หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องพ่นละอองยา อุปกรณ์จำเป็นด้วยผู้ป่วยหอบหืด  (อ่าน 105 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 26025


อีเมล์
« เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2021, 01:49:56 »

เครื่องพ่นละอองยา วัสดุอุปกรณ์จำเป็นเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บอาการหอบหืด

เครื่องพ่นละอองยากระแสไฟฟ้า วัสดุอุปกรณ์จำเป็นเพื่อที่จะผู้บาดเจ็บโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ หรือโรคอื่นๆ เป็นวัสดุอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยเหลือให้ผู้ป่วยหายใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งในยุคปัจจุบัน เครื่องพ่นละอองยา ประเภทนี้ถูกผลิตออกมาหลายรูปแบบ ทั้งปตอนหลังาตรเล็กและความจุใหญ่เพราะว่าให้โดนใจทั้งในกระด้างการใช้งานกับเรียบเรียงบำรุงชอบพอษา

>> เครื่องพ่นละอองยา มีเหตุจำเป็นเช่นใดด้วยคนไข้หอบหืด

โรคหอบหืดเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของหพ้นลม กับผนังหทะลวงลมไวต่อสิ่งกระตุ้นมากผิดปกติ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากหลายเหตุผล เช่น พันธุกรรม โรคภูมิพ่าย สารเคมี ไซนัสอักเสบเรื้อรัง ฯลฯ เครื่องพ่นละอองยาส่งผลให้มีท่าหายใจไม่ฉลุยพร้อมทั้งมีไม่ทำงานงหวีดเมื่อหายใจ ไอเรื้อรัง  มีท่าทางแน่นหน้าอกโดยเฉพาะความกลางคืนหรือช่วงเช้ามืด เครื่องพ่นละอองยาจึงเป็นอีกหนึ่งวัสดุอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คนป่วยโรคอาการหอบหืดหายใจได้ราบรื่นมากยิ่งนักขึ้น

ซึ่งเครื่องพ่นละอองยาเพื่อผู้ป่วยโรคหอบหืดจะมีหลายชนิด อย่างเดียวในบทความนี้จะขอพูดถึงเครื่องพ่นยาแบบ Nebulizer เนื่องมาจากเป็นเครื่องพ่นละอองยาที่กำลังได้รับความชื่นชอบ มีผลดีหลายประการ เพราะว่าตัวเครื่องมีคุณลักษณะในการทำเอาตัวยามีละอองปริมาตรเล็ก มีผลให้ตัวยาเข้าไปถึงชั้นปอดอย่างรวดทันใจพร้อมด้วยมีศักยภาพ กับยังถูกดีไซน์ให้มีเครื่องเล็ก เล็ก ด้วยกันเก็บบำรุงมีใจษาได้ง่าย พร้อมทั้งที่สำคัญผู้ป่วยยังสามารถผสานยาพ่นเองได้ที่บ้านเรือนโดยไม่ต้องเดินทางไปที่โรงพยาบาล แต่ทั้งนี้การเจาะจงเลือกใช้ยาต้องอยู่ภายใต้การตรวจสอบแลของแพทย์ผู้ช่ำชองแต่

>> การพิจารณาแลรักษาเครื่อง

ควรล้างเครื่องพ่นละอองยาหลังจากใช้งานทุกครั้ง กับฆ่าเชื้อเครื่องพ่นยาทุก ๆ 3 วัน เพื่อคุ้มกันเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสอื่น ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยมีรีวิว เพราะฉะนี้

1.การล้างวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ถอดหน้ากากพร้อมทั้งเครื่องทำฝอยละอองออกจากตัวเครื่องอัดอากาศ แล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจานสูตรอ่อน ๆ จากนั้นจึงนำมาตากบนผ้าบริสุทธิ์พร้อมกับเปลื้องทิ้งไว้ให้ร่วงโรย โดยไม่จำเป็นต้องถอดท่อคอมเพรสเซอร์ออกมาล้างทำความบริสุทธิ์ด้วย

2.การทำลายเชื้อ ถอดหน้ากากกับเครื่องทำฝอยละอองออกจากตัวเครื่องอัดอากาศ แล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่แพทย์เสนอแนะให้ใช้ ทั้งๆที่ปราศจากน้ำยาฆ่าเชื้อ ให้ล้าวางมือ้วยน้ำผสมกับน้ำส้มประเภทชูแทน เครื่องพ่นละอองยาโดยใช้น้ำส้มสายลับชู 1 ส่วนต่อน้ำอุ่น 3 ส่วน ต่อจากนั้นให้แช่น้ำยาฆ่าเชื้อทิ้งไว้ประมาณ 1 h. หรือตามเวลาที่ระบุไว้บนฉลาก เมื่อถึงเวลาที่ระบุแล้ว ให้นำมาล้าหยุดยั้ง้วยน้ำอุ่นอีกครั้งพร้อมกับตากไว้บนผ้าบริสุทธิ์แล้วยอมให้งวด

>> ท่าทางที่คนเจ็บโรคหอบหืดควรหลบเลี่ยงเครื่องพ่นละอองยา[/url]

ประเภทเราทราบกันดีว่าผู้ป่วยโรคหอบหืดเป็นโรคที่เหตุด้วยทางเดินหายใจ ที่ต้องพึ่งเครื่องพ่นละอองยาอยู่เป็นกิจวัตร ซึ่งแน่ๆ อยู่แล้วว่าเด่นบุคคลที่มีโรคประจำตัวย่อมมีข้อห้ามในเรื่องราวแตกต่างๆ เนื่องจากในบางพฤติกรรมอาจส่งผลให้อาการป่วยห่วยลงได้ ซึ่งพฤติกรรมที่ผู้เจ็บป่วยโรคหอบหืดควรหลบเลี่ยงเป็นต้นว่า


  • เอาแรงน้อย ไม่ก็นอนหลับหยุดพักไม่แค่พอต่อความพอเหมาะของตน
  • โหมงานหนัก หรือบริหารร่างกายอย่างหนักเกินเลย
  • รับประทานหรือไม่ก็สูดดมสิ่งของที่เป็นเหตุให้เกิดอาการพ่ายแพ้ เฉก ฝุ่น ถั่ว เกสรดอกไม้ เป็นต้น
  • ใช้ยาพ่นเกินปริมาตร ไม่ใช่หรือเกินตัวเลขครั้งที่แพทย์เครื่องพ่นละอองยากำหนด
  • บริโภคอาหารที่มีซัลไฟต์ซึ่งเป็นส่วนผสมที่มีคุณลักษณะไปกระตุ้นสารกระทำการภูมิแพ้ในร่างกาย เช่น ผลไม้แห้ง ผักดอง สีผสมเครื่องกิน ผงชูรส
  • สูบบุหรี่
  • ไม่ทัศนาแลอนามัย ครั้งมีอาการไข้หวัดหรือหข้ามลมอักเสบก็รอให้หายเอง เครื่องพ่นละอองยาไม่ไปพบนายแพทย์ ซึ่งกิริยาท่าทางแบบตรงนี้มีการเสี่ยงที่จะทำให้มีอาการหอบหืดกำเริบอันตรายได้รับ
  • อยู่ในพื้นที่เนืองแน่น โพยมานอับชื้น หรือทำเลที่อากาศเอาออกไม่ง่าย

>> กล่าวสรุป

เครื่องพ่นละอองยา ดำรงฐานะเพียงตัวเอาใจช่วยหนึ่งที่จะทำเอาผู้ป่วยหายใจได้สบายขึ้น ขนาดนั้นทำไมได้อาจบำรุงชอบพอษาโรคหอบหืดให้หายขาดได้ ต่อจากนั้นผู้ที่ป่วยไม่ควรนิ่งเฉยต่อการไปพบแพทย์ตามนัด พร้อมทั้งดูแลอนามัยกายให้ดื้ออยู่ทุกขณะ สำหรับให้การบำรุงรักใคร่ษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากเครื่องพ่นละอองยา ทำได้ใช้ชีวิตินทรีย์อย่าโดยทั่วไปสุขได้

Tags : เครื่องพ่นยา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: