์รากผม สลับกับการเกิดใหม่ของเส้นผม เนื่องจากว่าวงจรของผมแต่ละเส้นนั้นจะมีอายุอยู่ที่ 2-6 ปี ซึ่งธรรมดาจะมีผมร่วงบ่อยๆแต่ละวัน แต่ไม่เกินวันละ 100 เส้น โดยเหตุนั้นหากว่าคุณ ดูปริมาณเส้นผมที่ร่วงในทุกวัน แล้วมีผมร่วงมากกว่า 100 เส้นนี้ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาที่นานๆ ก็แสดงว่าคุณอาจจะกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผมร่วงอยู่นั่นเอง
 
ต้นเหตุของผมร่วง
ผมร่วงผิดปกติอาจเกิดได้จากหลายกรณี อย่างเช่น
- กรรมพันธุ์ ที่สามารถพบได้อีกทั้งสตรีแล้วก็เพศชาย แต่ส่วนมากมักเกิดกับผู้ชายมากกว่า เนื่องจากว่ารากผมมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ทำให้เส้นผมมีอายุสั้นกว่าปกติและเส้นผมที่เกิดใหม่มีขนาดเล็กและก็บางลง ส่วนใหญ่จะเป็นรอบๆกลางศีรษะแล้วก็หน้าผากเริ่มสังเกตได้เมื่อมีอายุ 20 ปี ขึ้นไป ส่วนเพศหญิงมักออกอาการหลังวัยหมดประจำเดือน
- ความเครียด พักผ่อนน้อย ก็อาจมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย
- ขาดสารอาหาร ยกตัวอย่างเช่น โปรตีนเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้กระดูก ฟัน และก็เส้นผมของพวกเราแข็งแรงมาก เมื่อร่างกายขาดโปรตีนไป ก็อาจจะส่งผลให้เส้นผมงอกช้าลง และไม่แข็งแรง จนกระทั่งเกิดปัญหาผมร่วงตามมา

  • การที่หนังหัวโดนสารเคมีมากๆตัวอย่างเช่น แพ้แชมพู หรือแนวทางการทำสารเคมีเยอะแยะ เนื่องด้วยแชมพูแต่ละยี่ห้อมีสูตรที่แตกต่างกัน บางสูตรอาจจะไม่เหมาะกับหนังศีรษะ หรือทำให้หนังหัวพวกเราระคายก็อาจส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วงได้

5 วิธีแก้ผมร่วง ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านคุณ
 

  • รู้จักเลือกแชมพูให้เหมาะสมกับภาวะเส้นผมและก็หนังศรีษะ ยกตัวอย่างเช่น แชมพูอ่อนๆที่มีส่วนประกอบแบบorganic และไม่เป็นด่างมากจนเกินไป มีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อเส้นผมไม่ว่าจะเป็นโปรตีน แคลเซียม และก็ แร่ธาตุอื่นๆที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม เช่น หลีกเลี่ยงการใช้ยาสระผมที่มีพาราเบน หรือซิลิโคน เพราะเหตุว่าจะยิ่งทำให้ผมร่วงง่าย
  • สระผมให้ถูกวิธีลดก็สามารถช่วยลดอาการผมร่วงได้โดยการ ไม่ควรสระผมเกินวันละ 1 ครั้ง ควรจะล้างผมด้วยน้ำเปล่าก่อนเป็นเวลา 15 วินาที ก่อนที่จะลงยาสระผมทุกหน ไม่ควรขยี้ผมหรือเกาหนังหัวแรงๆแต่ว่าควรที่จะใช้แนวทางนวดหนังหัวเบาๆแทน ทำไม่ยากเพียงใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลมเบาๆหลังจากสระผมก็ใช้แฮร์โทนิค หยดลงบนหนังศีรษะ 2-3 หยด นวดให้ทั่วโดยไม่ต้องล้างออก เพื่อช่วยสำหรับการบำรุงเส้นผมและหนังหัวอย่างลึกล้ำ จะช่วยถนอมเส้นผมรวมทั้งหนังศีรษะ แล้วก็ช่วยปรับให้ระบบไหลเวียนโลหิตดียิ่งขึ้นอีกด้วย
  • ลดการทำร้ายเส้นผมด้วยความร้อนว่าจะเป็นการไดร์ หนีบ ม้วนลอน รวมถึงการย้อมทำสี หรือการทำเคมีต่างๆกับเส้นผมเนื่องจากว่าสิ่งพวกนี้จะดึงออกซิเจนออกมาจากเส้นผม ทำให้รากผมอ่อนแอ ผมขาดรวมทั้งหลุดร่วงง่ายสุดๆกว่าเดิม
  • อย่าปล่อยให้ผมเปียกเปียกชื้น และไม่ควรจะนอนในขณะผมยังเปียกอยู่เนื่องจากว่าจะก่อให้หนังศีรษะเป็นเชื้อรามีกลิ่นเหม็นอับ เกิดอาการคัน และเป็นรังแค ทำให้รากผมไม่แข็งแรง รวมทั้งทำให้ผมก็จะหลุดร่วงได้ง่าย ขอบอกเลยว่า ถ้าหากเป็นเชื้อราแล้ว รักษายากสุดๆ
  • รู้จักเลือกกินอาหารที่มีโปรตีนสูงและก็มีสารอาหารที่ช่วยในการบำรุงเส้นผมอย่างเช่น เนื้อแดง, ปลาแซลมอน, ไข่, เต้าหู้, เมล็ดถั่ว และก็ผักใบเขียว หรือกินอาหารเสริมประเภทวิตตามินอื่นๆเพิ่มได้ ยกตัวอย่างเช่น ไบโอติน, แคลเซียม, ซิงค์, ซีลีเนียม, ซิลิกา, ทองแดง, โคเอนไซม์คิวเทน และกลุ่มวิตามินบีรวม

 
คืออะไรกันบ้างคะ? พอจะทราบถึงขั้นตอนการเช็คอาการผมร่วง ต้นเหตุ แล้วก็วิธีแก้ผมร่วงไป แบบง่ายๆที่พวกเราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพื่อช่วยทำให้มีสุขภาพเส้นผมที่ดี ไม่หลุดร่วงได้ง่ายกันไปแล้ว แต่ถ้าใครลองทำแล้ว อาการผมร่วงยังไม่ดีขึ้น ก็ควรที่จะต้องขอความเห็นแพทย์เฉพาะทางนะคะ

Tags : ผมร่วง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: