ในช่วงนี้หลายๆ คนเริ่มมีเวลาอยู่ที่ที่อยู่มากขึ้น มีลู่ทางได้เข้าครัวทำอาหารรับประทานเอง เราเลยอยากจะเสนอแนะวัสดุอุปกรณ์ทำครัว ที่ทุกที่อยู่อาศัยจำเป็นจะต้องมีแน่แท้เครื่องมือดังกล่าว ก็คือ กระทะ บางบ้านเรือนอาจจะมีมากกว่า 1 ใบ แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ กระทะแต่ละสไตล์ เหมาะพร้อมกับการใช้ทำอาหารที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไป และกระทะแต่ละสไตล์ก็มีคุณรูปร่างเฉพาะตัวที่ต่างกัน เราเลยรวบรวมข้อมูลมาให้อ่านกัน กระทะแต่ละแบบต่างกันอย่างไร เหมาะกับการใช้ทำอาหารจำพวกไหน ลองมาดูกันเลยค่ะ
กระทะเหล็กกระทะเหล็กกระทะเหล็ก เป็นกระทะที่หลายๆ คนยังใช้อยู่ ครัวตามร้านอาหารทั่วๆ ไปก็ยังนิยมใช้อยู่ มีคุณรูปร่างเด่น คือ
- ตัวกระทะหนา กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ
- แต่การกระจายความร้อนอาจจะใช้เวลายาวนานหน่อย แต่ก็ไม่ช้านานมากเป็นนาที
- กระทะเหล็ก เหมาะพร้อมทั้งการใช้ประกอบอาหารชนิดทอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำเมนูอาหารชนิดทอดที่ใช้น้ำมันเยอะๆ แต่ปัจจุบันนี้ กระทะเหล็กได้รับความชื่นชอบน้อยลง เหตุเพราะราคาสูงและน้ำหนักมาก และมีเทคโนโลยีกรรมกระทะสไตล์ใหม่ๆ เข้ามาในตลาด
กระทะอลูมิเนียมกระทะอลูมิเนียมกระทะอลูมิเนียม เป็น
กระทะที่เหมาะพร้อมทั้งคนที่นิยมชมชอบความง่ายสบาย มีคุณรูปร่างที่เป็นทั้งข้อดี จุดด้อย ดังนี้
- นำความร้อนได้ดี กระทะร้อนเร็ว
- น้ำหนักเบา และไม่เป็นสนิม
- เหมาะเพื่อใช้ประกอบอาหารจำพวกผัดต่างๆ
- ไม่เข้ารูปสำหรับการทอด เนื่องด้วยอาหารติดกระทะง่าย
- เก็บความร้อนได้ไม่ยาวนาน ถ้าดับไฟแล้ว กระทะจะสูญเสียความร้อนเร็ว
กระทะทองเหลืองกระทะทองเหลืองหลายๆ คน อาจจะจะเคยเห็นกระทะทองเหลืองตามร้านขนมประเทศไทย หรือร้านขนมบัวลอยไข่หวาน ทำไมตามร้านขนมประเทศไทย นิยมใช้กระทะทองเหลือง ทดลองมาดูคุณรูปพรรณเด่น กันค่ะ
- กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ ก้นลึกคล้ายหม้อ จึงเหมาะนำมาใช้ในการกวนขนม
- ขนมหรืออาหารที่ใช้กระทะทองเหลือง จะไม่ค่อยติดกระทะ จึงทำให้อาหาร หรือขนมที่ทำออกมามีรูปร่างดูดี
- นอกจากนี้ยังนิยมไปใช้ในการทำอาหารจำพวกตุ๋น เช่น หมูตุ๋น เนื้อตุ๋น
กระทะสแตนเลสกระทะสแตนเลสคุณรูปร่างเด่นๆ ของกระทะสแตนเลส
- เหมาะเพื่อใช้ทำอาหารจำพวกผัด
- มีความทนสูง ไม่เป็นสนิม
- ไม่เหมาะใช้ทำอาหารชนิดทอด เพราะอาหารจะติดกระทะง่าย
กระทะเคลือบเทฟลอนกระทะเทฟล่อนช่วงปัจจุบัน กระทะเทฟลอน ได้รับความชื่นชมเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุว่า คนหันให้ความสนใจเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น
กระทะเทฟลอนมีสารเคลือบทำให้อาหารไม่ติดกระทะ จึงทำให้ใช้น้ำมันในการทำอาหารน้อย หรือเปล่าต้องใช้เลยก็ได้ สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด ทั้ง ผัด ทอด แต่สารที่เคลือบบนผิวกระทะเทฟลอนทนความร้อนได้จำกัด ถ้าใช้ความร้อนสูงเป็นเวลาช้านานจะทำให้สารเคลือบเสื่อมสภาพและทำให้อาหารติดกระทะได้
กระทะเคลือบหินอ่อนกระทะเคลือบหินอ่อนกระทะชนิดนี้มีฟีเจอร์เหมือนพร้อมทั้งกระทะเทฟลอน แต่ต่างที่มีความคงทนมากกว่า และมีความปลอดภัยมากกว่า ถึงแม้จะร้อนช้ากว่ากระทะเทฟลอน แต่ก็ทนความร้อนได้มากกว่า แถมยังเก็บความร้อนได้ยาวนานอีกด้วย แต่ราคาก็อาจจะสูง
ถึงตอนนี้เพื่อนๆ คงพอจะทราบแล้วว่ากระทะแต่ละรูปแบบ มีฟีเจอร์ ส่วนดี-จุดอ่อน เหมาะใช้พร้อมทั้งการประกอบอาหารชนิดไหน เพื่อนที่ยังไร้กระทะเหมาะพร้อมทั้งเมนูอาหาร ที่กำลังคิดจะทำลองหาซื้อกันได้ค่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
กระทะไฟฟ้าTags : กระทะเทฟลอน