หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คัดเลือกดื่มน้ำดื่ม น้ำเปล่า สไตล์ที่ใดเลี้ยงดูดีต่อสุขภาพ  (อ่าน 91 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 24872


อีเมล์
« เมื่อ: 16 พฤษภาคม 2021, 07:57:55 »

คัดเลือกดื่มน้ำดื่ม น้ำเปล่า แบบอะไรอุดหนุนดีต่อสุขภาพ

ในครั้นจะเป็นคนชอบพอพลานามัยทั้งที การปฏิเสธน้ำอัดลมพร้อมทั้งเครื่อบอกเลิกื่มแอลกอฮอล์ทุกจำพวก แล้วหันมาดื่มแต่ น้ำเปล่า เป็นลักษณะพิเศษอย่างเดียวนั้นไม่พอ น้ำดื่มเหตุเพราะควรรู้ชัดเพิ่มอีกอย่าวางมือ้วยว่า มิได้ว่า น้ำเปล่า จากไหนก็ดื่มได้ พร้อมกับการถาม-ตอบข้างล่างนี้จะบอกว่าทำไมเราถึงกล่าวแบบนั้นน้ำดื่ม

>> น้ำประปาดื่มได้หรือเปล่า?

ครันพักว่ารัฐจัดบริการน้ำบริสุทธิ์ได้น้ำดื่มมาตรฐานตามเกณฑ์องค์การอนามัยโลกให้ประชาชนได้อาบพร้อมด้วยดื่มกันได้ แต่อย่างไรที่ดิฉันมองไม่เห็น ข้าพเจ้าก็ไม่เคยทันใจ้ใจได้เต็มร้อยใช่หรือไม่ ยิ่งหนทางที่กว่าน้ำจะมาแม้ว่าเรา แม้นเท่านั้นก๊อกในที่อยู่เราเอง ข้างในก็ไม่รู้ว่ามีสารโลหะหนักหรือว่าเชื้อจุลินทรีย์ที่พร้อมกันจะกระโจนลงน้ำประปาที่ไหลทะลวงแล้วลงสู่ท้องเราหรือว่า แม้นแต่ประเทศพัฒนาแล้วอย่างสหรัฐฯ ผู้คนยังไม่ประดิษฐานใจน้ำประปาขนาดเปิดก๊อกดื่มกัน ทำเอามีน้ำดื่มบรรจุขวดจัดจำหน่ายกว่า 400 ตรา ฉะนั้นแล้วเมื่ออยู่ที่อาศัย แม่บ้านเรือนที่ต้องการถนอมไม่ลืมต้มน้ำประปาให้เดือดอย่างน้อย 5 min แล้วจึงค่อยๆกรอกสวมขวดให้สมาชิกในที่อยู่ดื่ม เพลาออกไปกินอาหารการกินข้างนอกที่อยู่ (ยิ่งเป็นข้างสปายด้วยแล้ว) ก็พึงจะเช็กว่าร้านค้าไม่ไหวเสิร์ฟน้ำประปาจากก๊อกเกี่ยวกับนะ

>> น้ำดื่มบรรทุกขวดคัดเลือกเช่นใด?

ปัจจุบันมีน้ำดื่มใส่ขวดจัดตั้งเรียงรายในตู้ร้านคล่องซื้อมากขึ้นหลายตรา เนื่องจากการผลิตไม่ลำบากกับตลาดยังขยายตัวได้เรื่อยๆ ยังไม่นับรวมทั้งน้ำดื่มตามร้านอาหารด้วยกันผลิตภัณฑ์แหวกแนวๆ ที่ใช้เป็นวัสดุอุปกรณ์หนึ่งในการสร้างแบรนด์ หรือในงานอีเวนต์ที่แจกน้ำดื่มในชื่อแบรนด์ของลูกค้าที่จ้างจัดงาน เป็นต้น ทั้งนี้ ในชั้นผู้ดื่มน่าจะเช็กสักนิดสักหน่อยประกอบกิจนบิดฝารินสวมใส่ปากว่าที่ขวดมีเครื่องหมาย อย. ไม่ใช่หรือ เนื่อติดขัด้วยน้ำถือเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ ต้องขออนุญาตผลิต เช่นไรก็ตาม ถึงแม้จะมีตรา อย. ก็ยังปลอมแปลงกันได้ น้ำขวดที่ดีต้องอยู่ในขวดที่บริสุทธิ์ ไม่รั่วซึมซาบ หรือว่ามีรอยสกปรก ถ้าเป็นขวดพลาสติก ฝาปิดต้องสนิทพร้อมทั้งมีพลาสติกรัดอีกชั้นนำน้ำดื่ม ปลอดรอยว่ามีการเปิดใช้ พร้อมทั้งหากเป็นจำพวกถังต้องมีห่วงพลาสติกผนึกรอบฝาจุกกับปากถัง ส่วนสถานภาพของน้ำต้องใสสะอาด ปลอดตะกอน ไร้สิ่งเจือปนอื่นๆ ปราศจากสี กลิ่น หรือรสที่ผิดปกติ ควรเจาะจงเลือกซื้อจากผู้เกิดที่เชื่อถือได้ ส่วนการเรียบเรียงบำรุงรักใคร่ษาก็สำคัญ ไม่ควรจัดตั้งปะปนกับสินค้าวัตถุอันตราย ด้วยเหตุว่าอาจจะออสโมซิสเห็นดซับสารพิษรอบตัวได้เช่นไรก็ตาม น้ำดื่มบางตราไม่แน่อาจมีรสชาติ ด้วยปส่วนล่างาณอัลคาไลน์ (Alkaline) พร้อมด้วยค่า pH ความเป็นกรดด่างที่ผู้ผลิตมุ่งมั่นให้มีด้วยว่าคงแร่ธาตุในน้ำไว้ หรืออาจจะเติมวิตามินบางจำพวก ทั้งนี้ทั้งนั้นส่วนประกอบเพิ่มเติมอย่างนี้ต้องแสดงอย่างชัดเจนบนฉลากเพื่อจะผู้บริโภคอย่างเราก็เลือกสรรชิมรส น้ำเปล่า ที่ถูกเส้นได้

>> น้ำดื่มน้ำแร่ดีกว่าน้ำปกติแท้จริงหรือ?

น้ำแร่ น้ำดื่มที่มีค่าแพงกว่าน้ำธรรมดาด้วยกันมาในขวดที่พิศหรูหรากว่านั้น นายสุพจน์ เจิมสวัสดิพงษ์ อธิบดี กรมทรัพยากรน้ำบาดาลน้ำดื่ม จับใจความความสั้นๆ ว่าคือน้ำบาดาลนั่นเอง แค่เฉพาะมีแร่ธาตุใดธาตุหนึ่งมากโดยเฉพาะอย่างมากมาย พร้อมกับตำหนิติเตียนว่าหากดื่มทุกวันก็มีผลให้ร่างกายมรณะสมดุลได้ เช่น น้ำแร่ที่มีฟลูออไรด์ช่วยเหลือบำรุงถูกชะตาษาฟันพร้อมทั้งกระพินิจก เฉพาะหากมีมากเกิน 0.7 มิลลิกรัม จะทำให้ฟันตกกระในเด็กที่อายุเสีย 7 ขวบ ส่วนผู้ใหญ่จะเป็นเหตุให้กระแลดูกผิดปกติ นอกจากนั้นนี้คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยังได้เขียนเหตุการณ์น้ำดื่มความเผยแพร่ทางเว็บไซต์ ระบุว่าผู้ป่วยบางโรคก็ไม่เข้ารูปที่จะดื่มน้ำแร่ แทบ โรคไต เกศใจ หรือความดันโลหิตสูง เป็นต้น ถ้าไม่มั่นใจว่าเท่านั้นละวันกินอาหารได้ครบตามหลักโภชนาการหรอ หรือวันใดรู้สึกอ่อนเพลีย ก็ไม่ผิดที่จะเลือกสรรดื่มน้ำแร่โดยคัดเลือกแบรนด์ที่น่าเชือถือ (น้ำแร่จากฝั่งยุโรปได้รับการยอมรับมากหนักหนา) ก็มีเกร็ดดื่มน้ำแร่ที่ถูกต้องอยู่ 2 รีวิวคือ ดื่ม 1 ลิตรด้านใน 30 นาทีขณะท้องว่าง ซึ่งการดื่มน้ำแร่ทริคนี้จะใช้กับน้ำแร่จำพวกที่หวังผล เช่น เพื่อขับนิ่วออกจากร่างกาย (น้ำแร่ที่มีซัลเฟต-ไบคาร์บอเนตสูง) เหรอดื่มน้ำแร่ 500 มล. ด้วยกันทยอยดื่มทีละ 10 มล. ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. โดยจิบน้ำน้อยๆ ขณะอ่อนเพลีย หรือพร้อมมื้ออาหาร ทางที่ดีไม่ควรดื่มน้ำแร่ยี่ห้อใดตราหนึ่งซ้ำน้ำดื่มบ่อยติดต่อกัน เพราะจะได้รับแร่ธาตุตัวใดตัวหนึ่งมากเกินความจำเป็นและส่งผลเปลืองต่อร่างกายแอยู่ยืดที่จะได้ประโยชน์ไป

เพราะด้วยความแน่ใจว่าเราจะได้ดื่มน้ำที่หนักแน่นต่อตัวของเราจริงๆ คงจะคัดเลือกดื่มน้ำจากบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท น้ำดื่มกำเนิดใหม่ไม่ค้างเก็บเร็วมาก้นาน ผลิตจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ หรืออาจนำน้ำมาต้มให้เดือดดำเนินการนดื่ม รวมไปถึงใช้เครื่องกรองน้ำที่ได้เกณฑ์ และพลิกไส้กรองไล่ตามเวลาที่เจาะจง
Tags : น้ำเปล่า,น้ำแร่
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: